Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

Thúc đẩy văn hóa đọc từ Luật

Nguyễn Vũ 02-08-2019 09:02
Kinhtedothi - Không chỉ ở góc độ quản lý, Luật Thư viện ra đời phải góp phần tạo hành lang pháp lý để thư viện phát triển, thúc đẩy văn hóa đọc, giúp người dân nâng cao hưởng thụ về văn hóa. Đó là ý kiến được nhiều người đưa ra trong các cuộc tham vấn về Dự án Luật Thư viện vừa liên tục được Ủy ban VHGDTNTN&NĐ của Quốc hội tổ chức.

Thư viện Hà Nội. Ảnh minh họa

Thư viện - một thiết chế quan trọng

Dự án Luật Thư viện đã được Quốc hội thảo luận lần đầu tại Kỳ họp vừa qua, sau đó nhiều cuộc tham vấn ý kiến chuyên gia, bộ, ngành quanh các quy định cụ thể cũng được tổ chức. Trong đó, nhiều ý kiến đồng tình khẳng định, thư viện là một thiết chế cần thiết gắn liền với sự tiến bộ của xã hội. Việc ra đời của Pháp lệnh Thư viện vào năm 2000 đã tạo điều kiện thuận lợi cho hệ thống thư viện công lập ở nước ta phát triển vượt bậc, đến nay đã có hơn 17.000 thư viện lớn nhỏ, chưa kể các phòng đọc, tủ sách khác. Tuy nhiên, trước nhu cầu phát triển hiện nay, việc xây dựng Luật Thư viện để thay cho Pháp lệnh là việc hết sức cần thiết.

5 năm trước, ngày 21/4 được Chính phủ quy định là ngày Sách Việt Nam. Việc đưa vào Dự Luật quy định “ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam” để chắc chắn thời gian dài tới, ngày này phải được duy trì, nhằm tạo một xã hội có thói quen, văn hóa đọc sách.
Phó Chủ nhiệm Ủy ban VHGDTNTN&NĐ của Quốc hội Hoàng Thị Hoa

Như Chủ nhiệm Ủy ban VHGDTNTN&NĐ của Quốc hội Phan Thanh Bình nhận định, một trong những phương thức thực hiện quyền tiếp cận thông tin của người dân là qua hệ thống thư viện. Thư viện đóng vai trò phát triển văn hóa đọc, liên quan tới tư duy và văn hóa của cả dân tộc. Đặc biệt trong giai đoạn khoa học công nghệ đang phát triển, nếu không chú ý văn hóa đọc, sẽ ảnh hưởng tới cả thế hệ tương lai.
Thực tiễn cho thấy, dù hệ thống thư viện lớn nhưng số lượng thư viện nghèo về đầu sách vẫn khá nhiều. Cùng với đó, rất nhiều địa phương xây dựng thư viện rất đẹp, ở vị trí rất trang trọng nhưng đích đến của thư viện là người đọc lại chưa được quan tâm, khiến tư liệu, tài liệu chưa phát huy tác dụng. Do đó, Dự Luật không nên chỉ hướng tập trung vào quản lý, lấy thư viện làm trung tâm mà cần lấy người đọc là đối tượng phục vụ, là trung tâm cho hoạt động thư viện là ý kiến được nhiều người đưa ra.
Trong quá trình góp ý hoàn thiện Dự Luật, nhiều ý kiến cũng lưu ý thuật ngữ về thư viện số, thư viện trọng điểm, thư viện trung tâm... cũng cần được làm rõ và thống nhất. Theo Giám đốc Thư viện Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh Hoàng Tuyết Anh, xu hướng thư viện số, thậm chí thư viện ảo, thư viện thông minh có thể xuất hiện ngay sau khi ban hành luật. Do đó, kỳ vọng Dự Luật sẽ giải phóng cho công tác thư viện, để thư viện thực sự đóng góp vào sự phát triển của văn hóa, của xã hội.
Xếp hạng thư viện
Xếp hạng thư viện cũng là một vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm trong Dự Luật này, đây là cơ sở để đầu tư phát triển thư viện. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, số thư viện có tư cách pháp nhân gồm: Thư viện Quốc gia, Thư viện tỉnh, TP, Thư viện Đại học Quốc gia Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Nhưng đối với các loại hình thư viện công lập không có tư cách pháp nhân, lấy cơ sở nào để Nhà nước đầu tư? Nhiều ý kiến đồng tình, nếu xếp hạng mà không được đầu tư về cơ sở vật chất, kinh phí hoạt động, các thư viện không có tư cách pháp nhân cũng không mặn mà tham gia. Mặt khác, nguồn nhân lực để tiến hành khảo sát đề nghị cấp có thẩm quyền xếp hạng không nhiều nên việc xếp hạng cho hàng nghìn thư viện trong cả nước sẽ rất khó khăn, dễ nảy sinh cơ chế xin - cho.
Trước việc rất nhiều nước đã ban hành Luật Thư viện với tinh thần chung là khẳng định vai trò của thư viện trong phát triển văn hóa, giáo dục, phát triển con người, một số ý kiến cũng đề nghị ban soạn thảo tiếp tục phân tích đánh giá để chỉ ra nguyên nhân vì sao thiết chế thư viện vẫn kém còn phát triển trong thời gian qua, từ đó đưa ra chính sách phát triển trong thời gian tới cho phù hợp. Đồng thời dự báo khả năng thu hút các nguồn đầu tư để phát triển thư viện tư nhân, phục vụ nhu cầu phát triển văn hóa, thông tin của xã hội của các vùng, địa bàn dân cư. Bên cạnh đó, cần xác định rõ cơ chế tài chính, mức độ tài chính, tự chủ tài chính, đào tạo nhân lực của các thư viện công lập khi mới ra đời để tránh tình trạng thiếu kinh phí hoạt động, lạc hậu về nguồn tài liệu.

