Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

Thoát nước mùa mưa 2019: Chủ động, sẵn sàng cho mọi tình huống

Vân Nhi - Ngọc Tú 25-07-2019 18:57
Kinhtedothi - Theo thống kê, hàng năm, lượng mưa trên địa bàn Hà Nội đạt từ 1.600 - 1.700mm, nhưng đến thời điểm này, lượng mưa mới chỉ đạt 500mm, tức chưa được 1/3 so với cùng kỳ. Do đó, ngành thoát nước và đơn vị có liên quan phải chủ động, sẵn sàng cho mọi tình huống để đảm bảo việc thoát nước cho Thủ đô. Đó là yêu cầu của Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng tại buổi làm việc với Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội và các đơn vị liên quan về công tác thoát nước mùa mưa năm 2019, chiều 25/7.

Giảm 4 điểm ngập úng

Theo Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội (Công ty Thoát nước) Võ Tiến Hùng, địa bàn mà đơn vị được giao quản lý duy tu, duy trì hiện còn 11 điểm ngập úng, giảm 4 điểm (đường Giải Phóng, phố Nguyễn Chính, Đội Cấn và Phạm Văn Đồng) so với năm 2018. Nguyên nhân do các điểm được đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước; mực nước trên các sông, hồ điều hòa được duy trì theo đúng quy định.

 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng chủ trì buổi làm việc.

Bên cạnh kết quả đó, lãnh đạo Công ty Thoát nước cũng cho biết, đơn vị đang tuyên truyền, vận động các hộ xả thải lắp đặt thiết bị tách dầu mỡ tại các quán ăn, nhà hàng, nhằm giảm thiểu lượng dầu mỡ động vật chảy vào hệ thống thoát nước. Từng bước kiểm soát chặt việc xả nước thải của khoảng 800 hộ thoát nước vào hệ thống thoát nước TP và cập nhật các điểm xả thải lên phần mềm quản lý hệ thống thoát nước.

Để điều hòa dòng chảy, thời gian qua, đơn vị đã thường xuyên kiểm tra, nạo vét các cửa cống ra vào hồ, vận hành các cửa phai, trạm bơm theo đúng quy trình. Các hồ trên địa bàn TP đã và đang tiếp tục được xử lý ô nhiễm, góp phần cải thiện cảnh quan và vệ sinh môi trường khu vực.

Xây dựng kịch bản riêng cho từng tình huống

Liên quan đến việc thực hiện các công trình cải tạo, sửa chữa công trình thoát nước, lãnh đạo Công ty Thoát nước Hà Nội kiến nghị TP chỉ đạo liên ngành xem xét về hạn mức với thực tế về việc ban hành quy định về lập, thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư và bố trí kế hoạch vốn dự án cải tạo, sửa chữa sử dụng nguồn vốn sự nghiệp của ngân sách TP. Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị có liên quan tăng cường phối hợp với Công ty trong tổ chức kiểm soát việc xả thải, thiết lập dữ liệu, nhằm hạn chế tình trạng tắc nghẽn hệ thống thoát nước. TP sớm ban hành quy chế lựa chọn nhà thầu sản xuất và cung ứng sản phẩm, dịch vụ công sử dụng ngân sách trên địa bàn, trong đó cho phép thực hiện phương thức đặt hàng đối với lĩnh vực thoát nước và xử lý ô nhiễm môi trường nhằm phát huy hiệu quả đầu tư công…

 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng kiểm tra hoạt động tại Nhà máy nước Yên Sở.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đánh giá cao những nỗ lực mà Công ty Thoát nước và các đơn vị có liên quan đã xóa được thêm các điểm ngập úng, cải thiện môi trường nước, công tác chủ động kiểm tra, bảo dưỡng để kịp thời phát hiện và xử lý các vấn đề phát sinh làm ảnh hưởng đến công tác thoát nước chung của TP.

Đề cập đến những kiến nghị nêu trên, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng cho biết, TP và các sở, ban, ngành sẽ tạo điều kiện tối đa cho ngành thoát nước triển khai thực hiện các dự án nhằm đảm bảo việc thoát nước cho TP. Tuy nhiên, lãnh đạo UBND TP khẳng định, tạo điều kiện không có nghĩa là buông lỏng. TP sẽ chỉ đạo các đơn vị có chức năng giáp sát chặt chẽ về chất lượng, kinh phí của các dự án đó. Tại đây, Phó Chủ tịch UBND TP đã giao Sở Xây dựng rà soát các chủ đầu tư chậm bàn giao, chưa hoàn chỉnh hệ thống thoát nước cho TP, kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm.

Chiều cùng ngày, tại buổi kiểm tra công tác thoát nước ở Nhà máy nước Yên Sở,  biểu dương các cán bộ, công nhân đang làm nhiệm vụ, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng cũng đề nghị lãnh đạo công ty, cán bộ công nhân viên của Công ty Thoát nước nói chung và Nhà máy nước Yên Sở tiếp tục nâng cao nghiệp vụ, trách nhiệm đối với công việc được giao để hạn chế tình trạng ngập úng tại Thủ đô.

           Theo thống kê của Công ty Thoát nước, do ảnh hưởng của trận mưa trưa ngày 25/7, tại một số tuyến phố, khu vực trên địa bàn TP như Nguyễn Thái Học, Lý Nam Đế, Cao Bá Quát, Đinh Liệt, Nguyễn Siêu, Ngõ Gạch, Đường Thanh – Hàng Nón, Tông Đản... đã xảy ra ngập úng với mức độ ngập từ 0,20 - 0,3m. Sau mưa khoảng 15 phút, các điểm trên đã rút hết nước, đảm bảo giao thông. Các trọng điểm úng ngập như Nguyễn Khuyến, Phan Bội Châu – Lý Thường Kiệt, Mạc Thị Bưởi, Thụy Khuê - La Pho ngập từ 0,3 - 0,5m, sau mưa 45 - 50 phút đã rút nước, đảo bảo giao thông. Đến thời điểm 16 giờ 40 nước đã rút hết, không còn điểm úng ngp trên các tuyến phố.

