Trang chủ / Thời sự / Nghị quyết Đảng vào cuộc sống

Thời điểm thử thách bản lĩnh, trách nhiệm của cán bộ

Trần Long 24-04-2020 09:21
Kinhtedothi - “Từng cấp ủy Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị TP cần phát hiện, biểu dương, trọng dụng các đồng chí dám nghĩ, dám làm, vì lợi ích chung của Thủ đô…” – Đây là yêu cầu của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ được nêu ra tại Hội nghị lần thứ 23 Ban Chấp hành Đảng bộ TP khóa XVI diễn ra mới đây.

Các đảng viên bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Đảng bộ phường Xuân La (quận Tây Hồ), tháng 3/2020. Ảnh: Ánh Nhuệ
Triển khai toàn diện các mặt công tác

Theo Báo cáo số 640-BC/TU ngày 14/4/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về kết quả thực hiện công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị quý I/2020, trong 50 Đảng bộ trực thuộc Thành ủy, có 9 Đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (18%), 35 Đảng bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ (70%) và 6 Đảng bộ hoàn thành nhiệm vụ (12%).

Toàn Đảng bộ TP có 380.000 đảng viên được đánh giá phân loại. Trong đó, có 14,69% đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 74,15% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ; 10,61% hoàn thành nhiệm vụ và 0,55% đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ. Sau kiểm điểm, đánh giá, các tổ chức Đảng và đảng viên đều có kế hoạch khắc phục hạn chế, khuyết điểm theo quy định với các giải pháp cụ thể, đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Đặc biệt, song song với công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện những nhiệm vụ cấp bách (phòng chống dịch Covid-19; duy trì tăng trưởng kinh tế), Thành ủy, các cấp ủy đã tập trung chỉ đạo, tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp và tích cực chuẩn bị Đại hội XVII Đảng bộ TP, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đến hết quý I/2020, toàn Đảng bộ TP có 16.317/17.116 chi bộ tổ chức Đại hội (đạt tỷ lệ 95,33%); có 83/89 Đảng bộ, chi bộ cơ sở tổ chức Đại hội điểm (đạt 93,26%). Cùng với đó, trong quý I, TP đã triển khai sắp xếp các thôn, tổ dân phố và xã, phường, thị trấn. Sau sắp xếp đã giảm 2.708 thôn, tổ dân phố (giảm 34%) và giảm 5 xã, phường, thị trấn. Cấp ủy các cấp đã tiến hành kiểm tra 334 tổ chức Đảng và 22 đảng viên; giám sát 186 tổ chức Đảng và 28 đảng viên...

Chuẩn bị tốt nhất cho Đại hội Đảng các cấp

Theo Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, để tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP, các cấp ủy Đảng cần tập trung chỉ đạo quyết liệt. Thực hiện tốt công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội, bảo đảm đúng nguyên tắc, cơ cấu, số lượng, tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình nhân sự theo quy định. Ngoài ra, tập trung thực hiện tốt công tác xây dựng Văn kiện đại hội Đảng các cấp và Văn kiện Đại hội XVII Đảng bộ TP bảo đảm chất lượng, tiến độ. Tổ chức tốt việc lấy ý kiến góp ý của các giới, các ngành và Nhân dân vào dự thảo Văn kiện Đại hội XVII Đảng bộ TP.

Bí thư Thành ủy cũng lưu ý, hệ thống chính trị của TP cần triển khai quyết liệt các giải pháp thực hiện Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15 của Ban Thường vụ Thành ủy phù hợp tình hình thực tiễn tại các địa phương, cơ sở; củng cố các tổ chức cơ sở Đảng yếu kém; quyết tâm không để phát sinh thành các điểm nóng về khiếu nại tố cáo, an ninh trật tự nhằm chuẩn bị tốt nhất cho Đại hội Đảng bộ các cấp.

“Đây là thời điểm thử thách bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên các cấp. Đồng thời, sàng lọc, thay thế, thậm chí cần loại bỏ những cán bộ thiếu trách nhiệm, trì trệ, né tránh, nhũng nhiễu và tiêu cực để bộ máy ngày càng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Đây là nhân tố quyết định đem lại thắng lợi trên mặt trận khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội của TP” - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.


