Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Thực hư lương nhân viên ngân hàng

Cao Văn 10-08-2019 08:42
Kinhtedothi - Ngân hàng đang được cho là nơi mà nhân viên có mức lương khủng. Tuy vậy, câu chuyện tiền lương trong thực tế dường như đang trở nên bi hài với nhiều nhân viên ngân hàng.
Báo điện tử Vietnamnet ngày 5/8 vừa rồi có bài: “Ngã ngửa” với thu nhập của nhân viên ngân hàng 6 tháng đầu năm” đưa tin thu nhập bình quân tháng của 22 ngân hàng. Đứng đầu bảng là Vietcombank với mức 33,5 triệu đồng; tốp giữa bao gồm Eximbank mức 19, Sacombank mức 18,3 và VPBank mức 17,88 triệu đồng. Vậy thực hư thế nào?
Số liệu “tào lao”?
Phó Giám đốc một chi nhánh Eximbank tại TP. Hồ Chí Minh cho rằng mức lương bình quân 19 triệu đồng mà báo đưa tin là con số “tào lao” đối với Eximbank. Theo vị này, lương chức danh trưởng phòng tại chi nhánh hoạt động khá mới xấp xỉ 18 triệu đồng, nơi tốt hơn thì cũng chỉ hơn một vài triệu nhưng chi nhánh kém hơn lương trưởng phòng chỉ mức khoảng 17 triệu đồng thôi. Nói như báo thì 100% người lao động làm việc tại Eximbank có lương chức danh trưởng phòng?
Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý II của Eximbank khoản mục lương và phụ cấp cho nhân viên là 338,946 tỷ đồng. Nếu chia cho 6.000 nhân viên (thực tế có thể trên dưới không nhiều) thì thu nhập bình quân tháng là 18,3 triệu đồng.
 Nhân viên Vietcombank chi nhánh Hà Nội. Ảnh: Công Hùng
Tuy nhiên theo cách ghi nhận chi phí của ngân hàng thì lương và phụ cấp bao gồm nhiều khoản khác được cộng chung vào đó thành một cục như tiền thưởng, tiền làm ngoài giờ (vượt ca), chi phí ăn ca, nghỉ dưỡng,…nên lương hàng tháng thực sự thấp hơn nhiều.
Qua khảo sát thực tế một số chi nhánh Eximbank nếu loại trừ các khoản nói trên thì thu nhập tiền lương bình quân tháng của người lao động tại Eximbank chỉ khoảng 13 - 14 triệu đồng. Mức này tính bình quân chung cho cả nhân viên và lãnh đạo ngân hàng.
Do tiền lương của lãnh đạo ngân hàng cao hơn rất nhiều so với nhân viên của họ nên lương và phụ cấp của nhân viên nếu bóc tách riêng chỉ còn bình quân khoảng 11 - 12 triệu đồng (tùy chi nhánh). Đây là mức thu nhập phù hợp thực tế tại ngân hàng, ngang mức lương của nhân viên Eximbank đã làm việc từ 10 - 12 năm.
Lương cao sao nhân viên chạy?
Qua trao đổi về tình hình nhân sự ngân hàng, một giám đốc chi nhánh ngân hàng tại TP. Hồ Chí Minh đã thốt lên: “Khổ lắm, tháng nào cũng lo chuyện tuyển nhân viên thiếu hụt, tuyển vào rồi bồi dưỡng nghiệp vụ đâu đấy rồi nhưng được dăm ba tháng nó lại chạy”.
Thực tế những năm gần đây trừ một số ngân hàng lợi nhuận nghìn tỷ, nhiều ngân hàng tóp dưới đang áp lực lo đủ nhân sự. Đến mức, một chi nhánh của Eximbank phải dùng “chiêu” thông báo trong nội bộ thưởng 2 triệu đồng cho người giới thiệu được 1 nhân viên vào làm việc. Dường như đây là chuyện lạ nhiều người ngoài ngân hàng khó tin. Vậy tại sao ngân hàng được cho là ngành có mức thu nhập hót lại khó tuyển nhân viên?
Do cách báo cáo tiền lương và phụ cấp thành một cục như nói trên nên người ta rất dễ hiểu nhầm rằng thu nhập nhân viên ngân hàng cao. Thực sự nói thu nhập cao thì nên nói đó là thu nhập của cán bộ lãnh đạo các ngân hàng. Không những cao mà thu nhập của cán bộ lãnh đạo cấp cao ngân hàng là rất cao, bình quân từ 50 - 100 hoặc trên trăm triệu đồng là chuyện thường.
Trong khi thu nhập tiền lương của nhân viên có thời gian làm việc chưa đủ 3 năm chỉ từ 6 - 7 triệu đồng /tháng, tương đương lương công nhân tại các DN có hiệu quả kinh doanh khá. Đó là bất công trong cơ chế chi trả tiền công giữa thầy và thợ nội ngành ngân hàng bên ngoài không biết.
