Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

Thoát nước mùa mưa 2019: Chủ động, sẵn sàng cho mọi tình huống

Vân Nhi - Ngọc Tú 25-07-2019 18:57
Kinhtedothi - Theo thống kê, hàng năm, lượng mưa trên địa bàn Hà Nội đạt từ 1.600 - 1.700mm, nhưng đến thời điểm này, lượng mưa mới chỉ đạt 500mm, tức chưa được 1/3 so với cùng kỳ. Do đó, ngành thoát nước và đơn vị có liên quan phải chủ động, sẵn sàng cho mọi tình huống để đảm bảo việc thoát nước cho Thủ đô. Đó là yêu cầu của Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng tại buổi làm việc với Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội và các đơn vị liên quan về công tác thoát nước mùa mưa năm 2019, chiều 25/7.

Giảm 4 điểm ngập úng

Theo Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội (Công ty Thoát nước) Võ Tiến Hùng, địa bàn mà đơn vị được giao quản lý duy tu, duy trì hiện còn 11 điểm ngập úng, giảm 4 điểm (đường Giải Phóng, phố Nguyễn Chính, Đội Cấn và Phạm Văn Đồng) so với năm 2018. Nguyên nhân do các điểm được đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước; mực nước trên các sông, hồ điều hòa được duy trì theo đúng quy định.

 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng chủ trì buổi làm việc.

Bên cạnh kết quả đó, lãnh đạo Công ty Thoát nước cũng cho biết, đơn vị đang tuyên truyền, vận động các hộ xả thải lắp đặt thiết bị tách dầu mỡ tại các quán ăn, nhà hàng, nhằm giảm thiểu lượng dầu mỡ động vật chảy vào hệ thống thoát nước. Từng bước kiểm soát chặt việc xả nước thải của khoảng 800 hộ thoát nước vào hệ thống thoát nước TP và cập nhật các điểm xả thải lên phần mềm quản lý hệ thống thoát nước.

Để điều hòa dòng chảy, thời gian qua, đơn vị đã thường xuyên kiểm tra, nạo vét các cửa cống ra vào hồ, vận hành các cửa phai, trạm bơm theo đúng quy trình. Các hồ trên địa bàn TP đã và đang tiếp tục được xử lý ô nhiễm, góp phần cải thiện cảnh quan và vệ sinh môi trường khu vực.

Xây dựng kịch bản riêng cho từng tình huống

Liên quan đến việc thực hiện các công trình cải tạo, sửa chữa công trình thoát nước, lãnh đạo Công ty Thoát nước Hà Nội kiến nghị TP chỉ đạo liên ngành xem xét về hạn mức với thực tế về việc ban hành quy định về lập, thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư và bố trí kế hoạch vốn dự án cải tạo, sửa chữa sử dụng nguồn vốn sự nghiệp của ngân sách TP. Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị có liên quan tăng cường phối hợp với Công ty trong tổ chức kiểm soát việc xả thải, thiết lập dữ liệu, nhằm hạn chế tình trạng tắc nghẽn hệ thống thoát nước. TP sớm ban hành quy chế lựa chọn nhà thầu sản xuất và cung ứng sản phẩm, dịch vụ công sử dụng ngân sách trên địa bàn, trong đó cho phép thực hiện phương thức đặt hàng đối với lĩnh vực thoát nước và xử lý ô nhiễm môi trường nhằm phát huy hiệu quả đầu tư công…

 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng kiểm tra hoạt động tại Nhà máy nước Yên Sở.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đánh giá cao những nỗ lực mà Công ty Thoát nước và các đơn vị có liên quan đã xóa được thêm các điểm ngập úng, cải thiện môi trường nước, công tác chủ động kiểm tra, bảo dưỡng để kịp thời phát hiện và xử lý các vấn đề phát sinh làm ảnh hưởng đến công tác thoát nước chung của TP.

Đề cập đến những kiến nghị nêu trên, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng cho biết, TP và các sở, ban, ngành sẽ tạo điều kiện tối đa cho ngành thoát nước triển khai thực hiện các dự án nhằm đảm bảo việc thoát nước cho TP. Tuy nhiên, lãnh đạo UBND TP khẳng định, tạo điều kiện không có nghĩa là buông lỏng. TP sẽ chỉ đạo các đơn vị có chức năng giáp sát chặt chẽ về chất lượng, kinh phí của các dự án đó. Tại đây, Phó Chủ tịch UBND TP đã giao Sở Xây dựng rà soát các chủ đầu tư chậm bàn giao, chưa hoàn chỉnh hệ thống thoát nước cho TP, kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm.

Chiều cùng ngày, tại buổi kiểm tra công tác thoát nước ở Nhà máy nước Yên Sở,  biểu dương các cán bộ, công nhân đang làm nhiệm vụ, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng cũng đề nghị lãnh đạo công ty, cán bộ công nhân viên của Công ty Thoát nước nói chung và Nhà máy nước Yên Sở tiếp tục nâng cao nghiệp vụ, trách nhiệm đối với công việc được giao để hạn chế tình trạng ngập úng tại Thủ đô.

