Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Thổ Nhĩ Kỳ - một năm sau đảo chính: Thách thức và cơ hội

Hà Phương 18-07-2017 09:57
Kinhtedothi - Vào cuối tuần qua, hàng nghìn người dân Thổ Nhĩ Kỳ đã tập trung tại khu vực cầu Maryrs ở Istanbul để tham gia buổi lễ kỷ niệm tròn một năm vụ đảo chính bất thành diễn ra tại đất nước này.

  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vẫy tay chào người dân trong lễ kỷ niệm một năm xảy ra vụ đảo chính bất thành ngày 15/7/2016.

“Giấc mơ EU” bị dập tắt

Vụ đảo chính lật đổ Tổng thống Tayyip Erdogan bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 15/7 cách đây một năm đã khiến hơn 240 người thiệt mạng. Tính đến nay, chính quyền Ankara đã bắt giữ khoảng 50.000 đối tượng bị tình nghi liên quan và sa thải 150.000 người khác trong đó có nhiều viên chức, cảnh sát, giáo viên, binh lính… với cáo buộc liên hệ với các tổ chức khủng bố.

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, Tổng thống Tayyip Erdogan khẳng định sẽ đánh bại bất cứ âm mưu khủng bố, cũng như thế lực đứng đằng sau. Đồng thời kêu gọi ủng hộ việc khôi phục án tử hình tại nước này. Trong đó, nhấn mạnh việc trước tiên cần phải tử hình những “kẻ phản bội” và tái khẳng định việc sẽ ký bất kỳ dự luật nào về việc áp dụng trở lại án tử hình mà Quốc hội  nước này thông qua. Mặc dù quá trình gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của chính quyền Ankara vẫn chưa chính thức bị đóng băng song giới nghị sĩ EU mới đây đã hối thúc việc chính thức dừng những cuộc đàm phán về vấn đề này. Bởi các nghị sĩ EU cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí chưa đáp ứng được những tiêu chuẩn về dân chủ để được xem xét là một ứng viên của khối chứ chưa nói tới chuyện trở thành một thành viên của “Lục địa già” này. Và như vậy, những động thái trên của Tổng thống Erdogan được xem là chất xúc tác khiến cho “giấc mơ EU” bị dập tắt nhanh hơn.

Đột phá trong kinh tế

Tất nhiên, bên cạnh những tác động về chính trị, ngoại giao, vụ đảo chính bất thành cũng khiến nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ bước vào thời kỳ khó khăn. Điển hình như việc Tổng thống Tayyip Erdogan ra lệnh bắt giữ các đối tượng chống chính phủ, trong đó có nhiều DN. Cụ thể, chính quyền Ankara đã thâu tóm hoặc bổ nhiệm quản lý mới đối với khoảng 965 công ty tuyển dụng 46.357 lao động với tổng tài sản ước khoảng 11 tỷ USD. Thông tin về các đợt kiểm tra DN trên toàn lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến các nhà đầu tư lo lắng rút tiền khỏi quốc gia này. Do vậy, vài tháng sau vụ đảo chính bất thành, Thổ Nhĩ Kỳ đã nằm trong nhóm các nền kinh tế mới có tốc độ tăng trưởng thấp nhất.

Tuy nhiên, nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đã cho thấy bước phát triển đột phá, khi GDP đạt 5% trong 3 tháng đầu năm 2017. Kết quả này đã đi ngược lại những dự đoán của các nhà phân tích kinh tế. Theo số liệu mới công bố của Viện Thống kê Thổ Nhĩ Kỳ (TUIK), xuất khẩu hàng hóa của quốc gia này đã tăng hơn 9% trong 5 tháng đầu năm 2017. Giới chuyên gia nhận định, mối quan hệ tốt đẹp với Nga có thể là một “đòn bẩy” giúp thúc đẩy ngành du lịch của Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đó, lượng khách Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng 2/2017 đã tăng 95% so với cùng kỳ năm ngoái. Thời gian gần đây đã xuất hiện dấu hiệu cho thấy sự trở lại của khách du lịch châu Âu - một trong những thị trường truyền thống lớn nhất của ngành công nghiệp không khói của Thổ Nhĩ Kỳ - do nhiều hãng lữ hành giảm giá tour để duy trì khả năng cạnh tranh. Không thể phủ nhận những nỗ lực của chính quyền Ankara phần nào giúp khôi phục niềm tin của các nhà đầu tư vào thị trường mới nổi này.