Chỉ ai trong cuộc mới hiểu áp lực làm việc của nhân viên ngân hàng. Thời gian làm việc không phải 8 giờ/ngày mà nhân viên nhiều bộ phận nghiệp vụ thường xuyên phải làm việc từ 9 - 10 giờ/ngày, thậm chí có ngày hơn. Cuối ngày chưa xử lý xong hồ sơ trong ngày là nhân viên chưa được ra về.
Chưa kể trường hợp nếu báo cáo cuối ngày tại một chi nhánh nào đó trong hệ thống của ngân hàng chưa cân tài khoản là kế toán tổng hợp, giao dịch, ngân quỹ toàn hệ thống phải tra soát phát hiện bằng được cho dù nửa đêm.
Đặc điểm nhân viên trong ngành ngân hàng chiếm đa số là nữ. Chính vì vậy, họ chịu nhiều thiệt thòi trong vai trò trách nhiệm gia đình, bản thân và cuộc sống. Hiện chưa có một nghiên cứu nào thống kê chính thức về tỷ lệ phụ nữ chưa chịu lấy chồng trong các ngân hàng nhưng qua khảo sát tại ViettinBank tại TP. Hồ Chí Minh từ 2005 - 2015 cho thấy tỷ lệ đó là khá cao. Khi được hỏi nguyên nhân chậm lấy chồng phần lớn các chị đáp một cách thật thà do áp lực thời gian công việc.
Cùng với đó, áp lực hoàn thành chỉ tiêu được giao của nhân viên ngân hàng hết sức nặng nề. Việc nhân viên không đáp ứng chỉ tiêu (KPI) hàng tháng bị sa thải là chuyện bình thường. Môi trường cạnh tranh thị phần diễn ra ngày càng căng thẳng giữa các ngân hàng, trong khi nhân viên các ngân hàng lớn ít bị áp lực tìm kiếm khách hàng thì nhân viên các ngân hàng nhỏ chạy đáo vơ vét đủ kiểu chưa chắc hoàn thành chỉ tiêu. Nói như vậy để thấy nghề làm nhân viên ngân hàng hiện nay không phải là nghề hot nữa. Thậm chí nghề ngân hàng đang được cho là nguy hiểm nếu xét góc độ xử lý trách nhiệm pháp luật.
Thu nhập khủng của nhân viên ngân hàng là con số có thật do ngân hàng công khai, căn cứ vào đó để nhà báo đưa tin. Chẳng hạn, báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán năm 2018 của Vietcombank cho biết lương và phụ cấp của nhân viên bình quân là 33,5 triệu đồng, tương tự của Eximbank cho biết lương và phụ cấp của nhân viên bình quân là 18 triệu đồng. Nhưng như đã chỉ ra ở phần trên, thực tế lương của nhân viên ngân hàng đang thấp hơn mức đó, đặc biệt đối với ngân hàng nhỏ lương của nhân viên còn xa mới với tới.
Vì vậy, khi người thân, bạn bè hỏi về chuyện lương để chia sẽ niềm vui thì đa số nhân viên ngân hàng không trả lời được. Câu chuyện lương đang trở nên bi hài với nhiều nhân viên ngân hàng.

Mức lương khủng của nhân viên thể hiện trên báo cáo tài chính và với việc báo lãi hàng nghìn tỷ đồng của ngân hàng giờ đây trở thành bức tranh đẹp quảng cáo thương hiệu, kích thích cổ phiếu tăng giá và tăng hấp dẫn trong tuyển dụng cho từng ngân hàng. Đây chính là lý do lãnh đạo các ngân hàng không muốn giải thích gì thêm về câu chuyện tiền lương nhân viên “khoáng tiền, vô hậu” trước bàn dân thiên hạ.

TAG: Ngân hàng nhân viên Eximbank tài chính
 
Tin khác
Tỷ giá đồng USD trên thị trường tiếp tục giảm mạnh
Tỷ giá đồng USD trên thị trường tiếp tục giảm mạnh
Kinhtedothi - Sáng nay (3/12), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD giảm 5 đồng/USD so với mức công bố trước. Tỷ giá USD trong ngân hàng thương mại và thị trường giảm sâu.
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh nhờ gói kích thích kinh tế tại Mỹ
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh nhờ gói kích thích kinh tế tại Mỹ
Kinhtedothi - Sáng nay (3/12), giá vàng thế giới và trong nước đều tăng mạnh. Nguyên nhân được cho là Đảng Dân chủ Mỹ đã đồng ý thông qua gói kích thích kinh tế và chống dịch bệnh Covid-19 trị giá 900 tỷ USD.
