Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Thúc đẩy kết nối thị trường quốc tế cho các doanh nghiệp Việt Nam

PV 01-06-2020 21:35
Kinhtedothi - Chương trình VCIC CONNECT với chủ đề “Chuyển giao công nghệ, xúc tiến đầu tư và kết nối thị trường quốc tế được sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới và Bộ Khoa học và Công nghệ, sẽ được tổ chức từ ngày 16/8 đến 22/8 tới đây tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc.

Chiều 1/6, tại Hà Nội, Bộ Khoa học Công nghệ Việt Nam - Ban QLDA Hỗ trợ kỹ thuật Trung tâm Đổi mới Sáng tạo ứng phó với Biến đổi Khí hậu Việt Nam (VCIC) cùng Hiệp hội Doanh nhân Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) và Công ty Cổ phần Tập đoàn MHGROUP (MHGROUP) - thành viên Hiệp hội VKBIA đồng phối hợp tổ chức Hội thảo giới thiệu chương trình VCIC CONNECT “Chuyển giao công nghệ, xúc tiến đầu tư và kết nối thị trường quốc tế”. Chương trình VCIC CONNECT được sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới (WorldBank) và Bộ Khoa học và Công nghệ.

Ông Trần Hải Linh - Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp Hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) chia sẻ tại phiên thảo luận. (Ảnh Minh Anh)

Dự Hội thảo có ông Phạm Đức Nghiệm - Phó Cục trưởng Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp KHCN, Bộ KHCN, Giám đốc VCIC; ông Trần Hải Linh - Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp Hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA); bà Nguyễn Thị Minh Hằng - Chủ tịch VKBIA Việt Nam, Chủ tịch MHGROUP cùng nhiều doanh nghiệp Việt Nam tham dự thuộc các lĩnh vực Công nghệ xanh, cùng các ngành nghề khác nhau như khai thác năng lượng tái tạo, vệ sinh công nghiệp, công nghệ in ấn, công nghệ truyền hình, thiết bị y tế, xe đạp điện thân thiện môi trường...

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, ông Phạm Đức Nghiệm - Phó Cục trưởng Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp KHCN cho biết, mục đích của chương trình VCIC CONNECT nhằm giúp các doanh nghiệp tiếp cận và kết nối với các đối tác nước ngoài về chuyển giao công nghệ, thương mại, đầu tư để tìm kiếm các cơ hội hợp tác kinh doanh, phát triển thị trường, thu hút đầu tư theo nhu cầu của doanh nghiệp.

Thông qua buổi Hội thảo về chương trình VCIC CONNECT các chuyên gia, cán bộ quản lý nhà nước, các doanh nghiệp có cơ hội trao đổi kiến thức, kinh nghiệm, cơ chế chính sách hỗ trợ, đánh giá nhu cầu, cơ hội cũng như những thách thức trong lĩnh vực chuyển giao công nghệ, kết nối thị trường quốc tế.

Tại Hội thảo, các diễn giả đã trao đổi về nhu cầu phát triển, chuyển giao công nghệ, hợp tác kinh doanh, đầu tư, thương mại của các doanh nghiệp Việt Nam với thị trường các nước có trình độ phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản, EU, Mỹ, Úc, Canada trong giai đoạn mới của hội nhập quốc tế.

Theo các đại biểu để thúc đẩy hoạt động đầu tư và chuyển giao công nghệ, chúng ta cần nỗ lực hơn nữa trong việc tạo ra môi trường pháp lý, thủ tục hành chính đơn giản dễ dàng đối với doanh nghiệp; có chính sách hỗ trợ ưu đãi đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ xanh, công nghệ thông tin về ứng phó biến đổi khí hậu, năng lượng tái tạo ...

Quang cảnh giới thiệu chương trình VCIC CONNECT ''Chuyển giao công nghệ, xúc tiến đầu tư và kết nối thị trường quốc tế''. Ảnh Minh Anh

Ông Trần Hải Linh - Chủ tịch VKBIA nhận định, DN Việt Nam có rất nhiều cơ hội nhờ hưởng lợi từ sự ổn định kinh tế vĩ mô. Chính phủ điều hành nền kinh tế rất tốt trong bối cảnh kinh tế thế giới diễn biến phức tạp.