TAG: PCT Nguyễn Thế Hùng Đảm bảo thoát nước thoát nước mùa mưa 2019
 
Tin khác
Trực thăng, xe cứu hỏa triệu đô diễn tập chữa cháy cấp quốc gia tại Đà Nẵng
Trực thăng, xe cứu hỏa triệu đô diễn tập chữa cháy cấp quốc gia tại Đà Nẵng
Kinhtedothi - Ngày 16/10, tại Đà Nẵng đã diễn ra diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cấp Quốc gia năm 2019. Buổi diễn tập có sự tham gia của khoảng 1.000 người, cùng máy bay trực thăng và các phương tiện chữa cháy, cứu hộ hiện đại.
Khu vực nội thành Hà Nội còn 51 chợ cóc, chợ tạm
Khu vực nội thành Hà Nội còn 51 chợ cóc, chợ tạm
Kinhtedothi - Trước thông tin Sở NN&PTNT Hà Nội phản ánh về việc tại các quận nội thành còn tới 258 chợ cóc, chợ tạm, không có ban quản lý chợ, Sở Công Thương Hà Nội đã có ý kiến phản hồi.
Đông Anh công bố chỉ giới đường gom và kè sông đào Nguyên Khê
Đông Anh công bố chỉ giới đường gom và kè sông đào Nguyên Khê
Kinhtedothi - Chiều 16/10, UBND huyện Đông Anh tổ chức hội nghị công bố công khai chỉ giới đường đỏ tuyến đường gom và kè sông đào Nguyên Khê, đoạn từ cầu Đôi đến đường sắt Hà Nội - Lào Cai tỷ lệ 1/500.
Hà Nội: Cấp miễn phí bình nước tinh khiết cho các trường mầm non
Hà Nội: Cấp miễn phí bình nước tinh khiết cho các trường mầm non
Kinhtedothi - 7 địa bàn nằm trong mạng lưới do Viwaco cấp nước sẽ được cấp nguồn nước sạch dự trữ của TP. Ngoài ra, các trường mầm non trong diện bị ảnh hưởng sẽ được cấp bình nước tinh khiết miễn phí nếu có nhu cầu.
Phó Thủ tướng khen TP Hà Nội sớm xóa tụ điểm cà phê đường tàu
Phó Thủ tướng khen TP Hà Nội sớm xóa tụ điểm cà phê đường tàu
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá cao nhiều hoạt động của TP Hà Nội trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT), trong đó có việc quyết liệt, kịp thời xóa bỏ các tụ điểm cà phê đường tàu.
Kết quả sau vòng 2 cuộc thi 'Vì An toàn giao thông Thủ đô trên internet' năm 2019
Kết quả sau vòng 2 cuộc thi "Vì An toàn giao thông Thủ đô trên internet" năm 2019
Kinhtedothi - Cuộc thi đang ngày càng nhận được sự hưởng ứng tích cực của các đơn vị, nhà trường, các em học sinh cùng các thầy cô giáo. Qua 2 vòng thi, quận Nam Từ Liêm có số thí sinh tham dự đông nhất ở khối trung học phổ thông; quận Hoàng Mai dẫn đầu ở khối trung học cơ sở.
Các chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 16/10 đều ở mức trung bình
Các chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 16/10 đều ở mức trung bình
Kinhtedothi - Chất lượng không khí trong ngày (24h gần nhất) tại nhiều trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội chủ yếu ở mức trung bình.
Vụ nước sạch sông Đà bị nhiễm dầu: Điều khó tránh khỏi
Vụ nước sạch sông Đà bị nhiễm dầu: Điều khó tránh khỏi
Kinhtedothi - Hiện nguyên nhân dẫn đến sự cố nước sạch sông Đà bốc mùi khó chịu đã được các cơ quan chức năng chỉ rõ là do dầu, mỡ thải tràn vào dòng suối Khại. Tuy nhiên, có mặt tại khu vực Nhà máy nước sông Đà, theo ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, đây là điều khó tránh khỏi.
Trung Bộ sẵn sàng ứng phó mưa lớn
Trung Bộ sẵn sàng ứng phó mưa lớn
Kinhtedothi - Trưa 16/10, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã có công văn gửi các tỉnh, TP từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa về việc ứng phó với mưa lớn.
Các khu vực tạm thời không bị ảnh hưởng từ sự cố nước sông Đà
Các khu vực tạm thời không bị ảnh hưởng từ sự cố nước sông Đà
Kinhtedothi - Ngày 16/10, Công ty CP Đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) đã ra thông báo về việc tạm dừng cấp nước sạch để thau, xúc rửa toàn bộ đường ống.
Người dân khu chung 54 Hạ Đình phải mua nước phục vụ sinh hoạt hàng ngày
Người dân khu chung 54 Hạ Đình phải mua nước phục vụ sinh hoạt hàng ngày
Kinhtedothi - Sau hơn 1 ngày bị cắt nước, sáng 16/10 người dân khu chưng cư 54 Hạ Đình thuộc địa bàn phường Thanh Xuân Trung (Thanh Xuân, Hà Nội) đã phải đi mua nước sạch để phục vụ sinh hoạt hàng ngày.