Trang chủ / Xã hội / An toàn thực phẩm

Thực hư thông tin bột canh i-ốt Hải Châu không có i-ốt

Lê Nam 09-05-2019 08:18
Kinhtedothi - Những ngày qua, dư luận xôn xao trước việc cơ quan chức năng tỉnh Điện Biên phát đi thông tin sản phẩm bột canh i-ốt Hải Châu không có i-ốt trong sản phẩm được lấy mẫu.

Bột canh i-ốt Hải Châu là sản phẩm lâu năm, có thương hiệu của Công ty CP Bánh kẹo Hải Châu có địa chỉ tại số 15 phố Mạc Thị Bưởi, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Để tìm hiểu thực chất vấn đề, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã trao đổi qua điện thoại với Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ (Tổng cục Quản lý thị trường) Nguyễn Tiến Đạt.

Ông Đạt cho biết, theo quy định báo cáo việc lấy mẫu kiểm tra sản phẩm bột canh i-ốt Hải Châu do Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm và Thủy sản thuộc Sở NN &PTNT tỉnh Điện Biên thực hiện phải nộp về Bộ Y tế để bộ này ra quyết định xử lý, hoặc ra văn bản yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp tổ chức kiểm tra cơ sở sản xuất, thị trường…

Hiện Tổng cục Quản lý thị trường chưa nhận được bất cứ văn bản yêu cầu phối hợp kiểm tra hoạt động sản xuất sản phẩm bột canh i-ốt Hải Châu nhưng không có i-ốt do tỉnh Điện Biên hoặc Sở Y tế, Sở NN&PTNT Điện Biên phát hành, nên chưa thể tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành. Đặc biệt việc kiểm soát sản phẩm có hay không có i-ốt thuộc trách nhiệm ngành Y tế mà ở đây là Thanh tra Bộ Y tế.

Trong khi đó, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội Trịnh Quang Đức cho biết: Mặc dù Công ty CP Bánh kẹo Hải Châu có địa chỉ tại số 15 phố Mạc Thị Bưởi (quận Hai Bà Trưng) nhưng nhà máy sản xuất lại đang đặt tại huyện Văn Giang (tỉnh Hưng Yên) nên Cục Quản lý thị trường Hà Nội chưa thể kiểm tra bởi không có nhà máy đặt trên địa bàn Hà Nội. Hoạt động này thuộc trách nhiệm của Cục Quản lý thị trường tỉnh Hưng Yên.

Khi nói về việc sản phẩm bột canh i-ốt Hải Châu nhưng không có i-ốt, ông Đức nêu rõ: "Kết quả kiểm định mà tỉnh Điện Biên đưa ra không nêu rõ mẫu kiểm định này thuộc lô hàng sản xuất vào thời điểm nào, bởi rất có thể lô hàng lấy mẫu bị lỗi, còn những lô hàng khác vẫn đảm bảo chất lượng. Ngoài ra khi lấy mẫu kiểm định, lực lượng chức năng đã xác định lô hàng lấy mẫu này được bảo quản đúng theo quy định của nhà sản xuất hay chưa, hàng có cận date hay không, bởi rất có thể nếu không bảo quản đúng quy trình thì i-ốt trong sản phẩm sẽ bay hơi”.

Thời gian qua, nhằm phòng chống rối loạn thiếu i-ốt, Chính phủ đã ban hành Chương trình Quốc gia Phòng chống rối loạn thiếu i-ốt, nhưng sau năm 2005, các hoạt động của Chương trình Quốc gia Phòng chống rối loạn thiếu i-ốt đã chuyển sang là hoạt động thường xuyên của ngành Y tế, không còn là Chương trình Mục tiêu quốc gia.

Một số tỉnh miền núi như Lào Cai, Điện Biên… trước đây có chính sách cấp phát muối i-ốt cho hộ nghèo, nay do không còn trợ cấp phát miễn phí, trợ cước, trợ giá nên giá muối i-ốt bán ở đây cao hơn muối thường khoảng 1.000 đồng/kg. Vì thấy đắt hơn, lại chưa hiểu về tầm quan trọng của muối i-ốt nên đa phần người dân chọn mua muối thường.

Thậm chí, ngay tại những vựa muối lớn nhất miền Bắc, người dân cũng đang thu hẹp diện tích làm muối và đang có xu hướng quay trở lại dùng “muối thường làm gia vị nấu ăn chứ không sử dụng muối i-ốt". Ngoài ra, theo báo cáo của Tập đoàn Muối miền Nam, trong những năm gần đây, do không cung cấp đủ và kịp thời KIO3 (nguồn cung i-ốt) nên một số cơ sở sản xuất, kinh doanh muối i-ốt đã tìm mua KIO3 trôi nổi trên thị trường, chất lượng không bảo đảm.

