Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Thủ tướng: Bảo vệ an toàn cho nhân dân đón Tết, xử lý nghiêm tình trạng đốt pháo trái phép

Đạt Lê 20-01-2020 20:42
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2019, phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 của Ban Chỉ đạo 138/CP và Ban Chỉ đạo 389 quốc gia.

Trong 11 tháng, khởi tố 1.883 vụ án

Năm 2019, các Ban Chỉ đạo 138, Ban Chỉ đạo 389, các bộ, ngành, địa phương đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2019 của Ban Chỉ đạo 138/CP và Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và các nhiệm vụ khác được giao, tạo được chuyển biến tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả.

 
Công tác phòng, chống tội phạm đạt được những kết quả tích cực, trong đó tội phạm về trật tự xã hội giảm 7,39%; nhiều loại tội phạm giảm mạnh như: Trộm cắp (giảm 9,6%), cướp giật tài sản (giảm 10,32%) và nhiều mặt công tác khác vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra.
Về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, các bộ, ngành, địa phương đã triển khai nhiều kế hoạch, biện pháp đồng bộ, kiên quyết trong xử lý vi phạm; trong 11 tháng, các lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý gần 197 nghìn vụ việc vi phạm, thu nộp ngân sách hơn 21.000 tỷ đồng (tăng 4%), khởi tố 1.883 vụ án (tăng 30%), 2231 đối tượng (tăng 34%), điển hình là vụ triệt phá đường dây sản xuất xăng giả do đối tượng Trịnh Sướng cầm đầu.
Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả vẫn còn nhiều mặt tồn tại, hạn chế; cơ chế, chính sách còn nhiều bất cập, sơ hở nhưng chậm được sửa đổi, bổ sung, công tác phối hợp lực lượng, chia sẻ thông tin chưa hiệu quả; tội phạm ở một số địa bàn hoạt động ngang nhiên, manh động; tội phạm liên quan đến tham nhũng, "tín dụng đen", đánh bạc vẫn diễn ra phức tạp; số người nghiện ma túy gia tăng làm phát sinh các loại tội phạm về trật tự an toàn xã hội.
Tình trạng buôn lậu ở các tỉnh biên giới, cảng hàng không, cảng biển quốc tế vẫn chưa được ngăn chặn hiệu quả; hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc vẫn được nhập lậu, sản xuất, bày bán công khai ở nhiều nơi...
Để công tác phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thời gian tới có được chuyển biến căn bản, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Ban Chỉ đạo, các bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm.
Trong đó, Ban Chỉ đạo 138/CP và Ban Chỉ đạo 389 quốc gia tiếp tục bám sát các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, ban hành và triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch công tác của năm 2020 và những năm tiếp theo. Tập trung làm tốt công tác chỉ đạo xây dựng, sửa đổi, hoàn thiện thể chế, chính sách; phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các lực lượng; quy định rõ trách nhiệm cho từng lực lượng chức năng, kiểm tra, đôn đốc trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao; chỉ đạo việc xử lý các vụ việc phức tạp, nổi cộm, dư luận xã hội quan tâm.
Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu
Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tổ chức quán triệt triển khai, thực hiện nghiêm, có hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 138/CP, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Xác định các lĩnh vực công tác này là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên của tất cả các bộ, ngành, địa phương.
Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu; nếu trên địa bàn, lĩnh vực nào để xảy ra các vụ việc nghiêm trọng, phức tạp, kéo dài về tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả hoặc có cán bộ, công chức dưới quyền tiêu cực, tham nhũng thì phải tổ chức kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu và xử lý theo quy định của pháp luật.
Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ, đấu tranh đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; quyết tâm ngăn chặn tình trạng "tham nhũng vặt", không để người dân bức xúc, giảm sút niềm tin vào cơ quan nhà nước, đội ngũ cán bộ, công chức. Tổ chức phòng, chống tội phạm, buôn lậu ngay trong chính lực lượng chức năng, kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm, loại ra khỏi bộ máy những cán bộ, công chức tha hóa, biến chất tiếp tay cho tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật.
Bên cạnh đó, tập trung xây dựng, hoàn thiện thể chế trong phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, cần tăng mạnh chế tài xử phạt hành chính để răn đe, phòng ngừa vi phạm. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh theo tinh thần Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp nhưng cần đảm bảo hiệu quả công tác quản lý nhà nước để phòng, chống tiêu cực, tham nhũng, vi phạm pháp luật.
Quản lý Thị trường Hà Nội thu giữ pháo lậu.
Ngăn chặn, xử lý nghiêm tình trạng đốt pháo trái phép
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo 138/CP làm tốt công tác phòng ngừa tội phạm, công tác nghiệp vụ, điều tra cơ bản, công tác tiếp nhận, xử lý tin báo, tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố; kịp thời phát hiện các dấu hiệu tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật để có biện pháp ngăn chặn, xử lý hiệu quả.
Tăng cường lực lượng, phương tiện đấu tranh trấn áp các loại tội phạm nguy hiểm, có tổ chức, hoạt động theo kiểu "xã hội đen", tội phạm tham nhũng, buôn lậu, "lợi ích nhóm", tội phạm có dấu hiệu bảo kê, tiếp tay của cán bộ, công chức, tội phạm có liên quan đến mua bán người, "tín dụng đen", ma túy, khai thác trái phép tài nguyên, khoáng sản...
Phối hợp tốt với các cơ quan tố tụng đẩy nhanh quá trình điều tra, truy tố, xét xử, nhất là các vụ án dư luận bức xúc, xã hội quan tâm. Tổ chức lực lượng ứng trực bảo vệ an toàn cho nhân dân vui xuân đón Tết Canh Tý 2020, ngăn chặn, xử lý nghiêm tình trạng đốt pháo trái phép.
Bộ Công Thương đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh; nâng cao sức cạnh tranh hàng hóa sản xuất trong nước. Chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan trong việc hoàn thiện các quy định của pháp luật về nơi sản xuất, xuất xứ hàng hóa, chính sách thương mại biên giới.
Đồng thời chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, xuất xứ trong nội địa; chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho công chức; xây dựng cơ chế giám sát chặt chẽ hoạt động công vụ của cán bộ, công chức, không để phát sinh tiêu cực, tham nhũng; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên quan, nhất là lực lượng Hải quan để quản lý tốt hàng hóa có nguồn gốc từ nhập khẩu, phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi tàng trữ, kinh doanh hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc...
TAG: pháo lậu hàng giả Tết năm mới Thủ tướng Phòng chống tội phạm buôn lậu và hàng giả
 
Tin khác
Xét xử “vụ ông Nguyễn Thành Tài”: Vì sao Viện KSND đề nghị thu hơn 647 tỷ đồng của doanh nghiệp?
Xét xử “vụ ông Nguyễn Thành Tài”: Vì sao Viện KSND đề nghị thu hơn 647 tỷ đồng của doanh nghiệp?
Kinhtedothi - Đại diện Công ty Lavenue và Công ty Kido khẳng định từ khi khởi tố vụ án đến khi tòa xét xử, chưa có bất cứ văn bản nào nói Công ty CP Đầu tư Lavenue sai phạm. Nhưng cáo trạng lại đề nghị tòa án tuyên thu hồi 647 tỷ đồng của doanh nghiệp đã nộp vào ngân sách là dựa vào đâu?
Viện KSND không khẳng định giữa bị cáo Nguyễn Thành Tài và Lê Thị Thanh Thúy là quan hệ bất chính
Viện KSND không khẳng định giữa bị cáo Nguyễn Thành Tài và Lê Thị Thanh Thúy là quan hệ bất chính
Kinhtedothi - “Về quan hệ tình cảm giữa bị cáo Nguyễn Thành Tài với bị cáo Lê Thị Thanh Thúy. Tại cơ quan điều tra, bị cáo Tài khai thành khẩn, có những khoản tiền chuyển qua tài khoản. Một số luật sư cho rằng phải có vật chứng của… quan hệ tình cảm, chúng tôi không tiện nói ra tại tòa”, là đối đáp của đại diện Viện KSND.
Nguyễn Thị Dương cùng 4 cán bộ bị tuyên tổng hình phạt 7 năm 5 tháng tù giam.
Nguyễn Thị Dương cùng 4 cán bộ bị tuyên tổng hình phạt 7 năm 5 tháng tù giam.
Kinhtedohti - Ngày 18/9, Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự Nguyễn Thị Dương, 40 tuổi là vợ của Nguyễn Xuân Đường, cùng 4 cán bộ khác liên quan đến vụ thao túng đấu giá đất về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn chức vụ trong khi thi hành công vụ theo quy định tại Khoản 1 Điều 356 Bộ luật hình sự.
Nghệ An: Vì 300.000 đồng tiền công, người đàn ông lĩnh án 15 năm tù
Nghệ An: Vì 300.000 đồng tiền công, người đàn ông lĩnh án 15 năm tù
Kinhtedothi - Đang đi chơi, Danh được 1 người đàn ông nhờ vận chuyển ma túy để lấy 300.000 đồng tiền công. Chuẩn bị giao dịch thì bị công an phát hiện, bắt giữ.
[Hỏi-đáp] Tranh chấp đất đã được cấp sổ đỏ
[Hỏi-đáp] Tranh chấp đất đã được cấp sổ đỏ
Kinhtedothi - "Ông bà ngoại tôi có 8 người con, ông ngoại và 3 người con đều đã mất. Mẹ tôi ở với bà ngoại trên mảnh đất có nguồn gốc đất của ông bà ngoại khai hoang. Đến năm 1996, mẹ tôi được cấp sổ đỏ sử dụng toàn bộ thửa đất này. Năm 2013, bà ngoại mất, và cách đây vài ngày, cậu tôi yêu cầu mẹ sang tên sổ đỏ cho cậu để làm nhà thờ. Liệu yêu cầu này có đúng không?" - Nguyễn Văn Bình, huyện Hoài Đức, Hà Nội
Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy mong báo chí tôn trọng khách quan, đưa tin trung thực
Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy mong báo chí tôn trọng khách quan, đưa tin trung thực
Kinhtedothi - Tự bào chữa cho mình, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (SN 1979, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Lavenue, nguyên Giám đốc Công ty Hoa Tháng Năm) khẳng định không trục lợi, không có mối quan hệ tình cảm nào với ông Nguyễn Thành Tài và mong báo chí tôn trọng khách quan, đưa tin trung thực.
Côn đồ đánh người dã man ở Thổ Tang, Công an Vĩnh Phúc không thể làm ngơ
Côn đồ đánh người dã man ở Thổ Tang, Công an Vĩnh Phúc không thể làm ngơ
Kinhtedothi - Những ngày qua, trên mạng xã hội xôn xao về một clip ghi lại nhóm đối tượng hành hung người đàn ông ngay trước cửa quán bia. Theo nội dung trong clip hơn 1 phút ghi lại, người đàn ông trung niên bị đánh đập dã man. Rất nhiều người bày tỏ sự bất bình đối với hành vi đánh người, coi thường pháp luật của nhóm đối tượng trên.
Xét xử vợ Đường 'Nhuệ' cùng 4 cán bộ liên quan vụ thao túng đấu giá đất
Xét xử vợ Đường "Nhuệ" cùng 4 cán bộ liên quan vụ thao túng đấu giá đất
Kinhtedohti - Ngày 18/9, Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình xét xử Nguyễn Thị Dương, (40 tuổi là vợ của Nguyễn Xuân Đường), đồng thời làm Giám đốc Công ty TNHH Đường Dương ở Thái Bình cùng 4 cán bộ liên quan đến vụ thao túng đấu giá đất.
Xét xử “Vụ ông Nguyễn Thành Tài”: Hé lộ tình tiết mới
Xét xử “Vụ ông Nguyễn Thành Tài”: Hé lộ tình tiết mới
Kinhtedothi - Tại phiên tòa sơ thẩm chiều 17/9, xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại dự án khu đất 8-12 Lê Duẩn (quận 1, TP Hồ Chí Minh) gây thiệt hại hơn 1.927 tỷ đồng., nguyên Giám đốc Công ty Hoa Tháng Năm khai mình được ông Lê Hoàng Quân (lúc đó là Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh) giới thiệu gặp bà Nguyễn Thị Thu Thủy (thời điểm này là Giám đốc Công ty QLKD nhà TP, hiện đã bỏ trốn).
Ông Nguyễn Thành Tài bị đề nghị mức án từ 8 - 9 năm tù
Ông Nguyễn Thành Tài bị đề nghị mức án từ 8 - 9 năm tù
Kinhtedothi - Đại diện Viện KSND đề nghị HĐXX phiên sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài với mức án từ 8 - 9 năm tù, Lê Thị Thanh Thúy từ 7 - 8 năm tù; Đào Anh Kiệt từ 6 - 7 năm tù;...
Bắt khẩn cấp đối tượng gây ra vụ cháy tại Phòng giao dịch ngân hàng Eximbank
Bắt khẩn cấp đối tượng gây ra vụ cháy tại Phòng giao dịch ngân hàng Eximbank
Cơ quan điều tra - Công an quận Gò Vấp đã bắt khẩn cấp Nguyễn Minh Long (sinh năm 1982, thường trú quận Gò Vấp) để điều tra về hành vi "Hủy hoại tài sản".