Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Thương mại, đầu tư, du lịch Việt - Mỹ: Cơ hội nhiều, tiềm năng lớn

Đức Minh 13-11-2019 08:29
Kinhtedothi - Mỹ là nền kinh tế số 1 thế giới, đồng thời cũng là đối tác đứng hàng đầu về xuất khẩu, xuất siêu, kiều hối, là đối tác quan trọng về đầu tư, du lịch của Việt Nam.

 Kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi xuất khẩu tại Công ty CP May 10. Ảnh: Thanh Hải

Thị trường rộng mở

Các chỉ số thống kê cho thấy xuất khẩu, xuất siêu, kiều hối, vốn đầu tư trực tiếp, khách từ Mỹ đến Việt Nam trong năm 2018, 10 tháng đầu năm 2019 đều tăng.

Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ có quy mô lớn nhất trong các thị trường xuất khẩu của Việt Nam (năm 2018 chiếm 19,5% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước, 10 tháng 2019 chiếm 23%). Các tỷ trọng này cao hơn nhiều so với thị trường lớn thứ 2 (Trung Quốc năm 2018 chiếm 17%, 10 tháng 2019 chỉ còn chiếm 15%). Trong các thị trường xuất khẩu vào Mỹ năm 2018, Việt Nam đứng thứ 12 (sau Trung Quốc, Mehico, Canada, Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc, Anh, Ailen, Italia, Ấn Độ, Pháp). Khả năng năm 2019, Việt Nam có thể vượt qua Ailen và Italia lên đứng thứ 10.

So với cùng kỳ năm trước, xuất khẩu sang Mỹ trong 10 tháng năm nay tăng 26,6%, cao gấp gần 3,6 lần tốc độ tăng tương ứng của cả nước (7,4%), hay tăng 10,3 tỷ USD, chiếm 70% tổng mức tăng tương ứng của cả nước.

Các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ có nhiều. Trong 9 tháng, có 34 mặt hàng/nhóm hàng đạt trên 10 triệu USD, có 23 mặt hàng đạt trên 100 triệu USD, đặc biệt có 9 mặt hàng đạt trên 1 tỷ USD (lớn nhất là dệt may 1.1208 triệu USD; điện thoại và linh kiện 7.017 triệu USD; giày dép 4.866 triệu USD; máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện 4.015 triệu USD; gỗ và sản phẩm gỗ 3.649 triệu USD…).

Từ kết quả 10 tháng, có thể dự báo kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ trong cả năm 2019 có thể cán mốc 60 tỷ USD, chiếm khoảng 22,9% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.
Nhập khẩu của Việt Nam từ Mỹ trong 10 tháng năm nay so với cùng kỳ năm trước tăng 12,6%, hay tăng 1,3 tỷ USD.

Trong 9 tháng 2019 có 36 mặt hàng đạt trên 10 triệu USD, đạt trên 100 triệu USD có 15, đặc biệt có 2 mặt hàng đạt trên 1 tỷ USD (Máy tính, sản phẩm điện từ 3.584 triệu USD; bông 1.362 triệu USD).

Do xuất khẩu có quy mô và tốc độ tăng cao hơn nhập khẩu, nên Việt Nam xuất siêu lớn và tăng so với cùng kỳ năm trước (37,9 tỷ USD so với 28,7 tỷ USD, tăng 9,2 tỷ USD). Mức xuất siêu sang thị trường này là mức lớn nhất so với các thị trường lớn của Việt Nam.

Tuy có quy mô lớn và tăng cao như trên, nhưng so với tổng kim ngạch nhập khẩu của Mỹ thì xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường này mới đạt khoảng 2%. Do đó cần phải chú ý 2 điểm: Đối với một số mặt hàng có kim ngạch lớn cần tránh “bỏ trứng vào một giỏ” để tránh hàng rào kỹ thuật, nhất là xuất xứ hàng hóa mà Mỹ nghi ngờ “né thuế” xuất sang Mỹ; trong đó đáng chú ý đối với một số mặt hàng mà Việt Nam nhập khẩu lớn ở các thị trường khác, như: Xơ sợi dệt các loại, nguyên phụ liệu dệt may da, sắt thép, sản phẩm sắt thép, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, điện thoại… Đồng thời với việc chuyển bớt xuất khẩu sang các thị trường khác là chuyển việc nhập khẩu từ một số thị trường khác sang nhập từ thị trường Mỹ và nhập khẩu thêm một số máy móc, thiết bị từ Mỹ để giảm bớt xuất siêu sang Mỹ.

