Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Thương mại Việt – Mỹ: Tiến tới cân bằng

Trâm Anh 11-09-2018 08:04
Kinhtedothi - Quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam – Mỹ đang được mở rộng hết sức nhanh chóng. Dệt may, da giày, nông sản là thế mạnh của xuất khẩu Việt Nam sang Mỹ. Ngược lại, hàng không, năng lượng, lĩnh vực thanh toán, y tế, thương mại số... tạo ra những nền tảng cho các DN Mỹ tham gia cung ứng.

Đối tác hàng đầu về thương mại, đầu tư

Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Mỹ - Việt Nam 2018 với chủ đề “Định hình tương lai quan hệ kinh tế song phương” do Hiệp hội Thương mại Mỹ (AmCham) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Phòng Thương mại Mỹ tổ chức ngày 10/9. Tại hội nghị, Thứ trưởng phụ trách thương mại quốc tế - Bộ Thương mại Mỹ Gilbert Kaplan chia sẻ, trong năm 2017 kim ngạch 2 chiều đạt 55 tỷ USD, trong một thập kỷ vừa qua, hàng hóa của Mỹ vào Việt Nam tăng khoảng 200% với giá trị 5,3 tỷ USD. Bên cạnh đó, trong năm 2017, thâm hụt thương mại của Mỹ với Việt Nam đứng thứ 5 so với các nước. “Đây cũng là thâm hụt thương mại lớn nhất mà Mỹ có ở các nước Đông Nam Á”- ông Gilbert Kaplan cho biết.

Chế biến thủy sản xuất khẩu sang thị trường Mỹ tại tỉnh Kiên Giang. Ảnh: Hùng Thập

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J.Kritenbrink khẳng định: "Với 93 triệu người tiêu dùng và tầng lớp trung lưu phát triển mạnh nhất trong khu vực, đây là lý do nhiều DN Mỹ muốn tìm kiếm hợp tác thương mại đầu tư tới Việt Nam. Chúng tôi rất muốn tìm cách tiếp cận thương mại hai chiều. Làm sao có thể tăng trưởng hơn nữa quan hệ với Việt Nam”.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá, trong những năm qua, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư đã trở thành nền tảng và động lực quan trọng của quan hệ hai nước. Mỹ đứng thứ 10/128 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Về thương mại, từ mức 7,8 tỷ USD năm 2005, đến 2017 tổng trị giá kim ngạch XNK Việt Nam – Mỹ đạt trên 54 tỷ USD, chiếm 12% tổng trị giá kim ngạch XNK của Việt Nam.

"Hội nghị Thượng đỉnh bàn về chủ đề số và thiết lập quan hệ đối tác số giữa hai cộng đồng DN trong bối cảnh mới. Chúng tôi mong Chính phủ hai nước sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc đầu tư hợp tác và chuyển giao công nghệ cho các DN Việt Nam. VCCI đã có thỏa thuận kết nối với AmCham sẽ có các nhóm công tác liên minh DN Việt Nam – Mỹ trao đổi trong từng nhóm lĩnh vực cụ thể hướng tới kết nối sâu, thúc đẩy thương mại đầu tư." - Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc

Trong 6 tháng đầu năm 2018, đã đạt 27,4 tỷ USD. Nền kinh tế hàng đầu thế giới cũng đã xuất khẩu vào Việt Nam tăng 20%. Đặc biệt, nhiều hợp đồng và thỏa thuận mua máy bay và động cơ máy bay với giá trị hàng tỷ USD đã và đang được đàm phán giữa DN hai nước trong thời gian gần đây. “Điều đó nói lên, Mỹ không quá lo ngại về việc Việt Nam xuất siêu sang và khả năng cán cân thương mại giữa hai nước ngày càng cân bằng hơn đáp ứng lợi ích của hai bên” – Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhận định.
Tăng cường hợp tác toàn diện
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, với nguồn nhân công dồi dào, chính trị - xã hội ổn định cùng những nỗ lực đổi mới, cải cách thủ tục hành chính, Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn đối với các NĐT nước ngoài. Hiện, Việt Nam đang cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng bền vững, sử dụng năng lượng sạch, chú trọng tăng cường kết cấu hạ tầng, củng cố các nền tảng của hệ thống tài chính, nâng cao chất lượng..., phát triển nguồn nhân lực, thúc đẩy đổi mới sáng tạo... Đây là những lĩnh vực mà nền kinh tế Việt Nam cần ưu tiên phát triển và đó cũng là những thế mạnh của Mỹ và các NĐT đến từ Mỹ.
Khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và đánh giá cao các dự án đầu tư, kinh doanh của các DN Mỹ, Phó Thủ tướng cho hay, Việt Nam đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, chất lượng thể chế. “Chúng tôi sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để các NĐT, trong đó có các NĐT Mỹ triển khai các hoạt động đầu tư, kinh doanh thành công, bền vững và lâu dài tại Việt Nam”
Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam và Mỹ đã tăng cường và mở rộng hợp tác trên cả 3 bình diện: Song phương, khu vực và toàn cầu. Với những chuyến thăm của lãnh đạo hai nước thời gian qua, hoạt động xúc tiến thương mại đầu tư; gần 30.000 sinh viên, thực tập sinh Việt Nam đang theo học tại Mỹ đứng đầu trong số các nước Đông Nam Á, đứng thứ 6 trong số các nước có nhiều du học sinh tại Mỹ, Phó Thủ tướng bày tỏ sự tin tưởng, rằng đây sẽ là nguồn nhân lực có chất lượng cao, đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế của Việt Nam nói chung, cầu nối thúc đẩy thương mại, đầu tư giữa hai nước nói riêng.

