Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

Thực hư vụ thu hồi đất không bồi thường ở Chương Mỹ

Công Tâm 07-01-2019 09:31
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị nhận được đơn của ông Cao Văn Hiển, thôn Công An, xã Hoàng Văn Thụ, huyện Chương Mỹ phản ánh việc chính quyền địa phương thu hồi đất nông nghiệp, thực hiện dự án (DA) tu bổ, nâng cấp đê bao Hữu Bùi không bồi thường cho gia đình ông.

Vị trí đất thu hồi thực hiện dự án tu bổ, nâng cấp đê bao Hữu Bùi được ông Hiển cho rằng phải bồi thường hơn 200 triệu đồng cho nhà ông.

Qua tìm hiểu được biết, DA tu bổ, nâng cấp đê bao Hữu Bùi đoạn qua huyện Chương Mỹ được UBND TP Hà Nội có Quyết định số 4999/QĐ-UBND ngày 28/10/2011 phê duyệt DA đầu tư. Qua đó, ngày 29/1/2013, UBND huyện có Thông báo số 35/TB-UBND thu hồi đất thực hiện DA và thành lập hội đồng bồi thường, hỗ trợ GPMB nhưng chưa giao chỉ giới đường đỏ. Cũng trong năm 2013, UBND xã cùng 7/9 thôn tiến hành xây dựng phương án dồn điền đổi thửa (DĐĐT) đất nông nghiệp, trong đó có cả vị trí thực hiện DA. Cuối năm 2013, UBND huyện đồng ý với phương án DĐĐT của các thôn và giao cho UBND xã chỉ đạo tiểu ban DĐĐT tổ chức họp dân triển khai dồn ruộng. Đến đầu năm 2014, toàn bộ các hộ trong xã đã được giao nhận đủ diện tích ở vị trí gắp thăm. Tại thời điểm này, hộ ông Hiển nhận ruộng tại xứ đồng Phố Trong với 3.430m2 nhưng còn thiếu 367m2 do vướng vào diện tích ông Nguyễn Văn Bối không chịu bàn giao cho ông Hiển đã gắp thăm được. Mặc dù chưa làm hết trách nhiệm nhưng tiểu ban DĐĐT thôn Công An vội vàng giao cho ông Hiển 425m2 đất công ở xứ đồng Đồng Sông mà không niêm yết công khai và không thông qua xã viên HTX. Đến cuối năm 2016, UBND huyện tiến hành GPMB, chi trả bồi thường cho 23/24 hộ của thôn Công An có đất nằm trong DA. Còn hộ ông Hiển, do có đơn kiến nghị của công dân cho rằng ông được giao ruộng không đúng phương án nên phải dừng việc chi trả tiền chờ xác minh. 

Chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Thụ Lê Trung Hà cho biết, qua tìm hiều bước đầu, nguyên nhân là do tiểu ban DĐĐT thôn Công An không báo cáo sự việc. Vì vậy, đến nay UBND xã chưa thể xác nhận vào biên bản giao ruộng của ông Hiển để hoàn thiện hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Còn nội dung liên quan đến việc UBND huyện đã có Thông báo thu hồi đất triển khai DA nhưng UBND xã vẫn thực hiện DĐĐT cho người dân, ông Hà lý giải: Tại thời điểm DĐĐT, UBND huyện chưa giao chỉ giới đường đỏ nên vẫn được dồn ruộng là đúng.
Liên quan đến nội dung này, Phó Giám đốc Trung tâm Quỹ đất huyện Chương Mỹ Phạm Khắc Toàn cho rằng, căn cứ vào hồ sơ, danh sách UBND xã, thôn cung cấp để hội đồng bồi thường xây dựng phương án chi trả tiền GPMB. Tiếp đó, UBND xã, thôn tổ chức họp dân rồi niêm yết danh sách các hộ. Tại thời điểm này, do người dân có đơn kiến nghị nên phải dừng chi trả tiền cho ông Hiển là đúng. Ông Toàn khẳng định: “Ngày 12/10/2017, UBND huyện có Kết luận số 272/KL-UBND nêu rõ trách nhiệm của UBND xã Hoàng Văn Thụ phải tổ chức kiểm điểm tập thể, cá nhân vi phạm trong DĐĐT. Đồng thời, chấn chỉnh công tác quản lý đất đai tại địa phương. Mặt khác, chỉ đạo tiểu ban DĐĐT thôn Công An tổ chức giao ruộng cho ông Hiển theo đúng phương án được phê duyệt. Tuy nhiên, đến nay các nội dung này vẫn chưa thực hiện xong”.


TAG: Thu hồi đất bồi thường Chương Mỹ nâng cấp đê bao\r\n
 
Tin khác
Khởi tố vụ án Chủ tịch NamAbank bị cha đẻ tố cáo
Khởi tố vụ án Chủ tịch NamAbank bị cha đẻ tố cáo
Kinhtedothi – Sau thời gian thụ lý đơn tố cáo của cụ Nguyễn Chấn (SN 1923, chồng bà Tư Hường), Cơ quan CSĐT (C01) Bộ Công an đã có quyết định khởi tố vụ án.
Hà Nội: 2 đối tượng buôn bán thiết bị công nghệ gian lận thi cử “sa lưới”
Hà Nội: 2 đối tượng buôn bán thiết bị công nghệ gian lận thi cử “sa lưới”
Kinhtedothi - Nguyễn Thế Mạnh khai do không có nghề nghiệp ổn định, cần tiền tiêu xài nên đã cùng Đặng Công Bão nhập các thiết bị siêu nhỏ phục vụ cho việc gian lận thi cử để bán kiếm lời.
Hà Nội: Thông tin mới nhất vụ cô gái trẻ bị sát hại ở phòng trọ
Hà Nội: Thông tin mới nhất vụ cô gái trẻ bị sát hại ở phòng trọ
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ cô gái trẻ bị sát hại ở phòng trọ (quận Hoàng Mai), nghi phạm khai nhận do bị người yêu nhắc nhở “lần sau dậy sớm mà cơm nước”…
Hà Nội tuyên truyền nội dung Công ước chống tra tấn
Hà Nội tuyên truyền nội dung Công ước chống tra tấn
Kinhtedothi - Ngày 21/6, Hội đồng Phối hợp Phổ biến giáo dục pháp luật TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị phổ biến nội dung cơ bản Công ước chống tra tấn và pháp luật Việt Nam về phòng, chống tra tấn.
Điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường áp dụng từ 1/9/2019
Điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường áp dụng từ 1/9/2019
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 54/2019/NĐ-CP quy định về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường.
92 tháng tù giam cho 3 đối tượng hành hung nữ nhân viên hàng không
92 tháng tù giam cho 3 đối tượng hành hung nữ nhân viên hàng không
Kinhtedothi - Hành vi của các đối tượng đã gây náo loạn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh, trật tự khu vực nhà ga của cảng hàng không và đe dọa an toàn bay.
Nghệ An: Bắt ‘nữ quái’ vận chuyển 800 viên ma túy tổng hợp bán để kiếm lời
Nghệ An: Bắt ‘nữ quái’ vận chuyển 800 viên ma túy tổng hợp bán để kiếm lời
Kinhtedothi - Đang trên đường vận chuyển 800 viên ma túy tổng hợp bán để kiếm lời, “nữ quái” Hờ Y Lầu ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã bị cơ quan chức năng phát hiện và bắt giữ.
TP Hồ Chí Minh: CSGT dò định vị tìm được xe trong nghĩa địa
TP Hồ Chí Minh: CSGT dò định vị tìm được xe trong nghĩa địa
Kinhtedothi – Đang điều tiết giao thông tại ngã tư Thủ Đức, tổ CSGT được người dân nhờ tìm chiếc xe vừa bị trộm. Thông qua thiết bị định vị, các chiến sĩ CSGT đuổi theo, dồn và buộc tên trộm phải chạy vào nghĩa địa bỏ lại xe.
Công an huyện Thanh Oai: Chủ động ngăn chặn tội phạm
Công an huyện Thanh Oai: Chủ động ngăn chặn tội phạm
Kinhtedothi - Thời gian qua, có nhiều yếu tố tác động tiêu cực đến tình hình an ninh trật tự (ANTT), song Công an (CA) huyện Thanh Oai đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống có hiệu quả nhằm kéo giảm tình hình tội phạm trên địa bàn.
Từ việc mua bán chó, 2 anh em lĩnh án vì tội cướp xe SH
Từ việc mua bán chó, 2 anh em lĩnh án vì tội cướp xe SH
Kinhtedothi - Đặt tiền cọc mua chó, tuy nhiên đến hẹn người bán không giao chó cho Nam. Nhiều lần gọi điện đòi tiền không được, Nam cùng em trai và nhóm người đến nhà đối phương để đòi nợ và có hành vi đánh đập chủ nhà cướp xe SH.
Tuyên truyền về cách nhận biết các loại ma túy mới
Tuyên truyền về cách nhận biết các loại ma túy mới
Kinhtedothi - Sáng 19/6, Hội LHPN TP Hà Nội tổ chức tập huấn về tình hình tội phạm ma túy, các loại ma túy mới và cách phòng ngừa cho đội ngũ cán bộ Hội phụ nữ các cấp nhân hưởng ứng Tháng Hành động và Ngày thế giới phòng chống ma túy (26/6).