Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Thiếu quảng bá, khó phát triển nông sản an toàn

Lê Nam 13-09-2018 07:57
Kinhtedothi - Muốn tiêu thụ sản phẩm nông sản, rau an toàn đòi hỏi DN phải tăng cường đầu tư, hạ giá thành sản phẩm, đồng thời có cơ quan quản lý hỗ trợ DN trong việc xây dựng, quảng bá thương hiệu. Đó là ý kiến của các đại biểu tại Diễn đàn kinh doanh nông sản, rau an toàn trên địa bàn TP Hà Nội năm 2018, do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư-Thương mại-Du lịch Hà Nội (HPA) tổ chức ngày 12/9.

 Phiên thảo luận giữa DN với cơ quan quản lý

Bí đầu ra cho sản phẩm

Số liệu của Bộ NN&PTNT cho thấy, hiện cả nước có 880.000ha rau cung ứng cho người tiêu dùng, tuy nhiên diện tích rau an toàn, rau VietGap chỉ chiếm dưới 10%. TP Hà Nội có tổng diện tích canh tác rau 12.000ha, phân bổ ở 22 quận, huyện, thị xã. Chủng loại rau phong phú với trên 40 loại, chủ yếu gieo trồng ở vụ Đông Xuân. Sản lượng rau đạt gần 600.000 tấn/năm, đáp ứng khoảng 60% nhu cầu của người tiêu dùng Thủ đô, 40% cung cấp từ các địa phương khác.

Trên thực tế, mặc dù nhu cầu sử dụng rau an toàn của người tiêu dùng là rất lớn nhưng chính bản thân các DN sản xuất, phân phối mặt hàng này lại đang gặp nhiều khó khăn trong khâu tiêu thụ.

Giám đốc Công ty Đầu tư & Thương mại Thái Bình Dương Nguyễn Minh Sơn và đại diện các DN có chung ý kiến: Hiện thị trường tiêu thụ rau an toàn chủ yếu đưa vào các chợ đầu mối, trong khi đa số người tiêu dùng chưa có khái niệm phân biệt rau sản xuất theo quy trình VietGap với rau trồng truyền thống chưa đạt chất lượng, từ đó khiến họ mất lòng tin nên không lựa chọn.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa phân tích: Người tiêu dùng chỉ phân biệt được rau an toàn khi có tem nhãn nhận diện của các DN, tuy nhiên có rất ít DN thực hiện công đoạn này và tham gia vào sản xuất rau an toàn do vốn đầu tư lớn. Bên cạnh đó, giá bán sản phẩm cao trong khi tiền lương người lao động còn eo hẹp nên sức tiêu thụ thấp là điều khó tránh khỏi.

 Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức và đại biểu truy xuất nguồn gốc rau an toàn tại hội nghị. Ảnh: Lê Nam
Hỗ trợ DN quảng bá sản phẩm
Tại Diễn đàn, đại biểu các DN sản xuất, tiêu thụ rau an toàn có chung ý kiến, TP Hà Nội cần quan tâm hỗ trợ DN trong việc kết nối sản xuất, phân phối, xây dựng, quảng bá thương hiệu sản phẩm tới người tiêu dùng.

Thời gian qua, TP Hà Nội đã đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ DN quảng bá sản phẩm. Phó Giám đốc HPA Nguyễn Thị Mai Anh cho biết: Để đưa nông sản đến gần với người tiêu dùng hơn, HPA đã giới thiệu website: nongsanantoanhanoi.gov.vn.

Qua đó, những thông tin về nông sản an toàn sẽ được cập nhật đầy đủ, cung cấp cho người tiêu dùng Hà Nội kinh nghiệm nhận diện nông sản sạch, an toàn bằng mã truy xuất điện tử QR Code, giới thiệu các sản phẩm uy tín đã được kiểm nghiệm, từ đó kết nối các chuỗi giá trị từ khâu sản xuất đến khâu phân phối, tiêu thụ sản phẩm bền vững.

Nói về những lợi ích mà website mang lại, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hà Nội Trần Thị Phương Hoa nêu rõ: Đây là địa chỉ tin cậy để người tiêu dùng, tìm hiểu cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản an toàn.

Thời gian tới, Hội sẽ tuyên truyền tới các cấp hội, hội viên về website để chị em hợp tác và đồng hành. Đồng thời kêu gọi các nữ doanh nhân Thủ đô có nguồn hàng đảm bảo chất lượng, đầy đủ giấy tờ chứng nhận nguồn gốc xuất xứ tham gia quảng bá sản phẩm trên website nongsanantoanhanoi.gov.vn của Hà Nội.

Thực tế cho thấy, việc HPA xây dựng trang web nông sản an toàn Hà Nội sẽ giúp các nhà sản xuất tiếp cận quy trình sản xuất theo các tiêu chuẩn khác nhau. Đối với các nhà phân phối, qua website này sẽ tìm kiếm được sản phẩm của những đơn vị sản xuất được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, qua đó tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh. Đặc biệt, trang web còn là diễn đàn để người tiêu dùng trực tiếp tham gia góp ý và phản ánh về sản phẩm dịch vụ với nhà sản xuất, nhà phân phối; phản ánh về chất lượng sản phẩm với cơ quan quản lý…

Ý kiến các đại biểu tham dự Diễn đàn cho thấy, trong thời gian tới, HPA cần chú trọng đầu tư, cập nhật thêm nhiều thông tin cho website nongsanantoanhanoi.gov.vn để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Đồng thời có tiêu chí rõ ràng, cụ thể với nhà sản xuất, kinh doanh tham gia giới thiệu, quảng bá sản phẩm; nếu phát hiện DN vi phạm cần xử lý nghiêm.

