Trang chủ / Công nghệ / Tin tức

“Thông” điểm nghẽn thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo nhờ chia sẻ dữ liệu

Thảo Trần 10-02-2019 07:17
Kinhtedothi - Một trong những điểm nghẽn lớn nhất để thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo và ứng dụng trong kinh tế số ở Việt Nam đó là sự chia sẻ dữ liệu.

Chia sẻ về Đề án Hệ tri thức Việt số hóa, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy cho biết, Đề án Hệ tri thức Việt số hóa là Đề án huy động các nguồn lực khác nhau trong đó có nguồn lực Nhà nước lẫn nguồn lực xã hội, tránh đầu tư trùng lắp. Trong đó, nguồn lực Nhà nước là những dự án mà Nhà nước đã triển khai để xây dựng dữ liệu thì sẽ tập hợp các dữ liệu đó với nhau. Cùng với đó, huy động nguồn lực từ DN với những dữ liệu mà DN xây dựng. Và chỉ khi tập hợp dữ liệu từ các DN khác nhau cùng với DN của Nhà nước và của người dân thì mới tạo ra dữ liệu có giá trị lớn.

 Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy.

Còn với nguồn lực từ người dân, có 2 giai đoạn: Giai đoạn khởi đầu sẽ cần nhiều nguồn lực tình nguyện từ người dân. Giai đoạn  sau là khi các ứng dụng tốt đã được sử dụng, thông qua đó, người dân đóng góp dữ liệu.

Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy, một trong những điểm nghẽn lớn nhất để thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo và ứng dụng trong kinh tế số ở Việt Nam đó là sự chia sẻ dữ liệu. “Tất cả từ cơ quan quản lý Nhà nước cho đến các DN và người dân đều chưa có nhiều nhận thức về dữ liệu. Trong khi đó, với tri thức, chúng ta càng chia sẻ thì nó càng lớn lên chứ nó không mất đi. Mặt khác, dữ liệu phải được cộng lại với nhau thì mới tạo nên được một hệ thống lớn để phát triển ra sản phẩm, phát triển ra những DN cạnh tranh được trên thế giới cũng như phục vụ tốt nhất cho người dân Việt Nam”, Thứ trưởng Bộ KH&CN phân tích.

Những năm qua, Việt Nam đã dùng các sản phẩm, bản đồ của nước ngoài, trong đó, có những bản đồ miễn phí của Google để tìm ra địa chỉ hay các hãng gọi xe công nghệ (Grab, Fast go, Go Việt…). Khi tìm đến các địa điểm ở Việt Nam, người sử dụng phải gọi ra một cơ sở dữ liệu ở nước ngoài. Và phụ thuộc rất nhiều vào đường truyền ra nước ngoài hay các dữ liệu ở nước ngoài cho đến hiện nay chưa đầy đủ chi tiết để các ứng dụng gọi xe có thể vận hành một cách thuận lợi.

Thông tin qua con số, Thứ trưởng Bộ KH&CN cho biết, qua xây dựng hệ thống phần mềm và triển khai thử nghiệm thu thập dữ liệu chỉ trong khoảng 1 tháng, toàn bộ tỉnh Phú Yên, tỉnh Hậu Giang, mỗi tỉnh có hơn 200.000 địa chỉ đã được đưa lên vị trí bản đồ, kể cả ngõ ngách, thôn xóm. Trong khi bình thường, với mỗi một địa chỉ, các công ty làm bản đồ, thu thập bản đồ phải mất khoảng hàng chục tỷ đồng; mất hàng nghìn tỷ đồng khi thu thập toàn bộ địa chỉ dữ liệu của cả nước. Nhưng với cách làm hiện nay, Bộ KH&CN đã thu được những kết quả đáng khích lệ: Chỉ trong vòng 4 ngày, tỉnh Nghệ An thu thập được gần 100.000 địa chỉ, với cách thu thập đi đến từng địa chỉ và dùng phần mềm đưa thông tin địa chỉ đó lên vị trí của bản đồ số …

Có thể thấy, đây là cách làm đồng loạt huy động lực lượng của Bưu điện Việt Nam, Đoàn thanh niên và các lực lượng khác. “Hy vọng trong thời gian ngắn nhất, cơ bản các địa chỉ của Việt Nam sẽ lên bản đồ số góp phần cho tất cả các ứng dụng của Việt Nam sử dụng hiện nay”, Thứ trưởng Bộ KH&CN nhấn mạnh.

