Trang chủ / Công nghệ / Tin tức

Thực hiện đổi mới sáng tạo hướng tới phát triển thành phố thông

Trần Thảo 11-01-2019 16:52
Kinhtedothi - Sở Khoa học & Công nghệ (KH&CN) Hà Nội cần đồng hành cùng Bộ, tập trung thực hiện đổi mới sáng tạo, hình thành trung tâm đổi mới sáng tạo của Hà Nội hướng tới phát triển TP thông minh.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị tổng kết hoạt động KH&CN năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 do Sở KH&CN Hà Nội tổ chức ngày 11/1. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu tại hội nghị.

Giám đốc sở KH&CN Hà Nội Lê Ngọc Anh cho biết, thời gian qua, hoạt động KH&CN đã có bước tiến bộ quan trọng trên các lĩnh vực, đặc biệt là chất lượng và hiệu quả được nâng lên rõ rệt, ngày càng khẳng định vai trò là đòn bẩy, là động lực thúc đẩy sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Theo đó, Sở đã thẩm định công nghệ 27 dự án đầu tư thuộc các lĩnh vực cấp thiết của Thủ đô: Cấp nước, thu gom và xử lý nước thải, rác thải, PCCC, cứu nạn cứu hộ, bãi đỗ xe tự động,... Hoạt động an toàn bức xạ và hạt nhân kịp thời khắc phục các sự cố phóng xạ xảy ra. Đã kiểm tra về an toàn bức xạ tại 30 cơ sở tiến hành công việc bức xạ; đã tư vấn, hướng dẫn được 31 tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục, tiến trình bảo vệ quyền sở hữu công nghiệp. Sở tiếp tục đẩy mạnh công tác CCHC; đã tiếp nhận 3.169 hồ sơ và giải quyết 3.288 hồ sơ. Các hồ sơ đều được giải quyết đúng quy trình và thời hạn quy định.

Định hướng một số vấn đề trong hoạt động KHCN năm 2019, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho rằng, Sở KH&CN cần tăng cường phối hợp với các cơ quan trong và ngoài Bộ KH&CN; phát huy, thu hút sử dụng lực lượng tri thức để giải quyết bài toán KHCN tại địa bàn. Hỗ trợ lấy DN là trung tâm của hoạt động dự trữ KH&CN tạo ra năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh DN trên thị trường, từ đó, nâng cao năng lực, đổi mới công nghệ DN, tăng khả năng hấp thụ công nghệ của DN. Tiếp cận tốt và hiểu đúng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để vận dụng kết quả vào thực tiễn.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý phát biểu tại hội nghị.

Ngoài ra, Thứ trưởng cũng đề nghị Sở KH&CN Hà Nội cần phối hợp với các sở, ban, ngành của TP và Bộ trong việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Hà Nội. Trong hoạt động quản lý KHCN cần thực chất, hiệu quả và hướng tới xây dựng sản phẩm là thế mạnh của địa phương; sản xuất hàng hóa có khả năng cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, hoạt động KHCN thời gian tới cần tập trung 8 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, cần bám sát công tác chỉ đạo của T.Ư, Bộ KH&CN; đổi mới phương hướng lựa chọn cho danh mục nghiên cứu khoa học để có được sản phẩm nghiên cứu ứng dụng thiết thực. Tích cực chủ động trao đổi, phối hợp với các sở, ban, ngành để nâng cao chất lượng công tác đặt hàng. Tiếp tục tăng cường đổi mới, nâng cao hiệu quả của hoạt động quản lý nhà nước về KH&CN.

“Để KH&CN thực sự đi vào đời sống cần đẩy mạnh hoạt động thông tin KH&CN. Phát triển mạnh và khai thác tối đa tiềm lực KH&CN; thực hiện đa dạng hóa các nguồn vốn đầu tư…”, Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao Bằng khen của TP cho tập thể Sở KH&CN.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng cho rằng, cần xây dựng cơ chế khuyến khích DN nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao, đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm. Tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện 4 nhóm giải pháp lớn nhằm phát triển thị trường KH&CN. Xây dựng và triển khai các cơ chế, chính sách hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho các DN trên địa bàn.

Tăng cường liên kết giữa nhà quản lý, nhà khoa học và nhà DN trong hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ. Đặc biệt, cần đề xuất các giải pháp tiếp cận cuộc cách mạng 4.0. Thiết lập sàn giao dịch công nghệ phục vụ cho việc trưng bày, kết nối cung cầu về công nghệ.

Tại Hội nghị, nhiều tập thể và cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND TP và các danh hiệu thi đua năm 2018.

