Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Thủ tướng: Khoa học công nghệ là chìa khóa cho động lực phát triển mới

Nguyên Anh 24-10-2018 17:11
Kinhtedothi - Thảo luận tại tổ sáng 24/10 về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, phải cố gắng tìm ra động lực phát triển mới tốt hơn. Việt Nam đang trong bối cảnh hội nhập sâu, biện pháp phải là phát triển khoa học công nghệ, tìm giá trị gia tăng cao rất quan trọng. Còn nếu không tìm giá trị gia tăng thì chúng ta sẽ luẩn quẩn mãi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu thảo luận tại tổ sáng 24/10.

Mỗi người dân phải có khát vọng phát triển

Thủ tướng khẳng định, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng tốt hơn. “Tôi đi 4 đợt liền, toàn quốc gia lớn, họ trân trọng Việt Nam hơn so với trước đây, phần lớn đóng góp của Việt Nam được chấp nhận. Tất nhiên, còn rất nhiều bất cập tồn tại trong báo cáo mà Chính phủ đã thẳng thắn nhìn nhận”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ ra, bên cạnh việc phát triển kinh tế thì phải quan tâm hơn tới vấn đề xã hội. Trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, xã hội có nhiều vấn đề cần nắm bắt, xử lý, bảo đảm hạnh phúc cho từng gia đình, an toàn hơn cho người dân.

Theo Thủ tướng, kinh tế tư nhân là động lực quan trọng. Mục tiêu đạt 1 triệu DN có đạt được không? Các địa phương cố gắng phát triển mạnh mẽ các loại hình DN; tiếp tục phát triển FDI có chọn lọc, liên kết hai khối kinh tế lại. Đó là câu hỏi lớn của Chính phủ.

Thủ tướng nhấn mạnh, ý chí dân tộc mạnh mẽ hơn, khát vọng phát triển tốt hơn. Người Việt Nam thông minh nhanh nhẹn, nhận thức tốt cần hợp tác, có ý chí, quyết tâm trong công việc, không bỏ lưng chừng. Mỗi người dân, mỗi tổ chức, đặc biệt người có trách nhiệm phải có khát vọng trong phát triển, có nguồn cảm hứng mạnh mẽ trong phát triển mới có thể đưa đất nước tiến lên.

“Chính phủ sẽ lắng nghe, tiếp thu để chất lượng công việc năm 2019 tốt hơn, để người dân cảm thấy Quốc hội, Chính phủ lo cho dân”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Giữ cân đối thu - chi, đảm bảo an toàn nợ công

Cũng tại buổi thảo luận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc Quốc hội thảo luận sâu về thu chi ngân sách Nhà nước (NSNN). Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm: “Đừng có mặc áo quá đầu. Liệu cơm gắp mắm để giữ cân đối, kể cả nợ công. Nếu đi vay tràn lan cho đầu tư phát triển sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ. Làm gì cũng đúng mức, hiệu quả. Tất nhiên nếu dừng lại không làm gì cũng chết nhưng đầu tư bừa bãi còn nguy hiểm hơn”.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân. Ảnh: Quochoi.vn
Trong phiên thảo luận sáng nay, nhiều đại biểu Quốc hội (ĐB) tâm tư về tình hình nợ công, thu NS. ĐB Trần Hoàng Ngân (đoàn TP Hồ Chí Minh) cho rằng, nợ công của chúng ta có xu hướng giảm nhưng nợ Chính phủ tiếp tục xu hướng tăng dần tới mức trần 54% GDP. Đây cần kiểm soát chi ngân sách, đảm bảo chi trả của Chính phủ giảm dần trong tổng chi. Để đạt được điểm này, Chính phủ cần thực hiện chính sách tài khóa chặt chẽ và hiệu quả, quản lý chặt nợ nước ngoài, hiện ở mức 49,7% GDP. Quan trọng hơn chống thất thu và chống chuyển giá.

