[Ảnh] Thực phẩm bẩn bủa vây cổng trường học

Kinhtedothi - Trong khi cả xã hội đang quyết liệt đấu tranh với vấn đề mất an toàn thực phẩm thì những quán hàng bày bàn các loại đồ ăn nhanh với giá thành rẻ, không rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn “bủa vây” các cổng trường, bất chấp các quy định của pháp luật.
Hà Ngân - Vĩnh Quang 06-03-2019 14:44

Ngay sau khi tiếng trống trường tan học vang lên, cũng là thời điểm các quán hàng ăn vặt bán đồ ăn như: Xúc xích, nem chua, thịt xiên, khoai rán, trà sữa... hoạt động hết công suất.

Các xe bán hàng rong đồ ăn vặt ''bủa vây'' cổng trường học. Thức ăn đều để lộ thiên, không che đậy. 

Có mặt vào lúc 16 giờ 30 tại cổng trường Tiểu học Đặng Trần Côn và trường THCS Việt Nam - Algeria (quận Thanh Xuân), các hàng quán đồ ăn nhanh mọc lên như nấm và thu hút nhiều học sinh. Theo Luật An toàn thực phẩm, thức ăn chín bày bán bên đường phải có tủ kính đựng, che kín để tránh côn trùng xâm nhập. Người chế biến phải đeo khẩu trang và sử dụng găng tay. Song, các quầy hàng rong quanh cổng trường đều làm ngược lại.

Nem chua rán giá 3.000 đồng/cái, xúc xích rán 7.000 đồng/cái được nhiều học sinh lựa chọn. So với giá bán trong các siêu thị, giá mặt hàng này tại các gánh hàng rong rẻ hơn rất nhiều. Điều này khiến nhiều người phải băn khoăn về chất lượng thực phẩm. 

Tại trường Tiểu học Đại Kim (quận Hoàng Mai), trường Tiểu học - THCS Nguyễn Trãi (phố Khương Trung), trường Tiểu học Thái Thịnh (quận Đống Đa), tình trạng hàng rong không đảm bảo ATTP quanh các cổng trường cũng không kém phần “sôi động”.

Ngoài các xe bán hàng rong thì dọc tuyến phố gần trường nhiều gia đình cũng đã mở hẳn cửa hàng để phục vụ nhu cầu của học sinh. Đặc biệt, mặt hàng trà sữa, nem chua rán, xúc xích giá rẻ được nhiều học sinh lựa chọn.

Bên trong một cửa hàng trà sữa được nhiều học sinh yêu thích, hàng loạt các can đựng dung dịch đủ màu sắc mà chủ hàng gọi là các vị để chế biến. Khó có thể kiểm soát được nguồn gốc xuất xứ của các chai dung dịch này. 

Trong khi đó, những đồ ăn được bán tại các cổng trường không chỉ thu hút trẻ em mà còn thu hút nhiều sinh viên. Tại trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn và trường Đại học Khoa học Tự nhiên (đường Nguyễn Trãi) món "đồ xiên 2k" đắt hàng như tôm tươi. Đáng chú ý, theo ghi nhận thì hầu hết các địa điểm được bày bán ngay tại lòng đường gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Một số hình ảnh PV ghi nhận được vào giờ tan học của học sinh:


Advertisement

Những loại thực phẩm này không chỉ thu hút nhiều học sinh, ngay cả những phụ huynh cũng ''tiếp tay'' cho các cửa hàng trở nên sôi động.

Cổng trường Tiểu học Đặng Trần Côn giờ tan học.

Nhiều cửa hàng mọc lên trước cổng trường THCS Việt Nam - Algeria (quận Thanh Xuân)

Ngay sau khi tan giờ học, nhiều học sinh đã ghé qua những quán nằm dọc đường 

 

Trà sữa, chè là những đồ ăn ưa thích của nhiều học sinh sau giờ tan học.


Một quầy bán thịt nướng nằm ngay tại vỉa hè trước cồng trường Tiểu học Thái Thịnh


Còn đây là những hàng quán mất vệ sinh ngay vỉa hè quanh cổng trường Liên cấp Tiểu học và THCS Ngôi sao Hà Nội (khu Đô thị Trung Hòa - Nhân Chính - quận Thanh Xuân)

Người bán hàng đã chế biến, chiên rán sẵn chờ học sinh tan học ùa vào mua. Nhiều hôm người bán trở tay không kịp vị lượng học sinh mua quá đông. Những hàng ăn quanh cổng trường Liên cấp Tiểu học và THCS Ngôi sao Hà Nội mất an toàn thực phẩm mọc lên đã lâu, nhưng không hề bị ngành chức năng xử lý

Photo mới nhất