Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Thủ tướng bắt đầu dự Hội nghị Thượng đỉnh G20

Theo Chinhphu.vn 21-11-2020 21:54
Kinhtedothi - Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã khai mạc vào 8 giờ tối nay (21/11), giờ Việt Nam, dưới sự chủ trì của Quốc vương Ả Rập Saudi Salman bin Abdulaziz Al Saud. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị và có bài phát biểu tại các phiên thảo luận.
 Sau phiên khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo cấp cao các nước đã tham dự phiên thảo luận đầu tiên. Ảnh: VGP 
Tham dự Hội nghị thượng đỉnh có lãnh đạo cấp cao của 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (Tổng thống Hoa Kỳ, Chủ tịch Trung Quốc, Tổng thống Nga, Thủ tướng Đức...) và khách mời (Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và một số lãnh đạo các nước), cùng lãnh đạo các tổ chức quốc tế lớn như Liên Hợp Quốc (UN), Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO).
Phát biểu khai mạc hội nghị, Quốc vương Ả Rập Saudi cho rằng, đại dịch COVID-19 là cú sốc chưa từng có, ảnh hưởng tới toàn bộ thế giới chỉ trong thời gian ngắn, khiến cho nền kinh tế và xã hội toàn cầu bị thiệt hại nặng nề. “Chúng ta sẽ nỗ lực hết mình vượt qua cuộc khủng hoảng này thông qua hợp tác quốc tế”.
Nhắc lại cam kết đóng góp 21 tỷ USD để hỗ trợ nỗ lực toàn cầu chống lại đại dịch, Quốc vương Saudi Arabia nhấn mạnh, G20 đã thực hiện các biện pháp chưa từng có để hỗ trợ kinh tế các nước thành viên bằng cách dành 11.000 tỷ USD hỗ trợ cho các doanh nghiệp và cá nhân.
Theo Quốc vương, G20 phải giải quyết được những điểm yếu được bộc lộ do COVID-19 bằng cách nỗ lực bảo vệ tính mạng và sinh kế cho người dân. Mặc dù rất lạc quan về những tiến triển trong việc phát triển vaccine, thuốc đặc trị và các công cụ chẩn bệnh, G20 vẫn phải nỗ lực để tạo điều kiện cung cấp vaccine một cách bình đẳng và công bằng cho tất cả mọi người. Cùng lúc đó cũng phải chuẩn bị tốt hơn cho các đại dịch có thể bùng phát trong tương lai.
“Chúng ta cũng phải tiếp tục hỗ trợ cho nền kinh tế toàn cầu, mở cửa lại nền kinh tế các nước cũng như mở cửa lại biên giới để tạo điều kiện cho giao thương và đi lại. Chúng ta cũng phải hỗ trợ các quốc gia đang phát triển để có thể duy trì được thành quả phát triển của những thập kỷ qua”, Quốc vương nói.
“Chúng tôi đưa ra kế hoạch về nền kinh tế carbon tuần hoàn, coi đây là một kế hoạch để đạt được mục tiêu về khí hậu và đảm bảo bền vững về năng lượng, tạo ra năng lượng bền vững hơn, sạch hơn, giá cả hợp lý hơn”. “Chúng tôi hiểu rằng thương mại là đầu tàu của phục hồi kinh tế toàn cầu”.
Theo Quốc vương, các nhà lãnh đạo G20 đã gặp gỡ lần đầu tiên cách đây 12 năm để phản ứng trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và kết quả đạt được sau cuộc họp đó đã chứng minh rằng G20 là diễn đàn hàng đầu để có thể đối mặt với các thách thức toàn cầu.
“Một lần nữa chúng ta lại cùng nhau hợp tác để đối mặt với một cuộc khủng hoảng lớn toàn cầu đã gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế thế giới” -  Quốc vương Saudi Arabia tin rằng hội nghị lần này sẽ đưa ra được những kết quả mang tính quyết định về kinh tế xã hội để phục hồi niềm tin cho mọi người dân trên thế giới.
Sau phiên khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo cấp cao các nước đã tham dự phiên thảo luận đầu tiên với chủ đề “Vượt qua đại dịch, phục hồi tăng trưởng và việc làm”. Ngày mai 22/11, các nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục tham dự phiên thảo luận thứ 2 của Hội nghị về chủ đề “xây dựng tương lai bền vững, bao trùm và có khả năng chổng chịu”.
Năm nay, cũng do tác động của dịch Covid-19 nên các hội nghị của G20 kể từ tháng 3 đều được tổ chức theo hình thức trực tuyến.
Hội nghị thượng đỉnh G20 đã khai mạc vào 8 giờ tối nay (21/11). Ảnh: VGP
Với chủ đề “Hiện thực hóa cơ hội của thế kỷ XXI cho tất cả mọi người”, Hội nghị Thượng đỉnh G20 vào ngày 21 và 22/11 sẽ tập trung thảo luận các biện pháp đưa kinh tế thế giới vượt qua “cơn bĩ cực” mang tên Covid-19 và tiếp tục phát triển.
Thời gian qua đã chứng minh G20 không chỉ là diễn đàn của các cam kết chính trị, mà còn là nơi thúc đẩy các sáng kiến hành động thực chất và hiệu quả, với các mục tiêu rõ ràng. Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G20 mới đây đã cam kết “làm mọi thứ” để hỗ trợ sự ổn định tài chính và kinh tế toàn cầu; nhất trí gia hạn thêm 6 tháng đối với Sáng kiến hoãn thanh toán nợ (DSSI) cho các nước nghèo nhất thế giới năm nay và sẽ xem xét lại vấn đề này vào tháng 4/2021... Đến nay, các nước thành viên G20 đã đóng góp hơn 21 tỷ USD để hỗ trợ tài trợ cho y tế toàn cầu.
Đây là lần thứ 3 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 kể từ năm 2017 (dự G20 tại Đức trên cương vị Chủ tịch APEC). G20 năm 2019, nước chủ nhà Nhật Bản mời Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 với tư cách là khách mời đặc biệt.
Năm nay, là nước Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam được nước Chủ tịch G20 Saudi Arabia mời tham gia các Hội nghị quan trọng của G20. Sự tham gia của Việt Nam vào G20 tiếp tục khẳng định các nỗ lực chủ động tham gia và phát huy vai trò của Việt Nam tại các cơ chế đa phương nói chung. Việc Việt Nam thường xuyên được mời tham dự các hội nghị của G20 những năm gần đây cũng cho thấy vai trò, vị trí và uy tín quốc tế của Việt Nam ngày càng gia tăng trên trường quốc tế. 
Đây cũng là dịp để Việt Nam đóng góp hơn nữa vào nỗ lực chung toàn cầu nhằm ngăn chặn Covid-19 với tư cách một quốc gia đã khống chế và kiểm soát thành công đại dịch, được thế giới đánh giá cao; khẳng định hình ảnh đất nước phát triển năng động, khả năng thích ứng, cởi mở, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế.
Đây là lần thứ hai các nhà lãnh đạo G20 họp trực tuyến trong năm 2020 nhằm phối họp chính sách toàn cầu ứng phó dịch Covid-19 và thúc đẩy phục hồi kinh tế bền vững, cân bằng và bao trùm. Vào tháng 3/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị trực tuyến đặc biệt với các nhà lãnh đạo G20 nhằm thúc đẩy phối hợp toàn cầu ứng phó với dịch Covid-19.
G20 là diễn đàn của 20 nền kinh tế lớn, gồm 19 quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới và Liên minh châu Âu (EU), hiện chiếm 2/3 dân số thế giới, hơn 90% GDP toàn cầu và khoảng 80% thương mại quốc tế.