Như vậy, bên cạnh những khó khăn về chính trị và ngoại giao, vụ đảo chính bất thành cũng đã đem lại nhiều cơ hội, giúp nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ có bước phát triển vượt bậc.

TAG: thổ nhĩ kỳ đảo chính bất thành Ankara
 
Tin khác
[Infographic] 5 kỷ lục trong 1.000 ngày 'trị vì' của Tổng thống Trump
[Infographic] 5 kỷ lục trong 1.000 ngày "trị vì" của Tổng thống Trump
Kinhtedothi - Với 1.000 ngày đầu tiên kể từ khi chính thức trở thành ông chủ mới của Nhà Trắng - 20/1/2017 - Donald Trump đã tạo nên nhiều con số "vô tiền khoáng hậu".
Giới chức Anh vẫn tin Brexit diễn ra đúng hạn
Giới chức Anh vẫn tin Brexit diễn ra đúng hạn
Kinhtedothi - Thủ tướng Anh mới gửi thư lên Liên minh châu Âu (EU) để trì hoãn Brexit nhưng đó không phải tâm nguyện của ông.
Đằng sau việc ông Trump hủy cuộc họp G7 ở khu nghỉ dưỡng tư nhân
Đằng sau việc ông Trump hủy cuộc họp G7 ở khu nghỉ dưỡng tư nhân
Kinhtedothi - Có chỉ trích rằng vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ sử dụng quyền lực để "làm giàu" cho bản thân.
Thí nghiệm trên chuyến bay thẳng kỷ lục vừa kết thúc sau 19 giờ
Thí nghiệm trên chuyến bay thẳng kỷ lục vừa kết thúc sau 19 giờ
Kinhtedothi - Ghế hạng thương gia cũng đã được miễn phí hoàn toàn cho những hành khách đồng ý trở thành "chuột lang" trên chuyến bay dân dụng đầu tiên trên thế giới thẳng từ New York đến Sydney - dài 16.000km.
Hoãn Brexit: Chi tiết lạ trong thư gửi EU của Thủ tướng Anh
Hoãn Brexit: Chi tiết lạ trong thư gửi EU của Thủ tướng Anh
Kinhtedothi - Văn phòng Thủ tướng Boris Johnson đã gửi thư tới Liên minh châu Âu (EU) về việc gia hạn thời gian Anh rời khỏi khối, mà không có bất cứ dấu hay chữ ký nào ở cuối.
Giá dầu lao dốc 1,8% trong tuần trước lo ngại về nhu cầu gia tăng
Giá dầu lao dốc 1,8% trong tuần trước lo ngại về nhu cầu gia tăng
Kinhtedothi - Tính chung trong tuần, giá dầu Brent sụt 1,8% và dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 1,7% do lo ngại nhu cầu đối với năng lượng suy yếu trong thời gian tới.
Nga vận hành thử khâu quan trọng nhất của dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ
Nga vận hành thử khâu quan trọng nhất của dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ
Kinhtedothi - Tập đoàn Năng lượng Gazprom của Nga vừa bơm thử dòng khí đốt đầu tiên vào tuyến đường ống Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ để kiểm tra trước khi chính thức vận hành dự án.
Tổng thống Assad: Tất cả lực lượng quân đội nước ngoài phải rút khỏi Syria
Tổng thống Assad: Tất cả lực lượng quân đội nước ngoài phải rút khỏi Syria
Kinhtedothi - Tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm 18/10 yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ dừng hoàn toàn hoạt động quân sự chống lại lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria.
Phản đối gói thuế “khủng” của Mỹ, EU không có lựa chọn khác ngoài cách đáp trả
Phản đối gói thuế “khủng” của Mỹ, EU không có lựa chọn khác ngoài cách đáp trả
Kinhtedothi - Ủy viên thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstrom khẳng định rằng, không có lựa chọn nào khác ngoài việc đáp trả lại 7,5 tỷ USD thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa của liên minh này.
Nghị viện châu Âu sẽ quyết định 'số phận' thỏa thuận Brexit mới vào tuần tới
Nghị viện châu Âu sẽ quyết định "số phận" thỏa thuận Brexit mới vào tuần tới
Kinhtedothi - Nghị viện châu Âu sẽ bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit vào đầu tuần tới, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết tại cuộc họp báo sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh EU.
Ông Trump hy vọng đạt thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung vào giữa tháng 11
Ông Trump hy vọng đạt thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung vào giữa tháng 11
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung sẽ được ký kết vào thời điểm diễn ra Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Chile ngày 16 và 17/11.