Tổng biên tập Báo Kinh tế&Đô thị Nguyễn Minh Đức
Đẩy mạnh truyền thông quảng bá, hạ giá thành sản phẩm
Để tiêu thụ nông sản, rau an toàn, bên cạnh sự vào cuộc của DN còn đòi hỏi người tiêu dùng thay đổi về nhận thức trong quá trình sử dụng sản phẩm. Để làm được điều này đòi hỏi chính bản thân DN cũng như HPA đẩy mạnh tuyên truyền về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các DN sản xuất, phân phối rau, nông sản an toàn bên cạnh việc kết nối tiêu thụ sản phẩm tại hệ thống bán lẻ hiện đại cần tăng cường quảng bá thương hiệu, sản phẩm, cần đẩy mạnh đầu tư sản xuất theo hướng hạ giá thành sản phẩm sao cho phù hợp với thu nhập của đại bộ phận người lao động khi đó người tiêu dùng sẵn sàng tiêu thụ rau an toàn.

Ngoài ra, bên cạnh sự hỗ trợ của các cơ quan truyền thông, HPA cần đẩy mạnh tuyên truyền chuyên trang này trên các trang mạng xã hội, qua đó đưa trang thông tin trở thành sàn giao dịch thương mại điện tử.


TAG: Thiếu quảng bá phát triển nông sản an toàn Hà Nội\r\n
 
Tin khác
Phập phồng lo tăng lãi suất
Phập phồng lo tăng lãi suất
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, cuộc đua lãi suất đã nóng hơn với sự góp mặt của nhiều "ông lớn". Điểm đáng chú ý, việc tăng lãi suất lần này không chỉ diễn ra ở các kỳ hạn dài mà cả kỳ hạn ngắn.
Quản lý tiền ảo: Cần khung pháp lý rõ ràng
Quản lý tiền ảo: Cần khung pháp lý rõ ràng
Kinhtedothi - Trước thông tin Bộ Tư pháp chuẩn bị trình Chính phủ Đề án hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trả lời chất vấn về nguồn chi ứng phó biến đổi khí hậu
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trả lời chất vấn về nguồn chi ứng phó biến đổi khí hậu
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Trần Văn Minh (Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh) về 2 vấn đề: Nguồn chi cho ứng phó biến đổi khí hậu và quản lý điều hành ngân sách nhà nước.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Nhiều dự án yếu kém của ngành công thương chuyển biến tốt, sáng sủa
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Nhiều dự án yếu kém của ngành công thương chuyển biến tốt, sáng sủa
Kinhtedothi - Chiều 21/9, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo của Chính phủ về xử lý 12 dự án, doanh nghiệp yếu kém, thua lỗ kéo dài của ngành công thương đã chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo.
Đề nghị EU xem xét sớm gỡ bỏ
Đề nghị EU xem xét sớm gỡ bỏ "thẻ vàng" đối với hải sản đánh bắt của Việt Nam
Kinhtedothi - Trưa 21/9, theo lời mời của Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có buổi ăn trưa làm việc với Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU và Đại sứ các nước thành viên EU tại Hà Nội.
Giá xăng tăng 320 đồng/lít từ 15h chiều nay
Giá xăng tăng 320 đồng/lít từ 15h chiều nay
Kinhtedothi - Giá xăng E5 RON 92 và RON 95 có giá mới là 20.230 đồng và 21.770 đồng sau khi tăng lần lượt 320 đồng và 293 đồng mỗi lít vào chiều nay.
Từ 1/1/2019, thuế môi trường với xăng tăng kịch khung
Từ 1/1/2019, thuế môi trường với xăng tăng kịch khung
Kinhtedothi - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận và biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết về biểu thuế bảo vệ môi trường tăng kịch khung 4.000 đồng/lít từ năm 2019.
Tỷ giá trung tâm tăng, thị trường tự do giá trao đổi USD trái ngược với ngân hàng
Tỷ giá trung tâm tăng, thị trường tự do giá trao đổi USD trái ngược với ngân hàng
Kinhtedothi – Sáng nay (21/9), tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước công bố tăng 7 đồng so với hôm qua. Giá mua bán đồng USD tại ngân hàng thương mại cũng tiếp tục tăng. Ngược lại thị trường tự do lại có phiên ngang giá.
Chiều nay, giá xăng có thể tăng nhẹ
Chiều nay, giá xăng có thể tăng nhẹ
Kinhtedothi - Theo Bộ Công Thương, giá xăng dầu trên thị trường thế giới có xu hướng tăng khiến kỳ điều chỉnh giá xăng dầu vào chiều nay (21/9) có thể tăng nhẹ.
Nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi: Tránh tăng đàn ồ ạt
Nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi: Tránh tăng đàn ồ ạt
Kinhtedothi - Trước thông tin về bệnh dịch tả lợn châu Phi có nguy cơ xâm nhiễm vào Việt Nam, giá lợn trên địa bàn Hà Nội nói riêng đang có xu hướng tăng. Các chuyên gia, nhà quản lý khuyến cáo người chăn nuôi không nên “găm hàng” hay tái đàn ồ ạt.
Giá vàng tiếp tục tăng, khi đồng USD trượt giảm
Giá vàng tiếp tục tăng, khi đồng USD trượt giảm
Kinhtedothi – Sáng nay (21/9), giá vàng thế giới và trong nước tiếp tục tăng, do đồng USD giảm mạnh giá trị so với các đồng tiền mạnh khác trong giỏ thanh toán quốc tế.