Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy: Nhiều nơi cam kết giải pháp giảm phản cảm lễ hội

Linh Anh thực hiện 02-03-2018 09:57
Kinhtedothi - Lễ hội đền Sóc (Hà Nội), lễ hội chùa Hương (Hà Nội), lễ hội đền Bà Chúa Kho (Bắc Ninh)… đã có màn khai hội yên ả; nhưng lễ hội cướp Phết (Phú Thọ) vỡ trận, lễ hội đền Trần (Nam Định) chuẩn bị diễn ra trong nỗi lo canh cánh về phát sinh hình ảnh phản cảm. Phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy xung quanh vấn đề làm thế nào để chấn chỉnh các hành vi phản cảm trong lễ hội.

 Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy

Năm nay, Bộ VHTT&DL đã làm những gì để ngăn chặn những hành động bạo lực đã xảy ra trong lễ hội?

- Nhìn chung hoạt động lễ hội đầu Xuân Mậu Tuất 2018 diễn ra tại các địa phương phù hợp với truyền thống văn hóa. Đối với một số lễ hội năm 2017 còn để xảy ra những hình ảnh phản cảm, bạo lực, vi phạm nếp sống văn minh trong lễ hội, Bộ VHTT&DL đã ban hành các văn bản chỉ đạo địa phương, đồng thời tổ chức các đoàn công tác tới các điểm nóng để làm việc, đối thoại với Ban tổ chức lễ hội và người dân như Đền Sóc (Hà Nội), đền Bà Chúa Kho (Bắc Ninh), lễ hội Đúc Bụt (Đồng Tĩnh, Tam Dương, Vĩnh Phúc), lễ hội chọi trâu Hải Lựu (Sông Lô, Vĩnh Phúc), hội Phết xã Hiền Quan (Tam Nông, Phú Thọ)… yêu cầu các địa phương, Ban tổ chức các lễ hội cam kết có giải pháp triệt để cho những nổi cộm, phản cảm đã diễn ra ở từng lễ hội.

Với lễ hội chùa Hương, địa phương cam kết không để xảy ra hiện tượng phát lộc, tranh cướp lộc phản cảm; không để xuồng máy, đò gắn động cơ vận chuyển khách trên suối Yến, giữ gìn nét đẹp tự nhiên, không làm ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường. Ban tổ chức lễ hội Đền Sóc cũng cam kết sẽ thay đổi hình thức cướp lộc, nên cảnh tranh giành cướp giò hoa tre phản cảm không xuất hiện.

Ban tổ chức lễ hội Đền Bà Chúa Kho 2018 cũng cam kết vấn đề ùn tắc giao thông ở đoạn đường đến Bà Chúa hoàn thành trước Tết Mậu Tuất để người dân đến lễ bái thuận lợi; tiếp tục không đốt vàng mã mà nhập vào kho của nhà đền, sau đó phân phát lộc lại cho người dân…
Lễ hội đền Trần (Nam Định) chưa diễn ra sẽ còn canh cánh nỗi lo về phát sinh hình ảnh phản cảm. Nhiều ý kiến cho rằng để tránh phản cảm, nên bỏ lễ phát ấn ở đền Trần (Nam Định), quan điểm của Bộ VHTT&DL thế nào về trường hợp này?
- Năm 2014, lễ hội Đền Trần đã được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Việc tổ chức lễ hội Đền Trần là thể hiện tinh thần giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Ban tổ chức lễ hội phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa của việc phát ấn, xin ấn và việc thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội, hướng tới sự văn minh, lành mạnh, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của lễ hội và tổ chức tốt việc phát ấn.
Một năm ra nhiều văn bản, thể hiện nhiều động thái ráo riết ngăn chặn các lễ hội chọi trâu bạo lực, nhưng một vài nơi vẫn tái diễn cảnh xẻ thịt trâu thua, bày bán tại lễ hội… Tới đây, Bộ VHTT&DL sẽ làm gì để ngăn chặn hành vi phản cảm trục lợi của một số DN núp bóng lễ hội?
- Năm 2017, Bộ VHTT&DL đã có sự vào cuộc quyết liệt cùng các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân thay đổi hình thức tổ chức lễ hội phù hợp. Trước sự vào cuộc quyết liệt của Bộ VHTT&DL và địa phương, hoạt động tổ chức lễ hội chọi trâu, hội chọi trâu trên cả nước đã có những chuyển biến tích cực, cụ thể: Năm 2018, tỉnh Yên Bái, tỉnh Tuyên Quang đã không tổ chức lễ hội, hội chọi trâu. Lễ hội chọi trâu xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ thực hiện nghiêm văn bản chỉ đạo của Bộ đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội và không bán vé thu tiền vào lễ hội.
Năm 2019, Bộ VHTT&DL tiếp tục chỉ đạo các địa phương cương quyết không cấp phép tổ chức lễ hội chọi trâu, hội chọi trâu không phải là lễ hội truyền thống. Đối với lễ hội chọi trâu truyền thống, tiến hành rà soát, kiểm tra hồ sơ về nguồn gốc, quy trình tổ chức hội chọi trâu đảm bảo thực hành đúng nghi lễ truyền thống, quy mô tổ chức; tăng cường tuyên truyền, giáo dục, định hướng con người hình thành các hành vi, thái độ nhận thức cao đẹp; loại bỏ xu hướng chạy theo lợi ích vật chất, lòng tham và lợi ích cá nhân.

