Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Thước ngắm về trách nhiệm xã hội

Nguyễn Vũ 19-06-2019 08:14
Kinhtedothi - “Trách nhiệm xã hội của nhà báo” là cụm từ được nhắc đến nhiều trong thời gian qua, đặc biệt trong dịp kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam năm nay.

 Ảnh minh họa

Bởi khi công nghệ thông tin, nhiều loại hình truyền thông xã hội phát triển nhanh, báo chí truyền thống đứng trước những thách thức về yêu cầu thông tin chính xác, kịp thời, nhưng vẫn bảo đảm định hướng trước nhiều luồng thông tin khác nhau và cũng đòi hỏi mỗi người làm báo phải nâng cao ý thức, trách nhiệm hơn với nghề, với xã hội.

Từ chỗ chỉ tiếp cận với các tờ báo in, phát thanh hay truyền hình truyền thống, bây giờ, thông qua công nghệ, công chúng có thể tiếp nhận thông tin đa dạng, nhiều chiều qua rất nhiều kênh khác nhau, trong đó có mạng xã hội. Thực tế, cũng bởi sự bùng nổ của mạng xã hội khiến chưa bao giờ việc lọc thông tin khó như hiện tại. Nhiều sự việc chỉ vài tiếng có hàng triệu bình luận, nhưng có khi hai ba hôm sau lại đảo chiều. Một vấn đề nguy hiểm là nhiều nhà báo không đủ thời gian để suy nghĩ khi áp lực đưa tin điện tử ngày một nhanh. Và chính bởi sự cạnh tranh gay gắt của thông tin, thị trường, gần đây báo chí cũng vướng không ít “điều tiếng” khi chạy theo xu hướng thương mại hóa, giật gân câu khách, thậm chí thông tin sai sự thật.

Để tăng trách nhiệm xã hội của nhà báo, Hội Nhà báo Việt Nam đã ban hành 10 quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam; đồng thời, công bố Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam với các quy định cụ thể về nguyên tắc, chuẩn mực, những việc, những điều cần làm, không được làm trong việc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam. Qua đó bảo đảm phù hợp với các quy định của pháp luật và đạo đức nghề nghiệp người làm báo.

Nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2019), Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng đã có bài viết về truyền thông xã hội, trong đó phân tích rất kỹ về thực trạng, xu hướng của truyền thông xã hội trên vai trò một “dòng chảy thông tin” trên nền tảng, dịch vụ công nghệ. Trong đó khẳng định, truyền thông xã hội là một “mặt trận” ngày càng phức tạp, yêu cầu đặt ra là phải nhìn nhận đúng ở cả hai mặt tích cực và tiêu cực, nhận diện và quản lý những tác nhân gây ảnh hưởng.

Trong nhiều giải pháp được Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư đưa ra đều nhấn mạnh, để hạn chế, đẩy lùi, triệt phá những tác động tiêu cực cả truyền thông xã hội, thì vai trò chủ động, tiên phong, dẫn dắt, định hướng của báo chí trong thông tin tích cực cũng được nhấn mạnh. Theo đó, báo chí cần khẳng định hơn nữa vai trò, vị thế của mình trong thời đại kỹ thuật số. Dòng thông tin tích cực của báo chí vẫn phải là dòng thông tin chủ lưu với thông tin chất lượng, chính xác, kịp thời, khách quan, là bộ lọc đáng tin cậy về mọi vấn đề xã hội, dư luận quan tâm...

Như vậy có thể thấy, dù truyền thông xã hội phát triển nhanh, đa dạng nhưng không có nghĩa báo chí truyền thống mất hết vai trò. Trong “mớ” thông tin với nhiều góc nhìn từ các trang mạng, thông tin từ báo chí vẫn sẽ được bạn đọc trông đợi như một nguồn tin đáng tin cậy. Vì thế, điều cần có của nhà báo hiện nay là phải luôn tỉnh táo, sáng suốt, thẩm định nguồn tin và cung cấp, sử dụng thông tin; phân biệt được thông tin đúng - sai, thật - giả… Hay nói khác đi, để phát huy lợi thế và giữ được độc giả, mỗi cơ quan báo chí, nhà báo phải căn chỉnh thước ngắm về trách nhiệm xã hội, xây dựng nội dung thông tin đủ sức cạnh tranh nhưng không lệch chuẩn. Có thể báo chí không bao giờ thắng được mạng xã hội về tốc độ đưa tin. Tuy nhiên, báo chí sẽ vượt trội mạng xã hội về tính trách nhiệm, sự chuẩn mực trong hoạt động nghề nghiệp của các nhà báo, đó cũng là trách nhiệm công dân, trách nhiệm xã hội của người làm báo hôm nay.

