Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Thủ tướng yêu cầu giải quyết 3 “đọng” trong giải ngân vốn đầu tư công

Trâm Anh 16-07-2020 10:05
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Hội nghị lần này phải giải quyết cho được 3 “đọng”. Đó là đọng vốn, nợ đọng và thủ tục đọng.

 Thủ tướng chủ trì phiên họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với các địa phương về giải ngân vốn đầu tư công sáng 16/7

Sáng 16/7 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với các địa phương về giải ngân vốn đầu tư công. Chủ trì đầu cầu Chính phủ có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, cùng lãnh đạo các Bộ, địa phương. Đầu cầu Hà Nội có Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung; Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP Nguyễn Thị Bích Ngọc; các Phó Chủ tịch: Nguyễn Thế Hùng, Nguyễn Doãn Toản, cùng lãnh đạo các Sở.

Theo báo cáo, những tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng thấp so với nhiều năm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Nguyên nhân chính, các dòng vốn đầu tư kể cả xã hội và nhà nước chậm, nên đầu tư công là một trong những cứu cánh quan trọng để vượt qua khó khăn. Tính toán của Tổng cục Thống kê cho thấy, cứ 1% đầu tư thì sẽ góp phần tăng GDP 0,06%, nên trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương rất lớn. Tuy nhiên, việc thực hiện giải ngân vốn đầu tư công chưa được tổ chức thực hiện đến nơi đến chốn, những năm gần đây giải ngân đầu tư công thấp. Báo cáo của Bộ KH&ĐT, sau 6 tháng, giải ngân vốn đầu tư công mới chỉ đạt 33,9% kế hoạch, thấp so với yêu cầu.

Thủ tướng nêu vấn đề, mặc dù tốc độ giải ngân vốn năm nay tiến bộ hơn những năm trước, song còn số lượng lớn chưa giải ngân. Bởi vậy, hội nghị được tổ chức nhằm tìm nguyên nhân khách quan, chủ quan khiến tốc độ chậm chạp, ì ạch, kém cỏi. Cần phải đặt câu hỏi tại sao có những bộ, địa phương giải ngân tốt, nhưng có địa phương ì ạch?

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, hội nghị hôm nay cần tìm ra những biện pháp khả thi để thực hiện mục tiêu giải ngân năm 2020, tìm giải pháp ngay trong địa bàn, không “đổ” tại do nguyên nhân khách quan này, khách quan khác. Bí thư, chủ tịch, các bộ trưởng, thứ trưởng cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, từ đó đưa ra chế tài cần áp dụng cho người đứng đầu để nêu cao trách nhiệm trong việc giải ngân vốn đầu tư công, không thể “nói hoài, nói mãi”. Chính phủ sẽ điều chuyển vốn đầu tư từ ngành này sang ngành khác, địa phương này sang địa phương khác nếu cần thiết. Hội nghị cũng sẽ là cơ hội để nêu ra kinh nghiệm quý từ các địa phương, bộ ngành. Các bộ, tỉnh cần phải tổ chức thường xuyên họp về tình hình giải ngân, không thể họp theo hình thức 6 tháng 1 lần, mà cần tổ chức họp hàng tháng để tìm giải pháp. Lãnh đạo tỉnh, bộ ngành cần phải nắm được cụ thể về tình hình giải ngân, tiến độ giải ngân, cũng như những vướng mắc, tránh bệnh quan liêu, xa dân.

Thủ tướng nhấn mạnh: Hội nghị lần này phải giải quyết cho được 3 “đọng”: Không được để vốn đọng; Không được để nợ đọng (hạng mục thi công xong, dự án hoàn thành nhưng không quyết toán); Không để thủ tục đọng. Đây là nhiệm vụ chính trị 6 tháng cuối năm của các địa phương, các bộ, ngành... Kết thúc cuộc họp ngày hôm nay cần phải có hành động cụ thể.

Thủ tướng nêu lại những địa phương dẫn dầu giải ngân vốn đầu hiện nay: Nghệ An, Thái Bình, Hưng Yên, Ninh Bình, Phú Thọ… Các đại phương quá chậm: Quảng Trị, Ninh Thuận, Đồng Nai, Trà Vinh, Thái Nguyên, Đà Nẵng…TAG: Thủ tướng giải quyết 3 đọng giải ngân vốn đầu tư công
 