TAG: i-ốt bột canh Hải Châu An toàn thực phẩm
 
Tin khác
Quận Hai Bà Trưng: Biểu dương gần 500 điển hình tiên tiến, người tốt - việc tốt
Quận Hai Bà Trưng: Biểu dương gần 500 điển hình tiên tiến, người tốt - việc tốt
Kinhtedothi-Theo Hội đồng Thi đua-Khen thưởng quận Hai Bà Trưng, từ gần 300 bài dự thi "Viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt", Ban Tổ chức đã đề nghị UBND quận khen thưởng 21 cá nhân gương điển hình được phát hiện qua cuộc thi, 17 cá nhân tích cực tham gia cuộc thi và 487 cá nhân đạt danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2019. Ngoài ra, trong 22 bài dự thi gửi Thành phố, có 13 gương điển hình được tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cấp TP, 1 cá nhân đang thực hiện quy trình xét công nhận “Công dân Thủ đô ưu tú”.
Vinh danh 23 tuyên truyền viên giỏi cấp TP Hà Nội năm 2019
Vinh danh 23 tuyên truyền viên giỏi cấp TP Hà Nội năm 2019
Kinhtedothi -Sáng nay (22/8), Hội khuyến học Hà Nội tổ chức Hội nghị gặp mặt biểu dương những tuyên truyền viên giỏi khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập (XHHT). Theo đó, có 23 cá nhân xuất sắc nhất được vinh danh.
Hà Đông, chuyển biến tích cực trong bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm
Hà Đông, chuyển biến tích cực trong bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm
Kinhtedothi – Hà Đông có 2.155 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Những tháng đầu năm quận đã phát động phong trào thi đua bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại các địa phương, áp dụng nhiều biện pháp hỗ trợ cơ sở sản xuất kinh doanh cũng như xử phạt cơ sở vi phạm.
Vụ cô giáo nhốt trẻ mầm non vào tủ: Trường sẽ dừng hoạt động
Vụ cô giáo nhốt trẻ mầm non vào tủ: Trường sẽ dừng hoạt động
Kinhtedothi - Trang facebook Maple Bear Westlake Point (24 Quảng Bá, Tây Hồ, Hà Nội) - cơ sở có cô giáo nhốt trẻ vào tủ vì không nghe lời, vừa phát đi thông báo về việc nhà trường sẽ dừng hoạt động sau ngày 30/8/2019. Mọi khoản đóng góp đã thu sẽ được hoàn trả.
Hơn 300 hội viên Hội Phụ nữ Hà Đông được tập huấn khởi nghiệp và công nghệ 4.0
Hơn 300 hội viên Hội Phụ nữ Hà Đông được tập huấn khởi nghiệp và công nghệ 4.0
Kinhtedothi – Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) quận Hà Đông vừa tổ chức lớp tập huấn cho trên 300 hội viên Hội Phụ nữ với Chương trình khởi nghiệp và Chương trình phụ nữ với công nghệ 4.0.
Chung khảo hội thi báo cáo viên giỏi quận Bắc Từ Liêm
Chung khảo hội thi báo cáo viên giỏi quận Bắc Từ Liêm
Kinhtedothi - Ngày 22/8, quận Bắc Từ Liêm tổ chức chung khảo hội thi báo cáo viên giỏi năm 2019.
Đông Anh xử lý dứt điểm vi phạm trật tự đô thị trong tháng 8/2019
Đông Anh xử lý dứt điểm vi phạm trật tự đô thị trong tháng 8/2019
Kinhtedothi - Đây là một trong những nội dung chỉ đạo theo Kế hoạch tổ chức đợt cao điểm đảm bảo an toàn giao thông, trật tự đô thị vào dịp Lễ Quốc khánh 2/9 và Ngày giải phóng Thủ đô 10/10, vừa được UBND huyện Đông Anh ban hành.
Nhiều ổ dịch sốt xuất huyết ở ngoại thành
Nhiều ổ dịch sốt xuất huyết ở ngoại thành
Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết (SXH) với 2.399 bệnh nhân mắc trên địa bàn, lãnh đạo Sở Y tế tiếp tục đi kiểm tra các điểm nóng về dịch bệnh.
Chung tay đẩy lùi dịch sốt xuất huyết
Chung tay đẩy lùi dịch sốt xuất huyết
Kinhtedothi - Quận Cầu Giấy là một trong những địa bàn có tốc độ đô thị hóa cao, nhiều ô đất trống chưa triển khai cộng với đông đúc các khu trọ,… nên công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết (SXH) là một trong những nhiệm vụ hết sức khó khăn.
Hà Nội chủ động khống chế, loại trừ bệnh Dại
Hà Nội chủ động khống chế, loại trừ bệnh Dại
Kinhtedothi - Sở NN&PTNT Hà Nội vừa có báo cáo về kết quả thực hiện Chương trình Quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh Dại trên địa bàn TP.
EVN HANOI đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện mùa mưa bão
EVN HANOI đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện mùa mưa bão
Kinhtedothi - Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn T.Ư trong thời gian tới, Thủ đô Hà Nội sẽ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông do ảnh hưởng của rãnh áp thấp và hội tụ gió. Trong mưa dông có khả năng gió giật mạnh.