           Theo thống kê của Công ty Thoát nước, do ảnh hưởng của trận mưa trưa ngày 25/7, tại một số tuyến phố, khu vực trên địa bàn TP như Nguyễn Thái Học, Lý Nam Đế, Cao Bá Quát, Đinh Liệt, Nguyễn Siêu, Ngõ Gạch, Đường Thanh – Hàng Nón, Tông Đản... đã xảy ra ngập úng với mức độ ngập từ 0,20 - 0,3m. Sau mưa khoảng 15 phút, các điểm trên đã rút hết nước, đảm bảo giao thông. Các trọng điểm úng ngập như Nguyễn Khuyến, Phan Bội Châu – Lý Thường Kiệt, Mạc Thị Bưởi, Thụy Khuê - La Pho ngập từ 0,3 - 0,5m, sau mưa 45 - 50 phút đã rút nước, đảo bảo giao thông. Đến thời điểm 16 giờ 40 nước đã rút hết, không còn điểm úng ngp trên các tuyến phố.

TAG: PCT Nguyễn Thế Hùng Đảm bảo thoát nước thoát nước mùa mưa 2019
 
Tin khác
Thời tiết 10 ngày tới: Nắng nóng gay gắt tiếp diễn tại nhiều nơi
Thời tiết 10 ngày tới: Nắng nóng gay gắt tiếp diễn tại nhiều nơi
Kinhtedothi- Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra dự báo tình hình thời tiết 10 ngày sắp tới, từ đêm 10/7 đến ngày 20/7.
Thông tin mới nhất về vụ xe khách lao xuống vực ở Kon Tum
Thông tin mới nhất về vụ xe khách lao xuống vực ở Kon Tum
Kinhtedothi - Vụ xe khách rơi xuống vực tại Kon Tum có những diễn biến mới khi số người tử vong tiếp tục gia tăng, đúng như tiên lượng của Ủy ban ATGT Quốc gia.
Xe khách lao xuống vực sâu, ít nhất 4 người chết, 28 người bị thương
Xe khách lao xuống vực sâu, ít nhất 4 người chết, 28 người bị thương
Kinhtedothi - Chiếc xe khách giường nằm lao xuống vực trên QL14C khiến ít nhất 4 người chết, 28 người bị thương và 2 người chưa xác định được tình hình.
Nghệ An: Nữ công nhân dọn vệ sinh bị ô tô tông văng hàng chục mét
Nghệ An: Nữ công nhân dọn vệ sinh bị ô tô tông văng hàng chục mét
Kinhtedothi - Một nữ công nhân môi trường đô thị tại TP Vinh (Nghệ An), trong lúc đang dọn vệ sinh trên đường thì bị xe ô tô con tông văng khoảng 30m.
[Infographic] Từ 5/8: Cảnh sát giao thông chỉ được dừng xe trong 4 trường hợp
[Infographic] Từ 5/8: Cảnh sát giao thông chỉ được dừng xe trong 4 trường hợp
Kinhtedothi - Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 65/2020/TT-BCA thay thế thông tư 01/2016/TT-BCA, chính thức có hiệu lực từ ngày 05/8/2020. Thông tư mới quy định Cảnh sát giao thông chỉ còn được dừng xe trong 4 trường hợp.
[Tiếng dân] Xin chào cái cổng chào
[Tiếng dân] Xin chào cái cổng chào
Kinhtedothi - Xưa nay, để cho người đi đường biết mình chuẩn bị đi vào lãnh thổ của vùng đất này, người ta thường dựng cái cổng chào hoặc biển hiệu, nhiệm vụ chính là chỉ dẫn.
Đô thị thời Covid-19
Đô thị thời Covid-19
Kinhtedothi - Thế giới hôm nay đã và đang phải đương đầu với đại dịch Covid-19 trong đó có Việt Nam.
Thời tiết hôm nay 11/7: Nắng nóng tại Hà Nội giảm nhẹ, trời tiếp tục oi bức
Thời tiết hôm nay 11/7: Nắng nóng tại Hà Nội giảm nhẹ, trời tiếp tục oi bức
Kinhtedothi - Hôm nay (11/7), Hà Nội có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 27 - 30 độ C. Nhiệt độ cao nhất 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C.
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 10/7: Tông gãy biển báo trên xa lộ, nam sinh viên tử vong
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 10/7: Tông gãy biển báo trên xa lộ, nam sinh viên tử vong
Kinhtedothi - Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 10/7/2020: Tông gãy biển báo trên xa lộ, nam sinh viên tử vong trước ngày tốt nghiệp; va chạm tàu cá trên biển khiến 1 người chết, 1 người mất tích...
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 10/7: Đa phần ở mức tốt
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 10/7: Đa phần ở mức tốt
Kinhtedothi - Chiều 10/7, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày (24h gần nhất) đo được tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức tốt, trên dưới 70.
Va chạm giữa 2 tàu trên biển, 1 người chết, 1 người mất tích
Va chạm giữa 2 tàu trên biển, 1 người chết, 1 người mất tích
Kinhtedothi - Khi đang câu mực, tàu của ông Thà bất ngờ bị một tàu cá không rõ biển kiểm soát va chạm. Sau khi xảy ra vụ việc, phương tiện gây tai nạn nhanh chóng rời khỏi hiện trường.