Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Thiết thực mô hình mới hỗ trợ người nghiện

Minh Phương 21-09-2020 12:27
Kinhtedothi - Mô hình “Hỗ trợ tư vấn pháp lý và xã hội, chuyển gửi đối với người tham gia cai nghiện ma tuý” trên địa bàn TP Hà Nội đang được triển khai thí điểm tại quận Long Biên và Nam Từ Liêm. Thực tế triển khai thời qua trên địa bàn quận Long Biên đã cho thấy những hiệu quả bước đầu tích cực.
 Ảnh minh họa
Từ tháng 4/2019, UBND quận Long Biên phối hợp với Sở LĐTB&XH Hà Nội, Trung tâm hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng (SCDI) tổ chức ra mắt mô hình “Hỗ trợ tư vấn pháp lý và xã hội, chuyển gửi đối với người tham gia cai nghiện ma tuý trên địa bàn quận Long Biên” theo Kế hoạch 40/2019/KH-UBND của UBND TP Hà Nội. Mô hình được áp dụng thí điểm tại 3 phường Bồ Đề, Ngọc Lâm, Ngọc Thụy. Tại những phường này bố trí 1 phòng tư vấn tại trạm y tế, lựa chọn điều phối viên, tư vấn viên để thực hiện nhiệm vụ điều phối các hoạt động kết nối giữa các thành viên tham gia trong các hoạt động chuyên môn của mô hình, đồng thời kết nối với các đơn vị và cử cán bộ tham gia hỗ trợ quá trình đánh giá. Bằng những biện pháp tích cực, theo số liệu của Phòng LĐTB&XH quận Long Biên, đến cuối tháng 7/2020, tổng số người nghiện ma túy được chuyển gửi theo mô hình là 120 người trong đó: Số người nghiện ma túy được Điều phối viên tiếp nhận sàng lọc ASSIST và sàng lọc DASS là 120 người; được hỗ trợ chuyển gửi đến dịch vụ điều trị cai nghiện ma túy là 69 người; được tư vấn chuyển gửi đến dịch vụ xét nghiệm HIV, lao, viêm gan A, B, C là 19 người; được tư vấn chuyển gửi đến dịch vụ điều trị thay thế bằng methadone là 14 người, đa phần là những người có hoàn cảnh khó khăn, bản thân là lao động chính trong gia đình, có ý thức tốt và đang đi làm; được tư vấn chuyển gửi đến dịch vụ điều trị rối loạn tâm thần là 4 người, là những người nghiện có biểu hiện ngáo đá, thần kinh, và được hỗ trợ chuyển gửi đến bệnh viện tâm thần để điều trị; được tư vấn chuyển gửi đến dịch vụ hỗ trợ pháp lý, hành chính. Mô hình cũng đã hỗ trợ 14 người, đa phần là những người đang vướng mắc về pháp lý, đã ngừng sử dụng ma túy trong một thời gian dài bị tái nghiện nhưng không sử dụng thường xuyên, ý thức tốt, có thể kiểm soát và mong muốn tìm việc làm.

Để tiếp tục triển khai thực hiện Mô hình có hiệu quả trong thời gian tới UBND quận đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích và hoạt động của mô hình trên toàn bộ địa bàn thí điểm thông qua các kênh truyền thông, phát tờ rơi, tờ gấp, đưa tin trên cổng thông tin điện tử, bản tin nội bộ, nơi niêm yết thông tin của các tổ dân phố... Phối hợp tuyên truyền đưa thông tin tại các hội nghị của Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, tổ dân phố về triển khai mô hình để thực hiện tốt việc truyền tải thông tin tuyên truyền đến đối tượng và Nhân dân.

