Trang chủ / Quốc tế / Tin tức

Thủ tướng Merkel đạt được thỏa thuận “đột phá”, mở đường cho nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp

Kinhtedothi - Thủ tướng Đức Angela Merkel và Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội đối lập, ông Martin Schulz vừa đạt được thỏa thuận sơ bộ "mang tính đột phá" để bắt đầu các cuộc đàm phán thành lập một chính phủ mới, đưa nước Đức thoát khỏi bế tắc chính trị kéo dài nhiều tháng qua.

Sau gần 1 tuần đàm phán khó khăn, trong đó cuộc gặp cuối cùng kéo dài 24 tiếng liên tục tại thủ đô Berlin, ngày 12/1, lãnh đạo liên đảng Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) và đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đã đạt được tiến triển "mang tính đột phá" với thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản để bắt đầu các cuộc đàm phán thành lập một chính phủ mới trong vài tuần tới.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Chủ tịch đảng SDP Martin Schulz ngày 12/1, Thủ tướng Angela Merkel, lãnh đạo liên đảng CDU/CSU cầm quyền  hoan nghênh và đánh giá  thỏa thuận vừa đạt được là một "khởi đầu mới cho Đức".

 Thủ tướng Angela Merkel và Chủ tịch đảng SDP, ông Martin Schulz tham dự cuộc họp báo chung ngày 12/1.

"Chúng tôi đã thảo luận liên tục trong 24 giờ qua và tôi không chắc chúng tôi sẽ thành công," bà Merkel nói. "Tôi nghĩ chắc chắn sẽ rất khó khăn nhưng chúng tôi đã tiến hành các cuộc đàm phán trên tinh thần phải tìm bằng được một giải pháp".

Nhà lãnh đạo Đức đã hoan nghênh cam kết đạt được cho phép bà tiếp tục giữ chức Thủ tướng thêm một nhiệm kỳ 4 năm, cũng như đưa nước này thoát khỏi bế tắc chính trị kéo dài nhiều tháng qua.

Bà Merkel khẳng định mong muốn thành lập một Chính phủ ổn định trong những năm tới: “Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo đã nhất trí thông qua văn kiện này. Đây là kết quả các cuộc đàm phán thăm dò, với sự tham dự của nhiều thành phần và dựa trên những cơ sở rộng rãi. Chúng tôi sẽ khuyến nghị đảng sớm thông qua để có thể bắt đầu các cuộc đàm phán thành lập Chính phủ ổn định”.

Đảng Dân chủ Xã hội từng là một phần của "đại liên minh" với các đảng bảo thủ của bà Merkel lãnh đạo đất nước trong 4 năm qua. Tuy nhiên, sau cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 9 năm ngoái, với kết quả tồi tệ nhất kể từ năm 1993, đảng này đã tuyên bố trở thành phe đối lập và chỉ thay đổi quyết định sau khi có sự can thiệp của Tổng thống Đức.

Thỏa thuận dài 28 trang này bao gồm một cam kết "hợp tác chặt chẽ với Pháp để cải tổ và củng cố Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) một cách bền vững, nhằm giúp toàn liên minh ứng phó tốt hơn với các cuộc khủng hoảng toàn cầu".  Dự thảo thỏa thuận trên đề ra các mục tiêu chính sách trong suốt nhiệm kỳ Thủ tướng lần thứ 4 của bà Merkel.

Việc đạt được thỏa thuận đã phần nào giúp giảm áp lực đối với bà Merkel cũng như Liên minh CDU/CSU của mình và xóa tan những nghi ngại về tầm ảnh hưởng của "quốc gia đầu tàu châu Âu" này trong các vấn đề quốc tế khi chưa có chính phủ mới. 

Phát biểu trước báo chí, Thủ tướng Merkel và Chủ tịch đảng SPD Martin Schulz cam kết  đóng góp cho “một sự khởi đầu mới của châu Âu” cùng với nước Pháp. Ông Schulz nhấn mạnh: “Tôi muốn nói rằng, chương châu Âu trong văn kiện sẽ góp phần tạo ra một sự khởi đầu mới cho châu Âu. Đức sẽ giữ vững vai trò của mình tại châu Âu nếu Chính phủ tiếp theo được thành lập trên cơ sở những tài liệu này.

“Đây cũng là câu trả lời cho những đề xuất của nước Pháp nhằm củng cố và tăng cường sức mạnh cho Liên minh châu Âu (EU). Chúng tôi quyết tâm sử dụng sức mạnh chính trị và kinh tế của nước Đức nhằm tạo ra một EU vững mạnh hơn”, Chủ tịch đảng SPD nói thêm.

