Trang chủ / Quốc tế / Các đô thị trên thế giới

Thời cuộc buộc co cụm

Nguyên Sa 26-10-2018 09:21
Kinhtedothi - Trung Quốc và Nhật Bản không thiếu lý do xác đáng để đề cao chuyến thăm Trung Quốc hiện tại của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Trong số những nguyên do ấy, việc kỷ niệm 40 năm ngày hai nước ký kết Hiệp ước hữu nghị và hợp tác chỉ là một và không phải chính. Từ năm 2011 đến nay mới lại có một Thủ tướng Nhật Bản tới thăm Trung Quốc và đây cũng là lần đầu tiên ông Abe tới thăm Trung Quốc ở thời ông Tập Cận Bình nắm trong tay cương vị Chủ tịch Trung Quốc. Cũng phải nói thêm rằng mãi tới gần đây, Thủ tướng Trung Quốc mới công du Nhật Bản. Quá trình nồng ấm và bình thường trở lại trong quan hệ giữa hai nước láng giềng này ở khu vực Đông Bắc Á diễn ra rất chậm chạp và đầy trắc trở.
Nó không trắc trở, khó khăn sao được khi mối bất hoà, bất đồng quan điểm giữa hai nước đan xen giữa chuyện quá khứ và hiện tại. Giữa Trung Quốc và Nhật Bản có chuyện tranh chấp chủ quyền lãnh thổ đối với ba hòn đảo và có chuyện Trung Quốc không hài lòng về thái độ nhìn nhận cũng như cách thức xử lý của Nhật Bản trong những chuyện xảy ra ở trong quá khứ lịch sử. Giữa hai nước này có không ít nghi ngại, nghi kỵ và phòng ngừa lẫn nhau vì Nhật Bản là đồng minh quân sự truyền thống của Mỹ trong khi Trung Quốc và Mỹ luôn xung khắc và cọ xát lợi ích chiến lược. Trung Quốc lại còn không thể bỏ qua ý đồ chiến lược của Nhật Bản là gây dựng và tăng cường vai trò, ảnh hưởng chính trị ở khu vực, châu lục và thế giới, thách thức và ganh đua quyết liệt với Trung Quốc ở nhiều quốc gia và khu vực. Những vướng mắc này rất cơ bản và khó khắc phục. Ông Abe đi Trung Quốc lần này không mang theo ảo tưởng là khắc phục được chúng, nhưng kỳ vọng khởi đầu được thời kỳ quan hệ song phương mới trong điều kiện tình hình các vướng mắc chưa được giải quyết ổn thỏa và lâu bền.
Trung Quốc cũng muốn vậy nên mới đón tiếp ông Abe và rồi đây sẽ có cả chuyến thăm Nhật Bản của ông Tập Cận Bình. Thời cuộc buộc hai nước này giờ phải xích lại gần nhau, để cùng đối phó cuộc xung khắc thương mại với Mỹ và để có vai trò trong chuyện hòa bình, hòa giải trên bán đảo Triều Tiên. Chuyện cũ không quên nhưng chuyện mới đòi hỏi hai bên cần thân thiện lại với nhau.

TAG: Trung Quốc Nhật Bản Thủ tướng
 
Tin khác
'Quan hệ Việt - Mỹ không phụ thuộc vào việc Tổng thống tới từ đảng nào'
"Quan hệ Việt - Mỹ không phụ thuộc vào việc Tổng thống tới từ đảng nào"
Kinhtedothi - Đó là nhận định của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh liên quan tới công tác đối ngoại của Việt Nam trong năm 2018.
Sau cảnh báo “tàn phá” kinh tế, ông Trump lại “dịu giọng” với Thổ Nhĩ Kỳ
Sau cảnh báo “tàn phá” kinh tế, ông Trump lại “dịu giọng” với Thổ Nhĩ Kỳ
Kinhtedothi - Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 14/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông nhận thấy "tiềm năng lớn” để hợp tác kinh tế giữa Washington và Ankara.
OPEC sẽ xem xét gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng vào tháng 4 tới
OPEC sẽ xem xét gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng vào tháng 4 tới
Kinhtedothi - Các bộ trưởng OPEC sẽ họp tại Vienna (Áo) từ ngày 17-18/4 tới để cân nhắc việc có tiếp tục kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng dự kiến hết hiệu lực vào tháng 6/2019.
Nga bất ngờ nhấn mạnh chủ quyền sau vòng đàm phán đầu tiên với Nhật
Nga bất ngờ nhấn mạnh chủ quyền sau vòng đàm phán đầu tiên với Nhật
Kinhtedothi - Cuộc hội đàm thúc đẩy thực thi hiệp ước hòa bình 1956 lần đầu tiên giữa Nga - Nhật đã diễn ra ở cấp Bộ trưởng.
 Lo ngại kinh tế Trung Quốc giảm tốc phủ bóng, chứng khoán Mỹ-châu Âu cùng lao dốc
Lo ngại kinh tế Trung Quốc giảm tốc phủ bóng, chứng khoán Mỹ-châu Âu cùng lao dốc
Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu đều giảm điểm phiên 14/1 giữa bối cảnh dữ liệu về thương mại kém khả quan của Trung Quốc làm dấy lên nỗi lo ngại về triển vọng tăng trưởng kinh tế trên toàn cầu.
Vì sao nghi Trung Quốc trả đũa vụ Huawei bằng án tử công dân Canada?
Vì sao nghi Trung Quốc trả đũa vụ Huawei bằng án tử công dân Canada?
Kinhtedothi - Bản án nhiều khả năng gia tăng căng thẳng giữa Ottawa và Bắc Kinh sau vụ bắt giữ giám đốc tài chính Huawei.
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ: Ankara sẽ không để Washington dễ dàng bắt nạt
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ: Ankara sẽ không để Washington dễ dàng bắt nạt
Kinhtedothi - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ vừa đáp trả cảnh báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan tới người Kurd tại Syria, nói rằng Ankara sẽ không để đồng minh NATO bắt nạt.
Giá dầu giảm xuống 60USD do lo ngại kinh tế Trung Quốc tăng chậm lại
Giá dầu giảm xuống 60USD do lo ngại kinh tế Trung Quốc tăng chậm lại
Kinhtedothi - Giá dầu thế giới giảm mạnh trong phiên ngày 14/1 sau khi dữ liệu xuất xuất khẩu mới nhất của Trung Quốc cho thấy sự suy yếu của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.
Qatar 'rộng cửa' chào đón Mỹ tăng cường hiện diện quân sự
Qatar "rộng cửa" chào đón Mỹ tăng cường hiện diện quân sự
Kinhtedothi - Qatar đã đề nghị Mỹ trang trải chi phí cho việc mở rộng căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở Trung Đông - al-Udeid.
Credit Suisse: Trung Quốc 'thiệt' nhiều hơn trong cuộc chiến thương mại với Mỹ
Credit Suisse: Trung Quốc "thiệt" nhiều hơn trong cuộc chiến thương mại với Mỹ
Kinhtedothi - Một quan chức của Credit Suisse cho rằng kinh tế Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề hơn nếu không đạt được thỏa thuận thương mại nhằm chấm dứt căng thẳng thương mại với Mỹ trong năm 2019.
Ông Trump: 'Đụng đến lực lượng người Kurd, kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tan tác'
Ông Trump: "Đụng đến lực lượng người Kurd, kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tan tác"
Kinhtedothi - Ông Trump đã nhanh chóng lên tiếng bảo vệ lực lượng người Kurd, một trong những đồng minh đắc lực của Mỹ tại Syria.