Trang chủ / Công nghệ / Tin tức

“Thông” điểm nghẽn thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo nhờ chia sẻ dữ liệu

Thảo Trần 10-02-2019 07:17
Kinhtedothi - Một trong những điểm nghẽn lớn nhất để thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo và ứng dụng trong kinh tế số ở Việt Nam đó là sự chia sẻ dữ liệu.

Chia sẻ về Đề án Hệ tri thức Việt số hóa, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy cho biết, Đề án Hệ tri thức Việt số hóa là Đề án huy động các nguồn lực khác nhau trong đó có nguồn lực Nhà nước lẫn nguồn lực xã hội, tránh đầu tư trùng lắp. Trong đó, nguồn lực Nhà nước là những dự án mà Nhà nước đã triển khai để xây dựng dữ liệu thì sẽ tập hợp các dữ liệu đó với nhau. Cùng với đó, huy động nguồn lực từ DN với những dữ liệu mà DN xây dựng. Và chỉ khi tập hợp dữ liệu từ các DN khác nhau cùng với DN của Nhà nước và của người dân thì mới tạo ra dữ liệu có giá trị lớn.

 Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy.

Còn với nguồn lực từ người dân, có 2 giai đoạn: Giai đoạn khởi đầu sẽ cần nhiều nguồn lực tình nguyện từ người dân. Giai đoạn  sau là khi các ứng dụng tốt đã được sử dụng, thông qua đó, người dân đóng góp dữ liệu.

Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy, một trong những điểm nghẽn lớn nhất để thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo và ứng dụng trong kinh tế số ở Việt Nam đó là sự chia sẻ dữ liệu. “Tất cả từ cơ quan quản lý Nhà nước cho đến các DN và người dân đều chưa có nhiều nhận thức về dữ liệu. Trong khi đó, với tri thức, chúng ta càng chia sẻ thì nó càng lớn lên chứ nó không mất đi. Mặt khác, dữ liệu phải được cộng lại với nhau thì mới tạo nên được một hệ thống lớn để phát triển ra sản phẩm, phát triển ra những DN cạnh tranh được trên thế giới cũng như phục vụ tốt nhất cho người dân Việt Nam”, Thứ trưởng Bộ KH&CN phân tích.

Những năm qua, Việt Nam đã dùng các sản phẩm, bản đồ của nước ngoài, trong đó, có những bản đồ miễn phí của Google để tìm ra địa chỉ hay các hãng gọi xe công nghệ (Grab, Fast go, Go Việt…). Khi tìm đến các địa điểm ở Việt Nam, người sử dụng phải gọi ra một cơ sở dữ liệu ở nước ngoài. Và phụ thuộc rất nhiều vào đường truyền ra nước ngoài hay các dữ liệu ở nước ngoài cho đến hiện nay chưa đầy đủ chi tiết để các ứng dụng gọi xe có thể vận hành một cách thuận lợi.

Thông tin qua con số, Thứ trưởng Bộ KH&CN cho biết, qua xây dựng hệ thống phần mềm và triển khai thử nghiệm thu thập dữ liệu chỉ trong khoảng 1 tháng, toàn bộ tỉnh Phú Yên, tỉnh Hậu Giang, mỗi tỉnh có hơn 200.000 địa chỉ đã được đưa lên vị trí bản đồ, kể cả ngõ ngách, thôn xóm. Trong khi bình thường, với mỗi một địa chỉ, các công ty làm bản đồ, thu thập bản đồ phải mất khoảng hàng chục tỷ đồng; mất hàng nghìn tỷ đồng khi thu thập toàn bộ địa chỉ dữ liệu của cả nước. Nhưng với cách làm hiện nay, Bộ KH&CN đã thu được những kết quả đáng khích lệ: Chỉ trong vòng 4 ngày, tỉnh Nghệ An thu thập được gần 100.000 địa chỉ, với cách thu thập đi đến từng địa chỉ và dùng phần mềm đưa thông tin địa chỉ đó lên vị trí của bản đồ số …

Có thể thấy, đây là cách làm đồng loạt huy động lực lượng của Bưu điện Việt Nam, Đoàn thanh niên và các lực lượng khác. “Hy vọng trong thời gian ngắn nhất, cơ bản các địa chỉ của Việt Nam sẽ lên bản đồ số góp phần cho tất cả các ứng dụng của Việt Nam sử dụng hiện nay”, Thứ trưởng Bộ KH&CN nhấn mạnh.