TAG: thành phố thông minh Sở Khoa học công nghệ Hà Nội
 
Tin khác
Foxconn mở nhà máy 40 triệu USD ở Quảng Ninh
Foxconn mở nhà máy 40 triệu USD ở Quảng Ninh
Kinhtedothi - Tổng giám đốc Tập đoàn Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) cho biết, tập đoàn đang nghiên cứu đầu tư mở nhà máy lắ[ ráp linh kiện tại Quảng Ninh.
Điểm nhấn công nghệ tuần: Nhiều thương hiệu phải dừng quảng cáo trong clip có nội dung xấu
Điểm nhấn công nghệ tuần: Nhiều thương hiệu phải dừng quảng cáo trong clip có nội dung xấu
Kinhtedothi - 37 thương hiệu phải dừng quảng cáo trong clip có nội dung xấu; Facebook khẳng định nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam sẽ bị ẩn đi; Facebook sẽ ra mắt tiền ảo Libra vào năm 2020... là nội dung chú ý tuần qua.
Báo chí trong thời đại số: Đổi mới hay là “chết”?
Báo chí trong thời đại số: Đổi mới hay là “chết”?
Kinhtedothi - Phóng viên tờ báo lớn nhất của Nhật Bản “bỏ rơi” ô tô chuyên dụng được cấp để tác nghiệp mà chỉ cần một chiếc máy tính nhỏ gọn.
Thu hồi MacBook Pro vì pin quá nóng gây mất an toàn
Thu hồi MacBook Pro vì pin quá nóng gây mất an toàn
Kinhtedothi - Apple vừa thông báo một số MacBook Pro 15 inch 2015 do pin quá nóng, có thể gây mất an toàn cho người dùng.
3 hacker người Việt được Facebook vinh danh
3 hacker người Việt được Facebook vinh danh
Kinhtedothi - Facebook vừa vinh danh 100 hacker mũ trắng có đóng góp nhiều nhất trong việc phát hiện và vá lại các lỗ hổng bảo mật. Trong số này có 3 chàng trai người Việt.
Ứng dụng khoa học kỹ thuật phát triển dược liệu vùng Tây Nguyên và Nam Trung Bộ
Ứng dụng khoa học kỹ thuật phát triển dược liệu vùng Tây Nguyên và Nam Trung Bộ
Kinhtedothi - Ngày 21/6, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Bộ Y tế và các Bộ ngành liên quan cùng UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức hội nghị “Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển dược liệu vùng Tây Nguyên và các tỉnh Nam Trung Bộ”.
Google sắp ra mắt ứng dụng 'Chat' giống iMessage
Google sắp ra mắt ứng dụng "Chat" giống iMessage
Kinhtedothi - Mới đây, Google đã thông báo sẽ ra mắt một ứng dụng Chat RCS (Rich Communication Services).
Công nghiệp báo chí thời hiện đại: Chuyển mình để trụ vững
Công nghiệp báo chí thời hiện đại: Chuyển mình để trụ vững
Kinhtedothi - Sự thay đổi của môi trường báo chí trong thời đại mạng xã hội và xu hướng người đọc buộc các tập đoàn báo chí phải có những hướng đi mới để thích ứng và phát triển.
Sử dụng mạng xã hội trong tác nghiệp báo chí: Con dao hai lưỡi
Sử dụng mạng xã hội trong tác nghiệp báo chí: Con dao hai lưỡi
Kinhtedothi - Với độ phủ sóng ngày càng rộng rãi, mạng xã hội (MXH) là kho thông tin khổng lồ. Song nếu người làm báo khai thác, nhặt nhạnh thông tin từ MXH rồi xào xáo, thậm chí sử dụng nguyên xi để biến thành tin tức, bài viết mà không có sự kiểm chứng, thẩm định thông tin sẽ mang đến những tác động tiêu cực.
Nhiều thương hiệu phải dừng quảng cáo trong clip có nội dung xấu
Nhiều thương hiệu phải dừng quảng cáo trong clip có nội dung xấu
Kinhtedothi - Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ TT&TT vừa yêu cầu 37 thương hiệu dừng ngay việc quảng cáo trong các video, clip có nội dung xấu, độc.
Galaxy Note 10 sẽ ra mắt vào ngày 7/8
Galaxy Note 10 sẽ ra mắt vào ngày 7/8
Kinhtedothi - Theo nguồn tin của CNET, sự kiện Unpacked Galaxy Note 10 sẽ ra mắt vào 7/8 tại Barclays Center, New York, Mỹ. Nơi này cũng từng công bố Galaxy Note 9.