Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

Thực hư vụ thu hồi đất không bồi thường ở Chương Mỹ

Công Tâm 07-01-2019 09:31
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị nhận được đơn của ông Cao Văn Hiển, thôn Công An, xã Hoàng Văn Thụ, huyện Chương Mỹ phản ánh việc chính quyền địa phương thu hồi đất nông nghiệp, thực hiện dự án (DA) tu bổ, nâng cấp đê bao Hữu Bùi không bồi thường cho gia đình ông.

Vị trí đất thu hồi thực hiện dự án tu bổ, nâng cấp đê bao Hữu Bùi được ông Hiển cho rằng phải bồi thường hơn 200 triệu đồng cho nhà ông.

Qua tìm hiểu được biết, DA tu bổ, nâng cấp đê bao Hữu Bùi đoạn qua huyện Chương Mỹ được UBND TP Hà Nội có Quyết định số 4999/QĐ-UBND ngày 28/10/2011 phê duyệt DA đầu tư. Qua đó, ngày 29/1/2013, UBND huyện có Thông báo số 35/TB-UBND thu hồi đất thực hiện DA và thành lập hội đồng bồi thường, hỗ trợ GPMB nhưng chưa giao chỉ giới đường đỏ. Cũng trong năm 2013, UBND xã cùng 7/9 thôn tiến hành xây dựng phương án dồn điền đổi thửa (DĐĐT) đất nông nghiệp, trong đó có cả vị trí thực hiện DA. Cuối năm 2013, UBND huyện đồng ý với phương án DĐĐT của các thôn và giao cho UBND xã chỉ đạo tiểu ban DĐĐT tổ chức họp dân triển khai dồn ruộng. Đến đầu năm 2014, toàn bộ các hộ trong xã đã được giao nhận đủ diện tích ở vị trí gắp thăm. Tại thời điểm này, hộ ông Hiển nhận ruộng tại xứ đồng Phố Trong với 3.430m2 nhưng còn thiếu 367m2 do vướng vào diện tích ông Nguyễn Văn Bối không chịu bàn giao cho ông Hiển đã gắp thăm được. Mặc dù chưa làm hết trách nhiệm nhưng tiểu ban DĐĐT thôn Công An vội vàng giao cho ông Hiển 425m2 đất công ở xứ đồng Đồng Sông mà không niêm yết công khai và không thông qua xã viên HTX. Đến cuối năm 2016, UBND huyện tiến hành GPMB, chi trả bồi thường cho 23/24 hộ của thôn Công An có đất nằm trong DA. Còn hộ ông Hiển, do có đơn kiến nghị của công dân cho rằng ông được giao ruộng không đúng phương án nên phải dừng việc chi trả tiền chờ xác minh. 

Chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Thụ Lê Trung Hà cho biết, qua tìm hiều bước đầu, nguyên nhân là do tiểu ban DĐĐT thôn Công An không báo cáo sự việc. Vì vậy, đến nay UBND xã chưa thể xác nhận vào biên bản giao ruộng của ông Hiển để hoàn thiện hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Còn nội dung liên quan đến việc UBND huyện đã có Thông báo thu hồi đất triển khai DA nhưng UBND xã vẫn thực hiện DĐĐT cho người dân, ông Hà lý giải: Tại thời điểm DĐĐT, UBND huyện chưa giao chỉ giới đường đỏ nên vẫn được dồn ruộng là đúng.
Liên quan đến nội dung này, Phó Giám đốc Trung tâm Quỹ đất huyện Chương Mỹ Phạm Khắc Toàn cho rằng, căn cứ vào hồ sơ, danh sách UBND xã, thôn cung cấp để hội đồng bồi thường xây dựng phương án chi trả tiền GPMB. Tiếp đó, UBND xã, thôn tổ chức họp dân rồi niêm yết danh sách các hộ. Tại thời điểm này, do người dân có đơn kiến nghị nên phải dừng chi trả tiền cho ông Hiển là đúng. Ông Toàn khẳng định: “Ngày 12/10/2017, UBND huyện có Kết luận số 272/KL-UBND nêu rõ trách nhiệm của UBND xã Hoàng Văn Thụ phải tổ chức kiểm điểm tập thể, cá nhân vi phạm trong DĐĐT. Đồng thời, chấn chỉnh công tác quản lý đất đai tại địa phương. Mặt khác, chỉ đạo tiểu ban DĐĐT thôn Công An tổ chức giao ruộng cho ông Hiển theo đúng phương án được phê duyệt. Tuy nhiên, đến nay các nội dung này vẫn chưa thực hiện xong”.


