Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Thức ăn chăn nuôi không được phép lưu hành, vẫn có thể sử dụng?

Tùng Nguyễn 13-03-2019 21:17
Kinhtedothi - Dư luận những ngày qua xôn xao khi Thông tư 02/2019 mà Bộ NN&PTNT ban hành mới đây về Danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán và nguyên liệu đơn được phép lưu hành tại Việt Nam, không liệt kê nhiều loại thức ăn mà người nông dân thường sử dụng cho chăn nuôi.

Cụ thể, danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi của Thông tư số 02 có hiệu lực từ 11/2/2019, liệt kê thức ăn có nguồn gốc từ thực vật, động vật; sữa, sản phẩm từ sữa và dầu, mỡ. Theo đó, thức ăn có nguồn gốc từ thực vật chỉ bao gồm: Ngô, thóc, lúa mì, gluten, đậu tương, khô dầu, sắn, hạt các loại; thức ăn thô như: Cỏ khô, cỏ tươi, rơm, vỏ trấu; phụ phẩm của ngành sản xuất cồn ethylic từ hạt cốc; mía; các loại củ khoai tây, khoai lang, khoai sọ, khoai môn, và các loại bã…

Cỏ được sử dụng trong chăn nuôi bò sữa tại huyện Ba Vì.

Danh mục này không đề cập tới nhiều loại nguyên liệu mà người nông dân, trong tập quán vẫn sử dụng cho chăn nuôi như: Cám bã, bèo tây, thân chuối (cho lợn), hay khoai tây, lá khoai, sắn, rau muống (cho thỏ)… Điều này khiến nhiều người băn khoăn đặt câu hỏi: Nếu tiếp tục sử dụng nguồn nguyên liệu không có trong danh mục được phép lưu hành theo quy định tại Thông tư 02 nêu trên cho chăn nuôi, thì có vi phạm pháp luật và bị xử phạt hay không?

Liên quan tới vấn đề này, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Dương cho biết, Thông tư 02 vừa qua mới gia hạn và ban hành danh mục ban đầu về những nhóm thức ăn chăn nuôi chính, cơ bản nhằm phục vụ cho quá trình sản xuất của người dân và DN. “Những sản phẩm như rau, bèo, chuối... là nguyên liệu thức ăn chăn nuôi theo tập quán thì người dân vẫn có thể sử dụng…” - ông Dương cho hay. Đồng thời, đưa ra những nhận diện về nguy cơ mất an toàn thực phẩm khi sử dụng nguyên liệu chăn nuôi theo tập quán.

Theo đó, với những loại thức ăn chăn nuôi mà Bộ NN&PTNT chưa quy định cụ thể về tiêu chuẩn kỹ thuật như cà rốt, su hào, cải bắp đã thối nát, hay các loại thức ăn có nguy cơ tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, có dòi bọ, nhiễm khuẩn..., thì bà con không nên lạm dụng quá, bởi điều này sẽ ảnh hưởng tới chất lượng nông sản.

Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cũng thông tin thêm, dù là những sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán thì tiến tới cũng phải xác định tiêu chuẩn, quy chuẩn, có chất lượng tối thiểu mới được đưa vào làm thức ăn chăn nuôi. Và danh mục thức ăn thuộc Thông tư 02 vẫn sẽ tiếp tục được rà soát, cập nhật.

“Tôi cho rằng việc ban hành danh mục thức ăn chăn nuôi được phép lưu hành là cơ sở để cơ quan Nhà nước quản lý những nhà sản xuất thức ăn tổng hợp; chứ nguyên liệu làm thức ăn chăn nuôi theo tập quán thì không cần đưa vào Thông tư 02. Đối với thức ăn theo tập quán như bèo, cây chuối, cà rốt, bắp cải…, tôi nghĩ cũng không cần đặt nặng tiêu chuẩn, quy chuẩn. Giờ người tiêu dùng đang tìm đến các sản phẩm chăn nuôi hữu cơ, sử dụng nguồn thức ăn tự nhiên, thì hà cớ gì phải kiểm soát...” - Phó Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam Phạm Đức Bình.

