Trang chủ / Pháp luật / Pháp đình

Thông tin mới nhất về vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội

Đạt Lê - Hoàng Tuấn 14-09-2020 16:18
Kinhtedothi - Ông Nguyễn Nhật Cảm - nguyên Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội) bị đề nghị truy tố trong vụ án liên quan đến việc nâng khống giá hệ thống máy xét nghiệm Covid-19.
Ngày 14/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an thông tin, vừa ban hành kết luận điều tra vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại CDC Hà Nội và các đơn vị liên quan.
10 bị can bị đề nghị truy tố về tội danh trên, trong đó có ông Nguyễn Nhật Cảm (nguyên Giám đốc CDC Hà Nội), Nguyễn Vũ Hà Thanh (cựu trưởng phòng tài chính kế toán CDC Hà Nội), Hoàng Kim Thư (cựu kế toán trưởng CDC Hà Nội), Lê Xuân Tuấn (nhân viên phòng tài chính kế toán CDC Hà Nội)…
Các bị can trong vụ án.
Kết quả điều tra cho thấy từ đầu năm 2020, CDC Hà Nội mua một số hệ thống Realtime PCR tự động để phục vụ công tác xét nghiệm phòng chống dịch Covid-19. Do thời gian gấp, việc mua sắm được CDC Hà Nội thực hiện theo phương thức chỉ định thầu.
Theo Cơ quan CSĐT Bộ Công an, chiều 5/2, ông Nguyễn Nhật Cảm liên hệ với Nguyễn Thanh Tuyền (nhân viên Công ty Phương Đông) để tham khảo Hệ thống Realtime PCR tự động của hãng Qiagen (Đức) do công ty Phương Đông làm đại lý. Tuyền cho biết, công ty có sẵn hàng, mới 100% đồng bộ, giá bảo hành 24 tháng là 6,5 tỷ đồng.
Sau đó, ông Nguyễn Nhật Cảm đề nghị công ty bảo hành 36 tháng, Nguyễn Thanh Tuyền báo giá 7 tỷ đồng. Sau đó, ông Cảm đề nghị Tuyền liên hệ với Nguyễn Ngọc Quỳnh (Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ) để báo giá.
Ngày 6/2, ông Cảm gặp Tuyền và Nguyễn Ngọc Nhất (nhân viên Công ty TNHH Phát triển khoa học Vitech) để trao đổi về cấu hình hệ thống Realtime PCR của hàng Qiagen, tính năng tự động, đồng bộ, giá của sản phẩm, khả năng cung ứng để đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch Covid-19, chính sách bảo hành, lắp đặt, thử nghiệm, đào tạo, chuyển giao máy. Ông Cảm đã đồng ý phương án mua hệ thống với giá 7 tỷ đồng, 3 năm bảo hành đúng với giá mà Tuyền đã gửi cho Quỳnh.
CDC Hà Nội thực hiện gói thầu 15 theo hình thức chỉ định thầu thông thường. Khi lập và xác định giá gói thầu trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu, theo phương pháp lấy 3 báo giá của đơn vụ cung cấp hàng hóa (Công ty Phương Đông 7 tỷ, Công ty Ý Tưởng Việt 7,15 tỷ đồng, và Công ty Thành Công là 7,25 tỷ đồng). CDC Hà Nội đã lấy giá 7 tỷ đồng của Công ty Phương Đông để làm dự toán và thuê Công ty Nhân Thành thẩm định giá không đảm bảo khách quan, minh bạch, trái với quy định của khoản 2, Điều 11 thông tư 58 quy định giá gói thầu.
Theo Cơ quan CSĐT Bộ Công an, với vai trò, trách nhiệm là giám đốc, chủ tịch Hội đồng tư vấn mua sắm hàng hóa/dịch vụ, ông Nguyễn Nhật Cảm đã ký phiếu đề xuất kinh phí 9,54 tỷ đồng mua máy móc, trang thiết bị trên, để hợp thức trình tự, nội dung về giá.
Bị can Nguyễn Nhật Cảm nhận thức việc làm của mình là sai, không đúng quy định theo Luật đấu thầu năm 2013, gây thiệt hại tài sản của Nhà nước. Theo định giá thiệt hại, các bị can phải chịu trách nhiệm số tiền hơn 5,4 tỷ đồng.
Hiện Cơ quan CSĐT đã thu hồi được toàn bộ số tiền trên do các bị can và gia đình tự nguyện khắc phục hậu quả.
TAG: nguyễn nhật cảm CDC Hà Nội truy tố Nguyên giám đốc Đầu thầu gây hậu quả nghiêm trọng đồng phạm covid19
 
