Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ của Thủ đô

Theo Nhân dân 04-06-2020 20:33
Thực hiện định hướng phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) của Ðảng, Nhà nước và sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và của TP Hà Nội, Khu CNHT Nam Hà Nội (Hanssip) ra đời trong điều kiện chưa từng có tiền lệ đầu tư phát triển một khu công nghiệp chuyên sâu ngành CNHT và khó khăn mọi bề, kể cả từ tư duy, quy hoạch - thiết kế, đến định hướng đầu tư xây dựng bảo đảm hạ tầng chuẩn mực theo nhu cầu của các DN nước ngoài và Việt Nam khi tham gia đầu tư sản xuất các sản phẩm thuộc ngành CNHT.

Theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, để bảo đảm phát triển bền vững và hiệu quả kinh tế, Hanssip phải thực hiện phân kỳ đầu tư hợp lý, sử dụng đất và gắn với phát triển khu đô thị dịch vụ - thương mại. Với sự quyết tâm vượt qua khó khăn, đơn vị đã mất ba năm trời ròng rã, thuyết phục người dân đồng thuận giải phóng mặt bằng.

Sau đó, Hanssip còn gặp "bão" khủng hoảng tài chính, giá vật liệu san lấp biến động tăng cao và khan hiếm; cùng việc siết chặt các quy định về quản lý nguồn vốn, quy hoạch thiết kế, giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,... đã khiến tiến độ của khu công nghiệp (KCN) này không đạt theo đúng kỳ vọng ban đầu. Vượt qua các trở ngại, đến nay Hanssip giai đoạn 1 đã hoàn thành cơ bản để thu hút các DN trong nước và ngoài nước vào đầu tư sản xuất các sản phẩm CNHT.

Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp ngành công nghệ hỗ trợ Hà Nội (Hansiba) và lãnh đạo Tập đoàn Onaga Nhật Bản ký kết hợp tác.

Hanssip được quy hoạch, thiết kế theo tiêu chuẩn Nhật Bản về chuỗi sản xuất liên kết ngay tại KCN theo đơn đặt hàng chuỗi sản xuất toàn cầu. Tập đoàn tư vấn thiết kế Nikken Sekkei Civil của Nhật Bản là đơn vị quy hoạch, thiết kế và tư vấn kết nối thu hút đầu tư. KCN được quy hoạch phát triển lên tới 640ha nằm ngay cửa ngõ phía nam Thủ đô, thuộc thành phố vệ tinh Phú Xuyên (là đô thị vệ tinh công nghiệp và logistics), nằm sát hai bên đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, rất thuận lợi về giao thông kết nối với cảng Hải Phòng, sân bay Nội Bài và là đầu mối chuỗi liên kết lan tỏa sản xuất và thương mại dịch vụ với các KCN và địa phương liền kề (Hà Nam, Ninh Bình, Thái Bình...) thuộc vùng kinh tế đồng bằng Bắc Bộ và vùng Thủ đô Hà Nội.

Khi đi vào hoạt động theo quy hoạch phát triển, toàn bộ 640 ha của Hanssip sẽ hội tụ khoảng 1.500 đến 2.000 DN lớn nhỏ, trực tiếp đầu tư, sản xuất, kinh doanh, tương ứng tạo ra việc làm cho khoảng 150 đến 200 nghìn lao động trực tiếp. KCN Hanssip được phát triển đồng bộ với không gian CNHT và công nghiệp khác (chế tạo, chế biến) với đô thị dịch vụ phụ trợ thương mại logistics để người lao động, chuyên gia làm việc, các DN sản xuất tại đây có không gian giao thương tạo chuỗi sản xuất ngay tại KCN. Với những lợi thế đó, Hanssip được coi là động lực thúc đẩy hình thành đô thị thành phố vệ tinh Phú Xuyên (là một trong năm đô thị vệ tinh quan trọng để phát triển kinh tế Hà Nội).