TAG: Văn hóa đọc luật thư viện phổ biến pháp luật\r\n
 
Tin khác
TP Hồ Chí Minh: Khởi tố, bắt tạm giam một cán bộ thuế quận 12 liên quan đến việc phân lô bán đất nền
TP Hồ Chí Minh: Khởi tố, bắt tạm giam một cán bộ thuế quận 12 liên quan đến việc phân lô bán đất nền
Kinhtedothi - Ngày 23/8, nguồn tin Công an Quận 12, TP Hồ Chí Minh cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với bà Trương Thị Thu Thủy, cán bộ thuế Chi cục Thuế quận 12, TP Hồ Chí Minh về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, vì liên quan đến vụ án móc ngoặc trốn thuế khoảng 7 tỷ đồng trong việc phân lô, bán đất nền tại phường Thạnh Xuân, quận 12, TP Hồ Chí Minh. rn
Phê duyệt tổng biên chế công chức năm 2020
Phê duyệt tổng biên chế công chức năm 2020
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 1066/QĐ-TTg phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2020.
Công an Hoàn Kiếm quyết liệt trấn áp tình trạng cổ vũ, đua xe trái phép
Công an Hoàn Kiếm quyết liệt trấn áp tình trạng cổ vũ, đua xe trái phép
Kinhtedothi – Liên tục trong những ngày qua, Đội CSGT – Trật tự, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) phối hợp với các lực lượng phát huy hiệu quả trong công tác tuần tra, phòng ngừa và xử lý tình trạng đua xe, cổ vũ đua xe trái phép xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm.
Ông Nguyễn Hữu Linh nhận hình phạt 18 tháng tù
Ông Nguyễn Hữu Linh nhận hình phạt 18 tháng tù
Kinhtedothi – HĐXX nhận định hành vi của bị cáo Nguyễn Hữu Linh gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến nhân phẩm danh dự người dưới 16 tuổi, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự xã hội tại địa phương. Do đó tuyên phạt 18 tháng tù để răn đe giáo dục, và phòng ngừa chung cho xã hội.
Hà Nội: Nữ công an 'mạt sát' nhân viên hàng không bị đình chỉ công tác 30 ngày
Hà Nội: Nữ công an "mạt sát" nhân viên hàng không bị đình chỉ công tác 30 ngày
Kinhtedothi - Sáng 23/8, Trung tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an TP Hà Nội - cho biết, sau khi nắm bắt được thông tin nữ hành khách to tiếng, “mạt sát” nhân viên hàng không tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất - TP Hồ Chí Minh là cán bộ Công an quận Đống Đa, ông đã có chỉ đạo khẩn yêu cầu làm rõ vụ việc.
Sửa Luật để phát huy vai trò xung kích của thanh niên
Sửa Luật để phát huy vai trò xung kích của thanh niên
Kinhtedothi - Năm 2015, Luật Thanh niên được ban hành nhằm quy định các vấn đề liên quan đến thanh niên, tạo hành lang pháp lý cho việc xây dựng và thực hiện các chính sách phát triển thanh niên. Tuy nhiên, qua hơn 10 năm thi hành, Luật đã bộc lộ những hạn chế cần chỉnh sửa để phát huy nguồn lực thanh niên trong đời sống xã hội.
Xử “kín” bị cáo Nguyễn Hữu Linh, nguyên Viện phó Viện KSND TP Đà Nẵng
Xử “kín” bị cáo Nguyễn Hữu Linh, nguyên Viện phó Viện KSND TP Đà Nẵng
Kinhtedothi – Sau gần 2 tháng trả hồ sơ để giám định “bàn tay trái” của ông Linh nhưng không có kết quả. Viện KSND quận 4, TP Hồ Chí Minh vẫn giữ quan điểm truy tố nguyên Viện phó Viện KSND TP Đà Nẵng tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”.
Người vi phạm giao thông ngày càng manh động: Ý thức chưa cao, dễ bị kích động
Người vi phạm giao thông ngày càng manh động: Ý thức chưa cao, dễ bị kích động
Kinhtedothi - Theo thống kê, hiện nay với số liệu 58% đối tượng dùng phương tiện đâm trực diện vào cảnh sát giao thông đang thi hành công vụ, thì rõ ràng vấn nạn này đang ở mức báo động.
Hà Tĩnh: Sử dụng trái phép chất ma túy trong quán Karaoke, 20 đối tượng bị bắt giữ
Hà Tĩnh: Sử dụng trái phép chất ma túy trong quán Karaoke, 20 đối tượng bị bắt giữ
Kinhtedothi - Các đối tượng đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy trong quán Karaoke thì bị Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Hà Tĩnh) phối hợp với Công an huyện Nghi Xuân bắt quả tang.
Huyện Tiền Hải, Thái Bình: Phó Ban Quản lý khu du lịch Cồn Vành bị bắt vì đánh bạc
Huyện Tiền Hải, Thái Bình: Phó Ban Quản lý khu du lịch Cồn Vành bị bắt vì đánh bạc
Kinhtedothi -Thông tin từ UBND huyện Tiền Hải, Thái Bình cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình vừa tạm giữ hình sự đối với Phạm Văn Hiến – Phó Ban quản lý khu du lịch Cồn Vành về tội đánh bạc.
Chính phủ yêu cầu tỉnh Hải Dương tập trung giải quyết các khiếu nại, tố cáo đông người
Chính phủ yêu cầu tỉnh Hải Dương tập trung giải quyết các khiếu nại, tố cáo đông người
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu tỉnh Hải Dương tập trung giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài.