Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Thực hiện Chương trình 08-Ctr/TU: Hiệu quả thiết thực từ hoạt động kiểm tra, giám sát

Bài, ảnh: Linh Chi 12-03-2020 08:27
Kinhtedothi - Một mục tiêu chính đặt ra trong Chương trình 08-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội chính là một bước nâng cao ý thức trách nhiệm, thái độ phục vụ Nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC).

Vì vậy, qua 4 năm triển khai thực hiện Chương trình, công tác kiểm tra, giám sát được cấp ủy, chính quyền từ TP đến cơ sở đặc biệt quan tâm với nhiều đổi mới, đã mang lại hiệu quả rõ nét trong siết chặt kỷ cương hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ người dân.

Các cấp, ngành đều coi trọng

Từ năm 2016 đến nay, công tác kiểm tra, giám sát việc thực thi công vụ tại các cơ quan, đơn vị của TP không ngừng được đổi mới nội dung, hình thức. Cụ thể, theo Ban Chỉ đạo (BCĐ) Chương trình 08-Ctr/TU, HĐND TP đã tổ chức nhiều cuộc giám sát việc thực hiện cải cách hành chính (CCHC) tại các cơ quan, đơn vị. Thành ủy cũng đã tổ chức nhiều đoàn giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện CCHC, nâng cao tinh thần, ý thức, trách nhiệm, chất lượng phục vụ Nhân dân của CBCCVC...

 Đoàn kiểm tra công vụ TP kiểm tra bộ phận một cửa UBND xã Chương Dương (huyện Thường Tín) trong ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Canh Tý.

Đáng chú ý, để nâng cao chất lượng phục vụ người dân, hằng năm UBND TP đều ban hành kế hoạch kiểm tra riêng về CCHC, với tổng cộng 4 năm qua đã kiểm tra 17 sở, 10 quận, huyện, 25 đơn vị trực thuộc sở, UBND quận, huyện. Đồng thời, các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã đều chủ động kiểm tra cơ quan thuộc cấp mình và cấp dưới trực thuộc về CCHC.

Các đoàn kiểm tra liên ngành cũng được tiến hành để đánh giá tình hình ứng dụng, phát triển CNTT, xây dựng chính quyền điện tử, tập trung vào việc triển khai DVC trực tuyến mức độ 3, 4. Qua đó đã góp phần tạo chuyển biến tích cực, nâng cao ý thức, trách nhiệm phục vụ Nhân dân của CBCCVC và được dư luận đánh giá cao...

Hiệu quả từ kiểm tra công vụ đột xuất

Đặc biệt, Hà Nội liên tục tổ chức các đoàn kiểm tra công vụ TP, tiến hành kiểm tra đột xuất về thực hiện quy chế làm việc; tiếp nhận và giải quyết TTHC theo một cửa, một cửa liên thông; thực hiện quy tắc ứng xử và đạo đức nghề nghiệp của CBCCVC...

Theo thống kê từ 2016 - 2019, Đoàn đã tiến hành 169 cuộc kiểm tra, trong đó 138 cuộc đột xuất, 31 cuộc theo chỉ đạo. Riêng đầu năm nay ngay sau nghỉ Tết Canh Tý, Đoàn đã kiểm tra đột xuất hàng chục đơn vị, phòng, ban, bộ phận “một cửa” các đơn vị của TP.

Qua các cuộc kiểm tra, Đoàn đã kiến nghị thủ trưởng các cơ quan kịp thời khắc phục ngay những thiếu sót; xác định rõ trách nhiệm cá nhân và xử lý theo thẩm quyền những CBCCVC, người lao động có hành vi vi phạm.

Thực tế cho thấy, chính nhờ siết chặt kỷ cương hành chính hơn đã góp phần giảm số CBCC vi phạm qua các năm được phát hiện, phải đề xuất kỷ luật từ các cuộc kiểm tra công vụ của TP. Cụ thể, năm 2017, Đoàn phát hiện và đề xuất kỷ luật 34 trường hợp vi phạm; năm 2018 chỉ phát hiện 5 trường hợp thì đề xuất kỷ luật 2 trường hợp, rút kinh nghiệm với 3 trường hợp… “4 năm thực hiện Chương trình 08-CTr/TU, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của TP có nhiều đổi mới, sâu sát, quyết liệt, mang lại hiệu quả rõ rệt. Có được kết quả này, một phần quan trọng nhờ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nhất là hiệu quả từ hoạt động kiểm tra công vụ từ TP đến tận cấp xã”- Trưởng Phòng CCHC (Sở Nội vụ) Phạm Tuấn Anh đánh giá.

Tuy nhiên, về chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) của Hà Nội còn thấp, theo ông Phạm Tuấn Anh, phân tích cho thấy chỉ số này gắn chủ yếu với hoạt động của chính quyền cơ sở, vì thành phần có tới 75% nội dung liên quan trực tiếp tới chính quyền cấp xã, 20% liên quan chính quyền cấp huyện, chỉ 5% liên quan trách nhiệm sở, ngành. Vì vậy, Sở Nội vụ đã tham mưu TP tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, cùng với đôn đốc thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở.

