Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Thịt lợn “vỡ trận”

Tùng Nguyễn 24-12-2019 08:00
Kinhtedothi - Giá thịt lợn trong nước tăng cao kỷ lục trong khi các bộ ngành vẫn chưa tìm được tiếng nói chung để giải quyết bài toán thiếu hụt nguồn cung, đặc biệt là khi Tết Canh Tý 2020 đang cận kề.

Hơn một tháng trước, khi giá lợn bắt đầu tăng mạnh tại nhiều địa phương trên cả nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã phải tổ chức cuộc họp khẩn với các bộ, ngành để đánh giá tình hình, bàn giải pháp bù đắp lượng thịt thiếu hụt.

Sau khi có chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, giá lợn có xu hướng “hạ nhiệt”. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, giá mặt hàng này lại liên tục tăng cao; và cho đến hôm nay, đã lên tới mức kỷ lục gần 100.000 đồng/kg lợn hơi.

Vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng phê bình Bộ NN&PTNT vì chậm báo cáo và triển khai nhiệm vụ được Chính phủ giao. Đồng thời, chịu trách nhiệm toàn diện khi để xảy ra tình trạng thiếu hụt thịt lợn. Điều này cho thấy, Chính phủ cũng rất sốt ruột với tình hình thị trường thịt lợn hiện nay.

Trong khi Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt, thì Bộ NN&PTNT lại chưa tìm được tiếng nói chung với Bộ Công Thương cũng như các bộ, ngành khác để giải bài toán thiếu hụt thịt lợn. Đáng nói, có sự bất nhất trong quan điểm giữa hai bộ NN&PTNT và Công Thương khiến tình hình trở lên căng thẳng hơn.

Advertisement

Trong khi Bộ NN&PTNT đánh giá thị trường chỉ thiếu khoảng 200.000 tấn thịt lợn và nguồn cung lợn vẫn còn rất nhiều thì Bộ Công Thương dự báo Tết Canh Tý 2020, nhiều khả năng thiếu hụt tới… 600.000 tấn thịt lợn.

Hồi giữa năm 2019, hai bộ NN&PTNT và Công Thương cũng đã tổ chức cuộc họp bàn giải pháp “cấp đông” thịt lợn. Tuy nhiên, sự thiếu quyết liệt, nhất quán về mặt chủ trương tham mưu của hai bộ cũng khiến chủ trương này bị… phá sản. Sự nhập nhằng trong trách nhiệm nhập khẩu thịt lợn cũng là nguyên nhân khiến thiếu hụt nguồn cung trong nước tăng.

Trong khi việc kiểm soát thịt lợn qua biên giới cũng tạo nên cuộc tranh cãi giữa hai bộ này. Bộ NN&PTNT cho rằng, có tình trạng lợn bị xuất tiểu ngạch qua biên giới khiến lượng thịt trong nước bị thiếu hụt, trong khi, Bộ Công Thương một mực khẳng định “đã kiểm soát tốt”.

Nhìn nhận khách quan, Bộ NN&PTNT cũng đã có những nỗ lực đáng được ghi nhận trong khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi, bảo đảm nguồn cung thịt lợn, tuy nhiên trách nhiệm chính rõ ràng vẫn thuộc bộ này.

Nguồn cung thực phẩm dịp Tết có thể không bị thiếu do các ngành hàng khác như gia súc lớn, gia cầm, thủy sản đều tăng. Tuy nhiên, không thể ngay lập tức thay đổi thói quen tiêu dùng của người dân, dù điều này cũng rất cần thiết nhằm “hạ nhiệt” cho thịt lợn, xa hơn là bảo đảm cân bằng dinh dưỡng cho người Việt.

Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt, tuy nhiên, nếu như các bộ ngành vẫn còn tâm lý đùn đẩy trách nhiệm, không tìm được tiếng nói chung đối với các giải pháp tổng thể nhằm bù đắp lượng thịt lợn thiếu hụt, thì khả năng nguồn cung thịt lợn, đặc biệt là cho dịp Tết này sẽ không chỉ dừng ở mức độ nguy cơ.

