Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

Thôn Cầu Thăng Long (Đông Anh): Lợi dụng lòng tin của người dân nhằm trục lợi thông qua việc làm đường, điện

Hà Thanh 07-02-2018 16:52
Kinhtedothi - Nhiều hộ dân tại thôn Cầu Thăng Long (xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh) phản ánh tới báo Kinh tế & Đô thị về tình trạng khuất tất tài chính của cựu lãnh đạo thôn có liên quan tới việc làm đường đi và đường điện đã diễn ra nhiều năm nhưng tới nay vẫn chưa có kết quả minh bạch.

Trong thời gian gần đây, báo Kinh tế & Đô thị đã liên tục nhận được nhiều phản ánh của người dân tại thôn Cầu Thăng Long (xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh) về hiện trạng lòng tin của mình bị ông Ngô Văn Bé cựu lãnh đạo thôn lợi dụng nhằm trục lợi bất chính. Theo đó, các khoản tiền đóng góp của người dân nhằm làm đường và đường điện mặc dù đã xong được nhiều năm nhưng tới nay vẫn chưa được quyết toán đầy đủ.

Cụ thể, ông Nguyễn Thế Vinh Cụm trưởng Cụm 4 thôn Cầu Thăng Long cho biết, trước năm 2006 con đường chung của thôn khá khó đi và thường xuyên lầy lội mỗi khi trời mưa, đứng trước hoàn cảnh đó, ông Bé đã đứng lên kêu gọi người dân đóng góp tiền để làm lại con đường này. Kinh phí đóng góp tùy thuộc vào số nhân khẩu trong mỗi gia đình với mức trung bình từ 550.000 - 750.000/hộ, tổng số tiền ông Bé thu được lên tới cả trăm triệu đồng.

 Đơn tố cáo về trường hợp ông Bé của người dân thôn Cầu Thăng Long
Tuy nhiên, từ khi con đường được làm xong cho đến nay, nhiều người dân tại Cụm 4 đã liên tục đặt nghi ngờ về việc ông Bé có trục lợi thông qua việc làm đường hay không khi các thông số kỹ thuật không đúng với cam kết ban đầu, ông Vĩnh kể. Bởi khi trình bày bản thiết kế của con đường trước dân, ông Bé luôn khẳng định độ dày của đường sẽ làm 15 cm, tuy nhiên khi người dân tự mình kiểm tra thì độ dày thực tế chỉ có 7-8 cm, bằng 1/2 so với cam kết ban đầu. Không chỉ vậy, mặc cho từ 2006 đến nay, nhiều lần người dân đã đề nghị ông Bé giải trình các kinh phí có liên quan nhằm quyết toán số tiền làm đường nhưng ông Bé liên tục trốn tránh không cung cấp.

Không chỉ dừng lại ở việc làm đường, người dân Cụm 4 thôn Cầu Thăng Long cũng lên tiếng tố cáo ông Bé trục lợi cá nhân thông qua việc làm đường điện tại đây. Ông Nguyễn Thìn Phúc, một thành viên trong ban lãnh đạo thôn Cầu hiện tại cho biết, vào giai đoạn trước năm 2012 điện tại khu vực này rất chập chờn, thường xuyên bị mất do phải đấu nối với đường điện của một nhà máy trong khu vực. Cùng lúc đó, ông Bé đã đứng ra cam kết với người dân rằng mình có quen biết với nhiều "lãnh đạo cấp trên" nên sẽ "chạy" được dự án lắp đường điện sinh hoạt cho thôn.

 Người dân kiểm tra độ dày thực tế của con đường chỉ 7-8 cm (Ảnh: Hà Thanh)
Nhằm thoát khỏi cảnh điện đóm chập chờn, khoảng hơn 500 hộ dân Cụm 4 đã đóng góp mỗi nhà số tiền là 240.000 đồng, số tiền này được ông Bé giải thích là dành để mua dây điện, công tơ, trạm biến thế và "chạy" xin dự án, ông Phúc kể lại. Tuy nhiên đến thời gian gần đây, nhiều người dân bắt đầu đặt câu hỏi về sự minh bạch của ông Bé trong việc thực hiện dự án điện này khi cho rằng kinh phí thực hiện phải do điện lực địa phương, cụ thể ở đây là điện lực Đông Anh bỏ ra, người dân chỉ phải bỏ tiền lắp dây từ công tơ vào nhà. Vấn đề này cùng đề nghị quyết toán dự án cũng liên tục được người dân đề nghị ông Bé giải trình nhưng tới nay ông này vẫn luôn tìm lý do để lảng tránh.