Ngoài ra, Ban tổ chức lễ hội chọi trâu phải xây dựng phương án bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho người tham gia hội; có hàng rào kiên cố khu vực chọi trâu và có các phương tiện chuyên dụng để phòng ngừa, xử lý những tình huống phát sinh trong tổ chức lễ hội…
Xin cảm ơn Thứ trưởng!

TAG: Lễ hội phản cảm lễ hội lễ hội đền Sóc chùa Hương Bà Chúa Kho đền trần cướp phết
 
Tin khác
Inter Milan hòa may mắn: Romelu Lukaku 'tàng hình'
Inter Milan hòa may mắn: Romelu Lukaku 'tàng hình'
Kinhtedothi - Bảng F Cúp C1 mùa này được coi là "bảng tử thần" khi có ĐKVĐ La Liga Barca, Á quân Bundesliga Dortmund và một Inter Milan giàu tham vọng với HLV Conte cùng Lukaku. Slavia Praha bị coi là lót đường. Tuy nhiên ngay ở lượt trận đầu tiên, cú sốc đã xảy ra.
Vòng bảng Champions League 2019/20: Liverpool thua sốc
Vòng bảng Champions League 2019/20: Liverpool thua sốc
Kinhtedothi - Thầy trò HLV Juergen Klopp đã bắt đầu hành trình bảo vệ chức vô địch theo cách không thể tệ hơn. Liverpool làm khách trước Napoli trong trận mở màn bảng E và nhận thất bại 0-2 ở những phút cuối vì sai lầm của Robertson cùng Van Dijk.
Duy Cường bolero nói gì khi là bản sao của ông hoàng nhạc sến Ngọc Sơn?
Duy Cường bolero nói gì khi là bản sao của ông hoàng nhạc sến Ngọc Sơn?
Kinhtedothi - Xuất hiện bên cạnh Ngọc Sơn trong buổi họp báo giới thiệu liveshow “Tình mẫu tử 2”, từ cách chào, cách hát với những câu như: Xin chào đại gia đình… quán quân thần tượng bolero 2018 Duy Cường đều giống như bản sao của ông hoàng nhạc sến.
Nhạc trưởng Olivier Ochanine: 'Đã đến thời điểm đưa dàn nhạc lên bản đồ âm nhạc quốc tế
Nhạc trưởng Olivier Ochanine: "Đã đến thời điểm đưa dàn nhạc lên bản đồ âm nhạc quốc tế"
Kinhtedothi - Chính thức khởi động mùa diễn mới bằng “Concerto Hoàng Đế” có bán vé vào ngày 20/9, với sự tham gia của nghệ sĩ piano xuất sắc người Tây Ban Nha - Iván Martin - Giám đốc âm nhạc của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời (SS0) cho biết, đây sẽ là một chương trình hết sức tráng lệ.
NSND Quang Thọ chúc mừng “họa mi của núi rừng” được phong tặng NSND
NSND Quang Thọ chúc mừng “họa mi của núi rừng” được phong tặng NSND