Đặc biệt dịch bệnh Covid-19 đã khiến dự báo kinh tế nhiều quốc gia phát triển tăng trưởng âm. Chính phủ Việt Nam vẫn hướng tới mức tăng trưởng khoảng 5% và thực tế chúng ta đã tăng trưởng 3,82% trong quý 1/2020 trong khi Trung Quốc, Mỹ đều tăng trưởng âm lần lượt 6,8% và 4,8%. Kinh tế vẫn tăng trưởng bất chấp dịch bệnh và sự kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 mang tới nhiều cơ hội cho DN Việt Nam trong các hoạy động giao thương hay kết nối đầu tư quốc tế.

Thứ 2, không chỉ Chính phủ mà các địa phương cũng đang có nhiều chính sách ưu đãi nhằm đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư với các DN, tập đoàn đa quốc gia mang quy mô toàn cầu. Doanh nghiệp Việt tại từng địa phương đều hưởng lợi từ chính sách thu hút này. Ví dụ địa phương, Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản khu công nghiệp sẽ hưởng lợi với làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI vào Việt Nam để tận dụng ưu đãi thuế từ các Hiệp định thương mại.

Hiện nay, VKBIA cũng đang rất tích cực trong hoạt động kết nối giao thương, kết nối đầu tư giữa các địa phương, các DN Việt Nam với các DN trên thế giới, đặc biệt là các Tập đoàn, Doanh nghiệp, các tổ chức Hiệp hội Kinh tế, Doanh nghiệp Hàn Quốc. VKBIA có thế mạnh đặc biệt với các DN từ Hàn Quốc, Nhật Bản, sau đó là các DN từ Châu Âu, Mỹ. VKBIA có các đơn vị thành viên như MHGroup, Delta E&C... đều là các đơn vị có kinh nghiệm lâu năm tại Việt Nam.

Ngoài ra, các thành viên của VKBIA đều là các lãnh đạo các tập đoàn lớn tại Hàn Quốc và trên thế giới, có kinh nghiệm nhiều năm trong hỗ trợ các doanh nghiệp SMEs, đặc biệt các doanh nghiệp trong lĩnh vực Khoa học Công nghệ. VKBIA đang đẩy mạnh quá trình kết nối này, mở ra những cơ hội tiếp cận với nguồn vốn, với thị trường các quốc gia phát triển có thế mạnh và phù hợp cho Doanh nghiệp Việt Nam.

Theo đó, VKBIA sẽ lựa chọn các dự án tiềm năng đã hợp tác, phát triển công nghệ hoặc kết nối đầu tư với các doanh nghiệp, quỹ đầu tư của Hàn Quốc; Hỗ trợ một số sản phẩm của doanh nghiệp Việt Nam có chất lượng cao, phù hợp với nhu cầu thị trường Hàn Quốc để tìm kiếm đối tác thương mại ở thị trường Hàn Quốc; từ đó từng bước đáp ứng chuỗi cung ứng toàn cầu;

Hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam lựa chọn dự án kết nối phù hợp tại Hàn Quốc và có hiệu quả cao; Hỗ trợ các tập đoàn công nghệ, viện nghiên cứu, trường đại học của Hàn Quốc lựa chọn đối tác hợp tác chuyển giao công nghệ tại thị trường Việt Nam và các nước trong khu vực ASEAN, Hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội được tiếp cận và chia sẻ về các công nghệ/sản phẩm công nghệ tiên tiến từ các giáo sư, chuyên gia công nghệ đến từ các trường Đại học hàng đầu của Hàn Quốc. Chương trình phối hợp với Bộ Khoa học Công nghệ dự kiến sẽ diễn ra vào 16/8/2020- 22/8/2020 tại TP Seoul, Hàn Quốc...

TAG: VKBIA Hiệp hội Doanh nhân Đầu tư Việt Nam Hàn Quốc chuyển giao công nghệ xúc tiến đầu tư
 