Đầu tư, du lịch được kỳ vọng

Vốn đầu tư trực tiếp đăng ký còn hiệu lực tính từ 1988 đến cuối tháng 10/2019 của Mỹ vào Việt Nam đứng thứ 10 trong các nước và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Đó là chưa kể có thông tin một số dự án của Mỹ nhưng đứng tên một số vùng lãnh thổ khác và không ít dự án của Việt kiều có quốc tịch Mỹ đầu tư về Việt Nam. Gần đây có nhiều hợp đồng nhập khẩu máy bay và một số thiết bị khác là một tin vui để vừa nâng cấp ở trong nước, vừa góp phần cân bằng hơn cán cân thương mại giữa Việt Nam và Mỹ.

Lượng khách Mỹ đến Việt Nam trong 10 tháng 2019 đứng thứ 5 trong các nước và vùng lãnh thổ có khách đến Việt Nam, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước, hay tăng 46,1 nghìn lượt người. Kỳ vọng lượng khách đến từ Mỹ cả năm sẽ vượt qua mốc 740.000 lượt người. Với mức chi tiêu bình quân một ngày của khách đến từ Mỹ năm 2017 là 100,1 USD (cao hơn mức bình quân 96 USD/ngày của khách đến từ các nước khác), chi tiêu của khách đến từ Mỹ đứng thứ hạng cao hơn thứ hạng về số khách.

Mỹ là quốc gia có số Việt kiều đông đảo nhất hiện chiếm trên 1/3 tổng số Việt kiều ở các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. Việc đóng góp về trí tuệ, vốn liếng đầu tư, kiều hối và nhiều mặt khác của Việt kiều sống ở Mỹ là khá to lớn. Riêng về kiều hối chiếm khoảng 50% của cả nước. Tại đây cũng có nhiều học sinh, sinh viên du học… Kỳ vọng quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ sẽ được mở rộng và nâng cấp trong thời gian tới.