Kinhtedothi - Hoạ mi núi rừng Tây Nguyên – ca sĩ Rơ Chăm Phiang đã có 40 năm cống hiến cho sự nghiệp âm nhạc. Ở tuổi 60, chị đón nhận tin vui khi được Chủ tịch nước ký quyết định công nhận danh hiệu NSND vì những đóng góp cho nghệ thuật.
Nhiều ưu đãi, giải thưởng hấp dẫn tại BRG Golf Hà Nội Festival 2019
Nhiều ưu đãi, giải thưởng hấp dẫn tại BRG Golf Hà Nội Festival 2019
Kinhtedothi - Giải BRG Golf Hà Nội Festival 2019 sẽ chính thức khởi tranh trong hai ngày 12 và 13/10 với nhiều ưu đãi cho gôn thủ đăng ký sớm.
Hoa hồng trên ngực trái tập 13: Khuê hết thời nín nhịn, Thái cứng họng trước vợ
Hoa hồng trên ngực trái tập 13: Khuê hết thời nín nhịn, Thái cứng họng trước vợ
Kinhtedothi – Sau khi bị chồng đổi lỗi lôi em trai đi đánh ghen, cùng lời đề xuất ly hôn của chồng, Khuê không lảng tránh mà nói thẳng với Thái: Ly hôn, anh tưởng tôi chưa bao giờ nghĩ đến à?.
[Sách trong tuần] Hồi ức thanh xuân thuở đang yêu
[Sách trong tuần] Hồi ức thanh xuân thuở đang yêu
Kinhtedothi - “Bông cúc nhỏ” - tác phẩm được nữ nhà văn Lạc Tâm (Đài Loan) viết khi cô còn ngồi trên ghế giảng đường, vừa xuất bản tại thị trường Việt Nam đã tạo nên một cơn sốt nhỏ trong giới trẻ.
Tiếp bước kể chuyện Bác Hồ
Tiếp bước kể chuyện Bác Hồ
Kinhtedothi - Suốt 50 năm qua, các thế hệ cán bộ, viên chức và người lao động Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã sáng tạo, linh hoạt, kết hợp bảo quản thông thường với phương pháp khoa học để giữ gìn, bảo vệ cảnh quan những hiện vật liên quan đến Người.
Đừng vì trường hợp cá biệt mà suy diễn con người Hội An
Đừng vì trường hợp cá biệt mà suy diễn con người Hội An
Kinhtedothi - Liên quan đến câu chuyện “quán cà phê xua đuổi khách Việt, chỉ tiếp khách Tây ở Hội An”, Phòng Văn hóa và Thông tin TP Hội An (Quảng Nam) thừa nhận có sự việc. Tuy nhiên, Phòng Văn hóa và Thông tin TP Hội An cho rằng: “Nhưng không thể từ những trường hợp cá biệt ấy mà suy diễn con người Hội An đang biến thái, vì ham tiền mà phân biệt chủng tộc, phân biệt “Tây” với “Ta”, chuộng sang sính ngoại…”.
Khánh Linh diện váy mạ vàng 24k của Trần Hùng tại Tuần lễ thời trang London
Khánh Linh diện váy mạ vàng 24k của Trần Hùng tại Tuần lễ thời trang London
Kinhtedothi – Khánh Linh đã chia sẻ trên mạng xã hội rằng “mặc dù đã quen với sàn diễn runway với vai trò khách mời, nhưng để catwalk tận London Fashion Week thì là một trải nghiệm quá mới và lạ lẫm”.