TAG: Thiết thực mô hình mới hỗ trợ người nghiện ma túy
 
Tin khác
Tập trung ứng phó bão số 8 và cứu trợ khẩn cấp người dân vùng ngập lũ
Tập trung ứng phó bão số 8 và cứu trợ khẩn cấp người dân vùng ngập lũ
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về ứng phó với bão số 8 và mưa lũ tại các tỉnh miền Trung.
Thêm 3 ca nhập cảnh mắc mới, Việt Nam có 1144 người mắc Covid-19
Thêm 3 ca nhập cảnh mắc mới, Việt Nam có 1144 người mắc Covid-19
Kinhtedothi - Chiều 21/10, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 thông tin về 3 ca mắc mới (BN1142-1144) là các ca nhập cảnh, được cách ly ngay.
Nước mắt nơi rốn lũ Hà Tĩnh
Nước mắt nơi rốn lũ Hà Tĩnh
Kinhtedothi- Bao đời nay, cuộc sống người dân trên địa bàn Hà Tĩnh luôn gắn với thiên tai, đối với họ chuyện ngập úng do mưa lũ đã không còn xa lạ gì. Cứ mỗi trận lũ đi qua, những gì tích góp được với bao mồ hôi, nước mắt bị dòng nước cuốn trôi, để mưu sinh bà con lại phải khởi dựng lại từ đầu.
Cảm động bánh chưng nghĩa tình, 'gói yêu thương' gửi đồng bào vùng lũ miền Trung
Cảm động bánh chưng nghĩa tình, "gói yêu thương" gửi đồng bào vùng lũ miền Trung
Kinhtedothi - Trong những ngày qua, khi cơn lũ lịch sử chưa từng có đã nhấn chìm nhiều nơi tại các tỉnh miền Trung như Quảng Bình, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Cùng với Hà Nội, nhiều địa phương trên cả nước cũng đã diễn ra phong trào gói bánh chưng ủng hộ người dân vùng lũ lụt.
Thông báo tiếp nhận ủng hộ chương trình “Chung tay ủng hộ đồng bào vùng lũ miền Trung”
Thông báo tiếp nhận ủng hộ chương trình “Chung tay ủng hộ đồng bào vùng lũ miền Trung”
Kinhtedothi - Trân trọng kính mời các cơ quan, đơn vị, DN, tổ chức, nhà hảo tâm tham gia đồng hành cùng chương trình “Chung tay ủng hộ đồng bào vùng lũ miền Trung” của Báo Kinh tế & Đô thị.
Quảng Ngãi: Triển khai ngay các biện pháp kiểm soát dịch bạch hầu
Quảng Ngãi: Triển khai ngay các biện pháp kiểm soát dịch bạch hầu
Kinhtedothi - UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Sở Y tế tập trung nguồn lực, nhân lực, thuốc men và các điều kiện cần thiết khác cùng với UBND huyện Ba Tơ tổ chức triển khai ngay các biện pháp nhằm kiểm soát dịch bệnh tại các ổ dịch bạch hầu trên địa bàn huyện Ba Tơ, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.
Báo Kinh tế & Đô thị kêu gọi chung tay ủng hộ đồng bào vùng lũ miền Trung
Báo Kinh tế & Đô thị kêu gọi chung tay ủng hộ đồng bào vùng lũ miền Trung
Kinhtedothi - Những ngày vừa qua, nhiều tỉnh miền Trung liên tiếp hứng chịu những trận bão, lũ làm nhiều người chết, bị thương và mất tích, gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống của người dân. Hơn lúc nào hết, người dân vùng lũ miền Trung đang rất cần sự quan tâm, chia sẻ của đồng bào cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài.
Quận Tây Hồ quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ VI
Quận Tây Hồ quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ VI
Kinhtedothi - Ngày 21/10, Quận ủy Tây Hồ tổ chức Hội nghị thông tin kết quả Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XVII và học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Những nồi bánh chưng nghĩa tình của người dân La Phù ủng hộ miền Trung
Những nồi bánh chưng nghĩa tình của người dân La Phù ủng hộ miền Trung
Kinhtedothi - Người dân xã La Phù (Hoài Đức, Hà Nội) hoàn thành gần 2.000 chiếc bánh chưng sau 5 ngày để ủng hộ đồng bào miền Trung vùng lũ.
Vinamilk trao cơ hội đi học, cho cơ hội đổi đời cùng chương trình Cặp lá yêu thương
Vinamilk trao cơ hội đi học, cho cơ hội đổi đời cùng chương trình Cặp lá yêu thương
Kinhtedothi - Để kỷ niệm 5 năm hành trình “Cặp lá yêu thương” và 3 năm liên tục đồng hành cùng chương trình của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), chương trình “Cặp lá yêu thương” đã cùng “Chiếc lá lành” Vinamilk và Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đến thăm và sẻ chia với một hoàn cảnh “lá chưa lành” tại miền Trung của đất nước.
1.070 chiếc bánh chưng người dân thôn Phú Đôi gửi vào miền Trung
1.070 chiếc bánh chưng người dân thôn Phú Đôi gửi vào miền Trung
Kinhtedothi - Những ngày này, cùng chung tay với người dân cả nước hướng về miền Trung, gần 600 hộ dân thôn Phú Đôi, xã Đại Thắng, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) tự nguyện góp tiền, góp sức, gói 1.070 chiếc bánh chưng cùng 600 thùng mỳ tôm, gạo, sữa, nước uống trực tiếp chở vào vùng tâm lũ cứu trợ đồng bào miền Trung thân yêu.