Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Thiếu hụt nhân lực nghề Xây gạch

Trần Oanh 19-08-2019 09:18
Kinhtedothi - Xây gạch là nghề nặng nhọc, vất vả. Tuy nhiên, khi học sinh xác định việc học tâm huyết, say mê thì ra trường làm việc đều thành công.

Thực hành nghề Xây gạch tại trường Cao đẳng Xây dựng công trình đô thị
Bùi Duy Kiệm là sinh viên năm cuối nghề Xây gạch, trường Cao đẳng Xây dựng công trình đô thị - đại diện cho Việt Nam tham gia Kỳ thi tay nghề thế giới 2019 đang diễn ra tại TP Kazan, Liên Bang Nga. Trước thắc mắc của phóng viên, hiện nay có hàng trăm nghề, nhưng sao Kiệm lại chọn học nghề Xây gạch, sau này đi làm suốt ngày lăn lộn với gạch, đá, cát, sỏi, vôi vữa? “Em đam mê nghề này từ nhỏ, bởi gia đình làm xây dựng. Năm học cấp 3, thỉnh thoảng em theo bố ra công trình cầm gạch và vữa xây trát thấy thích thú, rồi theo đuổi nghề này luôn” – Kiệm vui vẻ cho hay. Kiệm cũng cho biết dự định sau này được vào làm việc tại công ty xây dựng ở vị trí giám sát kỹ thuật hoặc thầy giáo huấn luyện thí sinh thi tay nghề. Tuy nhiên, muốn làm thầy hay ông chủ thì trước tiên phải làm thợ.

Là chuyên gia trưởng nghề Xây gạch thi tay nghề thế giới và trực tiếp hướng dẫn thí sinh Bùi Duy Kiệm, thầy Đặng Đình Vệ cho biết: Đặc thù của nghề Xây gạch là công việc nặng nhọc. Vì thế, học sinh phải xác định rõ ràng và có tâm huyết học để làm nghề thì mới thành công. “Chúng tôi có “chương trình lần vết” biết được sinh viên nghề Xây gạch tốt nghiệp được nhiều DN tuyển dụng vào làm việc đều có kỹ năng tốt. Lại có những em tự ra ngoài thành lập DN xây dựng” – thầy Đặng Đình Vệ thông tin. Theo thầy Vệ, giờ đây nhiều người sợ công việc nặng nhọc nên lực lượng làm nghề thợ xây ngày càng thiếu hụt. Để cải thiện tình hình, cách tốt nhất là tuyên truyền phải thật tốt, để học sinh hiểu mới học tốt trở thành thợ lành nghề.
Cũng bởi ít người theo đuổi nghề Xây gạch, trong khi nhu cầu của các DN xây dựng rất lớn nên trường đào tạo nghề thợ xây không đáp ứng nổi. Do khan hiếm nhân lực, công nhân Xây gạch được DN trả mức lương trung bình khá, mỗi tháng đi làm 26 ngày, lương 300.000 đồng/ngày, tổng thu nhập 7,8 triệu đồng/tháng. Những thí sinh đạt giải thi tay nghề quốc gia, được trả lương tháng trên 12 triệu đồng/tháng cho vị trí quản lý đội. Những người vừa có kỹ năng, kiến thức, đạo đức nghề nghiệp nhận được mức lương rất tốt và quanh năm làm không hết việc.
Thầy Đặng Đình Vệ cho biết, khóa học cao đẳng 3 năm, sinh viên vừa học lý thuyết vừa xuống xưởng thực hành, tương ứng với tỉ lệ chương trình 30 - 70%. Sinh viên khi tốt nghiệp phải đạt chuẩn các kỹ năng tối thiểu chuyên môn để làm nghề như về auto card, tổ chức thi công, tổ chức đội sản xuất ở công trường, thi công trực tiếp (xây tường, xây trụ, trát). Và, để trụ vững với nghề Xây gạch, ngoài yếu tố yêu nghề, lòng kiên trì, người học rất cần có sức khỏe tốt thì mới thành công.