TAG: Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giá cả thị trường Tết Canh Tý thịt lợn giá thịt lợn
 
Tin khác
Đông Anh nhân rộng vùng rau có kiểm soát
Đông Anh nhân rộng vùng rau có kiểm soát
Kinhtedothi - Là một huyện ven đô nhưng từ nhiều năm nay, sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là rau an toàn vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao thu nhập cho một bộ phận lớn người dân Đông Anh.
Hà Nội hỗ trợ các tỉnh tiêu thụ nông sản hậu Covid-19
Hà Nội hỗ trợ các tỉnh tiêu thụ nông sản hậu Covid-19
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 khiến xuất khẩu nông sản gặp khó khăn. Để hỗ trợ các tỉnh, thành tiêu thụ mặt hàng này, Sở Công Thương Hà Nội đã và đang tổ chức nhiều chương trình kết nối cung - cầu hàng hóa giúp DN sản xuất và bán lẻ ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm.
Kỳ vọng từ EVFTA
Kỳ vọng từ EVFTA
Kinhtedothi - Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) đã được EU thông qua, dự kiến được Quốc hội biểu quyết thông qua tại Kỳ họp thứ 9 vào đầu tháng 6 tới. Dự kiến, hiệp định sẽ có hiệu lực vào nửa cuối năm 2020, mở ra nhiều kỳ vọng với kinh tế Việt Nam.
Giá vàng hôm nay 29/5: Thị trường quốc tế bật tăng, SJC ngược chiều giảm
Giá vàng hôm nay 29/5: Thị trường quốc tế bật tăng, SJC ngược chiều giảm
Kinhtedothi – Hôm nay (29/5), giá vàng thế giới đảo chiều tăng. Còn vàng SJC ngược chiều giảm so với chốt phiên trước. Đây là phiên thứ 2 liên tiếp vàng SJC diễn biến trái chiều với giá vàng quốc tế.
Giống lúa Nhật Bản cho hiệu quả sản xuất cao gấp 2 lần Bắc Thơm số 7
Giống lúa Nhật Bản cho hiệu quả sản xuất cao gấp 2 lần Bắc Thơm số 7
Kinhtedothi - Được đánh giá là giống lúa chất lượng hàng đầu của Việt Nam, tuy nhiên, Bắc Thơm số 7 đang “lép vế” trước một giống lúa mới đến từ Nhật Bản.
Quốc hội dự kiến phê chuẩn EVFTA và EVIPA tại kỳ họp đang diễn ra
Quốc hội dự kiến phê chuẩn EVFTA và EVIPA tại kỳ họp đang diễn ra
Kinhtedothi - Hai hiệp định này là một bước tiến quan trọng cả về chiến lược và kinh tế trong quan hệ giữa Việt Nam và EU, mang lại những lợi ích to lớn, cụ thể và thiết thực cho nền kinh tế.
Chứng khoán hôm nay 28/5: Cổ phiếu thị trường khởi sắc, VN-Index tăng điểm
Chứng khoán hôm nay 28/5: Cổ phiếu thị trường khởi sắc, VN-Index tăng điểm
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay, thị trường chứng khoán nhận được sự hỗ trợ của một số mã cổ phiếu bluechip. Đặc biệt, nhóm cổ phiếu thị trường thăng hoa với nhiều mã tăng trần, giúp VN-Index tăng điểm.
Huyện Sóc Sơn: Năng suất nhiều cây trồng vụ Xuân tăng cao so với cùng kỳ 2019
Huyện Sóc Sơn: Năng suất nhiều cây trồng vụ Xuân tăng cao so với cùng kỳ 2019
Kinhtedothi - Ngày 28/5, đoàn công tác Sở NN&PTNT và Cục Thống kê Hà Nội đã có buổi làm việc, đánh giá năng suất, sản lượng cây trồng vụ Xuân 2020 tại huyện Sóc Sơn.
Việt Nam đang xác minh thông tin công ty Nhật hối lộ quan chức Việt
Việt Nam đang xác minh thông tin công ty Nhật hối lộ quan chức Việt
Kinhtedothi - Đại diện Bộ Ngoại giao cho rằng các doanh nghiệp phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam. Mọi hành vi vi phạm pháp luật đều bị xử lý.
Mở rộng kinh doanh với gói tài chính linh hoạt từ HDBank
Mở rộng kinh doanh với gói tài chính linh hoạt từ HDBank
Kinhtedothi - Thêm cơ hội phục hồi, mở rộng kinh doanh cho nhà phân phối, đại lý ngành hàng tiêu dùng nhanh với gói tài chính linh hoạt từ HDBank. Ngân hàng áp dụng mức cấp tín dụng không tài sản bảo đảm đến 5 tỷ đồng và lãi suất cho vay ưu đãi chỉ từ 7,1%/năm.
Xăng tăng gần 1.000 đồng/lít từ chiều nay
Xăng tăng gần 1.000 đồng/lít từ chiều nay
Kinhtedothi - Bắt đầu từ chiều 28/5, mức giá mới của xăng E5RON92 là 12.402 đồng/lít, còn xăng RON95-II có giá 13.125 đồng/lít.