Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Thịt lợn “vỡ trận”

Tùng Nguyễn 24-12-2019 08:00
Kinhtedothi - Giá thịt lợn trong nước tăng cao kỷ lục trong khi các bộ ngành vẫn chưa tìm được tiếng nói chung để giải quyết bài toán thiếu hụt nguồn cung, đặc biệt là khi Tết Canh Tý 2020 đang cận kề.
Hơn một tháng trước, khi giá lợn bắt đầu tăng mạnh tại nhiều địa phương trên cả nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã phải tổ chức cuộc họp khẩn với các bộ, ngành để đánh giá tình hình, bàn giải pháp bù đắp lượng thịt thiếu hụt.
Sau khi có chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, giá lợn có xu hướng “hạ nhiệt”. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, giá mặt hàng này lại liên tục tăng cao; và cho đến hôm nay, đã lên tới mức kỷ lục gần 100.000 đồng/kg lợn hơi.
Vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng phê bình Bộ NN&PTNT vì chậm báo cáo và triển khai nhiệm vụ được Chính phủ giao. Đồng thời, chịu trách nhiệm toàn diện khi để xảy ra tình trạng thiếu hụt thịt lợn. Điều này cho thấy, Chính phủ cũng rất sốt ruột với tình hình thị trường thịt lợn hiện nay.
Trong khi Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt, thì Bộ NN&PTNT lại chưa tìm được tiếng nói chung với Bộ Công Thương cũng như các bộ, ngành khác để giải bài toán thiếu hụt thịt lợn. Đáng nói, có sự bất nhất trong quan điểm giữa hai bộ NN&PTNT và Công Thương khiến tình hình trở lên căng thẳng hơn.
Trong khi Bộ NN&PTNT đánh giá thị trường chỉ thiếu khoảng 200.000 tấn thịt lợn và nguồn cung lợn vẫn còn rất nhiều thì Bộ Công Thương dự báo Tết Canh Tý 2020, nhiều khả năng thiếu hụt tới… 600.000 tấn thịt lợn.
Hồi giữa năm 2019, hai bộ NN&PTNT và Công Thương cũng đã tổ chức cuộc họp bàn giải pháp “cấp đông” thịt lợn. Tuy nhiên, sự thiếu quyết liệt, nhất quán về mặt chủ trương tham mưu của hai bộ cũng khiến chủ trương này bị… phá sản. Sự nhập nhằng trong trách nhiệm nhập khẩu thịt lợn cũng là nguyên nhân khiến thiếu hụt nguồn cung trong nước tăng.
Trong khi việc kiểm soát thịt lợn qua biên giới cũng tạo nên cuộc tranh cãi giữa hai bộ này. Bộ NN&PTNT cho rằng, có tình trạng lợn bị xuất tiểu ngạch qua biên giới khiến lượng thịt trong nước bị thiếu hụt, trong khi, Bộ Công Thương một mực khẳng định “đã kiểm soát tốt”.
Nhìn nhận khách quan, Bộ NN&PTNT cũng đã có những nỗ lực đáng được ghi nhận trong khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi, bảo đảm nguồn cung thịt lợn, tuy nhiên trách nhiệm chính rõ ràng vẫn thuộc bộ này.
Nguồn cung thực phẩm dịp Tết có thể không bị thiếu do các ngành hàng khác như gia súc lớn, gia cầm, thủy sản đều tăng. Tuy nhiên, không thể ngay lập tức thay đổi thói quen tiêu dùng của người dân, dù điều này cũng rất cần thiết nhằm “hạ nhiệt” cho thịt lợn, xa hơn là bảo đảm cân bằng dinh dưỡng cho người Việt.
Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt, tuy nhiên, nếu như các bộ ngành vẫn còn tâm lý đùn đẩy trách nhiệm, không tìm được tiếng nói chung đối với các giải pháp tổng thể nhằm bù đắp lượng thịt lợn thiếu hụt, thì khả năng nguồn cung thịt lợn, đặc biệt là cho dịp Tết này sẽ không chỉ dừng ở mức độ nguy cơ.
TAG: Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giá cả thị trường Tết Canh Tý thịt lợn giá thịt lợn
 
Tin khác
Phú Xuyên tăng giá trị sản phẩm OCOP
Phú Xuyên tăng giá trị sản phẩm OCOP
Kinhtedothi - Nhận thức rõ vai trò, ý nghĩa của Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trong phát triển kinh tế nông nghiệp, huyện Phú Xuyên đã đẩy mạnh chương trình theo hướng nâng chất lượng để tăng giá trị sản phẩm làng nghề.
Tỷ giá đồng USD trên thị trường tiếp tục giảm mạnh
Tỷ giá đồng USD trên thị trường tiếp tục giảm mạnh
Kinhtedothi - Sáng nay (3/12), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD giảm 5 đồng/USD so với mức công bố trước. Tỷ giá USD trong ngân hàng thương mại và thị trường giảm sâu.