Còn ĐB Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ) nêu tình trạng tỷ lệ thu NS Trung ương hiện nay đang bị giảm so với giai đoạn trước, nếu không đủ nguồn, các công trình quan trọng quốc gia như đường ven biển sẽ không làm được…

Theo ĐB, tỷ trọng này giảm sút cho thấy phân cấp, điều tiết ngân sách đang có vấn đề nên phải bảo đảm vai trò của Trung ương và phải bảo đảm nguồn thu thì mới có thể bảo đảm nhiệm vụ chi để phát triển kinh tế. ĐB Hoàng Quang Hàm gợi ý Chính phủ có thể đi theo hướng khai thác các nguồn thu còn dư địa mà không ảnh hưởng đến người dân, tập trung vào thuế trực thu chứ không thu thuế gián thu như thuế VAT, thuế môi trường...

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng phải nhìn lại việc cho vay lại và bảo lãnh vì hiện nay nợ quốc gia sắp chạm trần, nếu vượt trần này thì mức tín nhiệm của Việt Nam sẽ khác, các DN không trả được nợ sẽ ảnh hưởng đến uy tín quốc gia.

Tại đoàn ĐB Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho hay, đối với bảo lãnh Chính phủ, năm 2017, Chính phủ không bảo lãnh cho DN nào. Năm 2018 Chính phủ chỉ bảo lãnh cho 2 dự án quan trọng của ngành điện còn năm 2019 thì hạn mức bảo lãnh cũng rất thấp nhằm bảo đảm an toàn nợ công.

Về thu NSNN, Phó Thủ tướng cho biết dự kiến cả năm nay thu NS sẽ vượt 5% dự toán, thay vì là vượt 3% như chỉ tiêu ban đầu. Tuy nhiên, thu NS ở 3 khu vực không đạt như báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội do việc đặt ra dự toán quá cao.

Nói về dự toán thu, Phó Thủ tướng cho biết có 16 tỉnh, TP có ngân sách điều tiết về Trung ương đều được giao tăng thu 18% so với năm trước. Riêng TP Hồ Chí Minh và Hà Nội được Trung ương giao thu cao hơn 24%, cao hơn nhiều mức tăng trưởng kinh tế.

“Tuy nhiên, năm nay, Chính phủ sẽ không giao cao như vậy nữa, bình quân 16 tỉnh thì chỉ giao tăng thu NS tăng trung bình 12% thôi. Ngoài ra trong năm nay, Chính phủ sẽ trình tiếp với Quốc hội bố trí 5.600 tỷ đồng để bù hụt thu NS Trung ương và cấp 2.800 tỷ đồng để bù thiếu hụt cân đối NS cho địa phương”, Phó Thủ tướng khẳng định.

TAG: Thủ tướng khoa học công nghệ động lực phát triển biện pháp quan trọng giá tăng
 
