Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

Thoát nước mùa mưa 2019: Chủ động, sẵn sàng cho mọi tình huống

Vân Nhi - Ngọc Tú 25-07-2019 18:57
Kinhtedothi - Theo thống kê, hàng năm, lượng mưa trên địa bàn Hà Nội đạt từ 1.600 - 1.700mm, nhưng đến thời điểm này, lượng mưa mới chỉ đạt 500mm, tức chưa được 1/3 so với cùng kỳ. Do đó, ngành thoát nước và đơn vị có liên quan phải chủ động, sẵn sàng cho mọi tình huống để đảm bảo việc thoát nước cho Thủ đô. Đó là yêu cầu của Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng tại buổi làm việc với Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội và các đơn vị liên quan về công tác thoát nước mùa mưa năm 2019, chiều 25/7.

Giảm 4 điểm ngập úng

Theo Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội (Công ty Thoát nước) Võ Tiến Hùng, địa bàn mà đơn vị được giao quản lý duy tu, duy trì hiện còn 11 điểm ngập úng, giảm 4 điểm (đường Giải Phóng, phố Nguyễn Chính, Đội Cấn và Phạm Văn Đồng) so với năm 2018. Nguyên nhân do các điểm được đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước; mực nước trên các sông, hồ điều hòa được duy trì theo đúng quy định.

 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng chủ trì buổi làm việc.

Bên cạnh kết quả đó, lãnh đạo Công ty Thoát nước cũng cho biết, đơn vị đang tuyên truyền, vận động các hộ xả thải lắp đặt thiết bị tách dầu mỡ tại các quán ăn, nhà hàng, nhằm giảm thiểu lượng dầu mỡ động vật chảy vào hệ thống thoát nước. Từng bước kiểm soát chặt việc xả nước thải của khoảng 800 hộ thoát nước vào hệ thống thoát nước TP và cập nhật các điểm xả thải lên phần mềm quản lý hệ thống thoát nước.

Để điều hòa dòng chảy, thời gian qua, đơn vị đã thường xuyên kiểm tra, nạo vét các cửa cống ra vào hồ, vận hành các cửa phai, trạm bơm theo đúng quy trình. Các hồ trên địa bàn TP đã và đang tiếp tục được xử lý ô nhiễm, góp phần cải thiện cảnh quan và vệ sinh môi trường khu vực.

Xây dựng kịch bản riêng cho từng tình huống

Liên quan đến việc thực hiện các công trình cải tạo, sửa chữa công trình thoát nước, lãnh đạo Công ty Thoát nước Hà Nội kiến nghị TP chỉ đạo liên ngành xem xét về hạn mức với thực tế về việc ban hành quy định về lập, thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư và bố trí kế hoạch vốn dự án cải tạo, sửa chữa sử dụng nguồn vốn sự nghiệp của ngân sách TP. Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị có liên quan tăng cường phối hợp với Công ty trong tổ chức kiểm soát việc xả thải, thiết lập dữ liệu, nhằm hạn chế tình trạng tắc nghẽn hệ thống thoát nước. TP sớm ban hành quy chế lựa chọn nhà thầu sản xuất và cung ứng sản phẩm, dịch vụ công sử dụng ngân sách trên địa bàn, trong đó cho phép thực hiện phương thức đặt hàng đối với lĩnh vực thoát nước và xử lý ô nhiễm môi trường nhằm phát huy hiệu quả đầu tư công…

 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng kiểm tra hoạt động tại Nhà máy nước Yên Sở.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đánh giá cao những nỗ lực mà Công ty Thoát nước và các đơn vị có liên quan đã xóa được thêm các điểm ngập úng, cải thiện môi trường nước, công tác chủ động kiểm tra, bảo dưỡng để kịp thời phát hiện và xử lý các vấn đề phát sinh làm ảnh hưởng đến công tác thoát nước chung của TP.

Đề cập đến những kiến nghị nêu trên, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng cho biết, TP và các sở, ban, ngành sẽ tạo điều kiện tối đa cho ngành thoát nước triển khai thực hiện các dự án nhằm đảm bảo việc thoát nước cho TP. Tuy nhiên, lãnh đạo UBND TP khẳng định, tạo điều kiện không có nghĩa là buông lỏng. TP sẽ chỉ đạo các đơn vị có chức năng giáp sát chặt chẽ về chất lượng, kinh phí của các dự án đó. Tại đây, Phó Chủ tịch UBND TP đã giao Sở Xây dựng rà soát các chủ đầu tư chậm bàn giao, chưa hoàn chỉnh hệ thống thoát nước cho TP, kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm.

Chiều cùng ngày, tại buổi kiểm tra công tác thoát nước ở Nhà máy nước Yên Sở,  biểu dương các cán bộ, công nhân đang làm nhiệm vụ, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng cũng đề nghị lãnh đạo công ty, cán bộ công nhân viên của Công ty Thoát nước nói chung và Nhà máy nước Yên Sở tiếp tục nâng cao nghiệp vụ, trách nhiệm đối với công việc được giao để hạn chế tình trạng ngập úng tại Thủ đô.