TAG: Thu hồi đất bồi thường Chương Mỹ nâng cấp đê bao\r\n
 
Tin khác
Bắt 9 đối tượng nhốt và buôn bán trái phép 215 cá thể tê tê quý hiếm
Bắt 9 đối tượng nhốt và buôn bán trái phép 215 cá thể tê tê quý hiếm
Kinhtedothi - 9 đối tượng đang có hành vi nuôi, nhốt, buôn bán trái phép 215 cá thể tê tê thuộc danh mục loài nguy cấp quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ vừa bị công An phát hiện, bắt giữ.
Bộ Tư pháp tuýt còi nhiều văn bản trái luật
Bộ Tư pháp tuýt còi nhiều văn bản trái luật
Kinhtedothi - Khắc phục tình trạng ban hành văn bản trái pháp luật, theo Bộ Tư pháp, cần kịp thời xem xét, kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với công chức, đơn vị có liên quan theo quy định.
Hoàng Công Lương có phải chịu trách nhiệm về nguồn nước?
Hoàng Công Lương có phải chịu trách nhiệm về nguồn nước?
Kinhtedothi - Hôm nay (ngày 17/1), TAND TP Hoà Bình tiếp tục xét xử Hoàng Công Lương và những người có tránh nhiệm trong vụ án chạy thận khiến 9 người tử vong tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hoà Bình.
Hà Nội: Điều tra vụ cô gái trẻ bị hành hung trong đêm ở Linh Đàm
Hà Nội: Điều tra vụ cô gái trẻ bị hành hung trong đêm ở Linh Đàm
Kinhtedothi - Khi một cô gái trẻ đang đóng cửa ở ki ốt bán hàng thì bất ngờ bị nhóm nam thanh niên đấm đá. Thậm chí, có đối tượng còn túm tóc, đập đầu cô gái liên tiếp vào cửa sắt...
Vinasun kháng cáo đề nghị Grab bồi thường hơn 36,3 tỷ đồng
Vinasun kháng cáo đề nghị Grab bồi thường hơn 36,3 tỷ đồng
Kinhtedothi- Công ty CP Ánh Dương Việt Nam (gọi tắt là Vinasun) vừa gửi đơn kháng cáo lên Toà án Nhân dân TP Hồ Chí Minh đối với bản án sơ thẩm của tòa này vừa tuyên vào ngày 28/12/2018.
Bắt thêm 2 đối tượng  trong vụ nhập khẩu thuốc kém chất lượng
Bắt thêm 2 đối tượng trong vụ nhập khẩu thuốc kém chất lượng
Kinhtedothi - Ngày 16/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã bắt tạm giam Phan Xuân Thiện (nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty CP VN Pharma – Công ty Pharma) và nhân viên công ty là Hoàng Trúc Vy để điều tra tội "Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh".
Theo dõi việc thi hành pháp luật: Sự tham gia của người dân còn hạn chế
Theo dõi việc thi hành pháp luật: Sự tham gia của người dân còn hạn chế
Kinhtedothi - Một trong những bất cập sau 5 năm thi hành Nghị định 59/2012/NĐ-CP ngày 23/07/2012 (NĐ 59) của Chính phủ về theo dõi tình hình thi hành pháp luật (THPL) là sự tham gia của Nhân dân, các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội trong công tác theo dõi tình hình THPL còn nhiều hạn chế.
TP Hồ Chí Minh: Viện KSND huyện Bình Chánh bồi thường 820 triệu đồng cho 3 người bị oan
TP Hồ Chí Minh: Viện KSND huyện Bình Chánh bồi thường 820 triệu đồng cho 3 người bị oan
Kinhtedothi - Sau thời gian dài chờ đợi, cuối cùng 3 thanh niên bị bắt oan đã được Viện KSND huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trao tiền bồi thường.
Hoàng Công Lương có phạm tội “Vô ý làm chết người”?
Hoàng Công Lương có phạm tội “Vô ý làm chết người”?
Kinhtedothi - Lỏng lẻo trong công tác bàn giao vận hành thiết bị y tế là một phần nguyên nhân dẫn đến sự cố gây hậu quả nghiêm trọng. Liệu Hoàng Công Lương có “Vô ý làm chết người”?.
Bắt tạm giam cựu Phó tổng Giám đốc công ty CP VN Pharma Phan Xuân Thiện
Bắt tạm giam cựu Phó tổng Giám đốc công ty CP VN Pharma Phan Xuân Thiện
Kinhtedothi - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã bắt tạm giam Phan Xuân Thiện (cựu Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma) để điều tra về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.
Bắt giữ gần 900 kg pháo nổ nhập lậu từ Trung Quốc
Bắt giữ gần 900 kg pháo nổ nhập lậu từ Trung Quốc
Kinhtedothi - Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn) phối hợp với các lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn vừa phát hiện, bắt giữ lô hàng cấm là pháo nổ các loại tại khu vực đường mòn đồi cao trong địa bàn kiểm soát của Chi cục này.