TAG: trí tuệ nhân tạo dữ liệu kinh tế Việt Nam Hệ tri thức Việt số hoá Bộ KH&CN
 
Tin khác
Nhận ngay thẻ VinID trị giá lên đến 10 triệu đồng
Nhận ngay thẻ VinID trị giá lên đến 10 triệu đồng
Kinhtedothi - Không chỉ nhận/chuyển tiền qua Western Union nhanh chóng, dễ dàng, khách hàng còn có cơ hội nhận quà tặng hấp dẫn từ Ngân hàng Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank), đó là thẻ VinID trị giá lên tới 10 triệu đồng.
TPBank và UnionPay hợp tác liên thông thanh toán
TPBank và UnionPay hợp tác liên thông thanh toán
Kinhtedothi - Ngày 15/7, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) và tổ chức thanh toán quốc tế UnionPay (UPI) đã chính thức ký kết hợp tác về việc liên thông thanh toán giữa TPBank và UPI tại Việt Nam.
Facebook bị phạt 5 tỷ USD
Facebook bị phạt 5 tỷ USD
Kinhtedothi - Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) vừa đề xuất phạt 5 tỷ USD đối với Facebook do vi phạm quyền riêng tư. Đây được cho là án phạt kỷ lục của mạng xã hội lớn nhất thế giới.
Sự kiện công nghệ tuần: Liên minh chuyển đổi số Việt Nam sắp ra mắt
Sự kiện công nghệ tuần: Liên minh chuyển đổi số Việt Nam sắp ra mắt
Kinhtedothi - Liên minh chuyển đổi số Việt Nam sắp ra mắt tại Vietnam ICT Summit 2019; Bộ TT&TT "thúc" VNPT nộp hồ sơ xin cấp phép tần số để thử nghiệm 5G; Apple khai tử MacBook 12 inch... là nội dung chú ý tuần qua.
Gần 400 doanh nghiệp tham gia triển lãm công nghệ và thiết bị điện
Gần 400 doanh nghiệp tham gia triển lãm công nghệ và thiết bị điện
Kintedothi - Ngày 17/7/2019, Triển lãm quốc tế lần thứ 12 về Công nghệ & Thiết bị điện - Vietnam ETE 2019 và Hội chợ Triển lãm quốc tế lần thứ 9 Công nghệ, sản phẩm tiết kiệm năng lượng và Năng lượng xanh - Enertec Expo 2019 sẽ chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn - SECC, TP Hồ Chí Minh.
Kinh doanh online được xác lập kỷ lục Việt Nam
Kinh doanh online được xác lập kỷ lục Việt Nam
Kinhtedothi - Trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhiều DN đánh giá việc bán hàng mạng xã hội đạt hiệu quả cao với tỷ lệ 45%, trong khi tỷ lệ này đối với bán hàng qua website là 32% và qua ứng dụng di động là 22%.
Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ: Nhiều công trình có tính ứng dụng thực tiễn cao
Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ: Nhiều công trình có tính ứng dụng thực tiễn cao
Kinhtedothi - Ngày 11/7, Ban Tổ chức Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ (KHCN) Việt Nam TP Hà Nội tổng kết Giải thưởng năm 2018 và phát động Giải thưởng năm 2019.
Mẫu iPhone 5G dự kiến ra mắt vào năm 2020
Mẫu iPhone 5G dự kiến ra mắt vào năm 2020
Kinhtedothi - Apple được cho là đang phát triển iPhone 5G, cùng một mẫu iPhone rẻ hơn, dự kiến năm 2020 mới ra mắt mẫu sản phẩm này.
MacBook Air Retina 2019 trình làng, giá từ 1.099USD
MacBook Air Retina 2019 trình làng, giá từ 1.099USD
Kinhtedothi - Apple vừa bất ngờ giới thiệu bản nâng cấp MacBook Air Retina mới với khởi điểm 1.099USD, thấp hơn 100USD so với 1.199USD của MacBook Air Retina 2018.
Cục Tần số vô tuyến điện có Cục trưởng mới
Cục Tần số vô tuyến điện có Cục trưởng mới
Kinhtedothi - Nguyên Cục trưởng Cục Viễn thông được bổ nhiệm giữ chức vụ Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện từ ngày 8/7/2019.
Sẽ có Đề án bảo vệ thông tin cá nhân tại Việt Nam
Sẽ có Đề án bảo vệ thông tin cá nhân tại Việt Nam
Kinhtedothi - Đề án giúp thắt chặt hơn nữa việc bảo vệ thông tin cá nhân ở Việt Nam.