Trang chủ / Quốc tế / Tin tức

Thỏa thuận Brexit bị bác lần 3, EU ra “tối hậu thư” cho Anh lập kế hoạch Brexit mới

Kinhtedothi – EU thông báo cho Anh thời gian 11 ngày để đưa ra kế hoạch Brexit mới sau khi Hạ viện nước này lần thứ 3 bác thỏa thuận Brexit.

Sau khi Hạ viện Anh lần thứ 3 từ chối thông qua bản thỏa thuận Brexit do Thủ tướng Theresa May đề xuất, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC), Donald Tusk, đã tổ chức cuộc họp khẩn trong ngày 29/3.

 Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC), Donald Tusk tổ chức cuộc họp khẩn trong ngày 29/3.

Liên minh châu  Âu (EU) thông báo sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào ngày 10/4 để xem xét đề xuất của Anh về việc có tiến hành Brexit vào ngày 12/4 hay không, hay London tiếp tục xin hoãn.

Trước đó, hôm 29/3, các nghị sĩ ở Hạ viện Anh tiếp tục bác bỏ thỏa thuận Brexit của bà May với số phiếu phản đối/ủng hộ là 344/286. Động thái khiến cho tương lai cuộc “ly hôn” tốn kém giữa London và EU trở nên bế tắc, khi chỉ còn 2 tuần nữa là đến hạn chót.

Với việc thỏa thuận Brexit mà chính phủ Anh đã đạt được với EU vào cuối tháng 11/2018 bị từ chối lần 3, điều đó có nghĩa là hạn chót Brexit hiện thời là ngày 12/4.

Một quan chức EU cho biết: "Chúng tôi hy vọng Vương quốc Anh sẽ đưa ra một kế hoạch Brexit mới trước thời hạn chót để Hội đồng châu Âu xem xét”.

Các nước và nhiều nhà lãnh đạo EU bày tỏ sự lo ngại trước tình trạng  báo động khi thỏa thuận Brexit tiếp tục bị “tắc” ở Westminster sau khi các nghị sĩ Anh lần thứ 3 từ chối phê chuẩn.

Tuy nhiên, bất chấp việc nước Anh đang tiến gần hơn bao giờ hết đến kịch bản Brexit không thỏa thuận vào ngày 12/4, trong tối ngày 29/3, các nguồn tin phát đi từ Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết, bà May vẫn chưa bỏ cuộc và đang lên kế hoạch đưa thoả thuận Brexit ra bỏ phiếu lần thứ 4 trong tuần tới.

Trong trường hợp Quốc hội Anh phê chuẩn thỏa thuận Brexit do bà May đề xuất và thống nhất với EU, liên minh sẽ lùi ngày Anh rời khỏi khối xuống 22/5.

Trong trường hợp bà May tiếp tục thất bại trong việc thuyết phục các nghị sĩ ủng hộ phương án “chia tay”, Anh có thể sẽ phải rời EU vào ngày 12/4 mà không có thỏa thuận. Ngoài ra, Anh có thể lại đề xuất tiếp tục kéo dài thời hạn rời khỏi EU một lần nữa để tham gia cuộc bầu cử châu Âu.

Tuy nhiên, phát biểu tại Ba Lan, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, ông Michel Barnier, nói rằng nhiều khả năng nước Anh sẽ phải đón nhận kết quả rời EU không có thỏa thuận vào hạn chót 12/4.

Uỷ viên cấp cao nhất của châu Âu, Martin Selmayr, viết dòng tweet: “Ngày 12/4 sẽ được tính là hạn chót 29/3 mới, thời điểm ban đầu để Vương quốc Anh chính thức rời EU”.
Trong một tuyên bố, Ủy ban châu Âu nói rằng nhiều khả năng sẽ là một kịch bản Anh “ly hôn” EU không thỏa thuận.

