Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Thủ tướng: Bảo vệ an toàn cho nhân dân đón Tết, xử lý nghiêm tình trạng đốt pháo trái phép

Đạt Lê 20-01-2020 20:42
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2019, phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 của Ban Chỉ đạo 138/CP và Ban Chỉ đạo 389 quốc gia.

Trong 11 tháng, khởi tố 1.883 vụ án
Năm 2019, các Ban Chỉ đạo 138, Ban Chỉ đạo 389, các bộ, ngành, địa phương đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2019 của Ban Chỉ đạo 138/CP và Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và các nhiệm vụ khác được giao, tạo được chuyển biến tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả.

 

Công tác phòng, chống tội phạm đạt được những kết quả tích cực, trong đó tội phạm về trật tự xã hội giảm 7,39%; nhiều loại tội phạm giảm mạnh như: Trộm cắp (giảm 9,6%), cướp giật tài sản (giảm 10,32%) và nhiều mặt công tác khác vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra.

Về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, các bộ, ngành, địa phương đã triển khai nhiều kế hoạch, biện pháp đồng bộ, kiên quyết trong xử lý vi phạm; trong 11 tháng, các lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý gần 197 nghìn vụ việc vi phạm, thu nộp ngân sách hơn 21.000 tỷ đồng (tăng 4%), khởi tố 1.883 vụ án (tăng 30%), 2231 đối tượng (tăng 34%), điển hình là vụ triệt phá đường dây sản xuất xăng giả do đối tượng Trịnh Sướng cầm đầu.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả vẫn còn nhiều mặt tồn tại, hạn chế; cơ chế, chính sách còn nhiều bất cập, sơ hở nhưng chậm được sửa đổi, bổ sung, công tác phối hợp lực lượng, chia sẻ thông tin chưa hiệu quả; tội phạm ở một số địa bàn hoạt động ngang nhiên, manh động; tội phạm liên quan đến tham nhũng, "tín dụng đen", đánh bạc vẫn diễn ra phức tạp; số người nghiện ma túy gia tăng làm phát sinh các loại tội phạm về trật tự an toàn xã hội.

Tình trạng buôn lậu ở các tỉnh biên giới, cảng hàng không, cảng biển quốc tế vẫn chưa được ngăn chặn hiệu quả; hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc vẫn được nhập lậu, sản xuất, bày bán công khai ở nhiều nơi...

Để công tác phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thời gian tới có được chuyển biến căn bản, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Ban Chỉ đạo, các bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm.

Trong đó, Ban Chỉ đạo 138/CP và Ban Chỉ đạo 389 quốc gia tiếp tục bám sát các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, ban hành và triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch công tác của năm 2020 và những năm tiếp theo. Tập trung làm tốt công tác chỉ đạo xây dựng, sửa đổi, hoàn thiện thể chế, chính sách; phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các lực lượng; quy định rõ trách nhiệm cho từng lực lượng chức năng, kiểm tra, đôn đốc trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao; chỉ đạo việc xử lý các vụ việc phức tạp, nổi cộm, dư luận xã hội quan tâm.

Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu

Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tổ chức quán triệt triển khai, thực hiện nghiêm, có hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 138/CP, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Xác định các lĩnh vực công tác này là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên của tất cả các bộ, ngành, địa phương.

Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu; nếu trên địa bàn, lĩnh vực nào để xảy ra các vụ việc nghiêm trọng, phức tạp, kéo dài về tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả hoặc có cán bộ, công chức dưới quyền tiêu cực, tham nhũng thì phải tổ chức kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu và xử lý theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ, đấu tranh đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; quyết tâm ngăn chặn tình trạng "tham nhũng vặt", không để người dân bức xúc, giảm sút niềm tin vào cơ quan nhà nước, đội ngũ cán bộ, công chức. Tổ chức phòng, chống tội phạm, buôn lậu ngay trong chính lực lượng chức năng, kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm, loại ra khỏi bộ máy những cán bộ, công chức tha hóa, biến chất tiếp tay cho tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, tập trung xây dựng, hoàn thiện thể chế trong phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, cần tăng mạnh chế tài xử phạt hành chính để răn đe, phòng ngừa vi phạm. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh theo tinh thần Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp nhưng cần đảm bảo hiệu quả công tác quản lý nhà nước để phòng, chống tiêu cực, tham nhũng, vi phạm pháp luật.

Quản lý Thị trường Hà Nội thu giữ pháo lậu.

Ngăn chặn, xử lý nghiêm tình trạng đốt pháo trái phép

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo 138/CP làm tốt công tác phòng ngừa tội phạm, công tác nghiệp vụ, điều tra cơ bản, công tác tiếp nhận, xử lý tin báo, tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố; kịp thời phát hiện các dấu hiệu tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật để có biện pháp ngăn chặn, xử lý hiệu quả.

Tăng cường lực lượng, phương tiện đấu tranh trấn áp các loại tội phạm nguy hiểm, có tổ chức, hoạt động theo kiểu "xã hội đen", tội phạm tham nhũng, buôn lậu, "lợi ích nhóm", tội phạm có dấu hiệu bảo kê, tiếp tay của cán bộ, công chức, tội phạm có liên quan đến mua bán người, "tín dụng đen", ma túy, khai thác trái phép tài nguyên, khoáng sản...

Phối hợp tốt với các cơ quan tố tụng đẩy nhanh quá trình điều tra, truy tố, xét xử, nhất là các vụ án dư luận bức xúc, xã hội quan tâm. Tổ chức lực lượng ứng trực bảo vệ an toàn cho nhân dân vui xuân đón Tết Canh Tý 2020, ngăn chặn, xử lý nghiêm tình trạng đốt pháo trái phép.

Bộ Công Thương đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh; nâng cao sức cạnh tranh hàng hóa sản xuất trong nước. Chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan trong việc hoàn thiện các quy định của pháp luật về nơi sản xuất, xuất xứ hàng hóa, chính sách thương mại biên giới.

Đồng thời chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, xuất xứ trong nội địa; chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho công chức; xây dựng cơ chế giám sát chặt chẽ hoạt động công vụ của cán bộ, công chức, không để phát sinh tiêu cực, tham nhũng; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên quan, nhất là lực lượng Hải quan để quản lý tốt hàng hóa có nguồn gốc từ nhập khẩu, phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi tàng trữ, kinh doanh hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc...

TAG: pháo lậu hàng giả Tết năm mới Thủ tướng Phòng chống tội phạm buôn lậu và hàng giả
 
Tin khác
Phát hiện gần 300 chiếc 'thẻ đeo diệt virus' nhập lậu ở cổng chợ thuốc Hapulico
Phát hiện gần 300 chiếc "thẻ đeo diệt virus" nhập lậu ở cổng chợ thuốc Hapulico
Kinhtedothi - Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội vừa phối hợp với lực lượng chức năng tạm giữ 300 chiếc "thẻ đeo diệt virus", do nước ngoài sản xuất.
Sai phạm tại Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Cần làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư
Sai phạm tại Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Cần làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư
Kinhtedothi - Luật sư Trần Hậu bày tỏ, trước những sai phạm đặc biệt nghiêm trọng tại cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, cần làm rõ trách nhiệm chủ đầu tư dự án là Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC).
Tạm giữ tài xế cất giấu hơn 700 triệu đồng của khách để quên trên ô tô
Tạm giữ tài xế cất giấu hơn 700 triệu đồng của khách để quên trên ô tô
Kinhtedothi - Cơ quan công an vừa ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với một lái xe khách để điều tra, làm rõ vụ nghi cất giấu hơn 720 triệu đồng hành khách để quên trên xe.
Khởi tố, bắt khẩn cấp đối tượng ngáo đá đâm chết Phó đoàn Nhà hát Vũ kịch Việt Nam
Khởi tố, bắt khẩn cấp đối tượng ngáo đá đâm chết Phó đoàn Nhà hát Vũ kịch Việt Nam
Kinhtedothi - Chiều 19/2, lãnh đạo Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, cơ quan CSĐT Công an quận đã ra lệnh bắt khẩn cấp và khởi tố vụ án để điều tra về hành vi "Giết người" đối với Dương Quang Bình (SN 1977, ở 12 ngõ 609, đường Bạch Đằng, phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm).
Khi nghi nhiễm Covid-19, nếu trốn khỏi nơi cách ly bị xử lý thế nào?
Khi nghi nhiễm Covid-19, nếu trốn khỏi nơi cách ly bị xử lý thế nào?
Kinhtedothi - Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nếu người bị nghi nhiễm Covid-19, được đưa vào nơi cách ly nhưng bỏ trốn thì sẽ bị xử phạt theo quy định tại điều 6 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013...
Hà Nội: Đối tượng 'ngáo đá' đâm em rể tử vong, tự đốt xe máy cháy rụi
Hà Nội: Đối tượng "ngáo đá" đâm em rể tử vong, tự đốt xe máy cháy rụi
Kinhtedothi - Trong cơn “ngáo đá” Dương Quang Bình đã tự đốt xe máy của mình để trong ngõ 609 Bạch Đằng (Hà Nội) dùng dao “đòi xử” những người trong nhà. Nạn nhân bị Bình đâm tử vong tại chỗ chính là em rể.
Thủ tục thừa kế đất đai khi không có di chúc
Thủ tục thừa kế đất đai khi không có di chúc
Kinhtedothi - Bố mẹ tôi ly hôn gần 20 năm. Tôi được tòa cho ở cùng bố, sổ đỏ đất nhà tôi đang ở đứng tên bố. Bố tôi có một người con riêng nhưng sống ở nước ngoài. Hiện bố tôi đã mất nhưng không để lại di chúc thừa kế đất đai. Tôi muốn làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất từ tên bố sang cho tôi thì quy trình thế nào? Nguyễn Văn Lương, quận Hoàng Mai, Hà Nội
Mức lương cơ bản của Chủ tịch Hội đồng thành viên 60-70 triệu đồng/tháng
Mức lương cơ bản của Chủ tịch Hội đồng thành viên 60-70 triệu đồng/tháng
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 20/2020/NĐ-CP thực hiện thí điểm quản lý lao động, tiền lương, tiền thưởng đối với một số tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước.
Bị phạt 7,5 triệu đồng vì bình luận trên mạng xã hội sai sự thật về dịch Covid-19
Bị phạt 7,5 triệu đồng vì bình luận trên mạng xã hội sai sự thật về dịch Covid-19
Kinhtedothi - Bình luận trên facebook nội dung sai sự thật về dịch bệnh Covid-19, 1 phụ nữ tại tỉnh Hậu Giang đã bị cơ quan chức năng xử phạt 7,5 triệu đồng.
Quảng Ngãi: Khởi tố cô gái đâm chết người yêu trong đêm Valentine
Quảng Ngãi: Khởi tố cô gái đâm chết người yêu trong đêm Valentine
Kinhtedothi - Công an tỉnh Quảng Ngãi đã khởi tố bị can đối cô gái đâm chết người yêu trong đêm Valentine về tội Giết người, theo Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015.
Sai phạm tại dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Khởi tố thêm 5 bị can
Sai phạm tại dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Khởi tố thêm 5 bị can
Kinhtedothi - Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) đang tiến hành điều tra vụ án hình sự "Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam, Ban Quản lý Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và các đơn vị liên quan.