Qua gần 10 năm nghiên cứu, khảo sát, đầu tư phát triển và thu hút đầu tư, đã có nhiều DN lớn nhỏ trong nước và quốc tế khảo sát, làm việc và ký các hợp đồng nguyên tắc, biên bản ghi nhớ để đầu tư tại KCN Hanssip. Trong đó, có thể kể đến những tên tuổi khá nổi tiếng như Hiệp hội các nhà sản xuất linh kiện máy bay Nhật Bản vùng Cô-bê và Công ty Onaga là nhà sản xuất linh kiện hàng không cho Boeing, Airbus; Hiệp hội các DN dập đúc công nghệ cao của Nhật Bản, Công ty MBI - Hàn Quốc, chuyên sản xuất các sản phẩm sử dụng năng lượng tái tạo (xe điện, thiết bị năng lượng mới),...

Các tổ chức và đơn vị này đang cần thời gian chuẩn bị, nhất là sau thời gian dịch Covid-19 và các chính sách ưu đãi đầu tư đủ mạnh của Việt Nam để sớm triển khai thực hiện. Sự ra đời của KCN Hanssip cũng góp phần hình thành Hiệp hội các DN ngành CNHT Hà Nội. Ðến thời điểm này, có khoảng 200 hội viên lớn, nhỏ đang sản xuất các sản phẩm cho các tập đoàn lớn nước ngoài như Honda, Canon,... Chủ đầu tư KCN Hanssip là nhà sáng lập, lãnh đạo Hiệp hội DN ngành CNHT Hà Nội (Hansiba).

Phải khẳng định rằng, sự ra đời của Hanssip là sản phẩm cụ thể hóa chủ trương phát triển bằng được ngành CNHT Việt Nam của Ðảng, Nhà nước và Chính phủ. Ðây là chủ trương hết sức đúng đắn, bởi sau đại dịch Covid-19 vừa qua, chúng ta thấy rằng, các sản phẩm dành cho dân sinh như khẩu trang, thiết bị y tế, máy thở,... rất thiết yếu, trong khi chúng ta chưa sản xuất được bởi thiếu ngành CNHT.

Các DN Việt Nam chưa tham gia sản xuất được không phải không có năng lực, trình độ, mà còn thiếu các yếu tố cần và đủ như nguồn vốn ưu đãi dành cho CNHT (kể cả vốn ODA) để mua máy móc thiết bị, xây dựng nhà xưởng và bảo lãnh của Chính phủ vay vốn các ngân hàng trong nước.

Các DN ngành CNHT, KCN Hanssip cũng như các KCN khác tại Việt Nam đang quyết tâm mạnh mẽ vượt qua khó khăn nhưng rất cần "bàn tay" của Nhà nước để hoàn thiện chính sách, cụ thể hóa cơ chế, chủ trương tạo thuận lợi cho DN, người dân cùng chung tay phát triển kinh tế đất nước và ngành CNHT Việt Nam.

KCN Hanssip và chuỗi các KCN chuyên sâu CNHT phát triển tới đây cần hướng đến 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc để phát triển, coi đây như "giấy thông hành" để hội nhập kinh tế quốc tế. Hanssip đang được UBND TP Hà Nội giao chủ đầu tư và các đơn vị liên quan nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch để đầu tư phát triển, trở thành KCN bền vững của Thủ đô và cả nước. Ðại dịch Covid-19 đã gây ra nhiều khó khăn, thách thức nhưng cũng hé mở nhiều cơ hội mới đối với Việt Nam.

Hiện nay, Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến của các nhà đầu tư nước ngoài. Từ trợ lực của Ðảng, Nhà nước và Chính phủ, các DN đầu tư sản xuất CNHT sẽ đủ năng lực tham gia ngày càng sâu vào chuỗi sản xuất toàn cầu và chiếm lĩnh thị phần của thị trường Việt Nam.

TAG: Thúc đẩy phát triển Ngành công nghiệp hỗ trợ Thủ đô Hà Nội công nghiệp hỗ trợ hạ tầng quy hoạch
 
Tin khác
Giá vé máy bay tăng cao trở lại
Giá vé máy bay tăng cao trở lại
Kinhtedothi - Học sinh được nghỉ hè từ đầu tháng 7 nên các gia đình đổ xô đi du lịch, kéo theo giá vé máy bay trong nước đã tăng gấp đôi, gấp ba so với trước đây.
Giá cà phê hôm nay 13/7: Mức cao nhất là 31.800 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 13/7: Mức cao nhất là 31.800 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 13/7/2020 tiếp tục đi ngang so với phiên giao dịch hôm qua. Giá cà phê Tây Nguyên hiện đang dao động trong khoảng 30.900 - 31.800 đồng/kg.
Giá tiêu hôm nay 13/7: Tăng nhẹ phiên đầu tuần
Giá tiêu hôm nay 13/7: Tăng nhẹ phiên đầu tuần
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 13/7/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam tăng nhẹ so với phiên giao dịch hôm qua. Giá tiêu hiện đang dao động từ 47.000 - 49.500 đồng/kg.
Tỷ giá USD hôm nay 13/7: Trung tâm tăng, ngân hàng cùng chiều đi lên
Tỷ giá USD hôm nay 13/7: Trung tâm tăng, ngân hàng cùng chiều đi lên
Kinhtedothi – Sáng nay (13/7), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tăng nhẹ 3 đồng. Tỷ giá USD trong các ngân hàng thương mại cùng chiều đi lên và thị trường tự do cơ bản đi ngang so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay 13/7: Thế giới bật tăng, SJC lên mức 51 triệu đồng/lượng
Giá vàng hôm nay 13/7: Thế giới bật tăng, SJC lên mức 51 triệu đồng/lượng
Kinhtedothi - Sáng nay (13/7), giá vàng thế giới đảo chiều tăng, sau khi giảm vào phiên cuối tuần trước. Vàng SJC cũng tăng theo xu hướng thế giới. Có đơn vị đã niêm yết giá vàng SJC lên mức 51 triệu đồng/lượng.
Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh: Cần thực chất và hiệu quả
Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh: Cần thực chất và hiệu quả
Kinhtedothi - Đây là khuyến nghị được đưa ra tại hội thảo, “Kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2020: Tinh thần kiến tạo trong bối cảnh mới” do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế T.Ư (CIEM) phối hợp với Chương trình Australia Hỗ trợ cải cách kinh tế Việt Nam (Aus4Reform) tổ chức cuối tuần qua.
Trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ: Liệu có tiềm ẩn rủi ro mới?
Trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ: Liệu có tiềm ẩn rủi ro mới?
Kinhtedothi - Dù không đủ khả năng tiếp cận, phân tích thông tin DN nhưng nhiều nhà đầu tư cá nhân đang dồn tiền đầu tư vào trái phiếu DN (TPDN) phát hành riêng lẻ theo Nghị định 163/2018/NĐ-CP để hưởng lãi suất cao. Luật Chứng khoán năm 2019 và Luật DN sửa đổi năm 2020 (đều có hiệu lực từ 1/1/2021) chỉ hạn chế đối tượng mua và chuyển nhượng TPDN riêng lẻ là các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp nhằm ngăn chặn tiềm ẩn rủi ro.
Giá lợn hơi hôm nay 13/7: Miền Bắc đi ngang, miền Nam tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 13/7: Miền Bắc đi ngang, miền Nam tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá lợn hơi hôm nay (13/7) tại miền Bắc đi ngang, trong khi miền Trung và miền Nam tăng từ 1.000 - 2.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua.
Giá vàng còn tiếp tục đà tăng trong tuần tới?
Giá vàng còn tiếp tục đà tăng trong tuần tới?
Tuần qua, thị trường vàng trong nước chứng kiến giá vàng tăng vọt khi đạt mức cao nhất từ trước đến nay, trong khi giá vàng thế giới cũng lập đỉnh của gần 9 năm qua.
Giá tiêu hôm nay 12/7: Tiếp tục giảm mạnh, quanh mức 47.000 - 49.500 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 12/7: Tiếp tục giảm mạnh, quanh mức 47.000 - 49.500 đồng/kg
Kinhtedothi - Thị trường hồ tiêu hôm nay (12/7) ghi nhận mức giá giảm sâu phiên thứ hai liên tiếp.
Giá cà phê hôm nay 12/7: Tiếp tục đi ngang, dao động từ 30.900 - 31.700 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 12/7: Tiếp tục đi ngang, dao động từ 30.900 - 31.700 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay (12/7) tiếp tục đi ngang, giao dịch trong khoảng từ 30.900 - 31.700 đồng/kg.