Lại nóng chuyện thuế cổ tức
Lại nóng chuyện thuế cổ tức
Kinhtedothi - Trong tuần qua, một số công ty chứng khoán đã có thông báo tới các nhà đầu tư (NĐT) về việc nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với cổ phiếu trả cổ tức, cổ phiếu thưởng. Thông tin này làm nóng lại câu chuyện bất cập thuế cổ tức, đã được các thành viên thị trường nhiều lần nêu lên.
Giá tiêu hôm nay 3/12: Tăng nhẹ ở Tây Nguyên, thị trường tiêu đen toàn cầu dự kiến tăng trưởng mạnh mẽ
Giá tiêu hôm nay 3/12: Tăng nhẹ ở Tây Nguyên, thị trường tiêu đen toàn cầu dự kiến tăng trưởng mạnh mẽ
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 3/12 trong khoảng 56.500 đồng/kg - 59.000 đồng/kg. Giá tiêu tại Ấn Độ tiếp tục tăng nhẹ.
Giá cà phê hôm nay 3/12: Cà phê Arabica quay đầu tăng, giá Robusta lập kỷ lục sau hơn 3 tháng
Giá cà phê hôm nay 3/12: Cà phê Arabica quay đầu tăng, giá Robusta lập kỷ lục sau hơn 3 tháng
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 3/12 trong khoảng 31.700 - 32.100 đồng/kg. Cà phê Robusta tại London có phiên giảm sâu nhất trong hơn 3 tháng qua, trong khi đó giá cà phê Arabica quay đầu tăng nhẹ.
Giá lợn hơi hôm nay 3/12: 2 miền Bắc - Nam giảm nhẹ
Giá lợn hơi hôm nay 3/12: 2 miền Bắc - Nam giảm nhẹ
Kinhtedothi - Theo ghi nhận, giá lợn hơi hôm nay 3/12, tại 2 miền Bắc - Nam giảm nhẹ, trong khi miền Trung đi ngang so với hôm qua. Hiện giá lợn hơi được thu mua trong khoảng 66.000 - 72.000 đồng/kg.
Tạm giữ 28,3 tấn quần áo đã qua sử dụng nhập lậu
Tạm giữ 28,3 tấn quần áo đã qua sử dụng nhập lậu
Kinhtedothi-Chiều 2/12, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT, Bộ Công Thương) thông tin, sau thời gian dài triển khai các biện pháp nghiệp vụ, ngày 1/12, Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Quảng Ninh) đã tiến hành khám kho hàng tại thôn Đông Thành, xã Bình Dương, thị xã Đông Triều.
Tích hợp thành công BIDV iBank trên phần mềm kế toán MISA
Tích hợp thành công BIDV iBank trên phần mềm kế toán MISA
Kinhtedothi- Đồng hành cùng doanh nghiệp và thúc đẩy chuyển đổi số, BIDV và MISA đã tích hợp thành công BIDV iBank trên phần mềm kế toán doanh nghiệp của MISA, cho phép kế toán doanh nghiệp giao dịch với ngân hàng một cách thuận tiện, nhanh chóng. Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ được hưởng rất nhiều ưu đãi hấp dẫn khi đăng ký sử dụng dịch vụ này trong thời gian tới.
Agribank ưu tiên 70.000 tỷ đồng và 150 triệu USD gói tín dụng dành cho doanh nghiệp
Agribank ưu tiên 70.000 tỷ đồng và 150 triệu USD gói tín dụng dành cho doanh nghiệp
Kinhtedothi- Những tháng cuối năm 2020, để kịp thời hỗ trợ khách hàng (KH) tiếp cận nguồn vốn nhằm phục hồi sản xuất kinh doanh và phát triển, đặc biệt là với các doanh nghiệp (DN) chịu ảnh hưởng từ đại dịch (Covid-19, Agribank đã triển khai các gói tín dụng có lãi suất (LS) ưu đãi dành riêng cho doanh nghiệ. Tổng giá trị lên tới 70.000 tỷ đồng và 150 triệu USD.
Mê Linh phấn đấu cuối năm 2021 về đích huyện nông thôn mới
Mê Linh phấn đấu cuối năm 2021 về đích huyện nông thôn mới
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn cho biết, địa phương đang tập trung nguồn lực để đưa hai xã Tam Đồng, Tự Lập về đích trong năm 2020; phấn đấu đến cuối năm 2021, hoàn thành mục tiêu huyện nông thôn mới.
Tỷ giá đồng USD trong ngân hàng và thị trường giảm mạnh
Tỷ giá đồng USD trong ngân hàng và thị trường giảm mạnh
Kinhtedothi - Sáng nay (2/12), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD duy trì mức công bố trước. Tỷ giá USD trong ngân hàng thương mại và thị trường giảm sâu.