Tin khác
Hậu Covid-19, doanh nghiệp phát triển cần phải có sự kết nối
Hậu Covid-19, doanh nghiệp phát triển cần phải có sự kết nối
Kinhtedothi - Kết nối, chia sẻ là nhu cầu cần thiết để cộng đồng doanh nghiệp có thể vượt qua những khó khăn, thách thức, đặc biệt là trong thời điểm đại dịch Covid-19 đang có ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển. Đây là nội dung chính của buổi Tọa đàm: Xúc tiến đầu tư và kết nối doanh nghiệp được tổ chức tại Hà Nội hôm nay (8/7).
BIDV và VGSI ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện
BIDV và VGSI ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện
Kinhtedothi - Sự kiện ký kết đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác toàn diện giữa BIDV và VGSI, là cơ sở để hai bên tiếp tục hỗ trợ, mở rộng hoạt động kinh doanh, đồng hành cùng phát triển.
Thêm “sàn đấu” để sinh viên thể hiện kiến thức tài chính, chứng khoán
Thêm “sàn đấu” để sinh viên thể hiện kiến thức tài chính, chứng khoán
Kinhtedothi - Đêm chung kết I-INVEST!2020 - cuộc thi về tài chính, chứng khoán lớn nhất toàn miền Bắc sẽ chính thức được diễn ra vào tối 11/7 tại Hà Nội, với sự tranh tài của 5 thí sinh xuất sắc nhất đến từ các trường đại học trên địa bàn Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.
PC Quảng Ngãi được trao giải thưởng năng lượng bền vững
PC Quảng Ngãi được trao giải thưởng năng lượng bền vững
Kinhtedothi - Bộ Công Thương vừa phối hợp với Hội Khoa học công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam tổ chức lễ trao giải thưởng Năng lượng bền vững lần thứ I năm 2019.
Đảng bộ EVN HANOI: Định hướng sát giúp nâng hiệu quả sản xuất, kinh doanh
Đảng bộ EVN HANOI: Định hướng sát giúp nâng hiệu quả sản xuất, kinh doanh
Kinhtedothi - Sản lượng điện thương phẩm liên tục tăng đáp ứng kịp thời sự phát triển cũng như đời sống người dân trên địa bàn TP, chất lượng cung cấp điện, dịch vụ khách hàng ngày càng nâng cao. Đây là những kết quả chung đáng ghi nhận mà Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN HANOI) đã đạt được trong nhiệm kỳ 2015 – 2020.
Thay đổi tên và địa điểm giao dịch PGD Nguyễn Công Trứ - BIDV Hà Thành
Thay đổi tên và địa điểm giao dịch PGD Nguyễn Công Trứ - BIDV Hà Thành
Kinhtedothi - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) - Chi nhánh Hà Thành vừa thông báo về việc thay đổi tên và địa điểm Phòng giao dịch Nguyễn Công Trứ.
Dai-ichi tặng 43 triệu đồng cho học sinh hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nội
Dai-ichi tặng 43 triệu đồng cho học sinh hoàn cảnh khó khăn tại Hà Nội
Kinhtedothi - Tiếp tục chương trình “Kết nối triệu yêu thương” của Công ty BHNT Dai-ichi Việt Nam, ngày 6/7, “Quỹ Vì cuộc sống tươi đẹp” tổ chức buổi trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại trường Tiểu học An Dương, quận Tây Hồ, Hà Nội.
Đà Nẵng: Việc tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp chưa chuyển biến tích cực
Đà Nẵng: Việc tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp chưa chuyển biến tích cực
Kinhtedothi - Theo Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung, việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tạo điều kiện cho doanh nghiệp (DN) triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn TP Đà Nẵng chưa chuyển biến tích cực. Bên cạnh đó, Đà Nẵng vẫn còn nhiều dự án công trình trọng điểm chưa triển khai hoặc triển khai chậm tiến độ.
Đại biểu HĐND TP Hà Nội hiến kế xử lý doanh nghiệp “chây ỳ” nộp tiền sử dụng đất
Đại biểu HĐND TP Hà Nội hiến kế xử lý doanh nghiệp “chây ỳ” nộp tiền sử dụng đất
Kinhtedothi - “Đối với các doanh nghiệp nợ tiền sử dụng đất kéo dài, chúng tôi kiến nghị UBND TP có biện pháp mạnh hơn, có thể thu hồi dự án, hoặc đơn vị phải thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước”.
Thêm nghị định hỗ trợ doanh nghiệp ảnh hưởng dịch Covid-19
Thêm nghị định hỗ trợ doanh nghiệp ảnh hưởng dịch Covid-19
Kinhtedothi - Tổng cục Thuế vừa có thông tin chính thức về việc Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 68/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung khoản 3 Điều 8 Nghị định số 20/2017/NĐ-CP ngày 24/2/2017 của Chính phủ quy định về quản lý thuế đối với DN có giao dịch liên kết. Như vậy là sau nhiều kiến nghị của DN và các Hiệp hội, quy định mới cũng đã được ban hành.
Vinh danh 50 doanh nghiệp đạt Giải thưởng Năng lượng bền vững 2019
Vinh danh 50 doanh nghiệp đạt Giải thưởng Năng lượng bền vững 2019
Kinhtedothi - Đây là một trong các hoạt động truyền thông trong khuôn khổ Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030.