Phản ánh những sự việc trên tới UBND xã Kim Nỗ, lãnh đạo địa phương này cho rằng các bức xúc của người dân là hoàn toàn có cơ sở. Về việc làm đường kém chất lượng, ông Nguyễn Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Nỗ cho biết thêm, không chỉ từ người dân kiểm tra, thời gian gần đây, một doanh nghiệp trên địa bàn có thực hiện làm đường cống thoát nước trên chính con đường này cũng đã ghi nhận được độ dày của đường chỉ vào khoảng 7-8 cm, chứ không phải 15 cm như cam kết của ông Bé.

Đối với việc làm dự án điện, kinh phí sẽ do ngành điện chi trả, nếu có phải đóng tiền thì người dân chỉ cần thanh toán khoản dây điện nối từ công tơ vào nhà chứ không phải gánh khoản mua cột điện, trạm biến thế ... "Trong quá trình tôi làm quản lý nhà nước ở xã Kim Nỗ, các dự án liên quan đến điện ở địa phương thì địa phương không phải chi tiền mà sẽ do ngành điện bỏ ra", ông Thịnh khẳng định.

Ông Thịnh cho biết thêm, ngay khi nhận được đơn tố cáo ông Bé của người dân Cụm 4 thôn Cầu Thăng Long, UBND xã Kim Nỗ đã mời những người ký vào đơn lên làm việc. nhận thấy các tố cáo có dấu hiệu vi phạm hình sự UBND xã đã hướng dẫn người dân sang cơ quan pháp luật để xem xét. Hiện công an huyện Đông Anh đã tiếp nhận vụ việc và về xã để xác minh.

"Không chỉ có dấu hiệu lừa dối người dân thông qua dự án làm đường, điện, ông Bé còn thường xuyên mạo danh người dân thôn Cầu Thăng Long đi kiện tụng nhiều nơi về vấn đề đất đai gây nhiều bất hòa trong người dân cũng như ảnh hưởng tới lòng tin vào lãnh đạo xã. Vì vậy, thay mặt đảng uỷ uỷ ban, đề nghị các cơ quan báo chí, cơ quan pháp luật vào cuộc làm rõ nội dung người dân tố cáo nếu có thật đề nghị xử lý nghiêm theo pháp luật làm tránh vì việc nhỏ mà mất lòng tin của nhân dân", ông Thịnh đề nghị.