TAG: thử thách bản lĩnh trách nhiệm cán bộ Đại hội Đảng bộ Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội
 
Tin khác
Chính phủ thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2020
Chính phủ thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2020
Kinhtedothi - Sáng nay (2/6), dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 5/2020, tháng đầu tiên cuộc sống trở lại bình thường sau giãn cách xã hội.
Quản lý trật tự xây dựng: Giảm thủ tục, tăng trách nhiệm
Quản lý trật tự xây dựng: Giảm thủ tục, tăng trách nhiệm
Kinhtedothi - Cấp giấy phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng là nội dung được nhiều ĐB Quốc hội cũng như cử tri, dư luận đặc biệt quan tâm trong Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng. Các quy định liên quan đến vấn đề này đã có những sửa đổi, bổ sung và được đánh giá là cần thiết.
Ông Ngô Đông Hải làm Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình
Ông Ngô Đông Hải làm Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình
Kinhtedothi - Ngày 1/6, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Bình đã thực hiện quy trình bầu Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020.
Quảng Ninh có tân Giám đốc Công an tỉnh
Quảng Ninh có tân Giám đốc Công an tỉnh
Kinhtedothi - Chiều nay (1/6) Bộ Công an và Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an và Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ của Công an tỉnh Quảng Ninh.
Tránh phát triển hạ tầng đô thị hào nhoáng nhưng người dân không giàu
Tránh phát triển hạ tầng đô thị hào nhoáng nhưng người dân không giàu
Kinhtedothi – Xác định mục tiêu bao trùm trong nhiệm kỳ tới là phát triển huyện lên quận, huyện Thanh Trì cũng cần lưu ý trong phát triển đô thị, hết sức tránh việc chỉ chú ý đến hạ tầng, hào nhoáng bên ngoài trong khi đó người dân không giàu.
Hà Nội sẽ tổ chức Hội nghị hợp tác đầu tư vào ngày 27/6
Hà Nội sẽ tổ chức Hội nghị hợp tác đầu tư vào ngày 27/6
Kinhtedothi - Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển” sẽ được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia vào ngày 27/6/2020.
Đảng bộ Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội: Một nhiệm kỳ năng động, sáng tạo
Đảng bộ Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội: Một nhiệm kỳ năng động, sáng tạo
Kinhtedothi - Với tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, sáng tạo, tích cực trong công tác xây dựng Đảng và nhiệm vụ chuyên môn, Đảng bộ Sở KH&CN Hà Nội đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ do Nghị quyết Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra. Qua đó, góp phần cùng với Đảng bộ và Nhân dân TP Hà Nội đạt nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hoá - xã hội.
Thống nhất trình Quốc hội xem xét chuyển 3 dự án cao tốc Bắc - Nam sang đầu tư công
Thống nhất trình Quốc hội xem xét chuyển 3 dự án cao tốc Bắc - Nam sang đầu tư công
Kinhtedothi- Chiều 1/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 từ đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) tại Nghị quyết số 52/2017/QH14 ngày 22/11/2017 của Quốc hội sang đầu tư sử dụng 100%.
Đại sứ Mỹ ca ngợi Việt Nam và Hà Nội đã chủ động, minh bạch chống dịch Covid -19 thành công
Đại sứ Mỹ ca ngợi Việt Nam và Hà Nội đã chủ động, minh bạch chống dịch Covid -19 thành công
Kinhtedothi - Với tinh thần đoàn kết và hợp tác, nhằm chia sẻ khó khăn với các nước, các địa phương quốc tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, ngày 1/6, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì Lễ trao tặng vật tư y tế cho thành phố New York (Hoa Kỳ) để hỗ trợ nước bạn trong công tác phòng, chống dịch.
Thường vụ Quốc hội đồng tình thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính đặc thù với Hà Nội
Thường vụ Quốc hội đồng tình thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính đặc thù với Hà Nội
Kinhtedothi- Sáng 1/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiếp tục Phiên họp thứ 45, cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính-ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội.
Đà Nẵng: Ông Nguyễn Hà Nam làm Phó Bí thư Huyện ủy Hòa Vang
Đà Nẵng: Ông Nguyễn Hà Nam làm Phó Bí thư Huyện ủy Hòa Vang
Kinhtedothi - Ông Nguyễn Hà Nam - Phó Chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội- HĐND- UBND TP Đà Nẵng được điều động giữ chức Phó Bí thư huyện ủy Hòa Vang nhiệm kỳ 2015 - 2020.