Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Xây dựng một ASEAN hòa bình, ổn định và tự cường, lấy người dân làm trung tâm

Nam Thành 12-09-2018 17:54
Kinhtedothi - Với quy mô kinh tế năm 2017 đạt hơn 2.760 tỷ USD, ASEAN giờ đã là nền kinh tế lớn thứ 3 châu Á và thứ 5 trên thế giới. Trong bài phát biểu quan trọng khai mạc Hội nghị WEF ASEAN 2018 sáng 12/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các nước trong khu vực cần phát huy thị trường nội khối, là một thị trường đủ lớn cho các chiến lược phát triển.

Trong bối cảnh lan tỏa của CMCN 4.0, môi trường khu vực và toàn cầu cạnh tranh gay gắt, Thủ tướng lưu ý các nước trong khu vực phải chung tay hợp tác tăng cường đoàn kết, phát huy sức mạnh nội khối để xây dựng một ASEAN hòa bình, ổn định và tự cường dựa trên luật lệ, hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp song phương Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng mong muốn ASEAN đã và sẽ tiếp tục nỗ lực khẳng định vai trò trung tâm ở khu vực, cùng với các đối tác duy trì hòa bình và ổn định, đảm bảo tự do lưu chuyển hàng hóa, dịch vụ trên không, trên bộ, trên biển và phát triển khu vực thịnh vượng.

Singapore là hình mẫu thành công, vận dụng thành tựu CMCN 4.0

Thủ tướng nhận định, khi nghĩ đến ASEAN nhiều người từng nghĩ đến các nguồn tài nguyên thiên nhiên hết sức phong phú và giàu tiềm năng, là một công xưởng sản xuất của thế giới. Tuy nhiên, trong làn sóng của Cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0, với sự tiến bộ vượt bậc của khoa học kỹ thuật, ASEAN ngày nay còn được biết đến như là một trong những nơi khởi nguồn của nhiều ý tưởng mới, sáng tạo trên thế giới. Chính công nghệ cao và nền kinh tế số mới là những lĩnh vực đầy tiềm năng của ASEAN, với dự báo sẽ tăng gấp 4 lần lên tới 200 tỷ USD vào năm 2025.

Theo Thủ tướng, những cơ hội mà cuộc CMCN 4.0 mang lại cho các nước ASEAN là vô cùng lớn. Tiêu biểu như: Tạo đột phá về năng suất trên 5 ngành công nghiệp lớn điện tử, hóa chất và dầu khí, hàng tiêu dùng, thực phẩm và dược phẩm; thúc đẩy tăng trưởng bao trùm hơn hướng tới Mục tiêu Phát triển bền vững (SDG) của LHQ trên cơ sở của ứng dụng CMCN 4.0 tạo ra các kết nối và chia sẻ các giá trị và sự sáng tạo mới.

Cùng với đó, CMCN 4.0 đã phát huy các DN nhỏ và vừa vốn là xương sống của các nền kinh tế ASEAN và là nơi khởi nguồn của nhiều ý tưởng mới, mở ra cơ hội kết nối DN nhỏ và vừa với các thị trường xuyên quốc gia và toàn cầu. Cuối cùng, CMCN 4.0 đã giúp các nước ASEAN đi tắt trong chính sách công nghiệp hóa, vượt qua các giai đoạn phát triển công nghiệp truyền thống bằng cách mạnh dạn phát triển trí tuệ nhân tạo, robot tự động, máy bay không người lái, thiết bị vệ tinh, hệ thống cảm biến… nâng cao năng suất, sử dụng hiệu quả nguồn lực và tài nguyên.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên khai mạc
Tuy nhiên, những thách thức mà ASEAN phải đối mặt cũng rất lớn. Thủ tướng chỉ ra các vấn đề đó là: Nguy cơ mất việc làm khi áp dụng tự động hóa. Theo ILO, 56% số việc làm ở 5 nước ASEAN có khả năng sẽ chuyển sang Trí tuệ nhân tạo và robot và do đó có nguy cơ chấm dứt kỷ nguyên “công xưởng châu Á” truyền thống của các nước. Bên cạnh đó CMCN 4.0 sẽ làm gia tăng khoảng cách về thu nhập xã hội…

"Trong bối cảnh đó, ASEAN, chúng ta tự hào có Singapore, là một hình mẫu thành công về tinh thần tiên phong trong nền kinh tế số, đã vận dụng những thành tựu của CMCN 4.0 để đạt mức phát triển vượt bậc thời gian qua", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Sáng kiến mới về Hòa mạng di động một giá cước toàn ASEAN

Từ những phân tích trên, Thủ tướng lưu ý các nước ASEAN cần đặt ra các ưu tiên chính sách của mình nhưng trên cơ sở lăng kính của cả khối, đồng thời nêu ra một số đề xuất.

Thứ nhất về kết nối số, chia sẻ dữ liệu. Hiện lãnh đạo ASEAN đã thông qua kế hoạch tổng thể kết nối ASEAN về hạ tầng, thể chế và con người. Trong Cách mạng công nghiệp 4.0, Thủ tướng đề nghị các nước trao đổi để có thêm “Kết nối số” được lồng ghép và nâng cao hiệu quả của các kết nối nêu trên, cùng với chú trọng phát triển thương mại điện tử, thanh toán điện tử, chính phủ điện tử…

"Chúng ta cần xây dựng các quy tắc của ASEAN về hợp tác chia sẻ dữ liệu nhằm điều chỉnh cách thức và điều kiện để dữ liệu có thể được chia sẻ và sử dụng hiệu quả", Thủ tướng nói.

Tiếp đến phải làm sao hài hòa môi trường kinh doanh. Các hạ tầng kết nối nền tảng về tài chính, ngân hàng, thị trường, truyền thông, logistics… cần phải hoạt động ở quy mô khu vực. Thủ tướng đề xuất cần phải xây dựng cơ chế hài hòa môi trường kinh doanh, hệ thống luật pháp và quy định giữa các thành viên ASEAN, giúp các DN nội khối có thể đạt được lợi thế nhờ quy mô và nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu. Trong đó liên kết Một cửa ASEAN (ASW) về hải quan là ví dụ tốt, triển khai thực tế nhiều năm qua.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch sáng lập WEF Klaus Schwab (thứ ba, từ phải sang) và các trưởng đoàn tham dự hội nghị chụp ảnh chung. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
"Tại Hội nghị này, ở cấp Bộ trưởng và DN, Việt Nam sẽ đưa ra các sáng kiến mới về Hòa mạng di động một giá cước toàn ASEAN, Hợp tác trí tuệ bảo đảm an ninh mạng, Hợp tác đào tạo nhân lực công nghệ thông tin chất lượng cao.

Tôi được biết một tin vui, tin nóng, đó là vào lúc 15h hôm nay tại Hà Nội, là GO-JEK, một doanh nghiệp khởi nghiệp Indonesia và GO-VIET, công ty khởi nghiệp Việt Nam, sẽ khai trương dịch vụ vận chuyển hành khách trên nền tảng công nghệ 4.0. Tại Hội nghị này có 80 nhà khởi nghiệp (start up) tham gia, điều đó hứa hẹn sẽ có nhiều hợp tác tốt đẹp trong tương lai. Chính phủ Việt Nam mong muốn được nhìn thấy nhiều hơn nữa những hợp tác như thế, để nói với toàn thế giới rằng không khí hợp tác khởi nghiệp đang thực sự lan tỏa trong ASEAN", Thủ tướng hào hứng chia sẻ.

Vấn đề thứ 3, theo Thủ tướng là thúc đẩy hình thành và kết nối các vườn ươm sáng tạo. Trong thời đại CMCN 4.0, nhiều nước ASEAN đã có các trung tâm đổi mới sáng tạo và vườn ươm ở cấp quốc gia, do vậy cần xây dựng khuôn khổ kết nối các vườn ươm quốc gia vào mạng lưới vườn ươm rộng lớn hơn của cả khu vực.

Một vấn đề cần quan tâm nữa là việc tìm kiếm phát huy tài năng. Thủ tướng dẫn một báo cáo năm 2017 của Google, tình trạng thiếu kỹ sư lành nghề là một thách thức lớn đối với ASEAN. Chính vì vậy, Thủ tướng đề nghị xây dựng Chiến lược ươm mầm các tài năng của các nước ASEAN.

Vấn đề cuối cùng là việc hình thành mạng lưới giáo dục ASEAN và hệ thống học tập suốt đời. Dưới tác động của CMCN 4.0 đòi hỏi sự chuyển đổi mạnh mẽ về giáo dục phù hợp với xu thế phát triển mới, sự biến đổi liên tục của nghề nghiệp, cho nên việc hình thành Kết nối mạng lưới giáo dục và xây dựng hệ thống học tập suốt đời ở các nước ASEAN là phù hợp với thực tiễn hiện nay.

