Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Thu nhập cao từ các mô hình chuyển đổi

Phương Nga 16-10-2019 09:07
Kinhtedothi - Dựa trên lợi thế sản xuất của từng vùng, huyện Thường Tín đã đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp. Đến nay, ngành nông nghiệp của huyện đã có những bước phát triển vượt bậc, thu nhập người dân được nâng cao.

Trưởng Phòng Kinh tế huyện Thường Tín Uông Thị Phượng cho biết, Thường Tín là huyện thuần nông, thu nhập của người dân chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp. Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện chủ yếu là nhỏ lẻ, manh mún.

Cơ cấu nông nghiệp và kinh tế nông thôn chưa thoát khỏi thế độc canh, chăn nuôi, thủy sản chưa phát triển mạnh... Trước tình hình đó, huyện đã đẩy mạnh cơ cấu ngành nông nghiệp dựa trên cơ sở xác định lợi thế của từng vùng.

Những năm qua, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao như: Mô hình trồng bầu xã Văn Phú, mô hình sản xuất rau VietGAP xã Ninh Sở, mô hình chăn nuôi lợn xã Hồng Vân…

Anh Nguyễn Văn Kha, xã Tự Nhiên, Thường Tín bên vườn su su của gia đình

Advertisement

Cùng với đó đã hình thành các vùng sản xuất chuyên canh tập trung như: Vùng nuôi trồng thủy sản xã Thư Phú, Nghiêm Xuyên, Lê Lợi; vùng sản xuất rau an toàn xã Hà Hồi, Thư Phú, Tân Minh; vùng chăn nuôi tập trung xa khu dân cư, từ đó giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người nông dân, góp phần thực hiện xây dựng nông thôn mới.

“Để hỗ trợ người dân chuyển đổi, huyện cũng đã hướng dẫn nông dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật như canh tác cải tiến SRI, phương pháp cấy lúa hiệu ứng hàng biên vào sản xuất, hỗ trợ kinh phí xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể. Đến nay, trên địa bàn huyện có đã có 5 mô hình liên kết chuỗi, 14 mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao” – bà Phượng thông tin thêm.

Là một trong những hộ chuyển đổi hiệu quả từ diện tích lúa kém năng suất sang nuôi trồng thủy sản kết hợp trồng cây ăn quả, hiện nay gia đình ông Nguyễn Văn Sơn, thôn Nghiêm Xá, xã Nghiêm Xuyên đang canh tác 5ha mặt nước, thu nhập bình quân của gia đình ông là trên 1 tỷ đồng mỗi năm. “So với canh tác lúa thì nuôi trồng thủy sản cho thu nhập gấp từ 4 - 5 lần, nhờ vậy mà điều kiện kinh tế gia đình cũng khá giả hơn” - ông Sơn so sánh.

Theo Chủ tịch UBND xã Nghiêm Xuyên Hoàng Xuân Hữu, trong khu chuyển đổi của xã đã có 86 hộ nuôi trồng thủy sản với diện tích 80ha. Các hộ gia đình đã tập trung đầu tư cải tạo ao nuôi đảm bảo kỹ thuật, chú trọng chất lượng con giống, áp dụng khoa học kỹ thuật nuôi trồng theo biện pháp an toàn sinh học. Nhìn chung, các mô hình sản xuất bước đầu đã đem lại hiệu quả kinh tế, lợi nhuận bình quân 140 triệu đồng/ha/năm.

Hay tại xã Vân Tảo, địa phương cũng đã tích cực chuyển đổi sang mô hình trồng đào cảnh. Đến nay, toàn xã có gần 100ha diện tích trồng hoa đào. Theo tính toán của xã, mỗi ha diện tích trồng đào cũng cho người dân thu nhập từ 900 triệu - 1 tỷ đồng/năm.

Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy khẳng định, nhờ đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng, vật nuôi đã giúp cho ngành nông nghiệp của huyện có bước chuyển mình theo hướng tích cực. Trên cơ sở kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục nghiên cứu thế mạnh của từng vùng để chuyển đổi hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

TAG: thu nhập cao mô hình chuyển đổi huyện Thường Tín cây trồng vật nuôi kinh tế nông thôn
 