TAG: nhà báo báo in phát thanh truyền hình trách nhiệm xã hội
 
Tin khác
Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh
Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh
Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Vũ Văn Ninh bằng hình thức cảnh cáo; yêu cầu cấp có thẩm quyền xử lý kỷ luật về hành chính đối với đồng chí tương ứng với xử lý kỷ luật về Đảng.
Tập trung rà soát, giải quyết các vụ việc khiếu kiện kéo dài
Tập trung rà soát, giải quyết các vụ việc khiếu kiện kéo dài
Kinhtedothi - Sáng 19/7, Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU và Chỉ thị 15-CT/TU của Thành ủy Hà Nội đã sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn - Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.
Thủ tướng làm việc với Hội đồng đánh giá trạng thái thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh
Thủ tướng làm việc với Hội đồng đánh giá trạng thái thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Chiều 18/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với Hội đồng Khoa học y tế kiểm tra, đánh giá trạng thái thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh gồm 7 thành viên người Việt Nam và 4 nhà khoa học y tế của Liên bang Nga.
Hà Nội thực hiện tuyển dụng viên chức ngành giáo dục: Đặc cách, xét tuyển hay thi tuyển đều phải đúng quy định
Hà Nội thực hiện tuyển dụng viên chức ngành giáo dục: Đặc cách, xét tuyển hay thi tuyển đều phải đúng quy định
Kinhtedothi - Căn cứ quy định pháp luật và hướng dẫn của Bộ Nội vụ, UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định để sửa đổi một số nội dung về tuyển dụng viên chức làm việc tại các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở (MN, TH, THCS) công lập trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã của TP năm 2019. Phóng viên Kinh tế&Đô thị đã trao đổi với Phó Giám đốc phụ trách Sở Nội vụ Hà Nội Nguyễn Đình Hoa để làm rõ thêm các vấn đề liên quan.
Bà Mai Thị Thu Vân giữ chức vụ Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ
Bà Mai Thị Thu Vân giữ chức vụ Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ
Kinhtedothi - Chiều 18/7, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã dự lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm bà Mai Thị Thu Vân giữ chức vụ Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) và gặp mặt, trao sổ hưu cho 9 cán bộ thuộc các Vụ, Cục, đơn vị của VPCP.
Cử tri Hà Đông kiến nghị được nắm rõ thông tin về dự án chậm triển khai
Cử tri Hà Đông kiến nghị được nắm rõ thông tin về dự án chậm triển khai
Kinhtedothi - Cử tri phường Vạn Phúc cho rằng, Khu dân cư mới Vạn Phúc được quy hoạch, triển khai, nhưng đến nay dừng mà người dân không được rõ thông tin. Do đó, đề nghị đại biểu HĐND TP Hà Nội giám sát, thông tin đầy đủ đến cử tri.
Bộ KH&CN giải đáp các vấn đề về sở hữu trí tuệ
Bộ KH&CN giải đáp các vấn đề về sở hữu trí tuệ
Kinhtedothi- Ngày 18/7, Bộ Khoa học & Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức họp báo thường kỳ quý II năm 2019 cung cấp thông tin về các kết quả hoạt động của Bộ trong quý II và kế hoạch hoạt động quý III/2019.
Cán bộ, phóng viên báo chí Hà Nội học tập Nghị quyết Trung ương 10
Cán bộ, phóng viên báo chí Hà Nội học tập Nghị quyết Trung ương 10
Kinhtedothi - Ngày 18/7, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị cán bộ, phóng viên báo chí TP học tập, quán triệt các nội dung Hội nghị T.Ư 10 (khóa XII).
Hoàng Mai: Hơn 500 cán bộ, công chức thực hiện kê khai tài sản
Hoàng Mai: Hơn 500 cán bộ, công chức thực hiện kê khai tài sản
Kinhtedothi - Hàng năm, quận Hoàng Mai đều ban hành kế hoạch tổ chức kê khai tài sản và quyết định phê duyệt danh sách cán bộ công chức có nghĩa vụ kê khai tài sản. Theo đó, mỗi năm có trên 500 người thuộc đối tượng kê khai thì 100% thực hiện kê khai và công khai bản kê khai, trong đó không có đơn vị, cá nhân bị xử lý vi phạm.
Qua thanh tra phát hiện vi phạm hơn 50.000 tỷ đồng
Qua thanh tra phát hiện vi phạm hơn 50.000 tỷ đồng
Kinhtedothi - Ngày 18/7, Thanh tra Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2019 của ngành Thanh tra. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Nâng cao hơn trình độ đội ngũ làm đối ngoại của thành phố
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Nâng cao hơn trình độ đội ngũ làm đối ngoại của thành phố
Kinhtedothi - Sáng 18/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải chủ trì làm việc với Sở Ngoại vụ về kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.