Trang chủ / Công nghệ / Tin tức

“Thông” điểm nghẽn thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo nhờ chia sẻ dữ liệu

Thảo Trần 10-02-2019 07:17
Kinhtedothi - Một trong những điểm nghẽn lớn nhất để thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo và ứng dụng trong kinh tế số ở Việt Nam đó là sự chia sẻ dữ liệu.

Chia sẻ về Đề án Hệ tri thức Việt số hóa, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy cho biết, Đề án Hệ tri thức Việt số hóa là Đề án huy động các nguồn lực khác nhau trong đó có nguồn lực Nhà nước lẫn nguồn lực xã hội, tránh đầu tư trùng lắp. Trong đó, nguồn lực Nhà nước là những dự án mà Nhà nước đã triển khai để xây dựng dữ liệu thì sẽ tập hợp các dữ liệu đó với nhau. Cùng với đó, huy động nguồn lực từ DN với những dữ liệu mà DN xây dựng. Và chỉ khi tập hợp dữ liệu từ các DN khác nhau cùng với DN của Nhà nước và của người dân thì mới tạo ra dữ liệu có giá trị lớn.

 Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy.

Còn với nguồn lực từ người dân, có 2 giai đoạn: Giai đoạn khởi đầu sẽ cần nhiều nguồn lực tình nguyện từ người dân. Giai đoạn  sau là khi các ứng dụng tốt đã được sử dụng, thông qua đó, người dân đóng góp dữ liệu.

Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy, một trong những điểm nghẽn lớn nhất để thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo và ứng dụng trong kinh tế số ở Việt Nam đó là sự chia sẻ dữ liệu. “Tất cả từ cơ quan quản lý Nhà nước cho đến các DN và người dân đều chưa có nhiều nhận thức về dữ liệu. Trong khi đó, với tri thức, chúng ta càng chia sẻ thì nó càng lớn lên chứ nó không mất đi. Mặt khác, dữ liệu phải được cộng lại với nhau thì mới tạo nên được một hệ thống lớn để phát triển ra sản phẩm, phát triển ra những DN cạnh tranh được trên thế giới cũng như phục vụ tốt nhất cho người dân Việt Nam”, Thứ trưởng Bộ KH&CN phân tích.

Những năm qua, Việt Nam đã dùng các sản phẩm, bản đồ của nước ngoài, trong đó, có những bản đồ miễn phí của Google để tìm ra địa chỉ hay các hãng gọi xe công nghệ (Grab, Fast go, Go Việt…). Khi tìm đến các địa điểm ở Việt Nam, người sử dụng phải gọi ra một cơ sở dữ liệu ở nước ngoài. Và phụ thuộc rất nhiều vào đường truyền ra nước ngoài hay các dữ liệu ở nước ngoài cho đến hiện nay chưa đầy đủ chi tiết để các ứng dụng gọi xe có thể vận hành một cách thuận lợi.

Thông tin qua con số, Thứ trưởng Bộ KH&CN cho biết, qua xây dựng hệ thống phần mềm và triển khai thử nghiệm thu thập dữ liệu chỉ trong khoảng 1 tháng, toàn bộ tỉnh Phú Yên, tỉnh Hậu Giang, mỗi tỉnh có hơn 200.000 địa chỉ đã được đưa lên vị trí bản đồ, kể cả ngõ ngách, thôn xóm. Trong khi bình thường, với mỗi một địa chỉ, các công ty làm bản đồ, thu thập bản đồ phải mất khoảng hàng chục tỷ đồng; mất hàng nghìn tỷ đồng khi thu thập toàn bộ địa chỉ dữ liệu của cả nước. Nhưng với cách làm hiện nay, Bộ KH&CN đã thu được những kết quả đáng khích lệ: Chỉ trong vòng 4 ngày, tỉnh Nghệ An thu thập được gần 100.000 địa chỉ, với cách thu thập đi đến từng địa chỉ và dùng phần mềm đưa thông tin địa chỉ đó lên vị trí của bản đồ số …

Có thể thấy, đây là cách làm đồng loạt huy động lực lượng của Bưu điện Việt Nam, Đoàn thanh niên và các lực lượng khác. “Hy vọng trong thời gian ngắn nhất, cơ bản các địa chỉ của Việt Nam sẽ lên bản đồ số góp phần cho tất cả các ứng dụng của Việt Nam sử dụng hiện nay”, Thứ trưởng Bộ KH&CN nhấn mạnh.

TAG: trí tuệ nhân tạo dữ liệu kinh tế Việt Nam Hệ tri thức Việt số hoá Bộ KH&CN
 
Tin khác
Samsung S10 được bán tại Việt Nam với giá từ 3,09 triệu đồng
Samsung S10 được bán tại Việt Nam với giá từ 3,09 triệu đồng
Kinhtedothi - Chỉ cần đang là thuê bao trả sau hoặc hoà mạng mới và dùng trả sau của MobiFone, người dùng có thể mua được Samsung S10 với giá ưu đãi.
Samsung trình làng smartphone gập
Samsung trình làng smartphone gập
Kinhtedothi - Samsung đã mở màn sự kiện Unpacked rạng sáng 21/2 bằng Galaxy Fold với màn hình gập độc đáo khiến giới công nghệ thích thú.
Samsung trình làng bộ 3 Galaxy S10e, S10 và S10+
Samsung trình làng bộ 3 Galaxy S10e, S10 và S10+
Kinhteodothi - Samsung chính thức giới thiệu bộ 3 Galaxy S10e, S10 và S10+ vào 2h sáng 21/2, tại sự kiện Samsung Unpacked 2019 tại San Francisco, Mỹ.
Tặng 150.000 đồng cho khách hàng mở tài khoản SeABank và kết nối ví điện tử VNPT Pay
Tặng 150.000 đồng cho khách hàng mở tài khoản SeABank và kết nối ví điện tử VNPT Pay
Kinhtedothi - Nhằm đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ và thêm tiện ích cho khách hàng, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) liên kết với Tập Đoàn Bưu Chính Viễn Thông (VNPT) ra mắt Dịch vụ liên kết Ví điện tử VNPT Pay.
Xuất hiện trang web giả mạo ngân hàng SHB để lừa đảo
Xuất hiện trang web giả mạo ngân hàng SHB để lừa đảo
Kinhtedothi - Gần đây xuất hiện những đường link giả mạo ngân hàng SHB để khách hàng truy cập. Từ đó thông tin tài khoản ngân hàng của nạn nhân sẽ bị đánh cắp và gửi cho tội phạm mạng.
iPhone tại Việt Nam không nhận mạng sau khi lên iOS mới
iPhone tại Việt Nam không nhận mạng sau khi lên iOS mới
Kinhtedothi - Trên một số diễn đàn và hội nhóm về công nghệ Facebook, nhiều người chủ yếu đang sử dụng iPhone 6s và iPhone 7 cả chính hãng lẫn xách tay cũng gặp lỗi không có dịch vụ sau khi cập nhật lên iOS mới 12.1.4.
Galaxy S10 sắp ra mắt, Galaxy S9+ giảm 4 triệu đồng
Galaxy S10 sắp ra mắt, Galaxy S9+ giảm 4 triệu đồng
Kinhtedothi - Trước thời điểm thế hệ Galaxy S10 mới nhất của Samsung xuất hiện, các thế hệ Galaxy S của năm 2018 bất ngờ giảm mạnh để kích cầu.
Lộ ảnh thực tế của Galaxy S10 và S10 Plus
Lộ ảnh thực tế của Galaxy S10 và S10 Plus
Kinhtedothi - Trong một video trải nghiệm thực tế các tính năng của Galaxy S10 và S10 Plus, ảnh thực tế của hai siêu phẩm này đã lộ diện.
VADI - Trợ lý ảo dành cho lái xe
VADI - Trợ lý ảo dành cho lái xe
Kinhtedothi - Xuất phát từ thực trạng giao thông đô thị Việt Nam đang có nhiều tồn tại nên sau nhiều tháng nghiên cứu, nhóm sinh viên trường Đại học (ĐH) Bách khoa Hà Nội đã đưa ra giải pháp: VADI – một ứng dụng thuần Việt về bản đồ giao thông kiêm báo nói.
Điểm nhấn công nghệ tuần: Hàng loạt ưu đãi cho doanh nghiệp khoa học, công nghệ
Điểm nhấn công nghệ tuần: Hàng loạt ưu đãi cho doanh nghiệp khoa học, công nghệ
Kinhtedothi - Chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp khoa học công nghệ sắp có hiệu lực; Hà Nội triển khai một số trung tâm chức năng của thành phố thông minh; Chưa tới 7% người dùng Vietnamobile chuyển mạng giữ số thành công... là nội dung chú ý tuần qua.
Cảnh báo mã độc mới xuất hiện tại Việt Nam
Cảnh báo mã độc mới xuất hiện tại Việt Nam
Kinhtedothi - Theo thống kê của Bkav, hàng trăm cơ quan, tổ chức trong nước đang là nạn nhân của cuộc tấn công mã độc mới.