Tin khác
Đề cử gạo ruộng rươi vào hành trình quảng bá TOP đặc sản Việt Nam 2020
Đề cử gạo ruộng rươi vào hành trình quảng bá TOP đặc sản Việt Nam 2020
Kinhtedothi - Gạo ruộng rươi huyện Kiến Thụy đang được Sở Du lịch Hải Phòng lên hệ với Viện Kỷ lục Việt Nam để thực hiện việc đề cử là đặc sản Hải Phòng tham gia hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP đặc sản Việt Nam 2020.
Giá vàng hôm nay 30/5: Thị trường quốc tế tiếp tục tăng, SJC biến động khó lường
Giá vàng hôm nay 30/5: Thị trường quốc tế tiếp tục tăng, SJC biến động khó lường
Kinhtedothi – Sáng nay (30/5), giá vàng thế giới tiếp tục tăng phiên thứ 2 liên tiếp. Vàng SJC cũng lên áp sát mốc 49 triệu đồng/lượng.
Tái khởi động, kinh tế Hà Nội tháng 5 dần phục hồi
Tái khởi động, kinh tế Hà Nội tháng 5 dần phục hồi
Kinhtedothi - Trong tháng 5, tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước được kiểm soát, nhờ đó hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN trên địa bàn Hà Nội đã tích cực hơn song vẫn còn khó khăn phía trước.
Vùng hoa Mê Linh phát triển mô hình trồng lan quý hiếm
Vùng hoa Mê Linh phát triển mô hình trồng lan quý hiếm
Kinhtedothi – Bên cạnh cây hoa hồng truyền thống, người dân xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội phát triển thêm những vườn lan đặc sắc, hiện cả xã có khoảng 20 -30, trong đó nhiều loại lan quý hiếm, giá trị kinh tế cao.
Hà Nội: CPI tháng 5 giảm 0,25%
Hà Nội: CPI tháng 5 giảm 0,25%
Kinhtedothi - Báo cáo của Cục Thống kê Hà Nội, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trên địa bàn Hà Nội tháng 5/2020 giảm 0,25% so với tháng trước, tăng 1,73% so với cùng kỳ năm trước và giảm 1,55% so với tháng 12/2019. CPI bình quân 5 tháng đầu năm 2020 tăng 4% so với bình quân cùng kỳ năm 2019.
5 tháng tăng trưởng tín dụng trên địa bàn Hà Nội ước đạt 2,4%
5 tháng tăng trưởng tín dụng trên địa bàn Hà Nội ước đạt 2,4%
Kinhtedothi - Tính đến hết tháng 5, tổng dư nợ của các tổ chức tín dụng trên địa bàn Hà Nội ước đạt 2.163 nghìn tỷ đồng, tăng 0,4% so với tháng trước và tăng 2,4% so với cuối năm 2019.
Những cánh đồng sương sáo xanh ngát ở miền Tây
Những cánh đồng sương sáo xanh ngát ở miền Tây
Kinhtedothi - Sương sáo là một trong những thức uống thảo mộc có tác dụng thanh nhiệt rất tốt, loại cây trồng này đang được trồng khá nhiều tại Hậu Giang. Với nhu cầu sử dụng sương sáo ngày càng tăng đã giúp cho bà con nông dân canh tác loại cây này có cuộc sống ngày càng ổn định hơn.
1.000 tỷ đồng giúp khách hàng cá nhân vượt qua hạn mặn
1.000 tỷ đồng giúp khách hàng cá nhân vượt qua hạn mặn
Kinhtedothi - Từ 27/5 đến 31/12/2020, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) dành 1.000 tỷ đồng với lãi suất hấp dẫn chỉ từ 7,3%năm để hỗ trợ khách hàng cá nhân vay vốn trong cả ngắn hạn và dài hạn để ổn định sản xuất kinh doanh vượt qua hạn, mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên.
Hà Nội chiếm gần 1/5 tổng số sản phẩm OCOP của cả nước
Hà Nội chiếm gần 1/5 tổng số sản phẩm OCOP của cả nước
Kinhtedothi - Ngày 29/5, Bộ NN&PTNT đã có báo cáo tổng hợp kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2019 - 2020.
Xây dựng nông thôn mới là hành trình chỉ có khởi đầu, không có kết thúc
Xây dựng nông thôn mới là hành trình chỉ có khởi đầu, không có kết thúc
Kinhtedothi - Ngày 29/5, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị toàn quốc hệ thống Văn phòng Điều phối nông thôn mới (NTM) các cấp năm 2020.
Hội Nông dân Hà Nội ký kết hợp tác với 23 tỉnh, thành
Hội Nông dân Hà Nội ký kết hợp tác với 23 tỉnh, thành
Kinhtedothi - Chiều 29/5, Hội Nông dân TP Hà Nội đã ký kết và triển khai chương trình phối hợp với 23 Hội Nông dân các tỉnh, TP năm 2020.