TAG: dân chủ cơ sở cán bộ UBND Hà Nội trực tuyến công vụ
 
Tin khác
Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước
Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước
Kinhtedothi - Ngày 3/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia, New Zealand và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Australia đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước an toàn.
Quảng Ngãi kiện toàn nhiều chức danh trước đại hội Đảng bộ tỉnh
Quảng Ngãi kiện toàn nhiều chức danh trước đại hội Đảng bộ tỉnh
Kinhtedothi - Ngày 3/7, liên quan đến công tác chuẩn bị đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025, ông Võ Văn Hào - Trưởng Ban tuyên giáo tỉnh ủy Quảng Ngãi cho biết: “Đến thời điểm này, Quảng Ngãi đã cơ bản hoàn thành đại hội đảng bộ cấp cơ sở và đang tổ chức đại hội đảng bộ cấp huyện và tương đương, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV: Tiến hành chất vấn bằng văn bản, tăng thời gian thảo luận tại hội trường
Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV: Tiến hành chất vấn bằng văn bản, tăng thời gian thảo luận tại hội trường
Kinhtedothi-Theo Thường trực HĐND TP Hà Nội, tại Kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa XV, Thường trực HĐND TP đã chỉ đạo có những điều chỉnh chương trình, nội dung đảm bảo đúng quy định, phù hợp thực tế. Công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ họp được Thường trực, các Ban, Văn phòng HĐND TP chủ động phối hợp với UBND, Ủy ban MTTQ TP từ sớm, rà soát để thống nhất, chuẩn bị nghiêm túc.
Đại hội Đảng XIII: Những vấn đề rút ra từ đại hội điểm cấp trên cơ sở
Đại hội Đảng XIII: Những vấn đề rút ra từ đại hội điểm cấp trên cơ sở
Việc bầu trực tiếp bí thư tại đại hội đảng bộ đã phát huy dân chủ trong Đảng, là cơ sở để cấp trên đánh giá cán bộ, khuyến khích tính chủ động cao của những người được bầu.
Gắn thực hiện quy chế dân chủ với triển khai 2 Bộ Quy tắc ứng xử
Gắn thực hiện quy chế dân chủ với triển khai 2 Bộ Quy tắc ứng xử
Kinhtedothi - Phát biểu kết luận Hội nghị giao ban công tác 6 tháng đầu năm của Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở TP, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị, trong 6 tháng cuối năm, vẫn phải tiếp tục tăng cường tuyên truyền, triển khai tốt các kết luận của Trung ương, Thành ủy về xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở gắn với đẩy mạnh thực hiện 2 Bộ Quy tắc ứng xử của TP…
Đảng bộ Khối các cơ quan Thành phố: Chủ động tốt nhất các bước để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII
Đảng bộ Khối các cơ quan Thành phố: Chủ động tốt nhất các bước để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII
Kinhtedothi-Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan TP Hà Nội Nguyễn Doãn Hoàn biểu dương nỗ lực và những kết quả đạt được của các tổ chức cơ sở Đảng trong 6 tháng đầu năm và yêu cầu các đơn vị tiếp tục tập trung thực hiện hiệu quả chủ đề công tác năm 2020 gắn với hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu Đại hội Đảng các cấp; lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 tiến tới Đại hội đại biểu lần thứ XIII Đảng bộ Khối, Đại hội lần thứ XIII của Đảng đảm bảo chất lượng, tiến độ.
Không đủ tuổi tái cử, hàng chục cán bộ, lãnh đạo tại Đà Nẵng xin nghỉ
Không đủ tuổi tái cử, hàng chục cán bộ, lãnh đạo tại Đà Nẵng xin nghỉ
Kinhtedothi - 20 cán bộ, lãnh đạo tại Đà Nẵng do không đủ tuổi tái cử cấp ủy nhiệm kỳ tới đã xin nghỉ việc. Những người này sẽ được hỗ trợ theo chính sách.
Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban VHGDTNTN&NĐ của Quốc hội - TS Nguyễn Viết Chức: Cách nhìn mới về văn hóa
Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban VHGDTNTN&NĐ của Quốc hội - TS Nguyễn Viết Chức: Cách nhìn mới về văn hóa
Kinhtedothi - “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban VHGDTNTN&NĐ của Quốc hội - TS Nguyễn Viết Chức đã dẫn lại câu nói của Bác Hồ khi trao đổi về vấn đề phát triển văn hóa Hà Nội tại Tọa đàm “Đóng góp ý kiến vào Dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội” do báo Kinh tế & Đô thị tổ chức.
Ngày 6/7, khai mạc Kỳ họp 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV
Ngày 6/7, khai mạc Kỳ họp 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV
Kinhtedothi - Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV sẽ khai mạc vào 8 giờ ngày 6/7/2020.
Tiếp tục quảng bá Việt Nam là điểm đến an toàn, hấp dẫn của toàn cầu
Tiếp tục quảng bá Việt Nam là điểm đến an toàn, hấp dẫn của toàn cầu
Kinhtedothi - Thủ tướng yêu cầu tiếp tục kích cầu du lịch nội địa; quảng bá Việt Nam là điểm đến an toàn, hấp dẫn của toàn cầu; giảm giá dịch vụ du lịch nhưng không giảm chất lượng.
Covid-19 tác động đến các hoạt động kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt - Mỹ
Covid-19 tác động đến các hoạt động kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt - Mỹ
Kinhtedothi - Hai nước đã, đang và sẽ tổ chức các hoạt động kỷ niệm dưới hình thức linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế.