Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Thúc đẩy giải quyết các bức xúc qua tiếp công dân

Hà Bình 13-03-2018 08:29
Kinhtedothi - Công tác tiếp công dân của Thường trực và ĐB HĐND TP Hà Nội thời gian qua được nhận định có nhiều chuyển biến tích cực. Qua đó, giúp đại biểu (ĐB) hiểu được tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri, đồng thời việc giám sát bảo đảm đơn thư được giải quyết kịp thời.

Đôn đốc việc giải quyết
Thống kê cho thấy, từ đầu nhiệm kỳ 2016 - 2021 đến nay, ĐB HĐND TP và quận, huyện, thị xã duy trì đều đặn việc tiếp công dân nơi mình ứng cử. Chỉ tính riêng năm 2017, đã có 484 lượt ĐB HĐND TP tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý hơn 500 vụ việc; gần 2.000 lượt ĐB HĐND quận, huyện, thị xã tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý hơn 3.000 vụ việc liên quan các lĩnh vực kinh tế - xã hội và những vấn đề bức xúc ở địa phương.

 Cuộc họp giữa lãnh đạo phường Vĩnh Tuy với Tổ hòa giải địa bàn dân cư số 21 của phường để giải quyết mâu thuẫn tại cơ sở. Ảnh: Thùy Linh
Thường trực HĐND TP còn tăng cường tiếp dân theo vụ việc, có mời các sở, ngành chức năng, lãnh đạo các quận, huyện, thị xã (địa bàn có đơn thư) dự. Tại buổi tiếp, Thường trực HĐND TP trực tiếp đối thoại với công dân có đơn, xử lý đơn và chỉ đạo ngay các cơ quan giải quyết. Thực tế cho thấy, việc tiếp dân theo vụ việc của Thường trực HĐND TP đã thể hiện hiệu quả rõ ràng hơn, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của công dân trực tiếp, tháo gỡ “nút thắt” chậm trễ.
Tại các Ban HĐND TP, hiệu quả trong công tác này cũng được thể hiện rõ. Qua các buổi tiếp công dân định kỳ, các Ban nắm rõ một số vụ việc mâu thuẫn, vướng mắc ở cơ sở, chưa được giải quyết hoặc giải quyết chưa dứt điểm. Theo lãnh đạo Ban Pháp chế HĐND TP, việc thực hiện kết luận sau thanh tra công vụ ở một số nơi còn chậm; nhiều quyết định giải quyết khiếu nại, kết luận giải quyết tố cáo cũng chậm nên mới phát sinh thêm đơn, thư. Qua tiếp công dân và giám sát việc giải quyết đơn khiếu nại tố cáo của công dân cũng là một trong những kênh giúp HĐND TP thúc đẩy giải quyết dứt điểm các kiến nghị của cử tri.
Tạo sự đồng thuận
Không chỉ tại cấp TP, tại các quận, huyện, việc tiếp công dân định kỳ cũng được chú trọng. Phó Chủ tịch HĐND huyện Đan Phượng Phạm Thị Kim Oanh nhận định: “Chỉ khi tích cực lắng nghe, giải quyết đơn, thư, đối thoại trực tiếp với Nhân dân mới hạn chế được đơn, thư vượt cấp, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội”.
Phó Chủ tịch HĐND huyện Đông Anh Nguyễn Duy Lâm cũng cho rằng, ngoài nắm bắt từng vụ việc qua tiếp công dân, mỗi ĐB cần tăng cường giao ban theo nhóm, nắm bắt tổng hợp kiến nghị của cử tri, từ đó nâng cao hoạt động giám sát. Đồng thời, mỗi ĐB phát huy tốt vai trò dân cử, không chỉ tiếp nhận thông tin, vụ việc, mà còn hướng dẫn để Nhân dân khiếu kiện đúng quy định của pháp luật, tránh vượt cấp.
Thực tế cho thấy, hoạt động tiếp dân của HĐND TP, các quận, huyện, thị xã có hiệu quả rõ nét, nhưng đối với HĐND cấp xã, phường, thị trấn, công tác này duy trì chưa đồng đều, ĐB HĐND cấp xã dành ít thời gian cho công tác tiếp công dân... Để thực hiện hiệu quả hơn công tác tiếp dân, đôn đốc, xử lý đơn thư của cử tri, HĐND TP kiến nghị với UBND TP tăng cường công tác phối hợp trao đổi thông tin, nắm tình hình giải quyết kiến nghị của công dân giữa các cấp chính quyền.
Như Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà đã nhận định, tại các buổi tiếp dân, ĐB HĐND đã thực hiện tốt việc tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến các quy định của pháp luật tới công dân. Đây cũng là dịp để ĐB lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, ý kiến, kiến nghị và hướng dẫn công dân thực hiện đúng quy định, đồng thời tiếp nhận đơn, thư chuyển đến các cơ quan thẩm quyền giải quyết. Thông qua tiếp công dân, ĐB còn nắm bắt thêm thông tin, mở rộng vấn đề và có thể làm dẫn chứng phục vụ hoạt động khảo sát, giám sát, chất vấn tại kỳ họp.

