Trang chủ / Xã hội / An toàn thực phẩm

Thủ tướng: Lãnh đạo các cấp phải xắn tay vào ngăn chặn dịch tả lợn

Trọng Tùng 04-03-2019 10:00
Kinhtedothi - Sáng 4/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng, tại hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo hội nghị

Hội nghị có sự tham gia của nhiều lãnh đạo bộ, ngành, các địa phương, đại diện một số tổ chức quốc tế, hiệp hội, DN…. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu; Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cùng dự hội nghị quan trọng này.

Mở đầu bài phát biểu, Thủ tướng Chính phủ ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc chủ động, tích cực các bộ, ngành, các địa phương trong công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Dù vậy, điều đáng tiếc đã xảy ra khi đến nay, tại 7/63 tỉnh, TP đã xuất hiện bệnh dịch.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam có tổng đàn lợn và sản lượng sản phẩm từ lợn rất lớn. Tuy đã khẩn trương vào cuộc, nhưng nguy cơ bệnh dịch lây lan nhanh ra phạm vi rộng vẫn cao, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới phát triển kinh tế, xã hội, đặc biệt là đời sống của người dân. Chính vì vậy, “lãnh đạo các bộ, ngành, các địa phương phải xắn tay vào cuộc, chủ động triển khai kịp thời và có hiệu quả hơn công tác khống chế dịch” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu toàn hệ thống chính trị, các tổ chức, DN và người chăn nuôi nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 04/CT-TTg trên cơ sở nghiên cứu, triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách phù hợp với từng địa phương. Thủ tướng cũng nhấn mạnh vai trò trách nhiệm của lãnh đạo các cấp. “Chủ tịch UBND các tỉnh, TP phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về kết quả thực hiện nhiệm vụ khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi…” - người đứng đầu Chính phủ nói.

Tiếp tục nhấn mạnh, các cấp, ban ngành phải xắn tay áo vào cuộc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng lưu ý cần có biện pháp hướng dẫn hành động kịp thời. Ví dụ, Bộ Tài chính hướng dẫn thanh toán hỗ trợ sớm cho người chăn nuôi. Bộ TT-TT thông tin kịp thời để người dân không quay lưng với dịch bệnh. Bộ NN&PTNT kiểm soát chặt chẽ việc tiêu huỷ đàn lợn bị bệnh, nghi bị bệnh; cung cấp đủ hóa chất từ nguồn dự trữ quốc gia cho vấn đề này. Bộ GTVT chỉ đạo hạn chế, không vận chuyển lợn đi đường dài.

Một loạt câu hỏi cũng được người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đặt ra, đề nghị các bộ ngành, các địa phương tập trung tìm lời giải như: Tại sao bệnh dịch bùng phát từ 1 - 2 tỉnh, nay đã lên tới đến 7 tỉnh, TP? dù Việt Nam ứng phó đã chủ động? Có hay không tình trạng người dân lén lút vứt xác lợn xuống sông suối, trách nhiệm của các cơ quan chức năng ở đâu? “Nguyên nhân của những hiện tượng trên là gì, cần phải làm rõ, để có biện pháp ngăn chặn kịp thời” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị.

Liên quan tới quy định hỗ trợ người chăn nuôi có lợn bị bệnh cần phải tiêu hủy, Thủ tướng đề nghị các bộ ngành, địa phương nghiên cứu, nếu thấy chưa phù hợp thì phải kiến nghị để kịp thời sửa đổi. Tuy nhiên, trước mắt đối với công tác khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi, các địa phương cần chủ động ngân sách dự phòng, hỗ trợ ngay lập tức cho người chăn nuôi, bảo đảm phù hợp và để người chăn nuôi không bị thiệt thòi.

Đối với công tác hỗ trợ, Thủ tướng đề nghị các bộ ngành, các địa phương tổ chức công khai minh bạch, chống tiêu cực. Cùng với hỗ trợ, cần tiếp tục tuyên truyền đề người dân các địa phương thực hiện đầy đủ phương châm “5 không” trong phòng chống (không dấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, nghi bị bệnh; không giết mổ, không vứt lợn chết ra ngoài môi trường và không sử dụng thức ăn thừa cho lợn), sớm khống chế thành công bệnh dịch.

