Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Thịt bò Wagyu “made in Hà Nội”

Ánh Ngọc 09-09-2020 09:21
Kinhtedothi - Với mong muốn tạo ra một giống bò lai mới có chất lượng thịt tốt hơn đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng cao cấp nhưng giá không quá đắt như thịt bò Kobe nhập ngoại, ngành nông nghiệp Hà Nội đã đầu tư lai tạo giống bò Wagyu. Đến nay, sau hơn 3 năm triển khai, sản phẩm thịt bò Wagyu đã chính thức ra lò với chất lượng ưu việt, bảo đảm an toàn thực phẩm.
 Chăn nuôi bò lai Wagyu tại xã Tòng Bạt, huyện Ba Vì. Ảnh: Ánh Ngọc

Nhiều ưu thế vượt trội

Hộ ông Đỗ Văn Xuất, ở xã Tòng Bạt (huyện Ba Vì) là một trong số hộ tiên phong nuôi bò lai F1 Wagyu với đàn bò 9 con 25 tháng tuổi. Vừa xuất bán 1 con lai Wagyu 619kg cho DN với bán 90.000 đồng/kg bò hơi, anh Xuất phấn khởi chia sẻ: “Giống bò Wagyu dễ chăm sóc, ít bị bệnh, chịu nắng nóng tốt nên sinh trưởng nhanh với tốc độ tăng trọng bình quân 700 - 800g/ngày. Bê có ngoại hình đẹp, phàm ăn, thích nghi với điều kiện nuôi bán chăn thả tại địa phương. Nếu nuôi đủ 36 tháng với chế độ dinh dưỡng chuẩn, bò Wagyu cho chất lượng thịt thơm ngon hơn các giống bò thịt khác và người nuôi hoàn toàn yên tâm về đầu ra”.

Theo đánh giá của Sở NN&PTNT Hà Nội, bò lai Wagyu dù mới nuôi 24,5 tháng tuổi trong điều kiện chưa có quy trình chuẩn nuôi nhưng đã cho kết quả (sau mổ khảo sát) khá ấn tượng: Tỷ lệ thịt xẻ đạt 70,7%, tỷ lệ thịt tinh 48,5%, thịt loại I đạt tương đương 115kg… Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Huy Đăng cho biết, sau hơn 3 năm đưa giống bò thịt Wagyu vào lai tạo với đàn bò cái nền địa phương, đến nay, TP đã có khoảng 10.000 bê lai Wagyu được sinh ra, khối lượng sơ sinh từ 24 - 28 kg, khối lượng trưởng thành khi 24 tháng tuổi từ 550 - 650 kg.

Đáng chú ý, Hà Nội phối hợp với Công ty CP T&T 159 tổ chức kết nối thu mua 5 đợt bê lai Wagyu cho các hộ chăn nuôi các huyện: Ba Vì, Sóc Sơn, Mê Linh với giá bình quân 17 triệu đồng/con. Đây là phương thức thu mua mới, minh bạch, không qua trung gian và mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi thêm từ 3 - 5 triệu đồng/con. Hà Nội cũng đã phối hợp với Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Nam Thái để xây dựng dự án chăn nuôi bò thịt chất lượng cao, chuỗi khép kín tiêu thụ sản phẩm thịt bò Waygu tại xã Minh Châu (Ba Vì).

Phát triển chiến lược bò thịt chất lượng cao

Hiện nay, nhu cầu thịt bò của người tiêu dùng Thủ đô rất cao nhưng chăn nuôi bò của TP chưa đáp ứng đủ. Vì vậy, trong thời gian tới, ngành nông nghiệp TP tiếp tục đầu tư xây dựng mô hình bò cái lai Wagyu sinh sản và phát triển giống bò lai Wagyu theo hướng chiến lược là bò thịt chất lượng cao; đồng thời sớm xây dựng quy trình chuẩn nuôi bò lai F1 Wagyu. Đây được coi là giải pháp hữu hiệu nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh ngành bò thịt, phát huy tiềm năng, lợi thế của Hà Nội. Bên cạnh đó, TP sẽ hỗ trợ người chăn nuôi, DN xây dựng chuỗi liên kết chăn nuôi tiêu thụ sản phẩm thịt bò Hà Nội với thương hiệu thịt bò Wagyu mang chỉ dẫn địa lý của Hà Nội.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Huy Đăng cho hay, để phát triển đàn bò Wagyu, Sở sẽ tham mưu với TP có các chính sách đặc thù về đất đai, con giống; hỗ trợ tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến tiêu thụ các sản phẩm chăn nuôi nhằm khuyến khích các DN đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi bò thịt trên địa bàn TP. Về phía các huyện, thị xã cũng cần có cơ chế riêng để khuyến khích DN hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi. Cùng với đó, phối hợp với Sở NN&PTNT Hà Nội trong việc thực hiện các chương trình, dự án về phát triển chăn nuôi bò thịt trên địa bàn TP. Đặc biệt là quan tâm đào tạo nguồn nhân lực để nâng cao tay nghề, trình độ chuyên môn cho dẫn tinh viên và cán bộ thú y cơ sở.
Hiệu quả bước đầu của chăn nuôi giống bò lai Wagyu đang góp phần tích cực vào tái cơ cấu ngành nông nghiệp nói chung, tái cấu trúc chăn nuôi của Hà Nội nói riêng. Đây là hướng phát triển đúng đắn trong bối cảnh chăn nuôi lợn, gia cầm gặp nhiều rủi ro về dịch bệnh.

Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia Hạ Thúy Hạnh
TAG: thịt bò Wagyu made in Hà Nội xã Tòng Bạt huyện Ba Vì
 
Tin khác
Cần “bà đỡ” phát triển sản phẩm OCOP ở Chương Mỹ
Cần “bà đỡ” phát triển sản phẩm OCOP ở Chương Mỹ
Kinhtedothi - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của TP Hà Nội, Chương Mỹ là huyện có nhiều lợi thế để phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ và đặc biệt là nông nghiệp bền vững.
Phát triển chuỗi nông sản an toàn: Hà Nội đi đầu cả nước
Phát triển chuỗi nông sản an toàn: Hà Nội đi đầu cả nước
Kinhtedothi - Với mục tiêu cung ứng nguồn nông sản an toàn cho người tiêu dùng Thủ đô, thời gian qua, ngành nông nghiệp Hà Nội đã phối hợp với các DN, hợp tác xã (HTX) đẩy mạnh xây dựng chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ. Đến nay, Hà Nội đã dẫn đầu cả nước về phát triển chuỗi nông sản an toàn, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.
Quận Nam Từ Liêm: Khai mạc Hội chợ Xuân Tân Sửu 2021
Quận Nam Từ Liêm: Khai mạc Hội chợ Xuân Tân Sửu 2021
Kinhtedothi - Tối 26/1, UBND quận Nam Từ Liêm tổ chức Khai mạc Hội chợ Xuân Tân Sửu 2021. Hội chợ diễn ra trong 2 tuần, từ 26/1/2021 đến 10/2/2021 tại khu vực Quảng trường phía trước cổng Sân vận động quốc gia Mỹ Đình (phường Mỹ Đình 1) với diện tích khoảng 10000m2.
Giá lợn hơi hôm nay 27/1/2021: Biến động từ 1.000 - 3.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 27/1/2021: Biến động từ 1.000 - 3.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Ghi nhận giá lợn hơi hôm nay 27/1, tại miền Bắc và miền Trung giảm 1.000 - 3.000 đồng/kg, trong khi miền Nam tiếp tục tăng nhẹ so với hôm qua. Hiện giá lợn hơi trên cả nước được thu mua trong khoảng 80.000 - 85.000 đồng/kg.
Giá tiêu hôm nay 27/1: Tăng ở Gia Lai, thấp nhất 51 triệu đồng/tấn
Giá tiêu hôm nay 27/1: Tăng ở Gia Lai, thấp nhất 51 triệu đồng/tấn
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 27/1 trong khoảng 51.000 - 53.000 đồng/kg. Tình hình chung trên toàn thế giới đang tác động tiêu cực đến xuất khẩu hàng hóa nói chung, hồ tiêu nói riêng.
Giá cà phê hôm nay 27/1: Đồng loạt tăng theo giá thế giới, Robusta dứt chuỗi ngày suy giảm
Giá cà phê hôm nay 27/1: Đồng loạt tăng theo giá thế giới, Robusta dứt chuỗi ngày suy giảm
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 27/1 trong khoảng 31.000 - 31.400 đồng/kg. Trên thế giới, 2 sàn cà phê phái sinh quay đầu tăng.
Bộ Nông nghiệp đề nghị kiểm soát chặt cá tầm nhập khẩu làm thương phẩm
Bộ Nông nghiệp đề nghị kiểm soát chặt cá tầm nhập khẩu làm thương phẩm
Kinhtedothi - Ngày 26/1, Bộ NN&PTNT có văn bản gửi các bộ ngành, địa phương đề nghị kiểm soát chặt cá tầm nhập khẩu làm thương phẩm.
Giá xăng tăng hơn 300 đồng/lít từ chiều 26/1
Giá xăng tăng hơn 300 đồng/lít từ chiều 26/1
Kinhtedothi - Từ 15 giờ ngày 26/1, xăng E5RON92 tăng 361 đồng/lít; xăng RON95-III tăng 340 đồng/lít; dầu diesel 0.05S tăng 395 đồng/lít; dầu hỏa tăng 350 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S tăng 350 đồng/kg.
Chứng khoán ngày 26/1: Áp lực bán gia tăng mạnh, VN-Index giảm gần 30 điểm
Chứng khoán ngày 26/1: Áp lực bán gia tăng mạnh, VN-Index giảm gần 30 điểm
Kinhtedothi - Phiên giao dịch hôm nay (26/1), thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến đợt bán mạnh cổ phiếu, đẩy chỉ số VN-Index giảm gần 30 điểm.
VietinBank thể hiện tốt vai trò ngân hàng trụ cột, chủ lực của đất nước
VietinBank thể hiện tốt vai trò ngân hàng trụ cột, chủ lực của đất nước
Kinhtedothi - Với việc tái cấu trúc toàn diện hoạt động theo hướng nâng cao tiêu chuẩn hoạt động, chuyển đổi mạnh mẽ mô hình kinh doanh, VietinBank đã hoàn thành tốt Phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020, kế hoạch kinh doanh trung hạn giai đoạn 2018 - 2020.
Giá vàng trong nước và thế giới tăng phiên thứ 2 liên tiếp
Giá vàng trong nước và thế giới tăng phiên thứ 2 liên tiếp
Kinhtedothi - Sáng nay (26/1), giá vàng thế giới và trong nước cùng tăng phiên thứ 2 liên tiếp. Nguyên nhân là do dự báo gói kích thích kinh tế Mỹ 1.900 tỷ USD chưa thể triển khai sớm mà có thể đến tháng 3 tới.