           Theo thống kê của Công ty Thoát nước, do ảnh hưởng của trận mưa trưa ngày 25/7, tại một số tuyến phố, khu vực trên địa bàn TP như Nguyễn Thái Học, Lý Nam Đế, Cao Bá Quát, Đinh Liệt, Nguyễn Siêu, Ngõ Gạch, Đường Thanh – Hàng Nón, Tông Đản... đã xảy ra ngập úng với mức độ ngập từ 0,20 - 0,3m. Sau mưa khoảng 15 phút, các điểm trên đã rút hết nước, đảm bảo giao thông. Các trọng điểm úng ngập như Nguyễn Khuyến, Phan Bội Châu – Lý Thường Kiệt, Mạc Thị Bưởi, Thụy Khuê - La Pho ngập từ 0,3 - 0,5m, sau mưa 45 - 50 phút đã rút nước, đảo bảo giao thông. Đến thời điểm 16 giờ 40 nước đã rút hết, không còn điểm úng ngp trên các tuyến phố.

TAG: PCT Nguyễn Thế Hùng Đảm bảo thoát nước thoát nước mùa mưa 2019
 
Tin khác
Khai mạc Hội thao Cụm thi đua số I – Bộ Tài nguyên và Môi trường
Khai mạc Hội thao Cụm thi đua số I – Bộ Tài nguyên và Môi trường
Kinhtedothi – Hội thao cụm thi đua số I – Bộ Tài nguyên và Môi trường năm 2019 chính thức khai mạc vào sáng ngày 17/8, tại Cung Điền kinh trong nhà Hà Nội.
Quảng Ngãi: Đi bộ kêu gọi “ Đã uống rượu, bia - Không lái xe”
Quảng Ngãi: Đi bộ kêu gọi “ Đã uống rượu, bia - Không lái xe”
Kinhtedothi- Đi bộ kêu gọi “Đã uống rượu, bia- Không lái xe” là một trong những nỗ lực của Quảng Ngãi để ngăn chặn và đẩy lùi tai nạn giao thông do rượu bia gây ra.
Một tín hiệu tốt
Một tín hiệu tốt
Kinhtedothi - Tuần qua, có một tín hiệu tốt đối với giao thông của Hà Nội. Đó là việc Bộ trưởng Bộ Giao thông- Vận tải Nguyễn Văn Thể đã đi kiểm tra, thị sát một số công trình giao thông trọng điểm của Hà Nội hôm 12/8 vừa qua.
Phát triển hệ thống vận tải công cộng Hà Nội: Chậm trễ vì nhiều rào cản
Phát triển hệ thống vận tải công cộng Hà Nội: Chậm trễ vì nhiều rào cản
Kinhtedothi - Với quy mô đô thị, dân số và phương tiện cá nhân gia tăng chóng mặt, Hà Nội đang phải đối mặt với vấn nạn ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường. Trong khi đó hệ thống vận tải công cộng (VTCC) vẫn ì ạch nhích từng bước.
Thực hiện nguyên tắc ngang giá khi sử dụng tài sản công thanh toán dự án BT
Thực hiện nguyên tắc ngang giá khi sử dụng tài sản công thanh toán dự án BT
Kinhtedothi - Ngày 16/8, Bộ Tài chính đã tổ chức họp báo chuyên đề giới thiệu Nghị định số 69/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức Hợp đồng xây dựng - chuyển giao (Dự án BT).
Kiểm soát chặt chất lượng công trình nhà xưởng, nhà công nghiệp
Kiểm soát chặt chất lượng công trình nhà xưởng, nhà công nghiệp
Kinhtedothi - Bộ Xây dựng đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương, tăng cường công tác quản lý, thẩm định chất lượng các công trình xây dựng nhà xưởng, nhà công nghiệp, tổ chức thực hiện báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Xây dựng trước ngày 15/12/2019.
Quảng Ngãi: 1 tấn rác đổi 100 giỏ nhựa
Quảng Ngãi: 1 tấn rác đổi 100 giỏ nhựa
Kinhtedothi - Trong giai đoạn 2 của dự án “Tử tế với Sa Cần”, cứ 1 tấn rác người dân thu dọn sẽ đổi được 100 giỏ nhựa.
Giải ngân dự án thoát nước phía Tây Hà Nội đạt 58%
Giải ngân dự án thoát nước phía Tây Hà Nội đạt 58%
Kinhtedothi - Ban Duy tu các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (Sở NN&PTNT Hà Nội) vừa rà soát tiến độ và kết quả giải ngân Dự án cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây TP Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa) - giai đoạn 1.
Nhiều kỷ lục nắng nóng trong tháng 8 được thiết lập, nguyên nhân do đâu?
Nhiều kỷ lục nắng nóng trong tháng 8 được thiết lập, nguyên nhân do đâu?
Kinhtedothi - Các tỉnh Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh) là những địa phương chịu ảnh hưởng nhiều nhất của các đợt nắng nóng trong tháng 7/2019, thế nhưng trong đợt nắng nóng gay gắt đang diễn ra, Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ mới là tâm điểm.
Xử lý vi phạm công trình thủy lợi: Chồng chéo, thiếu quyết liệt
Xử lý vi phạm công trình thủy lợi: Chồng chéo, thiếu quyết liệt
Kinhtedothi - Các vi phạm công trình thủy lợi không chỉ gây ách tắc, thu hẹp dòng chảy, khó khăn cho việc tiêu thoát nước, mà còn ảnh hưởng đến công tác phòng, chống lụt bão. Tuy nhiên, việc xử lý các vi phạm này được cho là còn chồng chéo, thiếu quyết liệt.
[Điểm nóng giao thông] Những xe rác lấn đường
[Điểm nóng giao thông] Những xe rác lấn đường
Kinhtedothi - Mỗi ngày đi qua đường Hữu Hưng (quận Nam Từ Liêm), người đi đường phải bịt mũi bởi mùi hôi từ những xe rác ven đường xộc vào.