TAG: thương mại đầu tư Du lịch Việt Mỹ tiềm năng lớn\r\n
 
Tin khác
Tiếp lửa đam mê, SHB ưu đãi lãi suất cho người hâm mộ
Tiếp lửa đam mê, SHB ưu đãi lãi suất cho người hâm mộ
Kinhtedothi - Hòa chung không khí sôi động của SEA Games 30 và Vòng Chung kết U23 châu Á 2020, từ nay đến 8/2/2020, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai chương trình “Tiếp lửa đam mê – Trọn niềm tin chiến thắng” ưu đãi lãi suất gửi tiết kiệm dành cho người hâm mộ trên cả nước.
Kinh tế Việt Nam  Tích lũy động năng cho chu kỳ tăng trưởng mới
Kinh tế Việt Nam Tích lũy động năng cho chu kỳ tăng trưởng mới
Kinhtedothi - Trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động, đặc biệt là những tác động xấu từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng khá. Làm gì để kinh tế Việt Nam phát triển ổn định, doanh nghiệp Việt Nam có thể đứng vững trong thời gian tới, đó là vấn đề được đưa ra phân tích tại Diễn đàn kinh tế 2020: “Tích lũy động năng cho chu kỳ tăng trưởng mới”, diễn ra chiều 5/12 tại Hà Nội, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức.
PVN tổng doanh thu vượt 11,9% kế hoạch năm
PVN tổng doanh thu vượt 11,9% kế hoạch năm
Kinhtedothi - Kết thúc 11 tháng năm 2019, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã vượt qua khó khăn, đạt nhiều kết quả nổi bật. Đặc biệt, PVN đã hoàn thành kế hoạch cả năm trước 2 tháng 4 chỉ tiêu quan trọng: Gia tăng trữ lượng dầu khí; Tổng doanh thu toàn Tập đoàn; Nộp NSNN toàn PVN và Lợi nhuận sau thuế hợp nhất Tập đoàn. Các chỉ tiêu còn lại đều hoàn thành vượt mức từ 5 - 8% kế hoạch đề ra.
Trao giải báo chí viết về doanh nghiệp – doanh nhân và môi trường kinh doanh lần thứ VII
Trao giải báo chí viết về doanh nghiệp – doanh nhân và môi trường kinh doanh lần thứ VII
Kinhtedothi - Chiều 5/12, trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế 2020: "Tích luỹ động năng cho chu kỳ tăng trưởng mới" do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức tại Hà Nội, Vụ báo chí và xuất bản phối hợp cùng Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã công bố và trao giải Chương trình bình chọn các tác phẩm báo chí viết về doanh nghiệp – doanh nhân và môi trường kinh doanh lần thứ VII.
U60 khởi nghiệp với du lịch cộng đồng
U60 khởi nghiệp với du lịch cộng đồng
Kinhtedothi - Xuất phát từ mục tiêu xây dựng hệ sinh thái du lịch cộng đồng, dự án DICHOBIET của ông ông Mai Hữu Tài -Tổng Giám đốc Công ty CP DICHOBIET đã phát huy hết tiềm năng, tiềm lực du lịch địa phương, tạo cơ hội để cộng đồng và người dân địa phương cùng nhau bảo vệ môi trường sinh thái.
Công ty tài chính PTF giới thiệu sản phẩm cho vay tiêu dùng lên đến 100 triệu đồng
Công ty tài chính PTF giới thiệu sản phẩm cho vay tiêu dùng lên đến 100 triệu đồng
Kinhtedothi - Ngày 4/12 tại Hà Nội, Công ty Tài Chính TNHH MTV Bưu Điện (PTF), một công ty thành viên của SeABank chính thức ra mắt thị trường tài chính và triển khai gói vay tiêu dùng vô cùng ưu đãi “Cần tiền có liền” với khoản vay tiền mặt lên đến 100 triệu đồng.
Bắt tay với Amazon, bầu Hiển thúc đẩy thương mại điện tử Việt Nam
Bắt tay với Amazon, bầu Hiển thúc đẩy thương mại điện tử Việt Nam
Kinhtedothi - Ngày 4/12, tại Hội nghị Thương mại điện tử (TMĐT) xuyên biên giới với chủ đề “Vươn mình ra biển lớn” tổ chức ở TP Hồ Chí Minh, Tập đoàn Amazon chính thức công bố Tập đoàn T&T Group là đối tác chiến lược, SHB là đối tác tài chính ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam trong hỗ trợ thanh toán và nghiệp vụ cho các DN Việt Nam xuất khẩu.
Chủ tịch và Giám đốc điều hành Google cùng từ chức
Chủ tịch và Giám đốc điều hành Google cùng từ chức
Kinhtedothi - Mới đây, Giám đốc điều hành của Google Larry Page và Chủ tịch Serge Brin của Alphabet - công ty mẹ Google đã từ chức.
9 tháng đầu năm 2019, Tập đoàn Bảo Việt (BVH) đạt 1.037 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế hợp nhất
9 tháng đầu năm 2019, Tập đoàn Bảo Việt (BVH) đạt 1.037 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế hợp nhất
Kinhtedothi - Tập đoàn Bảo Việt công bố kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2019 (sau soát xét), theo đó Bảo Việt và các đơn vị thành viên ghi nhận mức tăng trưởng khả quan với tổng doanh thu hợp nhất đạt 32.568 tỷ đồng, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm 2018.
Ngân hàng nào đang “hốt bạc” với thanh toán qua thẻ Visa?
Ngân hàng nào đang “hốt bạc” với thanh toán qua thẻ Visa?
Kinhtedothi - Techcombank tiếp tục đứng đầu thị trường về doanh số thanh toán qua thẻ Visa tại Việt Nam. Trong đó, thẻ ghi nợ có mức giao dịch tăng trưởng ngoạn mục 160%, tỷ lệ hoạt động của thẻ lên tới 87%, tốc độ tăng trưởng giao dịch tại nước ngoài ở mức 40%.
Sản xuất thức ăn chăn nuôi: Doanh nghiệp nội yếu thế
Sản xuất thức ăn chăn nuôi: Doanh nghiệp nội yếu thế
Kinhtedothi - Thời gian qua, ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi (TĂCN) của Việt Nam đã có những bước tiến rất nhanh, đáp ứng cơ bản nhu cầu phát triển chăn nuôi theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Tuy nhiên, những bất cập nảy sinh đang khiến các DN trong nước gặp không ít bất lợi.