Trang chủ / Xã hội / An toàn thực phẩm

Thủ tướng: Lãnh đạo các cấp phải xắn tay vào ngăn chặn dịch tả lợn

Trọng Tùng 04-03-2019 10:00
Kinhtedothi - Sáng 4/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng, tại hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo hội nghị

Hội nghị có sự tham gia của nhiều lãnh đạo bộ, ngành, các địa phương, đại diện một số tổ chức quốc tế, hiệp hội, DN…. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu; Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cùng dự hội nghị quan trọng này.

Mở đầu bài phát biểu, Thủ tướng Chính phủ ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc chủ động, tích cực các bộ, ngành, các địa phương trong công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Dù vậy, điều đáng tiếc đã xảy ra khi đến nay, tại 7/63 tỉnh, TP đã xuất hiện bệnh dịch.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam có tổng đàn lợn và sản lượng sản phẩm từ lợn rất lớn. Tuy đã khẩn trương vào cuộc, nhưng nguy cơ bệnh dịch lây lan nhanh ra phạm vi rộng vẫn cao, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới phát triển kinh tế, xã hội, đặc biệt là đời sống của người dân. Chính vì vậy, “lãnh đạo các bộ, ngành, các địa phương phải xắn tay vào cuộc, chủ động triển khai kịp thời và có hiệu quả hơn công tác khống chế dịch” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu toàn hệ thống chính trị, các tổ chức, DN và người chăn nuôi nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 04/CT-TTg trên cơ sở nghiên cứu, triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách phù hợp với từng địa phương. Thủ tướng cũng nhấn mạnh vai trò trách nhiệm của lãnh đạo các cấp. “Chủ tịch UBND các tỉnh, TP phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về kết quả thực hiện nhiệm vụ khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi…” - người đứng đầu Chính phủ nói.

Tiếp tục nhấn mạnh, các cấp, ban ngành phải xắn tay áo vào cuộc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng lưu ý cần có biện pháp hướng dẫn hành động kịp thời. Ví dụ, Bộ Tài chính hướng dẫn thanh toán hỗ trợ sớm cho người chăn nuôi. Bộ TT-TT thông tin kịp thời để người dân không quay lưng với dịch bệnh. Bộ NN&PTNT kiểm soát chặt chẽ việc tiêu huỷ đàn lợn bị bệnh, nghi bị bệnh; cung cấp đủ hóa chất từ nguồn dự trữ quốc gia cho vấn đề này. Bộ GTVT chỉ đạo hạn chế, không vận chuyển lợn đi đường dài.

Một loạt câu hỏi cũng được người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đặt ra, đề nghị các bộ ngành, các địa phương tập trung tìm lời giải như: Tại sao bệnh dịch bùng phát từ 1 - 2 tỉnh, nay đã lên tới đến 7 tỉnh, TP? dù Việt Nam ứng phó đã chủ động? Có hay không tình trạng người dân lén lút vứt xác lợn xuống sông suối, trách nhiệm của các cơ quan chức năng ở đâu? “Nguyên nhân của những hiện tượng trên là gì, cần phải làm rõ, để có biện pháp ngăn chặn kịp thời” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị.

Liên quan tới quy định hỗ trợ người chăn nuôi có lợn bị bệnh cần phải tiêu hủy, Thủ tướng đề nghị các bộ ngành, địa phương nghiên cứu, nếu thấy chưa phù hợp thì phải kiến nghị để kịp thời sửa đổi. Tuy nhiên, trước mắt đối với công tác khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi, các địa phương cần chủ động ngân sách dự phòng, hỗ trợ ngay lập tức cho người chăn nuôi, bảo đảm phù hợp và để người chăn nuôi không bị thiệt thòi.

Đối với công tác hỗ trợ, Thủ tướng đề nghị các bộ ngành, các địa phương tổ chức công khai minh bạch, chống tiêu cực. Cùng với hỗ trợ, cần tiếp tục tuyên truyền đề người dân các địa phương thực hiện đầy đủ phương châm “5 không” trong phòng chống (không dấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, nghi bị bệnh; không giết mổ, không vứt lợn chết ra ngoài môi trường và không sử dụng thức ăn thừa cho lợn), sớm khống chế thành công bệnh dịch.