TAG: thức ăn chăn nuôi thực vật động vật danh mục huyện Ba Vì
 
Tin khác
Lo ngại thịt lợn thiếu kiểm soát
Lo ngại thịt lợn thiếu kiểm soát
Kinhtedothi - Bệnh dịch tả lợn châu Phi đang tiếp tục có chiều hướng lan rộng trên địa bàn Hà Nội. Cùng với việc giết mổ nhỏ lẻ, thiếu kiểm soát vẫn còn phổ biến, không ít người tiêu dùng bày tỏ quan ngại về chất lượng thịt lợn trên thị trường hiện nay.
Sắp có biểu giá bán lẻ điện phù hợp hơn?
Sắp có biểu giá bán lẻ điện phù hợp hơn?
Kinhtedothi - Trước những thắc mắc của khách hàng sử dụng điện trong thời gian vừa qua, nhất là hóa đơn tiền điện cao chót vót trong tháng 4, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo làm rõ việc tăng giá điện, Bộ Công Thương cũng đã thành lập 3 đoàn kiểm tra về công tác kinh doanh dịch vụ này.
Giá vàng đi ngang, căng thẳng thương mại làm suy yếu nhiều nền kinh tế
Giá vàng đi ngang, căng thẳng thương mại làm suy yếu nhiều nền kinh tế
Kinhtedothi – Sáng nay (20/5), giá vàng thế giới và trong nước đều đi ngang so với chốt phiên cuối tuần trước. Mỹ đã nới lỏng lệnh cấm đối với đơn vị công nghệ lớn nhất Trung Quốc là Huawei. Tuy nhiên, chuyên gia nhận định, giá vàng sẽ tăng mạnh bởi một số nền kinh tế đang suy giảm. Đây là cơ hội cho vàng.
Bỏ quỹ bình ổn để không bất ổn
Bỏ quỹ bình ổn để không bất ổn
Kinhtedothi - Mặc dù giá xăng trong kỳ điều chỉnh vừa qua đã giảm gần 600 đồng/lít sau nhiều lần liên tiếp tăng giá song câu hỏi về sự minh bạch trong cách tính giá cũng như trích Quỹ bình ổn xăng dầu vẫn là đỏi hỏi chung của dư luận. Thậm chí nhiều ý kiến tiếp tục nhấn mạnh đến việc, đã đến lúc cần bỏ ngay quỹ này và để thị trường quyết định sự lên xuống của giá xăng dầu.
Sự kiện kinh tế tuần: Giá xăng giảm lần 2 kể từ đầu năm
Sự kiện kinh tế tuần: Giá xăng giảm lần 2 kể từ đầu năm
Kinhtedothi - Giá xăng, dầu đồng loạt giảm nhẹ; Bộ Công Thương công bố kết luận thanh tra các sai phạm tại VEAM; Tập đoàn Hàn Quốc đầu tư 1 tỷ USD mua cổ phiếu Vingroup... là nội dung chú ý tuần qua.
Bộ Công Thương khẳng định: Đúng quy trình, không có bất thường về giá điện
Bộ Công Thương khẳng định: Đúng quy trình, không có bất thường về giá điện
Kinhtedothi - Kết quả kiểm tra hoạt động niêm yết công khai giá, ghi chỉ số công tơ, chốt chỉ số, tính tiền điện, thanh toán tiền điện cho thấy, các đơn vị đã thực hiện theo đúng quy trình kinh doanh, tuân thủ theo Nghị định số 137/2013/NĐ-CP của Chính phủ về ghi chỉ số công tơ, thanh toán tiền điện…
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Khát vọng phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Khát vọng phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân
Trong Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: Cần phải có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân.
Vì sao Sơn La đưa được nhiều nông sản hàng hoá vào siêu thị và xuất khẩu
Vì sao Sơn La đưa được nhiều nông sản hàng hoá vào siêu thị và xuất khẩu
Kinhtedothi – Nhiều đơn vị, cá nhân đưa sản phẩm hàng hóa nông sản vào siêu thị Big C và các siêu thị khác đang gặp rất nhiều khó khăn. Thế nhưng, trong 2 năm trở lại đây tỉnh Sơn La đã có nhiều sản phẩm hàng hóa đưa được vào chuỗi giá trị. Thành công này là nỗ lực của cả các cấp đến sự thay đổi tư duy sản xuất của các hộ, Hợp tác xã.
Xử lý nghiêm việc buôn bán tôm càng đỏ
Xử lý nghiêm việc buôn bán tôm càng đỏ
Kinhtedothi - Bộ NN&PTNT vừa có công văn hỏa tốc gửi các tỉnh, TP và các cơ quan liên quan, yêu cầu tăng cường kiểm soát tôm càng đỏ (hay còn gọi là tôm hùm đất) tại Việt Nam.
Giá đồng USD vọt tăng phiên cuối tuần đến 90 đồng
Giá đồng USD vọt tăng phiên cuối tuần đến 90 đồng
Kinhtedothi – Sáng nay (18/5), đồng USD trong các ngân hàng và trên thị trường tự do tiếp tục tăng giá mạnh so với mức niêm yết hôm qua.
[Sổ tay kinh tế] Hạn mức giao dịch ví điện tử
[Sổ tay kinh tế] Hạn mức giao dịch ví điện tử
Kinhtedothi - Dự thảo sửa đổi Thông tư 39/2014/TT-NHNN về dịch vụ trung gian thanh toán vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra lấy ý kiến song đã vấp phải rất nhiều kiến nghị từ đại diện ngân hàng, ví điện tử ZaloPay, FPT Pay, Moca, Payoo và VinID...