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh nhờ gói kích thích kinh tế tại Mỹ
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh nhờ gói kích thích kinh tế tại Mỹ
Kinhtedothi - Sáng nay (3/12), giá vàng thế giới và trong nước đều tăng mạnh. Nguyên nhân được cho là Đảng Dân chủ Mỹ đã đồng ý thông qua gói kích thích kinh tế và chống dịch bệnh Covid-19 trị giá 900 tỷ USD.
Lại nóng chuyện thuế cổ tức
Lại nóng chuyện thuế cổ tức
Kinhtedothi - Trong tuần qua, một số công ty chứng khoán đã có thông báo tới các nhà đầu tư (NĐT) về việc nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với cổ phiếu trả cổ tức, cổ phiếu thưởng. Thông tin này làm nóng lại câu chuyện bất cập thuế cổ tức, đã được các thành viên thị trường nhiều lần nêu lên.
Giá tiêu hôm nay 3/12: Tăng nhẹ ở Tây Nguyên, thị trường tiêu đen toàn cầu dự kiến tăng trưởng mạnh mẽ
Giá tiêu hôm nay 3/12: Tăng nhẹ ở Tây Nguyên, thị trường tiêu đen toàn cầu dự kiến tăng trưởng mạnh mẽ
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 3/12 trong khoảng 56.500 đồng/kg - 59.000 đồng/kg. Giá tiêu tại Ấn Độ tiếp tục tăng nhẹ.
Giá cà phê hôm nay 3/12: Cà phê Arabica quay đầu tăng, giá Robusta lập kỷ lục sau hơn 3 tháng
Giá cà phê hôm nay 3/12: Cà phê Arabica quay đầu tăng, giá Robusta lập kỷ lục sau hơn 3 tháng
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 3/12 trong khoảng 31.700 - 32.100 đồng/kg. Cà phê Robusta tại London có phiên giảm sâu nhất trong hơn 3 tháng qua, trong khi đó giá cà phê Arabica quay đầu tăng nhẹ.
Giá lợn hơi hôm nay 3/12: 2 miền Bắc - Nam giảm nhẹ
Giá lợn hơi hôm nay 3/12: 2 miền Bắc - Nam giảm nhẹ
Kinhtedothi - Theo ghi nhận, giá lợn hơi hôm nay 3/12, tại 2 miền Bắc - Nam giảm nhẹ, trong khi miền Trung đi ngang so với hôm qua. Hiện giá lợn hơi được thu mua trong khoảng 66.000 - 72.000 đồng/kg.
Tạm giữ 28,3 tấn quần áo đã qua sử dụng nhập lậu
Tạm giữ 28,3 tấn quần áo đã qua sử dụng nhập lậu
Kinhtedothi-Chiều 2/12, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT, Bộ Công Thương) thông tin, sau thời gian dài triển khai các biện pháp nghiệp vụ, ngày 1/12, Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Quảng Ninh) đã tiến hành khám kho hàng tại thôn Đông Thành, xã Bình Dương, thị xã Đông Triều.
Tích hợp thành công BIDV iBank trên phần mềm kế toán MISA
Tích hợp thành công BIDV iBank trên phần mềm kế toán MISA
Kinhtedothi- Đồng hành cùng doanh nghiệp và thúc đẩy chuyển đổi số, BIDV và MISA đã tích hợp thành công BIDV iBank trên phần mềm kế toán doanh nghiệp của MISA, cho phép kế toán doanh nghiệp giao dịch với ngân hàng một cách thuận tiện, nhanh chóng. Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ được hưởng rất nhiều ưu đãi hấp dẫn khi đăng ký sử dụng dịch vụ này trong thời gian tới.
Agribank ưu tiên 70.000 tỷ đồng và 150 triệu USD gói tín dụng dành cho doanh nghiệp
Agribank ưu tiên 70.000 tỷ đồng và 150 triệu USD gói tín dụng dành cho doanh nghiệp
Kinhtedothi- Những tháng cuối năm 2020, để kịp thời hỗ trợ khách hàng (KH) tiếp cận nguồn vốn nhằm phục hồi sản xuất kinh doanh và phát triển, đặc biệt là với các doanh nghiệp (DN) chịu ảnh hưởng từ đại dịch (Covid-19, Agribank đã triển khai các gói tín dụng có lãi suất (LS) ưu đãi dành riêng cho doanh nghiệ. Tổng giá trị lên tới 70.000 tỷ đồng và 150 triệu USD.
Mê Linh phấn đấu cuối năm 2021 về đích huyện nông thôn mới
Mê Linh phấn đấu cuối năm 2021 về đích huyện nông thôn mới
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn cho biết, địa phương đang tập trung nguồn lực để đưa hai xã Tam Đồng, Tự Lập về đích trong năm 2020; phấn đấu đến cuối năm 2021, hoàn thành mục tiêu huyện nông thôn mới.