TAG: Thủ tướng dịch tả lợn châu Phi Hà Nội tỉnh thành phố
 
Tin khác
Xây dựng huyện Gia Lâm trở thành quận: Bứt phá từ hạ tầng khung
Xây dựng huyện Gia Lâm trở thành quận: Bứt phá từ hạ tầng khung
Kinhtedothi - Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 huyện Gia Lâm trở thành quận, thời gian qua, Đảng bộ và chính quyền huyện Gia Lâm đã chỉ đạo triển khai nhiều quy hoạch giao thông, hạ tầng nhằm tăng tính kết nối. Đến nay, bộ mặt nông thôn Gia Lâm đã có nhiều thay đổi, bước đầu mang dáng dấp của một đô thị hiện đại trong tương lai.
Trường nghề chuyển đổi để hút thí sinh
Trường nghề chuyển đổi để hút thí sinh
Kinhtedothi - Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, cơ hội vào học đại học (ĐH) dễ chưa từng có khiến các trường nghề gặp khó trong tuyển sinh. Không chấp nhận, nhiều trường đã mở ngành mới, tuyển online thu hút thí sinh.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 25/5
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 25/5
Kinhtedothi - Tin tức về Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Cấp bách giải quyết ùn tắc giao thông và bụi mịn ở Hà Nội; Đại hội Đảng bộ báo Kinh tế & Đô thị lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025: Đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, trách nhiệm… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 25/5/2020.
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 tối 24/5
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 tối 24/5
Kinhtedothi - Tính đến 23 giờ 00 tối 24/5, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện đã lan ra 213 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với hơn 5.4 triệu người mắc bệnh.Việt Nam có 325 ca mắc.
[Infographic] Số liệu mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam
[Infographic] Số liệu mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam
Kinhtedothi - Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị- Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, tính đến 18 giờ 00 ngày 24/5, Việt Nam có 267 ca bệnh/325 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, chiếm 82% tổng số ca bệnh Covid-19 ở nước ta.
Hơn 1 triệu trẻ em Hà Nội được thụ hưởng Sữa học đường
Hơn 1 triệu trẻ em Hà Nội được thụ hưởng Sữa học đường
Kinhtedothi - Ngày 22/5, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức Hội nghị đánh giá hiệu quả thực hiện đề án Sữa học đường (SHĐ) giai đoạn 2018-2020 với sự tham dự của đại diện các Sở, ban, ngành, Phòng Giáo dục các quận, huyện, và đại diện các trường mầm non và tiểu học trên địa bàn TP.
Hà Tĩnh: Rủ nhau vào đập tắm, 2 học sinh chết đuối thương tâm
Hà Tĩnh: Rủ nhau vào đập tắm, 2 học sinh chết đuối thương tâm
Kinhtedothi - Hai học sinh tại xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) rủ nhau vào đập tắm, không may xảy ra đuối nước.
Tiếp tục đưa hơn 300 công dân Việt Nam từ châu Âu và châu Phi về nước an toàn
Tiếp tục đưa hơn 300 công dân Việt Nam từ châu Âu và châu Phi về nước an toàn
Kinhtedothi - Việt Nam phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại thực hiện chuyến bay đưa hơn 300 công dân Việt Nam về nước.
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 24/5
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 24/5
Kinhtedothi - Tính đến 9 giờ 00 sáng 24/5, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện đã lan ra 213 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với hơn 5.4 triệu người mắc bệnh.Việt Nam có 325 ca mắc.
Truyền hình Nhật Bản ca ngợi Việt Nam chống dịch Covid-19 hiệu quả
Truyền hình Nhật Bản ca ngợi Việt Nam chống dịch Covid-19 hiệu quả
Đài truyền hình NHK đánh giá trong bối cảnh dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan khắp thế giới thì Việt Nam đã làm rất tốt công tác phòng chống dịch khi chỉ có 324 ca nhiễm và không có ca tử vong.
[Thuốc&Dinh dưỡng] Sen làm thuốc và món ăn quý
[Thuốc&Dinh dưỡng] Sen làm thuốc và món ăn quý
Kinhtedothi - Mùa sen nở, nhiều người đến các hồ sen thưởng lãm và không nhiều người để ý sen còn là vị thuốc - món ăn rất quý. Sen có tên khoa học: Nelumbo nucifera Gaertn.