Tuy nhiên, bất chấp đạt được thỏa thuận về nguyên tắc, mọi việc tại nước Đức vẫn chưa ngã ngũ khi văn kiện còn phải được 2 đảng thông qua. Đối với đảng SDP, thỏa thuận sẽ phải vượt qua được Đại hội đảng bất thường vào ngày 21/1 tới trong khi hiện trong đảng vẫn còn nhiều ý kiến hoài nghi về khả năng quay lại thời kỳ đại liên minh trước đây. Trong trường hợp lạc quan nhất, Chính phủ mới sẽ được thành lập từ nay đến cuối tháng 3./.

TAG: thủ tướng merkel Đức đạt thỏa thuận liên minh chính phủ
 
Tin khác
Chứng khoán châu Âu khởi sắc, Phố Wall biến động trái chiều
Chứng khoán châu Âu khởi sắc, Phố Wall biến động trái chiều
Kinhtedothi - Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/3, các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ biến động trái chiều, trong khi đó hầu hết các thị trường chứng khoán châu Âu lại tăng điểm.
Tổng thống Putin 'vô cùng quan ngại' trước các biện pháp trừng phát của Anh
Tổng thống Putin "vô cùng quan ngại" trước các biện pháp trừng phát của Anh
Kinhtedothi - Trong phản ứng công khai đầu tiên về những biện pháp trừng phạt của Anh liên quan vụ cựu điệp viên hai mang Sergey Skripal bị đầu độc, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố vô cùng quan ngại trước "lập trường phá hoại và khiêu khích" của London.
Cận cảnh hiện trường vụ sập cầu bộ hành vừa xây xong tại Mỹ
Cận cảnh hiện trường vụ sập cầu bộ hành vừa xây xong tại Mỹ
Kinhtedothi - Vụ sập cầu vượt bộ hành vừa mới được xây dựng TP Miami, bang Florida, Mỹ đã sập ngày 15/3 khiết ít nhất 4 người chết và 10 người khác bị thương.
Tổng thống Mỹ tiếp tục thay thế Cố vấn an ninh quốc gia
Tổng thống Mỹ tiếp tục thay thế Cố vấn an ninh quốc gia
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa quyết định thay thế cố vấn an ninh quốc gia H.R McMaster, nối tiếp chuỗi quan chức nội các đã bị sa thải dưới thời ông Trump.
Mỹ: Sập cầu đi bộ ở bang Florida làm ít nhất 4 người thiệt mạng
Mỹ: Sập cầu đi bộ ở bang Florida làm ít nhất 4 người thiệt mạng
Kinhtedothi - Một cầu vượt dành cho người đi bộ mới được lắp đặt tại trường Đại học Quốc tế Florida ở Miami, bang Florida, Mỹ, ngày 15/3 bị đổ sập khiến ít nhất 4 người thiệt mạng, theo thông báo của giới chức địa phương.
Nga tuyên bố đang chuẩn bị đáp trả lệnh trừng phạt từ Mỹ
Nga tuyên bố đang chuẩn bị đáp trả lệnh trừng phạt từ Mỹ
Kinhtedothi - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, nước này đang chuẩn bị các biện pháp trả đũa lệnh trừng phạt của Mỹ liên quan cáo buộc can thiệp bầu cử Tổng thống 2016.
Anh cân nhắc hạn chế nhập khi đốt từ Nga sau cáo buộc đầu độc điệp viên
Anh cân nhắc hạn chế nhập khi đốt từ Nga sau cáo buộc đầu độc điệp viên
Kinhtedothi - Bộ trưởng Năng lượng Nga cho rằng, hành động hạn chế khí đốt từ Nga của Anh được xem là “có động cơ chính trị.”
Singapore dẫn đầu danh sách 10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm thứ 5 liên tiếp
Singapore dẫn đầu danh sách 10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm thứ 5 liên tiếp
Kinhtedothi - Theo kết quả khảo sát chi phí của Economist Intelligence Unit (EIU) năm 2018, Singapore tiếp tục trở thành đô thị có giá cả đắt đỏ nhất thế giới trong năm thứ 5 liên tiếp.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sắp sang Việt Nam
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sắp sang Việt Nam
Kinhtedothi - Chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và phu nhân kéo dài từ ngày 22 đến 24/3, theo thông cáo Bộ Ngoại giao hôm nay.
Phần Lan vượt Na Uy trở thành quốc gia hạnh phúc nhất thế giới
Phần Lan vượt Na Uy trở thành quốc gia hạnh phúc nhất thế giới
Kinhtedothi - Theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới vừa được Liên Hợp quốc công bố ngày 14/3, Phần Lan chính thức được xếp hạng quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.
Nga, Trung Quốc cam kết hỗ trợ các cuộc đối thoại thượng đỉnh với Triều Tiên
Nga, Trung Quốc cam kết hỗ trợ các cuộc đối thoại thượng đỉnh với Triều Tiên
Kinhtedothi - Các nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc đã nhất trí ủng hộ các cuộc đối thoại cấp cao sắp tới giữa Hàn Quốc, Mỹ và Triều Tiên, và đánh giá đây là dấu mốc quan trọng nhằm "thay đổi tích cực" tình hình căng thẳng hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên.