Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Thu hút FDI hứa hẹn những điểm sáng

Trâm Anh 14-01-2020 08:27
Kinhtedothi - Năm 2019, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tiếp tục là một điểm sáng. Lần đầu tiên, vốn giải ngân của các dự án FDI đạt 20,4 tỷ USD, lập kỷ lục cao nhất từ trước đến nay.

Tổng vốn đăng ký đạt hơn 38 tỷ USD, cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Dự báo 2020, Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được nguồn FDI lớn.

Vốn thực hiện sẽ tăng từ 7 - 8%

Trong khi FDI toàn cầu có xu hướng giảm, năm 2019, Việt Nam vẫn là điểm đến đầu tư chiến lược của nhiều tập đoàn đa quốc gia. Một trong những nguyên nhân chính được nhìn nhận đó là, Việt Nam đang dẫn đầu thế giới vì có nhiều FTA (hiệp định thương mại tự do) nhất. Trong tổng số 16 FTA thì có 12 FTA đã có hiệu lực.

Sản xuất cánh tà máy bay tại Công ty TNHH MHI Aerospace Việt Nam, Khu công nghiệp Thăng Long, huyện Đông Anh. Ảnh: Phạm Hùng

Theo Bộ Công Thương, các FTA đã giúp cho Việt Nam gặt hái được những kết quả đáng kể là kim ngạch xuất khẩu, thu hút đầu tư tăng cao. Trong khi đó, cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch Ratings đánh giá triển vọng của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2020 sẽ tiếp tục khả quan với nền kinh tế vĩ mô ổn định, niềm tin vào môi trường đầu tư và kinh doanh tiếp tục được củng cố.

Nguồn FDI tăng cũng được thể hiện khi hoạt động mua bán sát nhập (M&A) trở nên sôi động, nếu như năm 2017 chiếm 17,02%, năm 2018 chiếm 27,78%, năm 2019 chiếm 56,4%. Theo số liệu của Công ty Chứng khoán SSI, tiến trình cổ phần hóa DN Nhà nước đang tạo ra cầu lớn cho M&A; Chính sách mở cửa đối với thị trường chứng khoán với chủ trương nới rộng room cho nhà đầu tư nước ngoài… sẽ kéo theo sự tham gia của dòng vốn nước ngoài qua hình thức này sẽ tăng lên trong thời gian tới.

Các chuyên gia dự báo, tốc độ FDI năm 2020 thực hiện đạt 23 - 24 tỷ USD, chiếm 22 - 23% tổng vốn đầu tư xã hội. Trong đó, vốn đầu tư từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và châu Á vẫn gia tăng, đồng thời đầu tư từ Mỹ, Đức, Pháp, Anh và một số nước châu Âu khác vào công nghệ hiện đại, công nghệ tương lai, giáo dục và đào tạo, nghiên cứu và phát triển với nhiều dự án lớn sẽ được gia tăng.

Phát triển lâu dài và có chọn lọc

Chủ tịch Hiệp hội Nhà đầu tư nước ngoài, GS- TSKH Nguyễn Mại khẳng định, FDI vẫn sẽ là một động lực tăng trưởng quan trọng của kinh tế Việt Nam, ít nhất là đến năm 2025. Tuy nhiên, ông Nguyễn Mại lại lo lắng về quy mô vốn của các dự án FDI hiện tại.

Trung bình một dự án FDI vào Việt Nam trong năm qua có quy mô vốn khoảng bốn triệu USD. Ðó là tính trung bình, còn có những dự án một triệu USD. “Năm 2017, quy mô trung bình một dự án FDI là 8 triệu USD; năm 2018 là gần 6 triệu USD. Năm 2020 câu chuyện vốn mỏng của dự án FDI cần phải có giải pháp”- ông Mại nhấn mạnh.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho biết, dù thời gian qua, FDI đã trở thành một nhân tố quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế và Việt Nam nhưng hiệu quả của vốn đầu tư FDI vào nền kinh tế nước ta chưa tương xứng với số lượng của mức đầu tư.

Chất lượng và hiệu quả của FDI năm 2019 chưa đáp ứng được đòi hỏi của đất nước trong quá trình chuyển hướng sang đổi mới, sáng tạo, khoa học, công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao, xây dựng nền kinh tế số, tham gia cuộc CMCN 4.0.

Tại Diễn đàn DN Việt Nam (VBF) cuối kỳ với chủ đề “Vai trò và trách nhiệm đóng góp của cộng đồng DN FDI trong phát triển nhanh và bền vững” - Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng một lần nữa nhấn mạnh vai trò trách nhiệm đóng góp của DN FDI trong tiến trình phát triển của Việt Nam, nhất là trách nhiệm tạo mối liên kết, hợp tác với DN trong nước, tương trợ lẫn nhau cùng phát triển. Đồng thời cho biết, trong giai đoạn mới, khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài được khuyến khích, tạo điều kiện phát triển lâu dài nhưng có chọn lọc.

Thời gian tới, Chính phủ sẽ ban hành chương trình hành động, thể chế hóa các định hướng chính sách quan trọng mà Bộ Chính trị đã đặt ra để đón được dòng vốn đầu tư có chất lượng hơn, tác động tích cực hơn tới nền kinh tế. Đồng thời giao Bộ KH&ĐT cùng các bộ, cơ quan Việt Nam sẽ tiếp thu để tham khảo hoàn chỉnh các quy định pháp luật, cơ chế, chính sách; tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, thuận lợi hóa thương mại, đầu tư,…

"Nền kinh tế Việt Nam cần các dự án FDI thật sự có chất lượng. Bên cạnh cải thiện tiếp tục, quyết liệt môi trường kinh doanh, Thủ tướng Chính phủ cần có đặc phái viên gặp các đại sứ, nhà đầu tư lớn giải thích cho họ về Nghị quyết số 50-NQ/TW của Bộ Chính trị về chiến lược thu hút FDI mới của Việt Nam. Chúng ta cần tìm các nhà đầu tư tiềm năng đến Việt Nam. " - TS Nguyễn Đình Cung

TAG: FDI điểm sáng nhà đầu tư nước ngoài doanh nghiệp kinh tế Việt Nam châu á
 
Tin khác
Giá vàng đảo chiều tăng phiên cuối tuần, sự lỏng lẻo trong thỏa thuận thương mại hỗ trợ thị trường
Giá vàng đảo chiều tăng phiên cuối tuần, sự lỏng lẻo trong thỏa thuận thương mại hỗ trợ thị trường
Kinhtedothi – Sáng nay (18/1), giá vàng thế giới và trong nước đồng loạt đảo chiều tăng. Thị trường vẫn đang thận trọng với thỏa thuận thương mại Mỹ và Trung Quốc đã ký kết giai đoạn 1 do có điều kiện thực hiện lỏng lẻo.
Kinh doanh online phát triển mạnh mẽ: Bán hàng truyền thống không thể biến mất
Kinh doanh online phát triển mạnh mẽ: Bán hàng truyền thống không thể biến mất
Kinhtedothi - Thực tế cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cho thấy bán hàng online là tiến trình chung của bán lẻ thế giới, Việt Nam không nằm ngoài tiến trình đó. Tuy nhiên, lại có xu hướng bán hàng qua sự kết hợp giữa online kênh phân phối truyền thống.
[Sổ tay kinh tế] Tránh bị gắn mác thao túng tiền tệ
[Sổ tay kinh tế] Tránh bị gắn mác thao túng tiền tệ
Kinhtedothi - Việt Nam cùng 9 đối tác thương mại lớn của Mỹ được kết luận là chưa đủ điều kiện bị gắn mác là nước thao túng tiền tệ tại thời điểm hiện tại, nhưng sẽ tiếp tục có tên trong danh sách giám sát các hoạt động điều hành tiền tệ, theo một báo cáo kết luận của Bộ Tài chính Mỹ ngày 14/1.
Phiên 17/1: Cổ phiếu VCB thăng hoa khi khớp ATC, VN-Index vọt lên sát mốc 980 điểm cuối ngày
Phiên 17/1: Cổ phiếu VCB thăng hoa khi khớp ATC, VN-Index vọt lên sát mốc 980 điểm cuối ngày
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay nhóm cổ phiếu VN30 vẫn bị phân hoá, VN-Index tung lắc mạnh. Tuy nhiên, đợt khớp lệnh ATC mã cổ phiếu VCB cùng một số mã VN30 tăng mạnh giúp VN-Index vọt tăng cuối phiên chiều.
Hà Nội quy định điều kiện để được công nhận làng nghề truyền thống
Hà Nội quy định điều kiện để được công nhận làng nghề truyền thống
Kinhtedothi - Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội vừa ban hành kế hoạch triển khai chương trình xét công nhận danh hiệu “Làng nghề, nghề truyền thống và làng nghề truyền thống” năm 2020.
Chủ tịch thứ 10 của Ngân hàng Phát triển châu Á là ai?
Chủ tịch thứ 10 của Ngân hàng Phát triển châu Á là ai?
Kinhtedothi - Ngày 17/1, ông Masatsugu Asakawa chính thức nhậm chức Chủ tịch thứ 10 của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Ông Asakawa kế nhiệm ông Takehiko Nakao, người vừa hết nhiệm kỳ vào ngày 16/1/ 2020.
Đường dây nóng nhận tố giác hành vi buôn hàng giả, hàng nhái trên Internet
Đường dây nóng nhận tố giác hành vi buôn hàng giả, hàng nhái trên Internet
Kinhtedothi - Việc lập đường dây nóng nằm trong kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý - 2020.
Thịt lợn giảm giá 3 - 5%, không gây áp lực tiêu dùng dịp Tết
Thịt lợn giảm giá 3 - 5%, không gây áp lực tiêu dùng dịp Tết
Kinhtedothi - Theo số liệu từ Sở NN&PTNT Hà Nội, do ảnh hưởng của bệnh dịch tả lợn châu Phi, tổng đàn lợn toàn TP giảm 42% so với cùng kỳ năm trước và sản lượng lợn hơi xuất chuồng giảm 20% so với cùng kỳ năm trước. Dù vậy, nguồn cung thịt lợn được cho là không thiếu cho dịp Tết Canh Tý 2020.
Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP Hà Nội triển khai nhiệm vụ năm 2020
Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP Hà Nội triển khai nhiệm vụ năm 2020
Kinhtedothi - Trong năm 2019, Chi nhánh NHCSXH TP Hà Nội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị và chỉ tiêu kế hoạch được giao, góp phần cùng TP thực hiện tốt mục tiêu về giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội năm 2019.
Nhộn nhịp thị trường đồ trang trí Tết
Nhộn nhịp thị trường đồ trang trí Tết
Kinhtedothi - Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần nên thị trường đồ trang trí khá nhộn nhịp với các mặt hàng phục vụ Tết.
Giá vàng giảm, Mỹ có thêm một hiệp định thương mại được thông qua
Giá vàng giảm, Mỹ có thêm một hiệp định thương mại được thông qua
Kinhtedothi – Sáng nay (17/1), giá vàng thế giới và trong nước đồng loạt đảo chiều giảm. Mặc dù nhà đầu tư vẫn thận trọng với thỏa thuận thương mại Mỹ và Trung Quốc đã ký kết giai đoạn 1 vào hôm qua, nhưng thị trường lại đón nhận thêm thông tin là Thượng viện Mỹ đã thông qua Hiệp định thương mại Mỹ - Mexico và Canada.