TAG: Thủ tướng dịch tả lợn châu Phi Hà Nội tỉnh thành phố
 
Tin khác
Ngôi làng của những con tàu “không số”
Ngôi làng của những con tàu “không số”
Kinhtedothi - Dù không được đăng kiểm, đăng ký, nhưng hàng chục con tàu tại thôn Phước Thiện (xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) vẫn ra khơi. Áp lực mưu sinh, trả nợ khiến ngư dân phải đu bám trên những con tàu “không số” và đối diện với nhiều rủi ro, bất trắc.
Cắt bỏ khối u “khủng” ở bụng cháu bé 2 tuổi
Cắt bỏ khối u “khủng” ở bụng cháu bé 2 tuổi
Kinhtedothi - Lần đầu tiên tiếp nhận bệnh nhi có khối u lớn, lên đến 500 gram, nhưng Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi đã xử lý thành công.
Nghệ An: Nổ bóng bay khiến 3 cầu thủ U14 CLB Sông Lam bị bỏng nặng
Nghệ An: Nổ bóng bay khiến 3 cầu thủ U14 CLB Sông Lam bị bỏng nặng
Kinhtedothi - Chùm bóng bay chứa đầy khí hidro đang được nhóm cầu thủ U14 CLB Sông Lam kéo để trên đầu che nắng thì bị châm lửa làm cả chùm bóng phát nổ, khiến 3 cầu thủ U14 CLB Sông Lam và một người bảo vệ bị bỏng nặng phải nhập viện cấp cứu.
Hà Nội: Cháy lớn tại căn hộ ở khu tập thể Kim Liên
Hà Nội: Cháy lớn tại căn hộ ở khu tập thể Kim Liên
Kinhtedothi – Lửa bất ngờ bùng phát ra từ khu vực “chuồng cọp” tại căn hộ ở tầng 3 sau đó lan lên tầng 4 của khu tập thể. Đám cháy lan nhanh bốc lên dữ dội.
Nam Định: Cháy nhà vào sáng sớm, một phụ nữ tử vong
Nam Định: Cháy nhà vào sáng sớm, một phụ nữ tử vong
Kinhtedothi - Vụ cháy xảy ra tại căn nhà ở phường Lộc Hạ, TP Nam Định khiến một người phụ nữ bị mắc kẹt và tử vong.
Giải pháp nào cho nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cách mạng công nghiệp 4.0
Giải pháp nào cho nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cách mạng công nghiệp 4.0
Kinhtedothi - Hiện nay, cuộc cách mạng 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực, do đó lĩnh vực lao động chất lượng cao đang được xã hội quan tâm đặc biệt.
Huyện Gia Lâm đạt giải Nhất Hội thi “Tìm hiểu kiến thức về an toàn thực phẩm'
Huyện Gia Lâm đạt giải Nhất Hội thi “Tìm hiểu kiến thức về an toàn thực phẩm"
Kinhtedothi-Ngày 18/9, Hội LHPN TP Hà Nội phối hợp với Chi cục ATTP TP Hà Nội tổ chức Hội thi “Tìm hiểu kiến thức về ATTP” năm 2019. Đồng thời trưng bày, giới thiệu các sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn của Hội viên Phụ nữ, nữ doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác, nhóm liên kết của phụ nữ huyện Gia Lâm và một số quận huyện.
Hà Nội lan tỏa những tấm gương bình dị mà cao cả
Hà Nội lan tỏa những tấm gương bình dị mà cao cả
Kinhtedothi - Theo Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Khuất Văn Thành, những gương điển hình tiên tiến đã tạo nên khí thế thi đua sôi nổi, góp phần giúp ngành LĐTB&XH Hà Nội hoàn thành tốt nhiệm vụ TP giao...
Quận Hoàn Kiếm biểu dương 255 gương “Người tốt, việc tốt”
Quận Hoàn Kiếm biểu dương 255 gương “Người tốt, việc tốt”
Kinhtedothi - Ngày 18/9, quận Hoàn Kiếm đã tổ chức hội nghị tổng kết phong trào “Người tốt, việc tốt” năm 2019.
Bánh pía nhiễm khuẩn ở Đà Nẵng: Chỉ liên quan 8 gói tại đại lý
Bánh pía nhiễm khuẩn ở Đà Nẵng: Chỉ liên quan 8 gói tại đại lý
Kinhtedothi - Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP Đà Nẵng kết luận mẫu bánh pía Sóc Trăng nhiễm khuẩn chỉ liên quan đến 8 gói bánh trị giá 400.000 đồng (1 gói 50.000 đồng) tại đại lý.
Hơn 500 vận động viên quận Hoàng Mai tham gia giải chạy Báo Hànộimới năm 2019
Hơn 500 vận động viên quận Hoàng Mai tham gia giải chạy Báo Hànộimới năm 2019
Kinhtedothi – Sáng 18/9, quận Hoàng Mai tổ chức Chung kết Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 46 - Vì hòa bình năm 2019 với hơn 500 vận động viên tham gia.