Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Thu hút người có tố chất vào ngành sư phạm là vấn đề đặt ra khi sửa Luật

Vũ Minh 08-11-2018 18:36
Kinhtedothi - Chiều 8/11, sau khi nghe Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trình dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi, các đại biểu (ĐB) Quốc hội đã về tổ để thảo luận Dự án Luật này.

 Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trình dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi

Thảo luận tại tổ, các ĐB nhận định, Dự Luật lần này được chuẩn bị công phu, đã tiếp thu nhiều ý kiến của ĐB Quốc hội, chuyên gia. Tuy nhiên, nhiều vấn đề cần được chỉnh trang hơn nữa để làm rõ căn cứ của việc đề xuất chính sách mới và sửa đổi các điều khoản của Dự Luật.
Các ĐB cũng tán thành việc nâng chuẩn trình độ được đào tạo với giáo viên mầm non, từ trung cấp sư phạm lên cao đẳng sư phạm như đề xuất của Chính phủ. Bởi đây là một trong những điều kiện quan trọng để nâng cao chất lượng của giáo dục mầm non trong xu thế hiện nay. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, việc nâng chuẩn này cần nghiên cứu phù hợp với thực tiễn, có lộ trình nâng chuẩn dần.
Về chính sách miễn học phí, ĐB Nguyễn Công Hồng (đoàn Đồng Nai) tán thành với quy định như Dự Luật. Việc này sẽ khuyến khích các loại hình trường dân lập, tư thục tham gia vào giáo dục phổ thông. Đồng thời thể hiện trách nhiệm của nhà nước với diện phổ cập, tạo sự bình đẳng giữa trường công lập và dân lập. Tuy nhiên, cần điều tra, rà soát cụ thể đối tượng các học sinh công lập được miễn là bao nhiêu? Đối tượng ngoài công lập được hỗ trợ là bao nhiêu? Trên cơ sở đó làm rõ nguồn lực để thực hiện sẽ hiệu quả hơn
Theo ĐB Đỗ Văn Bình (đoàn Hải Phòng), đây là luật tác động đến từng gia đình, từng người và nhận được sự chú ý của toàn xã hội. Trong đó, chương trình sách giáo khoa là điều mà cả xã hội quan tâm. “Trong Nghị quyết của Đảng và Quốc hội thì ngoài kết quả còn có yêu cầu về tinh gọn. Cử tri phản ánh đặc biệt ở bậc phổ thông là các cháu phải rất cố gắng để hoàn thành chương trình sách giáo khoa ở nhà trường. Nên chăng phần chương trình sách giáo khoa cần tinh gọn lại để giảm tải để giáo dục toàn diện, có tính năng động sáng tạo”- ĐB cho hay.

 ĐB Cao Đình Thưởng (đoàn Phú Thọ) 
Trong khi đó, ĐB Cao Đình Thưởng (đoàn Phú Thọ) nêu lên thực tiễn giáo dục trong thời gian qua có chỉ số hạnh phúc của học sinh không cao, sự hài lòng của phụ huynh học sinh không cao. Do đó, trước hết chúng ta phải có một triết lý về giáo dục mà nhà trường là cái nôi để cả thầy, cả trò trở nên hạnh phúc. “Bên cạnh đó, để có trò giỏi phải có thầy giỏi. Đặc biệt, phải thu hút được học sinh giỏi vào trường sư phạm nhưng hiện nay chúng ta đang thất bại, có những tỉnh có chính sách nhưng học sinh giỏi rất ít vào”-ông Thưởng nói, đồng thời chỉ rõ: Chất lượng dạy và học liên quan đến sách giáo khoa nhưng sách giáo khoa hiện nay kiến thức hàn lâm nhiều quá, cho nên làm sao phải giảm tải để học sinh học phải hiểu chứ không phải “học thuộc” như trước kia theo kiểu nhồi nhét mười mấy môn học.
Cũng liên quan đến chính sách với giáo viên, ĐB Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội) đánh giá cao trong Luật đã khẳng định về vai trò của người thầy. Theo ĐB, không có môn học nào là hay hay dở, mà ở kỹ năng của người thầy. Cùng môn đó, nhưng có người thầy dạy rất cuốn hút hoặc ngược lại. Trong bối cảnh hiện nay, thông tin rộng mở, nếu người thầy dạy theo cách truyền đạt đơn thuần, học sinh sẽ không dễ tiếp nhận và xu hướng thế giới hiện nay không câu nệ vào SGK, mà tạo cơ hội cho người thầy sáng tạo, để môn học cập nhật kịp thời và đáp ứng yêu cầu xã hội. Do đó tiêu chuẩn của người thầy rất quan trọng.
Từ đó, ĐB đặt vấn đến, Dự Luật phải giải quyết được vấn đề đào tạo giáo viên. Phải có thu hút được người tố chất tốt vào sư phạm mới có đầu ra là giáo viên tốt. ĐB đồng tình chính sách không miễn học phí cho sinh viên sư phạm mà thay vào đó là tín dụng sư phạm và có chế độ bồi hoàn. Bởi nếu miễn ngay từ đầu, có thể sẽ hút cả những người không tâm huyết với nghề giáo, nhưng vẫn học chỉ vì cần học đại học. Thực hiện chính sách tín dụng, bắt buộc sẽ phải có sự tính toán.
ĐB cũng kỳ vọng vào chế độ tiền lương giáo viên. Vì nếu có chế độ tiền lương thảo đáng, giáo viên sẽ giảng dạy đến hết minh, không phải nghĩ đến chuyện giảng dạy một phần, còn một phần dành để dạy thêm.
ĐB Ngọ Duy Hiểu (đoàn Hà Nội) đề xuất: Dự Luật đã có điều khoản về cho học vượt cấp, những cũng cần quy định công nhận giáo dục tại gia đình. Thực tế hiện nay, nhiều nước có nhiều hình thức tự học ở nhà, sau đó vẫn có thể vào một bậc học phù hợp trình độ mà không cần tuần tự theo cấp học bình thường. Cũng đồng tình với đề xuất này, ĐB Nguyễn Phi Thường (đoàn Hà Nội) đề nghị thêm việc quy định phương thức đào tạo trực tuyến trong Dự Luật. Đồng thời, nên có quy định về tỷ lệ giáo dục kỹ năng mềm cho học sinh.

