Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Thu hút người có tố chất vào ngành sư phạm là vấn đề đặt ra khi sửa Luật

Vũ Minh 08-11-2018 18:36
Kinhtedothi - Chiều 8/11, sau khi nghe Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trình dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi, các đại biểu (ĐB) Quốc hội đã về tổ để thảo luận Dự án Luật này.

 Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trình dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi

Thảo luận tại tổ, các ĐB nhận định, Dự Luật lần này được chuẩn bị công phu, đã tiếp thu nhiều ý kiến của ĐB Quốc hội, chuyên gia. Tuy nhiên, nhiều vấn đề cần được chỉnh trang hơn nữa để làm rõ căn cứ của việc đề xuất chính sách mới và sửa đổi các điều khoản của Dự Luật.
Các ĐB cũng tán thành việc nâng chuẩn trình độ được đào tạo với giáo viên mầm non, từ trung cấp sư phạm lên cao đẳng sư phạm như đề xuất của Chính phủ. Bởi đây là một trong những điều kiện quan trọng để nâng cao chất lượng của giáo dục mầm non trong xu thế hiện nay. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, việc nâng chuẩn này cần nghiên cứu phù hợp với thực tiễn, có lộ trình nâng chuẩn dần.
Về chính sách miễn học phí, ĐB Nguyễn Công Hồng (đoàn Đồng Nai) tán thành với quy định như Dự Luật. Việc này sẽ khuyến khích các loại hình trường dân lập, tư thục tham gia vào giáo dục phổ thông. Đồng thời thể hiện trách nhiệm của nhà nước với diện phổ cập, tạo sự bình đẳng giữa trường công lập và dân lập. Tuy nhiên, cần điều tra, rà soát cụ thể đối tượng các học sinh công lập được miễn là bao nhiêu? Đối tượng ngoài công lập được hỗ trợ là bao nhiêu? Trên cơ sở đó làm rõ nguồn lực để thực hiện sẽ hiệu quả hơn
Theo ĐB Đỗ Văn Bình (đoàn Hải Phòng), đây là luật tác động đến từng gia đình, từng người và nhận được sự chú ý của toàn xã hội. Trong đó, chương trình sách giáo khoa là điều mà cả xã hội quan tâm. “Trong Nghị quyết của Đảng và Quốc hội thì ngoài kết quả còn có yêu cầu về tinh gọn. Cử tri phản ánh đặc biệt ở bậc phổ thông là các cháu phải rất cố gắng để hoàn thành chương trình sách giáo khoa ở nhà trường. Nên chăng phần chương trình sách giáo khoa cần tinh gọn lại để giảm tải để giáo dục toàn diện, có tính năng động sáng tạo”- ĐB cho hay.

 ĐB Cao Đình Thưởng (đoàn Phú Thọ) 
Trong khi đó, ĐB Cao Đình Thưởng (đoàn Phú Thọ) nêu lên thực tiễn giáo dục trong thời gian qua có chỉ số hạnh phúc của học sinh không cao, sự hài lòng của phụ huynh học sinh không cao. Do đó, trước hết chúng ta phải có một triết lý về giáo dục mà nhà trường là cái nôi để cả thầy, cả trò trở nên hạnh phúc. “Bên cạnh đó, để có trò giỏi phải có thầy giỏi. Đặc biệt, phải thu hút được học sinh giỏi vào trường sư phạm nhưng hiện nay chúng ta đang thất bại, có những tỉnh có chính sách nhưng học sinh giỏi rất ít vào”-ông Thưởng nói, đồng thời chỉ rõ: Chất lượng dạy và học liên quan đến sách giáo khoa nhưng sách giáo khoa hiện nay kiến thức hàn lâm nhiều quá, cho nên làm sao phải giảm tải để học sinh học phải hiểu chứ không phải “học thuộc” như trước kia theo kiểu nhồi nhét mười mấy môn học.
Cũng liên quan đến chính sách với giáo viên, ĐB Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội) đánh giá cao trong Luật đã khẳng định về vai trò của người thầy. Theo ĐB, không có môn học nào là hay hay dở, mà ở kỹ năng của người thầy. Cùng môn đó, nhưng có người thầy dạy rất cuốn hút hoặc ngược lại. Trong bối cảnh hiện nay, thông tin rộng mở, nếu người thầy dạy theo cách truyền đạt đơn thuần, học sinh sẽ không dễ tiếp nhận và xu hướng thế giới hiện nay không câu nệ vào SGK, mà tạo cơ hội cho người thầy sáng tạo, để môn học cập nhật kịp thời và đáp ứng yêu cầu xã hội. Do đó tiêu chuẩn của người thầy rất quan trọng.
Từ đó, ĐB đặt vấn đến, Dự Luật phải giải quyết được vấn đề đào tạo giáo viên. Phải có thu hút được người tố chất tốt vào sư phạm mới có đầu ra là giáo viên tốt. ĐB đồng tình chính sách không miễn học phí cho sinh viên sư phạm mà thay vào đó là tín dụng sư phạm và có chế độ bồi hoàn. Bởi nếu miễn ngay từ đầu, có thể sẽ hút cả những người không tâm huyết với nghề giáo, nhưng vẫn học chỉ vì cần học đại học. Thực hiện chính sách tín dụng, bắt buộc sẽ phải có sự tính toán.
ĐB cũng kỳ vọng vào chế độ tiền lương giáo viên. Vì nếu có chế độ tiền lương thảo đáng, giáo viên sẽ giảng dạy đến hết minh, không phải nghĩ đến chuyện giảng dạy một phần, còn một phần dành để dạy thêm.
ĐB Ngọ Duy Hiểu (đoàn Hà Nội) đề xuất: Dự Luật đã có điều khoản về cho học vượt cấp, những cũng cần quy định công nhận giáo dục tại gia đình. Thực tế hiện nay, nhiều nước có nhiều hình thức tự học ở nhà, sau đó vẫn có thể vào một bậc học phù hợp trình độ mà không cần tuần tự theo cấp học bình thường. Cũng đồng tình với đề xuất này, ĐB Nguyễn Phi Thường (đoàn Hà Nội) đề nghị thêm việc quy định phương thức đào tạo trực tuyến trong Dự Luật. Đồng thời, nên có quy định về tỷ lệ giáo dục kỹ năng mềm cho học sinh.