TAG: thỏa thuận brexit bác lần 3 EU “tối hậu thư” Anh kế hoạch Brexit mới may
 
Tin khác
[Infographic] 5 kỷ lục trong 1.000 ngày 'trị vì' của Tổng thống Trump
[Infographic] 5 kỷ lục trong 1.000 ngày "trị vì" của Tổng thống Trump
Kinhtedothi - Với 1.000 ngày đầu tiên kể từ khi chính thức trở thành ông chủ mới của Nhà Trắng - 20/1/2017 - Donald Trump đã tạo nên nhiều con số "vô tiền khoáng hậu".
Giới chức Anh vẫn tin Brexit diễn ra đúng hạn
Giới chức Anh vẫn tin Brexit diễn ra đúng hạn
Kinhtedothi - Thủ tướng Anh mới gửi thư lên Liên minh châu Âu (EU) để trì hoãn Brexit nhưng đó không phải tâm nguyện của ông.
Đằng sau việc ông Trump hủy cuộc họp G7 ở khu nghỉ dưỡng tư nhân
Đằng sau việc ông Trump hủy cuộc họp G7 ở khu nghỉ dưỡng tư nhân
Kinhtedothi - Có chỉ trích rằng vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ sử dụng quyền lực để "làm giàu" cho bản thân.
Thí nghiệm trên chuyến bay thẳng kỷ lục vừa kết thúc sau 19 giờ
Thí nghiệm trên chuyến bay thẳng kỷ lục vừa kết thúc sau 19 giờ
Kinhtedothi - Ghế hạng thương gia cũng đã được miễn phí hoàn toàn cho những hành khách đồng ý trở thành "chuột lang" trên chuyến bay dân dụng đầu tiên trên thế giới thẳng từ New York đến Sydney - dài 16.000km.
Hoãn Brexit: Chi tiết lạ trong thư gửi EU của Thủ tướng Anh
Hoãn Brexit: Chi tiết lạ trong thư gửi EU của Thủ tướng Anh
Kinhtedothi - Văn phòng Thủ tướng Boris Johnson đã gửi thư tới Liên minh châu Âu (EU) về việc gia hạn thời gian Anh rời khỏi khối, mà không có bất cứ dấu hay chữ ký nào ở cuối.
Giá dầu lao dốc 1,8% trong tuần trước lo ngại về nhu cầu gia tăng
Giá dầu lao dốc 1,8% trong tuần trước lo ngại về nhu cầu gia tăng
Kinhtedothi - Tính chung trong tuần, giá dầu Brent sụt 1,8% và dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 1,7% do lo ngại nhu cầu đối với năng lượng suy yếu trong thời gian tới.
Nga vận hành thử khâu quan trọng nhất của dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ
Nga vận hành thử khâu quan trọng nhất của dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ
Kinhtedothi - Tập đoàn Năng lượng Gazprom của Nga vừa bơm thử dòng khí đốt đầu tiên vào tuyến đường ống Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ để kiểm tra trước khi chính thức vận hành dự án.
Tổng thống Assad: Tất cả lực lượng quân đội nước ngoài phải rút khỏi Syria
Tổng thống Assad: Tất cả lực lượng quân đội nước ngoài phải rút khỏi Syria
Kinhtedothi - Tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm 18/10 yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ dừng hoàn toàn hoạt động quân sự chống lại lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria.
Phản đối gói thuế “khủng” của Mỹ, EU không có lựa chọn khác ngoài cách đáp trả
Phản đối gói thuế “khủng” của Mỹ, EU không có lựa chọn khác ngoài cách đáp trả
Kinhtedothi - Ủy viên thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstrom khẳng định rằng, không có lựa chọn nào khác ngoài việc đáp trả lại 7,5 tỷ USD thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa của liên minh này.
Nghị viện châu Âu sẽ quyết định 'số phận' thỏa thuận Brexit mới vào tuần tới
Nghị viện châu Âu sẽ quyết định "số phận" thỏa thuận Brexit mới vào tuần tới
Kinhtedothi - Nghị viện châu Âu sẽ bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit vào đầu tuần tới, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết tại cuộc họp báo sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh EU.
Ông Trump hy vọng đạt thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung vào giữa tháng 11
Ông Trump hy vọng đạt thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung vào giữa tháng 11
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung sẽ được ký kết vào thời điểm diễn ra Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Chile ngày 16 và 17/11.