Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Thủ tướng: Nghiên cứu kéo dài thời gian, giảm lãi suất cho vay phát triển nông nghiệp

Trọng Tùng 21-02-2020 13:43
Kinhtedothi - Sáng 21/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến nông sản và cơ giới hóa nông nghiệp. Tại hội nghị, người đứng đầu Chính phủ đã có bài phát biểu định hướng rất quan trọng.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị. Ảnh: Quang Hiếu

Mở đầu bài phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá hội nghị đặc biệt quan trọng vì có liên quan trực tiếp đến đời sống của một bộ phận lớn người nông dân. Hội nghị cũng là giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế, chính trị, xã hội trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hoành hành, ảnh hưởng đến nhiều mặt kinh tế - xã hội trong nước.

Thủ tướng nhấn mạnh, thành quả của nông nghiệp Việt Nam đạt được những năm qua là rất đáng mừng. Từ một thời thiếu ăn, Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới, trong đó có hàng chục sản phẩm xuất khẩu có chất lượng cao trị giá hàng tỷ USD.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nhìn nhận, nền nông nghiệp Việt Nam còn nhiều tiềm năng phát triển và người nông dân hoàn toàn có thể làm giàu từ nông nghiệp. Chính vì vậy, Thủ tướng đề nghị bộ, ngành, các địa phương cần lắng nghe, tiếp thu, vận dụng phù hợp; đồng thời tập trung tháo gỡ, tạo điều kiện, hỗ trợ các thành phần kinh tế nắm bắt thời cơ mới để phát triển.

Advertisement

Đối với phát triển nông nghiệp hàng hóa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, chế biến, bảo quản là khâu rất quan trọng để có thể cụ thể hóa mục tiêu đưa nông sản Việt Nam tiếp cận thị trường toàn cầu, từ đó giảm tình trạng được mùa mất giá, phải giải cứu.

Công nghiệp chế biến đóng vai trò quan trọng trong phát triển nông nghiệp.

Một trong những giải pháp được Thủ tướng đề cập tới nhằm thúc đẩy phát triển cơ giới hóa, công nghệ bảo quản, chế biến nông sản là chính sách tín dụng. Theo đó, Thủ tướng đề nghị các tổ chức tín dụng nghiên cứu, xem xét việc kéo dài thời gian cho vay và giảm lãi suất cho vay đối với lĩnh vực phát triển nông nghiệp.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh, muốn cạnh tranh với nông sản thế giới, Việt Nam cần tiếp tục giảm giá thành, giảm chi phí giao thông, logistics cho lưu thông hàng hóa, nông sản. “Một quả xoài xuất đi nước ngoài phải mất 5% chi phí logistics là quá cao” - Thủ tướng lấy dẫn chứng cụ thể.

Thủ tướng cũng cho rằng, quy hoạch vùng nguyên liệu là rất quan trọng trong thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến. Để hỗ trợ cho mục tiêu trên, Thủ tướng cho biết, sắp tới sẽ trình Thường vụ Quốc hội xem xét, thông qua nghị quyết liên quan đến thực hiện Luật đất đai, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tích tụ ruộng đất. Đây cũng là cái khó được nhiều doanh nghiệp đề cập tới tại Hội nghị.

Đối với tầm nhìn 2030 của Bộ NN&PTNT là đưa Việt Nam lọt top 10 quốc gia hàng đầu thế giới về chế biến nông sản, Thủ tướng đề nghị trên cơ sở tầm nhìn, các bộ, ngành, địa phương cần có những giải pháp cụ thể cho từng ngành hàng để tổ chức triển khai. Cùng với đó, các bộ ngành, địa phương tiếp tục rà soát, đề xuất điều chỉnh, bổ sung, thay thế các nghị định, cơ chế chính sách hỗ trợ, bảo đảm phù hợp với yêu cầu phát triển nông nghiệp trong giai đoạn mới.

TAG: Thủ tướng nghiên cứu kéo dài thời gian giảm lãi suất cho vay phát triển nông nghiệp
 
Tin khác
Gas giảm giá kỷ lục gần 70.000 đồng/bình
Gas giảm giá kỷ lục gần 70.000 đồng/bình
Kinhtedothi - Chiều 31/3, Công ty Gas Pacific Petro, City Petro, ESGas cho biết, từ ngày 1/4, giá gas giảm 69.000 đồng/bình 12kg. Theo đó, giá bán lẻ các loại gas không quá 301.000 đồng/bình 12kg.
Nhiều doanh nghiệp thông báo giảm giá lợn hơi xuống 70.000 đồng/kg
Nhiều doanh nghiệp thông báo giảm giá lợn hơi xuống 70.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Ngày 31/3, một loạt doanh nghiệp chăn nuôi lợn lớn như Dabaco, C.P… đã ra thông báo giảm giá lợn hơi bán ra kể từ ngày 1/4/2020.
Yêu cầu các ngân hàng không chia cổ tức tiền mặt để giảm mạnh lãi suất cho vay
Yêu cầu các ngân hàng không chia cổ tức tiền mặt để giảm mạnh lãi suất cho vay
Kinhtedothi - Thống đốc NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) chủ động rà soát, cắt giảm các chi phí hoạt động, đặc biệt là chi lương, thưởng, kịp thời điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, kế hoạch tài chính phù hợp với thực tế trước khi tổ chức đại hội cổ đông, trước mắt không chia cổ tức bằng tiền mặt để tập trung nguồn lực giảm mạnh lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện nay và các khoản cho vay mới.
Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân không mua tích trữ thực phẩm
Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân không mua tích trữ thực phẩm
Kinhtedothi - Các chợ, siêu thị, cơ sở, cửa hàng kinh doanh dịch vụ, hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu vẫn duy trì hoạt động bình thường sau 0h ngày 1/4 để đáp ứng nhu cầu mua sắm tiêu dùng của người dân trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.
Phiên 31/3: Nhóm Vin và ngân hàng hỗ trợ thị trường, VN-Index thoát hiểm
Phiên 31/3: Nhóm Vin và ngân hàng hỗ trợ thị trường, VN-Index thoát hiểm
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay, thị trường chứng khoán trong nước chứng kiến phiên sáng khởi sắc, nhưng phiên chiều rung lắc mạnh. Nhóm cổ phiếu Vin và ngân hàng cứu được VN-Index thoát phiên giảm điểm.
Ghi nhận tại chợ truyền thống trước ngày doanh nghiệp cam kết hạ giá thịt lợn hơi
Ghi nhận tại chợ truyền thống trước ngày doanh nghiệp cam kết hạ giá thịt lợn hơi
Kinhtedothi - Ngày mai (1/4), các doanh nghiệp chăn nuôi lợn cam kết hạ giá thịt lợn hơi xuống mức 70.000 đồng/kg, thị trường Hà Nội hôm nay giá thịt lợn bán tại các chợ vẫn ở mức cao. Mong muốn của cả tiểu thương và người tiêu dùng là giá thịt lợn giảm, giúp cho người dân giảm chi phí trong mùa dịch.
Liên minh châu Âu hoàn thành tiến trình phê chuẩn Hiệp định EVFTA
Liên minh châu Âu hoàn thành tiến trình phê chuẩn Hiệp định EVFTA
Kinhtedothi - Hội đồng Liên minh châu Âu đã thông qua thủ tục cuối cùng liên quan đến việc hoàn tất Hiệp định thương mại Tự do với Việt Nam (EVFTA), mở đường cho việc thực hiện Hiệp định này.
Xuất khẩu điện thoại và linh kiện tháng 3 giảm nhẹ
Xuất khẩu điện thoại và linh kiện tháng 3 giảm nhẹ
Kinhtedothi - Tổng cục Hải quan cho biết, kim ngạch xuất nhập khẩu ước đạt 39 tỷ USD, giảm 1,1% so với tháng trước.
WB: Kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương đối mặt với suy thoái
WB: Kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương đối mặt với suy thoái
Kinhtedothi - Ngày 31/3, Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đã công bố Báo cáo cập nhật kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương số tháng 4/2020 với tiêu đề “Đông Á và Thái Bình Dương thời Covid-19”.
Giá gia cầm xuất chuồng giảm mạnh, siêu thị, chợ vẫn ở mức cao
Giá gia cầm xuất chuồng giảm mạnh, siêu thị, chợ vẫn ở mức cao
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều nhà hàng, bếp ăn tập thể trên cả nước tạm ngưng hoạt động, do đó giá bán các loại gia cầm hiện đã giảm xuống mức rất thấp.
Bộ Công Thương: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định trong mọi tình huống
Bộ Công Thương: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định trong mọi tình huống
Kinhtedothi - Để bảo đảm nguồn cung hàng hóa ổn định, đáp ứng nhu cầu của người dân khi Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ thực hiện cách ly toàn xã hội từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc, chiều 31/3, Bộ Công Thương đã có báo cáo về nguồn cung hàng hóa.