Tin khác
Hà Nội: Bắt tạm giam 'ông trùm' cho vay lãi nặng ở Hà Đông với giao dịch 8 tỷ đồng
Hà Nội: Bắt tạm giam "ông trùm" cho vay lãi nặng ở Hà Đông với giao dịch 8 tỷ đồng
Kinhtedothi - Tại cơ quan công an, Nguyễn Phú Cường khai nhận hành vi cho vay lãi nặng. Cường thực hiện hành vi cho vay tiền với lãi suất cao và tự quy định với người vay tiền mỗi "bát họ" từ 10 - 30 triệu đồng, khi cho vay Cường cắt lãi luôn từ 1,5 - 2 triệu đồng/1 "bát họ".
Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên 8 năm tù
Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên 8 năm tù
Kinhtedothi - Ngoài bị cáo Nguyễn Thành Tài (SN 1952, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh) phải lĩnh 8 năm tù, các đồng phạm còn lại bị tuyên phạt từ 3 - 5 tù giam. Về số tiền thiệt hại trong vụ án, tòa xác định hơn 252 tỷ đồng, không phải 1.927 tỷ đồng như cáo trạng quy kết.
Vụ nâng khống giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai: Mặt trái của việc xã hội hóa y tế
Vụ nâng khống giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai: Mặt trái của việc xã hội hóa y tế
Kinhtedothi - Vụ nâng khống giá thiết bị y tế xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai khiến người bệnh phải trả phí cao hơn rất nhiều lần so với chi phí thực tế. Vụ việc này cần được làm rõ trách nhiệm các bên liên quan.
Xét xử “vụ ông Nguyễn Thành Tài”: Bị cáo Tài chỉ là người “kế thừa” chủ trương
Xét xử “vụ ông Nguyễn Thành Tài”: Bị cáo Tài chỉ là người “kế thừa” chủ trương
Kinhtedothi - “Chủ trương xây dựng khách sạn 5 sao và Trung tâm thương mại tại dự án số 8-12 Lê Duẩn, chấp thuận nhà đầu tư không thông qua đấu thầu được ông Lê Hoàng Quân phê chuẩn. Ông Tài chỉ là người kế thừa ông Nguyễn Hữu Tín”, là nội dung đối đáp của luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thành Tài.
Xét xử “vụ ông Nguyễn Thành Tài”: Vì sao Viện KSND đề nghị thu hơn 647 tỷ đồng của doanh nghiệp?
Xét xử “vụ ông Nguyễn Thành Tài”: Vì sao Viện KSND đề nghị thu hơn 647 tỷ đồng của doanh nghiệp?
Kinhtedothi - Đại diện Công ty Lavenue và Công ty Kido khẳng định từ khi khởi tố vụ án đến khi tòa xét xử, chưa có bất cứ văn bản nào nói Công ty CP Đầu tư Lavenue sai phạm. Nhưng cáo trạng lại đề nghị tòa án tuyên thu hồi 647 tỷ đồng của doanh nghiệp đã nộp vào ngân sách là dựa vào đâu?
Viện KSND không khẳng định giữa bị cáo Nguyễn Thành Tài và Lê Thị Thanh Thúy là quan hệ bất chính
Viện KSND không khẳng định giữa bị cáo Nguyễn Thành Tài và Lê Thị Thanh Thúy là quan hệ bất chính
Kinhtedothi - “Về quan hệ tình cảm giữa bị cáo Nguyễn Thành Tài với bị cáo Lê Thị Thanh Thúy. Tại cơ quan điều tra, bị cáo Tài khai thành khẩn, có những khoản tiền chuyển qua tài khoản. Một số luật sư cho rằng phải có vật chứng của… quan hệ tình cảm, chúng tôi không tiện nói ra tại tòa”, là đối đáp của đại diện Viện KSND.
Nguyễn Thị Dương cùng 4 cán bộ bị tuyên tổng hình phạt 7 năm 5 tháng tù giam.
Nguyễn Thị Dương cùng 4 cán bộ bị tuyên tổng hình phạt 7 năm 5 tháng tù giam.
Kinhtedohti - Ngày 18/9, Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự Nguyễn Thị Dương, 40 tuổi là vợ của Nguyễn Xuân Đường, cùng 4 cán bộ khác liên quan đến vụ thao túng đấu giá đất về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn chức vụ trong khi thi hành công vụ theo quy định tại Khoản 1 Điều 356 Bộ luật hình sự.
Nghệ An: Vì 300.000 đồng tiền công, người đàn ông lĩnh án 15 năm tù
Nghệ An: Vì 300.000 đồng tiền công, người đàn ông lĩnh án 15 năm tù
Kinhtedothi - Đang đi chơi, Danh được 1 người đàn ông nhờ vận chuyển ma túy để lấy 300.000 đồng tiền công. Chuẩn bị giao dịch thì bị công an phát hiện, bắt giữ.
[Hỏi-đáp] Tranh chấp đất đã được cấp sổ đỏ
[Hỏi-đáp] Tranh chấp đất đã được cấp sổ đỏ
Kinhtedothi - "Ông bà ngoại tôi có 8 người con, ông ngoại và 3 người con đều đã mất. Mẹ tôi ở với bà ngoại trên mảnh đất có nguồn gốc đất của ông bà ngoại khai hoang. Đến năm 1996, mẹ tôi được cấp sổ đỏ sử dụng toàn bộ thửa đất này. Năm 2013, bà ngoại mất, và cách đây vài ngày, cậu tôi yêu cầu mẹ sang tên sổ đỏ cho cậu để làm nhà thờ. Liệu yêu cầu này có đúng không?" - Nguyễn Văn Bình, huyện Hoài Đức, Hà Nội
Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy mong báo chí tôn trọng khách quan, đưa tin trung thực
Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy mong báo chí tôn trọng khách quan, đưa tin trung thực
Kinhtedothi - Tự bào chữa cho mình, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (SN 1979, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Lavenue, nguyên Giám đốc Công ty Hoa Tháng Năm) khẳng định không trục lợi, không có mối quan hệ tình cảm nào với ông Nguyễn Thành Tài và mong báo chí tôn trọng khách quan, đưa tin trung thực.
Côn đồ đánh người dã man ở Thổ Tang, Công an Vĩnh Phúc không thể làm ngơ
Côn đồ đánh người dã man ở Thổ Tang, Công an Vĩnh Phúc không thể làm ngơ
Kinhtedothi - Những ngày qua, trên mạng xã hội xôn xao về một clip ghi lại nhóm đối tượng hành hung người đàn ông ngay trước cửa quán bia. Theo nội dung trong clip hơn 1 phút ghi lại, người đàn ông trung niên bị đánh đập dã man. Rất nhiều người bày tỏ sự bất bình đối với hành vi đánh người, coi thường pháp luật của nhóm đối tượng trên.