TAG: trí tuệ nhân tạo dữ liệu kinh tế Việt Nam Hệ tri thức Việt số hoá Bộ KH&CN
 
Tin khác
Việt Nam sẽ trở thành cường quốc về an ninh mạng
Việt Nam sẽ trở thành cường quốc về an ninh mạng
Kinhtedothi - Người đứng đầu ngành TT&TT khẳng định, làm cho internet an toàn hơn đồng nghĩa với việc quốc gia phát triển thịnh vượng hơn đồng thời không gian mạng chính là tương lai của Việt Nam.
Vingroup thành lập Viện Nghiên cứu Trí Tuệ nhân tạo (AI)
Vingroup thành lập Viện Nghiên cứu Trí Tuệ nhân tạo (AI)
Kinhtedothi - Ngày 17/4/2019, Tập đoàn Vingroup chính thức công bố thành lập Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo AI - VinAI Research (trực thuộc Công ty VinTech).
Sắp khai mạc Vietnam Security Summit 2019
Sắp khai mạc Vietnam Security Summit 2019
Kinhtedothi - Triển lãm quốc tế về an toàn, an ninh mạng Việt Nam 2019 (Vietnam Security Summit 2019) sẽ được tổ chức ngày 17/4 tại Hà Nội.
Điểm nhấn công nghệ tuần: Lãnh đạo nhà mạng chịu trách nhiệm nếu vẫn còn sim rác
Điểm nhấn công nghệ tuần: Lãnh đạo nhà mạng chịu trách nhiệm nếu vẫn còn sim rác
Kinhtedothi - Xử lý trách nhiệm lãnh đạo nhà mạng nếu vẫn còn sim rác; Khóa tài khoản Facebook của bà Phạm Thị Yến; Loạt tính năng mới của Facebook chống lại tin giả mạo... là nội dung chú ý tuần qua.
Nhà mạng đảm bảo thông tin liên lạc dịp Lễ hội Đền Hùng
Nhà mạng đảm bảo thông tin liên lạc dịp Lễ hội Đền Hùng
Kinhtedothi - Đến thời điểm này, các DN viễn thông như Viettel, VNPT, MobiFone… đều khẳng định đã chuẩn bị đầy đủ về nhân lực, thiết bị, vật tư, nâng cao năng lực mạng lưới sẵn sàng phục vụ thông tin liên lạc cho du khách thập phương khi trẩy hội Đền Hùng.
Tin giả trên Facebook: Thông tin ảo – trách nhiệm thật
Tin giả trên Facebook: Thông tin ảo – trách nhiệm thật
Kinhtedothi - Với tình trạng “nhờn luật” mà Facebook đang thể hiện tại Việt Nam trong suốt những năm gần đây, đã đến lúc các cơ quan quản lý nhà nước cần phải có biện pháp mạnh tay hơn nhằm bắt buộc mạng xã hội (MXH) này phải tuân thủ đúng quy định pháp luật từ đó hạn chế tác động tiêu cực tới người dùng.
Dịch vụ đi chung trực thăng sắp được FastGo triển khai
Dịch vụ đi chung trực thăng sắp được FastGo triển khai
Kinhtedothi - Start-up gọi xe FastGo dự kiến cung cấp ra thị trường dịch vụ đi chung trực thăng tại Hà Nội có tên là FastSky trong tháng 4 tới.
Loạt tính năng mới của Facebook chống lại tin giả mạo
Loạt tính năng mới của Facebook chống lại tin giả mạo
Kinhtedothi - Được biết, trong hàng loạt các tính năng mới trong cuộc chiến liên tục chống lại tin tức giả mạo được lấy trực tiếp từ Google.
Thách thức an ninh mạng trong thời đại chuyển đổi số
Thách thức an ninh mạng trong thời đại chuyển đổi số
Kinhtedothi - Sáng 11/4, hội thảo quốc tế “Truyền thông mới trong kỷ nguyên chuyển đổi số” đã diễn ra tại Hà Nội, nhằm góp phần nâng cao tầm hiểu biết về thời đại chuyển đổi số, cũng như chia sẻ những giải pháp về tăng cường bảo mật, an toàn thông tin trong bối cảnh internet phát triển mạnh mẽ như hiện nay.
Tin giả trên Facebook: Thông tin ảo – Trách nhiệm thật
Tin giả trên Facebook: Thông tin ảo – Trách nhiệm thật
Kinhtedothi - Dù cơ quan quản lý của Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc triệt hạ nạn tin nhắn giả trên cộng đồng Facebook Việt nhưng phía mạng xã hội này vẫn luôn tỏ thái độ bất hợp tác trong việc giải quyết tận gốc vấn đề.
Galaxy A80 dự báo gây sốt với camera xoay độc đáo
Galaxy A80 dự báo gây sốt với camera xoay độc đáo
Kinhtedothi - Samsung chuẩn bị ra mắt chiếc Galaxy mới với mẫu smartphone có thiết kế trượt cùng cụm camera xoay độc đáo.