Trang chủ / Xã hội / Y tế

Thực hư thông tin virus EV71 gây bệnh tay chân miệng biến đổi gen

Trần Nga 09-10-2018 18:51
Kinhtedothi - Chiều 9/10, tại cuộc họp thông tin báo chí về tình hình phòng chống dịch bệnh mùa Đông Xuân, PGS.TS Phan Trọng Lân - Viện trưởng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh khẳng định, không có sự biến đổi gen chủng virus EV71 trong dịch tay chân miệng.

 Các đại biểu thông tin về tình hình dịch bệnh mùa Đông Xuân

PGS.TS Phan Trọng Lân lý giải, với dịch tay chân miệng, trong những virus đường ruột người ta chú trọng hơn đến EV71 do tỷ lệ gây biến chứng và tử vong cao. EV 71 có tới 11 chủng nhóm gen (A1, B1, B2, B3, B4, B5, C1, C2, C3,C4, C5).Tương tự như sốt xuất huyết có D1, D2, D3, D4 thì có năm số mắc ở D1 nhiều nhưng có năm lại mắc ở chủng khác nên đó chỉ là sự dịch chuyển của các chủng gen ở các năm, không có sự thay đổi.
“Trước năm 1998, tay chân miêng chỉ lưu hành ở khu vực Châu Mỹ. Sau năm 1998, bệnh lưu hành ở khu vực Tây Thái Bình Dương. Dịch bệnh tăng ở khu vực này nhưng không phải tăng ở hầu hết các nước, kể các các nước có cùng khí hậu, cùng điều kiện kinh tế, chính trị xã hội. Bệnh tập trung ở một số nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singgapore, Thái Lan.
Qua theo dõi dịch tễ, ở Việt Nam, trước năm 2010, nhóm chủng ren của EV71 là C5 lưu hành nhiều. Sau này nó dịch chuyển từ C5 sang C4, trong khi đó cộng đồng lại chưa có miễn dịch nhiều với chủng C4 nên gây ra dịch năm 2011. Sau đấy dịch đã giảm dần, thay thế vào đấy là nhóm B5 nổi cộm hơn.
Năm 2018, chủng C4 lại gia tăng hơn. Qua đó, chúng ta thấy rằng, chứng minh về mặt khoa học từ C sang B trên trên giới đã có những nước lưu hành các chủng khác nhau cùng lúc. Riêng với Việt Nam, Trung Quốc và Campuchia thấy rằng, các vùng dịch có chủng C4 là các vùng có địa lý tương đồng, tỷ lệ mắc nặng và biến chứng cao hơn. Thực tế, dịch tay chân miệng năm nay có cao hơn nhưng từ giám sát của Bộ Y tế đã làm rất tốt nên hạn chế rất nhiều số ca phải nhập viện điều trị”, PGS.TS Phan Trọng Lân nhấn mạnh.
Được biết, tích lũy 9 tháng đầu năm 2018, cả nước ghi nhận 61.821 trường hợp mắc tay chân miệng rải rác tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 29.324 trường hợp nhập viện và 6 trường hợp tử vong tại 5 tỉnh, TP thuộc khu vực phía Nam. So với cùng kỳ năm 2017, số mắc cả nước giảm 18,9%, số trường hợp nhập viện giảm 14,9%.
Tuy vậy, một số tỉnh, thành phố ghi nhận số mắc tích lũy cao và gia tăng nhanh trong các tuần gần đây như: TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Đồng Tháp, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Đà Nẵng, Ninh Thuận, Quảng Ngãi, Tây Ninh và Hà Nội. Số ca mắc tay chân miệng tuýp virus EV71 dễ gây biến chứng và tử vong cho trẻ dưới 5 tuổi chiếm 21%.


TAG: virus EV71 bệnh tay chân miệng biến đổi gen dịch bệnh\r\n
 
Tin khác
Cô gái “vàng” của Olympic Việt Nam
Cô gái “vàng” của Olympic Việt Nam
Kinhtedothi - Nguyễn Phương Thảo là một trong hai thí sinh được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trong buổi lễ tuyên dương do Bộ GD&ĐT tổ chức tại Hà Nội tối 19/10. Không chỉ có thành tích học tập xuất sắc, Phương Thảo còn được biết đến là một nữ sinh tự tin, bản lĩnh, lạc quan, yêu đời.
Thanh Trì xóa lò mổ thủ công
Thanh Trì xóa lò mổ thủ công
Kinhtedothi - Những năm trước, Thanh Trì có 13 điểm giết mổ lợn nằm trong khu vực dân cư, xả nước thải trực tiếp ra môi trường, gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Trước thực trạng trên, UBND huyện đã tập trung vận động chủ lò di chuyển vào khu giết mổ tập trung.
Sóc Sơn tuyên dương 40 gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2018
Sóc Sơn tuyên dương 40 gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2018
Kinhtedothi - Ngày 21/10, huyện Sóc Sơn tổ chức lễ tuyên dương gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2018. Đây là năm thứ 9 chương trình được thực hiện.
Chuyên gia lý giải nguyên nhân xảy ra 2 trận động đất ở Quảng Nam
Chuyên gia lý giải nguyên nhân xảy ra 2 trận động đất ở Quảng Nam
Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần-Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), vào lúc 9 giờ 32 phút 48 giây (giờ Hà Nội) ngày 21/10, một trận động đất có độ lớn 2,6 độ đã xảy ra ở huyện Bắc Trà My (Quảng Nam), tại vị trí có tọa độ 15,314 vĩ độ Bắc, 108,090 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 10,8 km.
Đà Nẵng: Người phụ nữ tử vong do tẩm xăng tự thiêu
Đà Nẵng: Người phụ nữ tử vong do tẩm xăng tự thiêu
Kinhtedothi - Sáng 21/10, người dân ở phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng được một phen hoảng hồn khi chứng kiến người phụ nữ tẩm xăng tự thiêu.
Hơn 4,28 triệu trẻ em sẽ được tiêm bổ sung vắcxin sởi-rubella
Hơn 4,28 triệu trẻ em sẽ được tiêm bổ sung vắcxin sởi-rubella
Bộ Y tế đã có quyết định về việc phê duyệt Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắcxin sởi-rubella cho trẻ 1-5 tuổi năm 2018 - 2019.
Nghệ An: Đã có trung tâm Sàng lọc chẩn đoán trước sinh, sơ sinh
Nghệ An: Đã có trung tâm Sàng lọc chẩn đoán trước sinh, sơ sinh
Kinhtedothi - Sáng 20/10, tại thành phố Vinh, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tổ chức lễ khai trương Trung tâm Sàng lọc chẩn đoán trước sinh, sơ sinh Bắc miền Trung.
500 học sinh trường THCS Xã Đàn được hỗ trợ dinh dưỡng
500 học sinh trường THCS Xã Đàn được hỗ trợ dinh dưỡng
Kinhtedothi - Vừa qua, ngày 18/10, Quỹ Herbalife Nutrition Foundation (HNF) cam kết tài trợ cho Trường THCS Xã Đàn hơn 500 triệu đồng nhằm cung cấp thực phẩm dinh dưỡng cho gần 500 học sinh của trường trong năm học 2018-2019.
K-foorand Việt Nam chia sẻ yêu thương từ trái tim
K-foorand Việt Nam chia sẻ yêu thương từ trái tim
Kinhtedothi - Ngày 19/10/2018, Ban tổ chức chương trình chuỗi từ thiện do K-foorand Việt Nam đã đến thăm Trung tâm nuôi dưỡng trẻ khuyết tật Hà Nội và đã trao những phần quà có ý nghĩa phần nào đóng góp công sức nhỏ bé giúp cho cuộc sống của các em bớt đi những khó khăn.
Người lao động nước ngoài ở Việt Nam phải đóng BHXH
Người lao động nước ngoài ở Việt Nam phải đóng BHXH
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Luật An toàn, vệ sinh lao động về bảo hiểm bắt buộc đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam.
Bình đẳng giới tuổi nghỉ hưu: Tính toán theo đặc thù công việc
Bình đẳng giới tuổi nghỉ hưu: Tính toán theo đặc thù công việc
Kinhtedothi - Ngày 19/10, Bộ LĐTB&XH tổ chức hội thảo tham vấn “Thúc đẩy bình đẳng giới trong sửa đổi Bộ luật Lao động” (BLLĐ). Các ý kiến chuyên gia cho rằng, dự thảo BLLĐ sửa đổi đưa ra nhiều quy định mang tính nhân văn nhưng họ không đồng tình tuổi nghỉ hưu của nữ thấp hơn nam.