Tin khác
Tất cả vì sức khỏe, an toàn của nhân dân
Tất cả vì sức khỏe, an toàn của nhân dân
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về tác động của tình hình dịch viêm phổi cấp do Virus Corona (Covid-19) gây ra, cập nhật kịch bản tăng trưởng và các giải pháp chỉ đạo, điều hành thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.
Coi người Vĩnh Phúc là đối tượng phải cách ly là cách hiểu chưa đúng, tiêu cực
Coi người Vĩnh Phúc là đối tượng phải cách ly là cách hiểu chưa đúng, tiêu cực
Kinhtedothi - Một số địa phương, do hiểu chưa đúng về tình hình dịch bệnh tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc nên có những ứng xử chưa đúng, thậm chí còn có biểu hiện cực đoan, coi người Vĩnh Phúc là “đối tượng” phải cách ly.
Mặt trận Tổ quốc Hà Nội hỗ trợ người dân vùng dịch tỉnh Vĩnh Phúc 100 triệu đồng và nhiều đồ phòng hộ
Mặt trận Tổ quốc Hà Nội hỗ trợ người dân vùng dịch tỉnh Vĩnh Phúc 100 triệu đồng và nhiều đồ phòng hộ
Kinhtedothi - Ngày 17/2, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP và công ty TNHH Quốc Tế Laco đã tới thăm và hỗ trợ Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc 100 triệu đồng và một số đồ phòng hộ để chống dịch Covid-19.
Chuẩn bị bài bản và chặt chẽ cho Đại hội Đảng các cấp
Chuẩn bị bài bản và chặt chẽ cho Đại hội Đảng các cấp
Kinhtedothi - Hiện cấp ủy các cấp TP Hà Nội đang gấp rút chuẩn bị Đại hội Đảng. Trong đó, cùng với việc rút ra những bài học kinh nghiệm quan trọng, đề ra mục tiêu, giải pháp trong giai đoạn tới, yêu cầu về công tác nhân sự đã và đang được thực hiện bài bản, kỹ lưỡng, minh bạch để chuẩn bị.
Quận Hai Bà Trưng: Chuyển biến mạnh trong cải cách hành chính
Quận Hai Bà Trưng: Chuyển biến mạnh trong cải cách hành chính
Kinhtedothi - Thường xuyên rà soát đơn giản hóa, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), tăng cường hiện đại hóa nền hành chính, đã góp phần giúp ngày càng nâng cao sự hài lòng của người dân với sự phục vụ của cơ quan Nhà nước. Đó là một kết quả nổi bật qua gần 4 năm quận Hai Bà Trưng triển khai thực hiện Chương trình 08-Ctr/TU “Đẩy mạnh CCHC, tạo bước chuyển mạnh về kỷ luật, kỷ cương, ý thức trách nhiệm, chất lượng phục vụ Nhân dân của đội ngũ CBCCVC giai đoạn 2016 - 2020”.
Cầu nối bền chặt
Cầu nối bền chặt
Kinhtedothi - Thấm nhuần tư tưởng về tinh thần đại đoàn kết toàn dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh, xuyên suốt trong các hoạt động của mình, MTTQ Việt Nam nói chung và Ủy ban MTTQ TP Hà Nội nói riêng, đã thể hiện rõ cầu nối quan trọng gắn kết tình đoàn kết ấy.
Minh bạch để kiểm soát
Minh bạch để kiểm soát
Kinhtedothi - “Cán bộ ta không phải là nghèo, nhưng kê khai lại rất nghèo” - đó là nhận định từng được đề cập đến trên nghị trường Quốc hội khi bàn về câu chuyện kê khai, xác minh tài sản của cán bộ, công chức. Có thể nói rằng, kê khai tài sản là vấn đề không mới, nhưng luôn thời sự và lần này lại đặc biệt được dư luận chú ý khi Thanh tra Chính phủ công bố Dự thảo Nghị định về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn để lấy ý kiến góp ý.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội: Huy động cả hệ thống chính trị phòng, chống dịch Covid-19
Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội: Huy động cả hệ thống chính trị phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - “Chính quyền địa phương phải huy động sức dân, cả hệ thống chính trị cùng giám sát, tham gia phòng, chống dịch Covid-19”.
Chống dịch COVID-19 không để ảnh hưởng sản xuất, kinh doanh và thu hút du lịch
Chống dịch COVID-19 không để ảnh hưởng sản xuất, kinh doanh và thu hút du lịch
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ra chỉ đạo yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đảm bảo phòng chống dịch bệnh COVID-19, đồng thời tránh để ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và thu hút du lịch.
Việt Nam tham dự cuộc họp lần thứ 11 Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Hoa Kỳ
Việt Nam tham dự cuộc họp lần thứ 11 Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Hoa Kỳ
Đại sứ Trần Đức Bình - Trưởng phái đoàn Việt Nam tại ASEAN, đã tham dự Cuộc họp lần thứ 11 Ủy ban hợp tác chung (JCC) ASEAN-Hoa Kỳ, tổ chức tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta của Indonesia.
Ban Bí thư bổ nhiệm trợ lý Bí thư Thành ủy Hà Nội
Ban Bí thư bổ nhiệm trợ lý Bí thư Thành ủy Hà Nội
Kinhtedothi - Ngày 12/2, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã quyết định bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Văn Cường - hàm Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp, Văn phòng Chính phủ, Thư ký Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ giữ chức Trợ lý đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội.