Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Thống đốc NHNN: Dự trữ ngoại tệ hơn 53 tỷ USD, vàng không còn "sốt"

Nguyên Anh 09-01-2018 17:01
Kinhtedothi - Báo cáo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2018 chiều 9/1, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, năm 2017, trong điều kiện nguồn cung ngoại tệ dồi dào, NHNN điều chỉnh linh hoạt tỷ giá, mua ngoại tệ phù hợp với diễn biến thị trường. Tính đến thời điểm hiện tại, Quỹ dự trữ ngoại hối đã đạt mức lịch sử hơn 53 tỷ USD.

Theo đánh giá của Thống đốc Lê Minh Hưng, đây là yếu tố đặc biệt quan trọng củng cố vị trí uy tín của Việt Nam trên thị trường thế giới và tạo lòng tin cho nhà đầu tư.

Thống đốc NHNN cho biết, dự trữ ngoại tệ hơn 53 tỷ USD, thị trường vàng không còn sốt giá.

Trong năm 2017, NHNN tiếp tục điều hành linh hoạt tỷ giá trung tâm; trong điều kiện nguồn cung ngoại tệ dồi dào, điều chỉnh linh hoạt tỷ giá mua ngoại tệ phù hợp với diễn biến thị trường để mua ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối Nhà nước. Đồng thời, thực hiện linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ (CSTT) để duy trì chênh lệch lãi suất VND và USD ở mức hợp lý, điều hành thanh khoản tiền đồng để vừa hỗ trợ ổn định tỷ giá khi cần thiết, vừa hỗ trợ thực hiện mục tiêu ổn định lãi suất trên thị trường.

Dẫn đánh giá của Bloomberg, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, tổ chức này đánh giá VND là một trong những đồng tiền ổn định nhất châu Á. Thanh khoản thị trường thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của nền kinh tế được đáp ứng đầy đủ, kịp thời; hệ thống các tổ chức tín dụng mua ròng ngoại tệ từ tổ chức, cá nhân với khối lượng lớn.

Đối với thị trường vàng, người đứng đầu NHNN báo cáo, với những giải pháp đồng bộ, linh hoạt quản lý hoạt động kinh doanh vàng theo Nghị định 24 của Chính phủ, đến nay, thị trường vàng tiếp tục diễn biến tương đối ổn định. Nhu cầu vàng miếng trong nền kinh tế ngày càng suy giảm, doanh số mua, bán vàng miếng trong hệ thống duy trì ở mức thấp.

“Thị trường không xuất hiện các “cơn sốt” vàng miếng; không còn tình trạng đầu cơ, làm giá, gây bất ổn đến tỷ giá, thị trường ngoại tệ và sự ổn định kinh tế vĩ mô. Một phần nguồn vốn bằng vàng đã bước đầu được chuyển hóa để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội”, Thống đốc khẳng định.

Đề cập tới tình hình thực hiện CSTT năm 2017, đại diện NHNN cho biết: Tính đến ngày 31/12/2017, tín dụng toàn hệ thống tăng 18,17%. Đáng chú ý, tín dụng tập trung chủ yếu vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh (chiếm khoảng 80% tổng dư nợ), trong đó, tín dụng đối với một số lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ diễn biến tích cực. Tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như kinh doanh bất động sản, chứng khoán được kiểm soát đã tăng với tốc độ chậm lại.

Ngành ngân hàng tiếp tục tập trung triển khai các giải pháp giảm lãi suất cho vay nhằm góp phần hỗ trợ DN và tăng trưởng kinh tế. Trong điều kiện lãi suất chịu áp lực gia tăng trong 6 tháng đầu năm 2017, NHNN đã nỗ lực điều hành CSTT đảm bảo thanh khoản cho tổ chức tín dụng, duy trì lãi suất liên ngân hàng ở mức hợp lý, góp phần ổn định và giảm mặt bằng lãi suất thị trường.

TAG: Thống đốc NHNN dự trữ ngoại tệ
 
Tin khác
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Nam Định sẽ là tỉnh nông thôn mới đầu tiên
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Nam Định sẽ là tỉnh nông thôn mới đầu tiên
Kinhtedothi - 21/4 tại thành phố Nam Định, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia đã trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận 4 huyện Nghĩa Hưng, Xuân Trường, Trực Ninh và Giao Thuỷ của tỉnh Nam Định đạt chuẩn “Huyện nông thôn mới”.
Giá vàng giảm sâu, khi căng thẳng chính trị hạ nhiệt
Giá vàng giảm sâu, khi căng thẳng chính trị hạ nhiệt
Kinhtedothi – Giá vàng thế giới và trong nước sáng nay đã đi xuống phiên thứ 2 liên tiếp. Nguyên nhân dẫn đến giá vàng giảm sau 4 phiên tăng liên tiếp tính từ đầu tuần đó là, báo cáo việc làm tại Mỹ nhiều khả quan và căng thẳng chính trị đã hạ nhiệt.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng: Sẽ lắng nghe các ý kiến về Dự thảo Luật Thuế tài sản
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng: Sẽ lắng nghe các ý kiến về Dự thảo Luật Thuế tài sản
Kinhtedothi - Nói về phản hồi của dư luận liên quan đến Dự thảo Luật Thuế tài sản vừa được Bộ Tài chính công khai lấy ý kiến, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, Bộ sẽ lắng nghe, tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học và người dân tham gia góp ý.
Gian nan thu nợ thuế
Gian nan thu nợ thuế
Kinhtedothi - Nợ thuế là một thực trạng phổ biến hiện nay với nhiều nguyên nhân, mức độ và tính chất khác nhau. Câu chuyện thu hồi nợ thuế vẫn là bài toán gian nan.
Ứng phó với căng thẳng thương mại: Giảm thiểu rủi ro, tận dụng cơ hội
Ứng phó với căng thẳng thương mại: Giảm thiểu rủi ro, tận dụng cơ hội
Kinhtedothi - Các chuyên gia kinh tế cho rằng, khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc là thấp. Trong trường hợp điều này xảy ra, các quốc gia khác cũng có thể bị cuốn vào vòng xoáy tác động cả tiêu cực lẫn tích cực và Việt Nam cũng không ngoại lệ.
Hạn chế việc cấp mới bảo lãnh Chính phủ cho các khoản vay trong và ngoài nước
Hạn chế việc cấp mới bảo lãnh Chính phủ cho các khoản vay trong và ngoài nước
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định số 544/QĐ-TTg ngày 20/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt chương trình quản lý nợ trung hạn 2016 - 2018.
Đơn giản hóa thủ tục vay vốn, giảm lãi suất tăng sức cạnh tranh cho DN
Đơn giản hóa thủ tục vay vốn, giảm lãi suất tăng sức cạnh tranh cho DN
Kinhtedothi - Thông tin tại hội thảo “Cải cách thủ tục hành chính - Cải thiện chỉ số tiếp cận tín dụng” tổ chức ngày 20/4, NHNN cho biết, theo đánh giá xếp hạng của Ngân hàng Thế giới, chỉ số thuận lợi về tiếp cận tín dụng của Việt Nam nằm trong top 30 nền kinh tế hàng đầu.
Phiên 20/4: Thị trường rung lắc, lượng đổi đưa VN-Index bật tăng mạnh
Phiên 20/4: Thị trường rung lắc, lượng đổi đưa VN-Index bật tăng mạnh
Kinhtedothi – Sau nhiều phiên giảm sâu, đặc biệt hôm qua VN-Index đã mất gần 44 điểm do nhà đầu tư bán tháo nhóm cổ phiếu lớn. Nhưng sáng nay, lực cầu gia tăng bắt đáy ở nhiều cổ phiếu lớn đã VN-Index vượt qua mốc tham chiếu chỉ ít phút sau mở cửa. Đóng cửa ngày cuối tuần ở mức cao nhất phiên.
Phát triển thương hiệu thúc đẩy xuất khẩu bền vững
Phát triển thương hiệu thúc đẩy xuất khẩu bền vững
Kinhtedothi - Ngày 20/4, Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương tổ chức diễn đàn Thương hiệu Việt Nam với chủ đề “Thương hiệu với hội nhập và phát triển xuất khẩu bền vững”.
Bắt giữ 6 xe hàng lậu chở thiết bị vệ sinh, đồ điện tử, điện thoại
Bắt giữ 6 xe hàng lậu chở thiết bị vệ sinh, đồ điện tử, điện thoại
Kinhtedothi - Thông tin từ Tổng cục Hải quan cho biết, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc đã phối hợp với các đơn vị liên quan phát hiện, bắt giữ một số vụ buôn lậu.
Nâng cao kiến thức sản xuất cho nông dân huyện Thường Tín
Nâng cao kiến thức sản xuất cho nông dân huyện Thường Tín
Kinhtedothi - Sáng 20/4, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội (Sở NN&PTNT) phối hợp với UBND huyện Thường Tín tổ chức hội thảo “Nhịp cầu nhà nông”, với sự tham gia của gần 200 nông dân trong huyện.