TAG: Thiếu hụt nhân lực nghề Xây gạch Cao đẳng Xây dựng công trình đô thị\r\n
 
Tin khác
Áp dụng kỹ thuật mới trong điều trị rối loạn nhịp tim phức tạp
Áp dụng kỹ thuật mới trong điều trị rối loạn nhịp tim phức tạp
Kinhtedothi - Trung tâm tim mạch, Bệnh viện (BV) E đã thực hiện thủ thuật cắt đốt cho các trường hợp rối loạn nhịp phức tạp bằng công nghệ lập bản đồ giải phẫu điện học của tim trong không gian 3 chiều.
Tăng tuổi nghỉ hưu: Luật hóa cả vấn đề đặc thù trong thực tiễn
Tăng tuổi nghỉ hưu: Luật hóa cả vấn đề đặc thù trong thực tiễn
Kinhtedothi - Dự án Bộ Luật Lao động (sửa đổi) được trình ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội lần này tiếp tục có những điểm chỉnh lý được nhận định là rõ ràng, cụ thể hơn, trong đó, có phương án quy định về tuổi nghỉ hưu.
Nhiều ổ dịch sốt xuất huyết tại phường Ô Chợ Dừa
Nhiều ổ dịch sốt xuất huyết tại phường Ô Chợ Dừa
Kinhtedothi - Trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh đã nhận định, nguy cơ bùng phát dịch bệnh vẫn hiện hữu bởi các ổ bọ gậy trong các chậu hoa, cây cảnh tại các hộ gia đình; bể chứa nước tại các công trình xây dựng của người dân, đặc biệt là các dự án xây dựng lớn trên địa bàn phường vẫn có bọ gậy.
Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt: Bước đột phá của ngành y
Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt: Bước đột phá của ngành y
Kinhtedothi - Nhận thức rõ lợi ích của thanh toán điện tử, Bộ Y tế đẩy mạnh triển khai thanh toán không dùng tiền mặt đối với các dịch vụ trong ngành y tế. Việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) không dùng tiền mặt được coi là bước đột phá mạnh mẽ trong việc cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian chờ đợi của người dân.
Nghề gia công kim loại tấm - dễ tìm việc, lương cao
Nghề gia công kim loại tấm - dễ tìm việc, lương cao
Kinhtedothi - Không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới, nhiều DN rất cần nhân lực nghề gia công kim loại tấm (GCKLT). Những người làm GCKLT có thu nhập rất cao tuy nhiên các trường nghề lại tuyển sinh rất khó bởi đặc thù công việc.
Phi công huyền thoại từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ qua đời
Phi công huyền thoại từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ qua đời
Tối 22/9, thông tin từ Bệnh viện Quân y 175 TP Hồ Chí Minh cho biết, Đại tá phi công, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy - phi công từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ đã qua đời vào lúc 21 giờ cùng ngày.
Đuối nước thương tâm làm 2 trẻ nhỏ ở Bình Phước thiệt mạng
Đuối nước thương tâm làm 2 trẻ nhỏ ở Bình Phước thiệt mạng
Ngày 22/9, tại huyện Đồng Phú và huyện Bù Đăng tỉnh Bình Phước tiếp tục xảy ra 2 vụ đuối nước thương tâm khiến 2 cháu bé tử vong.
Bị quạt công nghiệp đổ trúng người, một phạm nhân tử vong
Bị quạt công nghiệp đổ trúng người, một phạm nhân tử vong
Ngày 22/9, thông tin từ xã Yên Lâm, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa cho biết trên địa bàn xã đã xảy ra một vụ tai nạn lao động khiến một phạm nhân tử vong do bị chiếc quạt công nghiệp đổ trúng người.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự lễ kỷ niệm 60 năm trường Đại học Vinh
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự lễ kỷ niệm 60 năm trường Đại học Vinh
Kinhtedothi - Ngày 21/9 tại tỉnh Nghệ An, GS.TS, Nhà giáo Ưu tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tới dự lễ khai giảng khoá đào tạo thứ 60, lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (1959- 2019) và lễ đón nhận các phần thưởng cao quý được Nhà nước trao tặng của trường Đại học Vinh.
Bệnh viện Mắt Hà Đông: Tích cực đào tạo cán bộ có trình độ chuyên sâu, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ
Bệnh viện Mắt Hà Đông: Tích cực đào tạo cán bộ có trình độ chuyên sâu, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ
Kinhtedothi - Sáng 21/9, Bệnh viện Mắt Hà Đông tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập và đón nhận Bằng khen Thủ tướng Chính phủ. Dự lễ kỷ niệm có: Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý.
Mang nước sạch đến với những làng quê miền Trung còn khó khăn
Mang nước sạch đến với những làng quê miền Trung còn khó khăn
Kinhtedothi- Chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” với mục đích hỗ trợ người dân miền Trung giải quyết tình trạng thiếu nước đã và đang ảnh hưởng sâu sắc đến những sinh hoạt hàng ngày.