Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Thủ tướng mong gốm Chu Đậu "tỏa sáng năm châu"

Theo Chinhphu.vn 08-04-2018 19:44
Chiều 8/4, trong chuyến công tác tại Hải Dương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến làng gốm Chu Đậu, huyện Nam Sách, thăm Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu, một trong những đơn vị đi tiên phong trong việc bảo tồn, phát triển, quảng bá giá trị gốm Chu Đậu.

Thủ tướng thăm hỏi nghệ nhân làng gốm Chu Đậu. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Đây được xem là dòng gốm mỹ nghệ cao cấp của Việt Nam, được phát triển rực rỡ trong suốt thời kỳ Lý, Trần, Lê, Mạc.

Những di vật tìm được ở Thăng Long, ở thương cảng cổ thuộc vùng biển Cù Lao Chàm (Quảng Nam), hay những hiện vật còn được lưu giữ ở các bảo tàng và bộ sưu tập tư nhân trên khắp thế giới là minh chứng rõ nét cho sự phồn thịnh của gốm Chu Đậu trong lịch sử. Ngoài ra, từ những năm 1980, khai quật khảo cổ học tại Chu Đậu với số lượng đồ sộ những hiện vật cổ có liên quan đến nghề làm gốm thu thập được một lần nữa khẳng định Chu Đậu đã là trung tâm chuyên sản xuất gốm có chất lượng cao với loại hình và kiểu dáng đa dạng trong khoảng thế kỷ XIV-XVII.

Gốm Chu Đậu nổi danh với dòng men rạn. Điểm đặc biệt của dòng men cổ này ở chỗ màu vàng ngà của men được làm từ vật liệu tự nhiên rất sẵn có là vỏ trấu thóc nếp. Quá trình nung ở nhiệt độ cao đã hình thành nên các đường chỉ như những vết rạn nhỏ chạy trong lớp men.

Hiện sản phẩm gốm Chu Đậu đã được xuất khẩu sang hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, đồng thời được trưng bày tại 46 bảo tàng danh tiếng của 32 nước trong khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng tham quan các mặt hàng của Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Tham quan những sản phẩm gốm mang những nét thuần Việt riêng biệt của văn hóa truyền thống, Thủ tướng hoan nghênh tỉnh Hải Dương và Tổng Công ty Hapro đã hợp tác phát triển Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu, từ đó phục hưng sản phẩm lịch sử truyền thống của dân tộc.

Thủ tướng cho biết, các vị khách quốc đều trầm trồ về gốm Chu Đậu khi được Thủ tướng tặng sản phẩm gốm này. Từ hoa văn, họa tiết đến men sứ đều hết sức tinh xảo, gây ấn tượng cho người tiêu dùng.

Những làng nghề với sản phẩm nổi tiếng như gốm Chu Đậu, theo Thủ tướng, là đếm trên đầu ngón tay, còn rất ít ở nước ta.

Thủ tướng cho biết sẽ có chính sách hỗ trợ cho các nghệ nhân, những bày tay vàng, để phát triển sản phẩm đáng quý này. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
“Tôi mong các đồng chí giữ gìn, tôn vinh và có cách làm mới để phát triển, không chỉ tiêu thụ trong nước mà đẩy mạnh xuất khẩu”, Thủ tướng chia sẻ với cán bộ, công nhân, những người làm ra gốm Chu Đậu và lãnh đạo chính quyền địa phương. Muốn như vậy, Thủ tướng nhấn mạnh, ngoài chính sách chung thì chính sách đối với nghệ nhân hết sức quan trọng, để có những bàn tay vàng, làm ra những sản phẩm đẹp.

Bên cạnh đó, Thủ tướng lưu ý, cần gắn giữa sản xuất và tiêu thụ, bởi nếu tách sản xuất mà không có tiêu thụ thì khó phát triển.

Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc tại Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Cho biết về việc chọn gốm Chu Đậu là một tặng phẩm chính của Thủ tướng dành cho khách quốc tế, Thủ tướng bày tỏ, ông đã thường xuyên quảng bá, “bán hàng” cho gốm Chu Đậu, một sản phẩm đáng trân trọng. “Tại sao chúng ta không trân trọng sản phẩm của người Việt Nam làm, sản phẩm lịch sử mà cha ông chúng ta làm. Đây là sản phẩm đáng quý mà tại sao chúng ta phải đi mua đồ nơi khác về, trong khi sản phẩm của chúng ta rất đẹp, nổi tiếng, óng ánh như thế này”, Thủ tướng nói. “Đây là niềm tự hào của dân tộc”.

Không chỉ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, theo Thủ tướng, với sản phẩm chất lượng như thế này thì chính sản phẩm Việt Nam đã thuyết phục người tiêu dùng Việt Nam, “sản phẩm của chúng ta không thua kém bất cứ sản phẩm nước nào”.

Thủ tướng ký tặng Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng cũng cho rằng, cần tiếp tục đầu tư, áp dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào sản xuất, để nâng cao hơn nữa chất lượng, không chỉ là sản phẩm của Chu Đậu, của Hải Dương, mà là sản phẩm quốc gia, đóng góp cho sự phát triển kinh tế của đất nước.

Thủ tướng nêu rõ, sẽ có chính sách hỗ trợ, như về khoa học, công nghệ, về phần thưởng cần thiết cho các nghệ nhân, những bày tay vàng, để phát triển sản phẩm đáng quý này.

Trước đó, Thủ tướng đã dành tặng cho Công ty Gốm Chu Đậu dòng chữ: “Gốm Chu Đậu - Bản sắc Việt, Tỏa sáng năm châu”.

TAG: Thủ tướng gốm Chu Đậu Hải Dươngrn
 
Tin khác
Huyện Phúc Thọ: Bảo đảm tiến độ tổ chức thành công Đại hội các cấp
Huyện Phúc Thọ: Bảo đảm tiến độ tổ chức thành công Đại hội các cấp
Kinhtedothi - Phúc Thọ là huyện còn nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự đoàn kết, quyết tâm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, đã giúp công tác tổ chức Đại hội các chi bộ, Đảng bộ trên địa bàn sớm hoàn thành theo kế hoạch.
Thủ tướng bổ nhiệm ông Tạ Anh Tuấn làm Thứ trưởng Bộ Tài chính
Thủ tướng bổ nhiệm ông Tạ Anh Tuấn làm Thứ trưởng Bộ Tài chính
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 989/QĐ-TTg bổ nhiệm ông Tạ Anh Tuấn giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Tài chính.
Thủ tướng làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bến Tre
Thủ tướng làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bến Tre
Kinhtedothi - Chiều ngày 9/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bến Tre, một trong 12 tỉnh có mức tăng trưởng âm trong 6 tháng đầu năm 2020.
Đấu tranh đẩy lùi tội phạm ma tuý bảo vệ cuộc sống bình yên của Nhân dân
Đấu tranh đẩy lùi tội phạm ma tuý bảo vệ cuộc sống bình yên của Nhân dân
Kinhtedothi - Theo Thứ trưởng Lê Quý Vương, từ khi Chỉ thị số 21 được ban hành đến nay, công tác đấu tranh chống tội phạm và tệ nạn ma túy đã đạt được những kết quả quan trọng; Ngăn chặn, triệt phá nhiều đường dây, tổ chức vận chuyển ma túy… Xóa nhiều điểm, tụ điểm và chuyển hóa được nhiều địa bàn phức tạp về ma túy, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên của Nhân dân.
Đồng chí Nguyễn Quang Đức tiếp tục được bầu giữ chức Bí thư Huyện ủy Hoài Đức
Đồng chí Nguyễn Quang Đức tiếp tục được bầu giữ chức Bí thư Huyện ủy Hoài Đức
Kinhtedothi- Chiều 9/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Hoài Đức lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã hoàn thành công tác bầu cử Ban Chấp hành, bầu trực tiếp Bí thư Huyện ủy tại Đại hội.
Đồng chí Bạch Liên Hương tái đắc cử Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức khóa XXIV
Đồng chí Bạch Liên Hương tái đắc cử Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức khóa XXIV
Kinhtedothi - Ngày 9/7, Đảng bộ huyện Mỹ Đức đã tiến hành tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tham dự Đại hội có 257 đại biểu tiêu biểu đại diện cho 8.650 đảng viên của 48 Tổ chức cơ sở Đảng trên toàn địa bàn huyện.
Hội nghị báo cáo viên Trung ương tháng 7/2020
Hội nghị báo cáo viên Trung ương tháng 7/2020
Kinhtedothi – Ngày 9/7, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức trực tuyến Hội nghị báo cáo viên các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương, tháng 7/2020, bằng hình thức trực tuyến.
Đảng bộ quận Cầu Giấy cần thực hiện tốt “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế
Đảng bộ quận Cầu Giấy cần thực hiện tốt “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế
Kinhtedothi - Sáng 9/7, Đại hội đại biểu lần thứ VI Đảng bộ quận Cầu Giấy, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã khai mạc. Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Nỗ lực đưa Mỹ Đức thành huyện nông thôn mới vào năm 2022
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Nỗ lực đưa Mỹ Đức thành huyện nông thôn mới vào năm 2022
Kinhtedothi - Sáng 9/7, Đại hội đại biểu lần thứ XXIV Đảng bộ huyện Mỹ Đức, nhiệm kỳ 2020-2025 tiến hành phiên làm việc chính thức.
Chú trọng triển khai thực hiện tốt Đề án “Đầu tư xây dựng huyện Hoài Đức thành quận”
Chú trọng triển khai thực hiện tốt Đề án “Đầu tư xây dựng huyện Hoài Đức thành quận”
Kinhtedothi - Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu lần thứ XXIV Đảng bộ huyện Hoài Đức nhiệm kỳ 2020-2025, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, Hoài Đức cần chú trọng triển khai thực hiện tốt Đề án đầu tư xây dựng huyện thành quận.
Chỉ đạo sâu sát hơn trong công tác quy hoạch đô thị
Chỉ đạo sâu sát hơn trong công tác quy hoạch đô thị
Kinhtedothi - Ban Thường vụ Quận ủy Cầu Giấy vừa có Báo cáo tổng hợp ý kiến đóng góp dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII. Tại Báo cáo này, Quận ủy Cầu Giấy đã đưa ra nhiều ý kiến bổ sung, góp ý liên quan đến công tác quy hoạch, giao thông và phát triển giáo dục, đào tạo… trên địa bàn.