TAG: WEF Asean WEF ASEAN 2018 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc
 
Tin khác
Đất đai vẫn là lĩnh vực chủ yếu phát sinh khiếu nại, tố cáo
Đất đai vẫn là lĩnh vực chủ yếu phát sinh khiếu nại, tố cáo
Kinhtedothi - Sáng 14/11, Quốc hội nghe và thảo luận về báo cáo công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân năm 2018; báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội năm 2018.
Cử tri huyện Thạch Thất kiến nghị giải quyết dứt điểm những dự án chậm triển khai
Cử tri huyện Thạch Thất kiến nghị giải quyết dứt điểm những dự án chậm triển khai
Kinhtedothi - Sáng 14/11, các đại biểu HĐND TP ứng cử tại Đơn vị bầu cử số 27, huyện Thạch Thất đã tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7 HĐND TP khóa XV.
Những kiến nghị tâm huyết giúp học sinh khuyết tật hòa nhập cộng đồng
Những kiến nghị tâm huyết giúp học sinh khuyết tật hòa nhập cộng đồng
Kinhtedothi - Sáng 14/11, Bộ GD&ĐT đã gặp mặt Giáo viên tiêu biểu dạy học sinh khuyết tật tham dự chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2018.
Bộ NN&PTNT xếp thứ 7/19 bộ ngành về cải cách hành chính
Bộ NN&PTNT xếp thứ 7/19 bộ ngành về cải cách hành chính
Kinhtedothi - Sáng 14/11, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị xây dựng Chính phủ điện tử gắn với cải cách hành chính và đổi mới công tác kiểm tra chuyên ngành.
Cần có quy hoạch tổng thể khu di tích thắng cảnh Hương Sơn
Cần có quy hoạch tổng thể khu di tích thắng cảnh Hương Sơn
Kinhtedothi - Sáng 14/11, tại xã Hương Sơn, tổ đại biểu HĐND TP (đơn vị bầu cử số 16) đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Mỹ Đức trước kỳ họp thứ 7, HĐND TP khóa XV.
Phát huy tính nêu gương của cán bộ trong thực hiện nghị quyết
Phát huy tính nêu gương của cán bộ trong thực hiện nghị quyết
Kinhtedothi - Sáng 14/11, Đoàn kiểm tra số 3 của Ban Thường vụ Thành ủy do Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn làm trưởng đoàn đã làm việc với Sở Công Thương, kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, Nghị quyết số 19-NQ/TW và Nghị quyết số 15-NQ/TU ngày 4/7/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy.
Báo chí phải thể hiện dòng chảy chính của xã hội
Báo chí phải thể hiện dòng chảy chính của xã hội
“Báo chí phải thể hiện dòng chảy chính của xã hội hiện nay, tạo sự đồng thuận xã hội, tạo niềm tin xã hội và tạo nên khát vọng về một Việt Nam hùng cường”.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ các sáng kiến về hợp tác ASEAN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ các sáng kiến về hợp tác ASEAN
Tối 13/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Suntec, Singapore, dự Phiên họp toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ các sáng kiến của Việt Nam về kết nối nền tảng dữ liệu số, hài hòa giá cước di động, lập Đại học Công nghệ ASEAN và xây dựng mạng lưới thông tin cảnh báo sớm thiên tai ở khu vực...
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung làm việc với huyện Thanh Oai
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung làm việc với huyện Thanh Oai
Kinhtedothi - Sáng 14/11, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung dẫn đầu đoàn công tác của TP làm việc với lãnh đạo huyện Thanh Oai về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 10 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2018.
Cải cách hành chính tại quận Bắc Từ Liêm: Đổi mới phương thức điều hành
Cải cách hành chính tại quận Bắc Từ Liêm: Đổi mới phương thức điều hành
Kinhtedothi - Thời gian qua, công tác cải cách hành chính (CCHC) của quận Bắc Từ Liêm đã tạo chuyển biến rõ nét. Đó là nhờ sự đổi mới phương thức điều hành cũng như việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trên các lĩnh vực quản lý, thường xuyên rà soát thủ tục hành chính (TTHC) hướng tới nền hành chính hành động và phục vụ.
Thủ tướng Nga sắp thăm Việt Nam
Thủ tướng Nga sắp thăm Việt Nam
Kinhtedothi - Chuyến thăm của Thủ tướng Nga tới Việt Nam kéo dài 2 ngày.