TAG: Thủ tướng DỰ Hội nghị thượng đỉnh G20 Phát biểu Nguyễn Xuân Phúc
 
Tin khác
Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số lần thứ 2
Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số lần thứ 2
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tin tưởng khối đại đoàn kết các dân tộc sẽ mãi mãi trường tồn và phát huy sức mạnh, đóng góp quan trọng vào công cuộc xây dựng đất nước phát triển phồn thịnh.
Hà Nội: Triển khai thực hiện các kế hoạch phục vụ Tết 2021
Hà Nội: Triển khai thực hiện các kế hoạch phục vụ Tết 2021
Kinhtedothi - Ngày 4/12/2020 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến UBND TP tháng 11 năm 2020.
Ông Nguyễn Công Anh được bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội
Ông Nguyễn Công Anh được bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn đã chủ trì lễ công bố quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Tư pháp đối với ông Nguyễn Công Anh - Trưởng Phòng Văn bản pháp quy (Sở Tư pháp Hà Nội); thời gian bổ nhiệm 5 năm.
Phát triển kinh tế xã hội năm 2020: Vẫn còn không ít thách thức
Phát triển kinh tế xã hội năm 2020: Vẫn còn không ít thách thức
Kinhtedothi - Năm 2020, một năm đầy biến động và không ít thách thức với phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiên, có thể thấy, bằng những nỗ lực vừa chống dịch, vừa bảo đảm phát triển kinh tế, đến nay qua 11 tháng những kết quả đạt được rất đáng khích lệ.
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình dự lễ dâng hương các Vua Hùng
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình dự lễ dâng hương các Vua Hùng
Kinhtedothi - Ngày 3/12, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng đoàn đại biểu đại diện 54 dân tộc anh em tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II, năm 2020 đã dâng hương tưởng nhớ, tri ân anh linh các đức Hùng Vương tại Đền Hùng (Phú Thọ).
Thủ tướng phê chuẩn nhân sự 2 tỉnh  Bạc Liêu và Quảng Ngãi
Thủ tướng phê chuẩn nhân sự 2 tỉnh Bạc Liêu và Quảng Ngãi
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký các quyết định phê chuẩn nhân sự 2 tỉnh: Bạc Liêu và Quảng Ngãi.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Chủ động giải quyết bức xúc tại Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Chủ động giải quyết bức xúc tại Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn
Kinhtedothi - Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho rằng, người dân Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn đã hy sinh nhiều quyền lợi cá nhân để chia sẻ với TP. Ngược trở lại, TP, các cấp, các ngành cũng phải chia sẻ với người dân bằng tinh thần trách nhiệm cao, chủ động cao; vận dụng tối đa quy định của pháp luật và thẩm quyền của TP nhưng phải công khai, minh bạch và công bằng...
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tiếp đoàn đại biểu Hội thánh Tin lành Việt Nam
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tiếp đoàn đại biểu Hội thánh Tin lành Việt Nam
Kinhtedothi - Chiều 3/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã tiếp đoàn đại biểu Ban Thường trực Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Bắc) do mục sư Nguyễn Hữu Mạc làm trưởng đoàn đến thăm Thành ủy Hà Nội.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Chiều 3/12, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Tổng Công ty May 10 và Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (quận Long Biên).
Thông xe nút giao vành đai 3 với cao tốc Hà Nội- Hải Phòng trong năm 2020
Thông xe nút giao vành đai 3 với cao tốc Hà Nội- Hải Phòng trong năm 2020
Kinhtedothi - Chiều 3/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra hiện trường, đôn đốc tiến độ thi công và tiến độ giải ngân dự án Đầu tư xây dựng hoàn chỉnh theo quy hoạch nút giao thông vành đai 3 với đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.
Hà Nội thành lập, kiện toàn 3 ban chỉ đạo
Hà Nội thành lập, kiện toàn 3 ban chỉ đạo
Kinhtedothi - Ngày 2/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã ký ban hành các quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về thành lập và kiện toàn 3 ban chỉ đạo quan trọng.