TAG: tiếp công dân Hà Nội cử tri bức xúc
 
Tin khác
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Nghiên cứu cơ chế chính sách để đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Nghiên cứu cơ chế chính sách để đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư
Kinhtedothi - Sáng 18/6, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng dẫn đầu Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Thường vụ Thành ủy đã làm việc tại Sở KH&ĐT TP Hà Nội về công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Chương trình 06-CTr/TU của Thành ủy về phát triển và quản lý đô thị giai đoạn 2016 - 2020.
Thủ tướng mong người dân bình tĩnh, tỉnh táo, không mất cảnh giác, nhất là lớp trẻ
Thủ tướng mong người dân bình tĩnh, tỉnh táo, không mất cảnh giác, nhất là lớp trẻ
Kinhtedothi - Sáng 18/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng tiếp xúc cử tri tại huyện Tiên Lãng, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV.
Cử tri quận Hai Bà Trưng góp ý việc xây dựng, ban hành luật
Cử tri quận Hai Bà Trưng góp ý việc xây dựng, ban hành luật
Kinhtedothi - Sáng nay (18/6), đoàn đại biểu (ĐB) Quốc hội TP Hà Nội đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận Hai Bà Trưng sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV.
Chi hội báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Lễ kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Chi hội báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Lễ kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Kinhtedothi - Sáng 18/6, Chi hội báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Lễ kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/06/2018) và Sơ kết công tác Chi hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, tại trụ sở báo Kinh tế và Đô thị (số 21 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội).
Tích cực hợp tác - đầu tư để Hà Nội bứt phá
Tích cực hợp tác - đầu tư để Hà Nội bứt phá
Kinhtedothi - Trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, các bộ ngành, đại diện các địa phương, DN trong và ngoài nước, tại Hội nghị “Hà Nội 2018 - Hợp tác đầu tư và phát triển” sáng 17/6, TP Hà Nội đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư cho 71 dự án với tổng số vốn tương đương hơn 17 tỷ USD. Với kết quả này, Hà Nội vượt lên đứng thứ nhất cả nước trong năm nay về thu hút FDI.
“Hà Nội không vội, không xong”
“Hà Nội không vội, không xong”
Kinhtedothi - “Từ bây giờ câu nói “Hà Nội không vội được đâu” sẽ đổi thành “Hà Nội không vội, không xong”, khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhận được sự hưởng ứng của hơn 1.000 đại biểu có mặt tại Hội nghị “Hà Nội 2018 - Hợp tác đầu tư và phát triển” lần thứ ba tổ chức ngày hôm qua (17/6).
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Làm đặc khu không phải là để người ta vào chiếm đất
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Làm đặc khu không phải là để người ta vào chiếm đất
Kinhtedothi - Chiều 17/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các ĐB Quốc hội đoàn Hà Nội đã tiếp xúc cử tri tại quận Cầu Giấy để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Hà Nội tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Hà Nội tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư
Kinhtedothi - "TP Hà Nội tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các DN trong và ngoài nước tiếp cận, triển khai dự án đầu tư, đảm bảo lợi ích nhà nước, người dân", đó là khẳng định của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bên lề Hội nghị: "Hà Nội 2018 - Hợp tác đầu tư và phát triển" tổ chức ngày 17/6.
4 đề xuất để Hà Nội phát huy vai trò cửa ngõ trao đổi với thế giới
4 đề xuất để Hà Nội phát huy vai trò cửa ngõ trao đổi với thế giới
Kinhtedothi - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch &Đầu tư (KH-ĐT) Nguyễn Chí Dũng khẳng định, để phát triển nhanh và bền vững, Hà Nội cần tăng cường thúc đẩy liên kết vùng...
Dư luận đánh giá cao việc Hà Nội tổ chức Hội nghị Hợp tác Đầu tư và Phát triển
Dư luận đánh giá cao việc Hà Nội tổ chức Hội nghị Hợp tác Đầu tư và Phát triển
Kinhtedothi - Tiếp theo năm 2016 và 2017, Hà Nội đã tổ chức Hội nghị “Hà Nội 2018 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển” thành công được cộng đồng DN đánh giá cao. Điều đó cũng khẳng định chủ trương đúng đắn để cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư vào xã hội hóa các công trình, dự án của Hà Nội.
Thủ tướng: “Một chính quyền năng động, quyết đoán đã thể hiện rõ ở Hà Nội”
Thủ tướng: “Một chính quyền năng động, quyết đoán đã thể hiện rõ ở Hà Nội”
Kinhtedothi - Ngày 17/6/2018, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, UBND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị “Hà Nội 2018 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển”.