Tin khác
Tỷ giá USD hôm nay 4/8: Trung tâm và thị trường tự do cùng tăng
Tỷ giá USD hôm nay 4/8: Trung tâm và thị trường tự do cùng tăng
Kinhtedothi – Sáng nay (4/8), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tăng 7 đồng. Tỷ giá USD trong ngân hàng thương mại và thị trường tự do cùng tăng so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay 4/8: Thế giới giảm, SJC tiếp tục tăng
Giá vàng hôm nay 4/8: Thế giới giảm, SJC tiếp tục tăng
Kinhtedothi - Sáng nay (4/8), giá vàng thế giới bật giảm nhẹ 1.973 USD/oz. Vàng SJC sáng nay tiếp tục tăng so với chốt phiên trước.
Mưa lớn liên tục khiến hàng ngàn héc-ta cây trồng ngập úng
Mưa lớn liên tục khiến hàng ngàn héc-ta cây trồng ngập úng
Kinhtedothi - Hoàn lưu bão số 2 đang tiếp tục gây mưa diện rộng tại nhiều tỉnh, TP khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, nguy cơ ảnh hưởng lớn đến hàng triệu héc-ta cây trồng vụ Mùa, vụ Hè Thu.
Ngành NN&PTNT Hà Nội: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu tăng trưởng
Ngành NN&PTNT Hà Nội: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu tăng trưởng
Kinhtedothi - Sau những ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngành nông nghiệp Thủ đô chưa kịp hồi phục lại đứng trước làn sóng tác động thứ hai, đòi hỏi cần tập trung đồng bộ các giải pháp nhằm hạn chế tối đa tác động của dịch, phấn đấu hoàn thành mục tiêu tăng trưởng.
Không để thiếu hàng, sốt giá mùa dịch
Không để thiếu hàng, sốt giá mùa dịch
Kinhtedothi - Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ Công Thương đã thực hiện các giải pháp nhằm bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu, phục vụ tiêu dùng của người dân. Đặc biệt, có phương án điều tiết nguồn hàng kịp thời cung ứng cho các tỉnh, TP có dịch bệnh, cần cách ly hoặc giãn cách xã hội.
Hà Nội vượt khó để phục hồi tăng trưởng
Hà Nội vượt khó để phục hồi tăng trưởng
Kinhtedothi - Tình hình kinh tế - xã hội TP Hà Nội tháng 7 tiếp tục có chuyển biến tích cực, nhiều ngành đang dần lấy lại đà tăng trưởng. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 trong nước và trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp nên một số ngành, lĩnh vực như du lịch, khách sạn, xuất nhập khẩu... còn bị ảnh hưởng lớn.
Giá tiêu hôm nay 4/8: Giá tiêu Tây Nguyên giảm nhẹ theo giá thế giới do dịch Covid-19
Giá tiêu hôm nay 4/8: Giá tiêu Tây Nguyên giảm nhẹ theo giá thế giới do dịch Covid-19
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 4/8/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam đang dao động từ 45.000 - 48.000 đồng/kg.
Giá cà phê hôm nay 4/8: Giảm nhẹ 1 số nơi, cao nhất 32.800 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 4/8: Giảm nhẹ 1 số nơi, cao nhất 32.800 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 4/8/2020 chủ yếu giữ nguyên giá, dao động trong khoảng 32.000 - 32.800 đồng/kg.
Giá lợn hơi hôm nay 4/8: Biến động từ 1.000 - 2.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 4/8: Biến động từ 1.000 - 2.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá lợn hơi hôm nay 4/8 trên cả 3 miền biến động từ 1.000 - 2.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Theo ông Nguyễn Kim Đoán - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, những ngày gần đây, lượng lợn nhỏ bán ra thị trường tăng đột biến cần coi là lời cảnh báo về dịch bệnh lợn trở lại.
7 tháng, giải ngân vốn đầu tư công đạt 203.000 tỷ đồng
7 tháng, giải ngân vốn đầu tư công đạt 203.000 tỷ đồng
Kinhtedothi - Theo Tổng cục Thống kê, tính chung 7 tháng đầu năm 2020, giải ngân vốn đầu tư công đạt 203.000 tỷ đồng, bằng 42,7% kế hoạch năm và tăng 27,2% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2019 bằng 41,6% và tăng 4,7%).
[Ảnh] Đi chợ giữa mùa dịch Covid-19 ở Đà Nẵng
[Ảnh] Đi chợ giữa mùa dịch Covid-19 ở Đà Nẵng
Kinhtedothi - Trái với cảnh xô bồ, tấp nập, các chợ ở Đà Nẵng trong những ngày giữa tâm dịch Covid-19 thưa vắng khách. Người bán kẻ mua đều dè dặt trong tiếp xúc để chủ động phòng, chống dịch Covid-19.