TAG: Luật Giáo dục Quốc hội Bộ giáo dục ngành sư phạm
 
Tin khác
Đại biểu Quốc hội lo sách giáo khoa quá nặng, học sinh khó tiếp thu
Đại biểu Quốc hội lo sách giáo khoa quá nặng, học sinh khó tiếp thu
Kinhtedothi - Sáng 15/11, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về Dự án Luật Giáo dục (sửa đổi), các đại biểu nêu băn khoăn về chất lượng giáo dục hiện chưa cao, rất chậm đổi mới, vẫn nặng về dạy chữ, kiến thức hàn lâm mà nhẹ dạy kỹ năng sống, đào tạo làm người, hướng nghiệp.
“Mong mỗi người dân luôn cố gắng xây dựng khu phố, Thủ đô văn minh, hiện đại”
“Mong mỗi người dân luôn cố gắng xây dựng khu phố, Thủ đô văn minh, hiện đại”
Kinhtedothi - Tối 14/11, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại địa bàn dân cư số 6, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung dự Ngày hội Đại đoàn kết tại phường Khương Mai
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung dự Ngày hội Đại đoàn kết tại phường Khương Mai
Kinhtedothi - Tối 14/11, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đến chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với nhân dân Tổ dân phố số 17 phường Khương Mai (quận Thanh Xuân) và tặng quà cho các gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn.
Huy động tối đa các nguồn lực để xây dựng khu dân cư đoàn kết, an toàn
Huy động tối đa các nguồn lực để xây dựng khu dân cư đoàn kết, an toàn
Kinhtedothi - Tối 14/11, Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà cùng lãnh đạo Ủy ban MTTQ TP, đại diện các sở, ban, ngành của TP và huyện Thạch Thất đã tới dự, chung vui cùng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Khu dân cư thôn Dân Lập, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất.
Đoàn kết xây dựng khu dân cư vững mạnh
Đoàn kết xây dựng khu dân cư vững mạnh
Kinhtedothi - Tối 14/11, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã tới dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tại khu dân cư thôn Quỳnh Đô, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Hà Nội sắp ban hành bộ quy tắc ứng xử tại phố đi bộ
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Hà Nội sắp ban hành bộ quy tắc ứng xử tại phố đi bộ
Kinhtedothi - Chiều 14/11, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung và đại biểu HĐND thành phố - Tổ đại biểu số 2 đã có buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố khóa XV tại quận Hoàn Kiếm.
Hà Nội thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống tham nhũng
Hà Nội thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống tham nhũng
Kinhtedothi - Chiều 14/11, Đoàn công tác số 1 của Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng (PCTN) đã có cuộc làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội để thông báo dự thảo kết luận của Đoàn về kiểm tra, đánh giá việc sơ kết 5 năm thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát về thanh tra vụ việc, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm trên địa bàn TP Hà Nội.
Hà Nội trân trọng nỗ lực và tình cảm của GS Corinne Becker
Hà Nội trân trọng nỗ lực và tình cảm của GS Corinne Becker
Kinhtedothi - Bà Corinne Becker, Giáo sư hàng đầu thế giới về ung thư và phù bạch mạch đã nhiều lần tới Hà Nội, tình nguyện chữa trị cho các bệnh nhân Thủ đô.
Phát biểu của Bộ trưởng TT&TT tại khóa bồi dưỡng nâng cao kiến thức quản lý nhà nước về báo chí
Phát biểu của Bộ trưởng TT&TT tại khóa bồi dưỡng nâng cao kiến thức quản lý nhà nước về báo chí
Sáng 13/11, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã khai giảng lớp “Bồi dưỡng nâng cao kiến thức quản lý nhà nước về báo chí” cho 130 học viên là lãnh đạo của 80 cơ quan báo chí. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đến dự và phát biểu.
Khiếu nại, tố cáo tăng do lãnh đạo chưa làm tròn trách nhiệm tiếp dân
Khiếu nại, tố cáo tăng do lãnh đạo chưa làm tròn trách nhiệm tiếp dân
Kinhtedothi - Ngày 14/11, thảo luận về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2018. Nhiều đại biểu Quốc hội đã chỉ ra một trong những nguyên nhân làm gia tăng tình trạng khiếu nại, tố cáo là do chưa làm tốt việc đối thoại, tiếp công dân.
Quốc hội quyết mức chi ngân sách Trung ương 2019 hơn 1 triệu tỷ đồng
Quốc hội quyết mức chi ngân sách Trung ương 2019 hơn 1 triệu tỷ đồng
Kinhtedothi - Chiều 14/11, với đa số đại biểu Quốc hội tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về phân bổ ngân sách 2019.