TAG: thôn cầu Trục lợi cựu lãnh đạo
 
Tin khác
Cho riêng con gái tài sản, con rể có được hưởng?
Cho riêng con gái tài sản, con rể có được hưởng?
Kinhtedothi - "Con gái tôi đã lấy chồng và sống chung cùng gia đình nhà chồng. Vợ chồng tôi thương con nên muốn tặng riêng cho con một căn hộ. Làm thế nào để căn hộ này trở thành tài sản riêng của con gái tôi? Con rể có phải ký giấy không có quyền gì trong tài sản này không" - Nguyễn Văn An, quận Đống Đa, Hà Nội
Sử dụng ma túy trong giới trẻ: Hậu quả khôn lường
Sử dụng ma túy trong giới trẻ: Hậu quả khôn lường
Kinhtedothi- Vụ việc 7 nạn nhân tử vong, 5 người rơi vào tình trạng nguy kịch nghi do sốc ma túy trong Lễ hội âm nhạc điện tử “Du hành tới mặt trăng” tổ chức tại Công viên nước Hồ Tây đêm 16/9 là hồi chuông cảnh tỉnh về tình trạng sử dụng ma túy trong giới trẻ.
Huyện Hoài Đức chỉ đạo xử lý nghiêm đổ phế thải trên đất nông nghiệp ở xã Lại Yên
Huyện Hoài Đức chỉ đạo xử lý nghiêm đổ phế thải trên đất nông nghiệp ở xã Lại Yên
Kinhtedothi – Đất nông nghiệp bị san lấp, lấn chiếm, rồi thành nơi đổ phế thải. Đất, phế thải xây dựng đổ xuống sau đó được san gạt lấy mặt bằng dựng nhà xưởng chế biến gỗ, bãi vật liệu xây dựng… Đó là tình trạng đã và đang diễn ra tại địa bàn xã Lại Yên, huyện Hoài Đức.
Đà Nẵng: Hơn 2.000 phương tiện nước ngoài xâm phạm chủ quyền vùng biển bị xử lý
Đà Nẵng: Hơn 2.000 phương tiện nước ngoài xâm phạm chủ quyền vùng biển bị xử lý
Kinhtedothi - Ngày 19/9, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị sơ kết 10 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2009 - 2019.
Quảng Bình: Giải cứu thành công 3 em nhỏ bị cha đẻ nhốt trong phòng tự thiêu
Quảng Bình: Giải cứu thành công 3 em nhỏ bị cha đẻ nhốt trong phòng tự thiêu
Kinhtedothi - Sáng 19/9, Công an huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với Công an xã Mỹ Thủy giải cứu thành công 3 cháu nhỏ, bị bố đẻ nhốt ở cùng phòng ngủ trên tầng 2 để đốt nhà tự thiêu.
Hà Nội: Nam thiếu niên bị nhóm đối tượng bắt trói vào gốc cây gây phẫn nộ
Hà Nội: Nam thiếu niên bị nhóm đối tượng bắt trói vào gốc cây gây phẫn nộ
Kinhtedothi – Nghi ngờ cháu N. lấy trộm tiền, 3 đối tượng đã đánh và ép cháu lên xe taxi đưa về đường Lê Duẩn (khu Công viên Thống Nhất) rồi trói chân, tay nam thiếu vào gốc cây…
Ngăn chặn ma túy “bùa lưỡi”
Ngăn chặn ma túy “bùa lưỡi”
Kinhtedothi - Ma túy “tem giấy” được phát hiện vài năm trước, chủ yếu tại khu vực TP Hồ Chí Minh. Trước sự phát triển của mạng xã hội, ma tuý “tem giấy” đã len lỏi đến nhiều tỉnh, thành với hậu quả khôn lường.
Phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội: Mô hình hay từ câu lạc bộ gia đình
Phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội: Mô hình hay từ câu lạc bộ gia đình
Kinhtedothi - Với phong trào “Phòng chống ma tuý từ gia đình”, các cấp Hội phụ nữ Hà Nội đã khẳng định hiệu quả hoạt động của nhiều mô hình, trong đó có Câu lạc bộ (CLB) phòng chống ma túy - tệ nạn xã hội (PCMTTNXH) từ gia đình phố Quán Gánh, xã Nhị Khê, huyện Thường Tín.
Nữ hộ lý bị chồng bạo hành gây thương tích nặng
Nữ hộ lý bị chồng bạo hành gây thương tích nặng
Kinhtedothi - Chị Hạnh (nữ hộ lý) đang làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Bãi Cháy thì Tuyến (là chồng) đến và hẹn chị ra ngoài gặp để nói chuyện. Sau đó Tuyến đưa vợ về nhà hành hung và dùng dao gây thương tích khiến chị Hạnh bị thương nặng phải nhập viện cấp cứu.
Khởi tố 8 bị can liên quan đến Vũ “nhôm”
Khởi tố 8 bị can liên quan đến Vũ “nhôm”
Kinhtedothi - Mở rộng điều tra sai phạm tại các dự án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”), Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra các quyết định tố tụng đối với 8 bị can có liên quan tại TP Hồ Chí Minh và TP Đà Nẵng.
Khởi tố vụ 7 người chết tại lễ hội âm nhạc ở Tây Hồ
Khởi tố vụ 7 người chết tại lễ hội âm nhạc ở Tây Hồ
Kinhtedothi – Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP đã quyết định khởi tố vụ án liên quan đến sự việc 7 người tử vong trong lễ hội âm nhạc, tổ chức tại Công viên nước Hồ Tây vào đêm 16/9.