TAG: Luật Giáo dục Quốc hội Bộ giáo dục ngành sư phạm
 
Tin khác
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải trao quà Tết tại huyện Ba Vì
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải trao quà Tết tại huyện Ba Vì
Kinhtedothi - Sáng 17/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã tham dự chương trình trao tặng quà "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức nhân dịp đón Xuân Kỷ Hợi 2019 tại xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì). Tham dự còn có Phó Chủ tịch T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Trần Quốc Hùng.
Tinh và gọn
Tinh và gọn
Kinhtedothi - Công tác sắp xếp, kiện toàn bộ máy theo hướng tinh gọn là một trong những điểm nhấn nổi bật năm qua với những kết quả tích cực.
Nghị quyết của Bộ Chính trị về nâng cao hiệu quả các nguồn lực của nền kinh tế
Nghị quyết của Bộ Chính trị về nâng cao hiệu quả các nguồn lực của nền kinh tế
Kinhtedothi - Ngày 15/1, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết Số 39-NQ/TW về nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác, sử dụng và phát huy các nguồn lực của nền kinh tế. Báo Kinh tế và Đô thị trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết.
Bộ Chính trị ra chỉ thị về bảo vệ người tố giác tham nhũng, tiêu cực
Bộ Chính trị ra chỉ thị về bảo vệ người tố giác tham nhũng, tiêu cực
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng vừa ký ban hành Chỉ thị số 27 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Muốn lòng dân yên thì ngành thanh tra cần giải quyết tốt khiếu nại tố cáo
Muốn lòng dân yên thì ngành thanh tra cần giải quyết tốt khiếu nại tố cáo
Kinhtedothi - “Muốn phát triển đất nước thì lòng dân phải yên. Muốn lòng dân yên, dân tin thì thanh tra toàn ngành phải giải quyết tốt công tác khiếu nại tố cáo, phòng chống tham nhũng”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như vậy tại hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác thanh tra năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019, chiều 16/1.
Tiếp tục phát huy trí tuệ và bản lĩnh của đại biểu Quốc hội TP Hà Nội
Tiếp tục phát huy trí tuệ và bản lĩnh của đại biểu Quốc hội TP Hà Nội
Kinhtedothi - Chiều 16/1, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị tổng kết quả hoạt động năm 2018; triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2019. Dự hội nghị có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
Thanh tra Chính phủ: Phát hiện và xử lý 5 trường hợp vi phạm về kê khai tài sản
Thanh tra Chính phủ: Phát hiện và xử lý 5 trường hợp vi phạm về kê khai tài sản
Kinhtedothi - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh cho biết: Có 78 người được xác minh tài sản, thu nhập, trong đó phát hiện và xử lý 5 trường hợp vi phạm về kê khai tài sản, thu nhập.
Cần có hướng dẫn cụ thể về quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi tiếp công dân
Cần có hướng dẫn cụ thể về quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi tiếp công dân
Kinhtedothi - Tham luận tại hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành Thanh tra năm 2018, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng kiến nghị Thanh tra Chính phủ có hướng dẫn cụ thể các quy định về việc quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi tiếp công dân tại các Trụ sở tiếp công dân.
Nâng cao hiệu quả công tác hòa giải, đối thoại
Nâng cao hiệu quả công tác hòa giải, đối thoại
Kinhtedothi - Đây là chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đối với Tòa án nhân dân TP Hà Nội trong năm 2019.
Hà Nội tích cực thu hút các nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội
Hà Nội tích cực thu hút các nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chia sẻ tại như vậy tại Hội nghị trực tuyến tổng kết năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ KH&ĐT diễn ra sáng 16/1.
Đẩy mạnh tuyên truyền 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc
Đẩy mạnh tuyên truyền 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc
Kinhtedothi - Sáng 16/1, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã tổ chức hội nghị báo cáo viên TP tháng 1/2019.