TAG: thủy sản xuất khẩu Mỹ Việt Nam thương mại
 
Tin khác
Việt Nam - thỏi nam châm hút FDI
Việt Nam - thỏi nam châm hút FDI
Kinhtedothi - Các chuyên gia trong nước và quốc tế dự báo, nhiều khả năng trong năm nay, Việt Nam vẫn sẽ là “thỏi nam châm” hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI).
Sao phải tranh cãi việc lượng hóa kinh tế ngầm?
Sao phải tranh cãi việc lượng hóa kinh tế ngầm?
Kinhtedothi - Những ngày qua thông tin từ năm 2020 việc thống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát vào GDP sẽ được thực hiện, đã thu hút sự chú ý của giới chuyên môn. Một số quan điểm cho rằng, khi thực hiện, bức tranh kinh tế Việt Nam sẽ chân thực và toàn diện hơn do khu vực kinh tế chưa được quan sát đang chiếm một tỷ lệ không nhỏ trong GDP.
Sự kiện kinh tế tuần: Sẽ trình Bộ Chính trị nghị quyết thu hút FDI
Sự kiện kinh tế tuần: Sẽ trình Bộ Chính trị nghị quyết thu hút FDI
Kinhtedothi - Chính phủ sẽ trình Bộ Chính trị nghị quyết thu hút đầu tư nước ngoài; Kinh tế ngầm sẽ được tính vào GDP từ năm 2020; "Loạn" giá vàng ngày Thần tài... là nội dung chú ý tuần qua.
Hà Nội: Mực nước sông Hồng thấp, 8.000ha vẫn chưa có nước
Hà Nội: Mực nước sông Hồng thấp, 8.000ha vẫn chưa có nước
Kinhtedothi - Thực hiện quyết định của Bộ NN&PTNT về việc điều chỉnh lấy nước đợt 3, từ ngày 17 - 22/2, các nhà máy thủy điện tiếp tục xả nước hồ chứa để duy trì mực nước sông Hồng tại trạm thủy văn Sơn Tây (Hà Nội) ở mức +2,5m.
Năm 2019, sản lượng hạt tiêu sẽ đạt khoảng 200.000 tấn
Năm 2019, sản lượng hạt tiêu sẽ đạt khoảng 200.000 tấn
Doanh nghiệp hạt tiêu Việt Nam cần liên kết với các đối tác khách hàng quốc tế để mở rộng thị trường tiêu thụ, gia tăng chất lượng cho sản phẩm hạt tiêu.
Lãi suất tiền gửi tăng mạnh
Lãi suất tiền gửi tăng mạnh
Để hút dòng tiền nhàn rỗi sau Tết, các ngân hàng tăng mạnh lãi suất đầu vào, nhất là đối với kỳ hạn tiền gửi dài ngày.
Chính thức hóa nền kinh tế phi chính thức: Cải thiện số thu, hạn chế tiêu cực
Chính thức hóa nền kinh tế phi chính thức: Cải thiện số thu, hạn chế tiêu cực
Kinhtedothi - "Đề án thống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát" vừa được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký phê duyệt. Nhiều chuyên gia cho rằng, việc tính thêm khu vực kinh tế chưa được quan sát vào quy mô GDP tuy khó nhưng là cần thiết, vì khi cập nhật lại quyền số tính GDP thì GDP danh nghĩa của Việt Nam cũng sẽ thay đổi đáng kể.
[Sổ tay kinh tế] Không chia cổ tức bằng tiền mặt, cổ đông có thiệt?
[Sổ tay kinh tế] Không chia cổ tức bằng tiền mặt, cổ đông có thiệt?
Kinhtedothi - Tại Hội nghị triển khai công tác ngành ngân hàng 2019, Vietinbank đã lên tiếng “xin” được chia cổ tức bằng cổ phiếu từ năm 2017 đến năm 2020 với lý do nâng tỷ lệ an toàn vốn (CAR).
Ngư dân Nghệ An trúng mẻ cá hố xuất khẩu 1,6 tỷ đồng
Ngư dân Nghệ An trúng mẻ cá hố xuất khẩu 1,6 tỷ đồng
Kinhtedothi - Một tàu cá của ngư dân xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu vừa cập cảng Lạch Quèn (Quỳnh Thuận) mang theo những khoang thuyền đầy ắp cá hố dịp đầu năm mới. Mẻ cá hố xuất khẩu trên tàu này khoảng 18 tấn, giá trị hiện tại ước đạt 1, 6 tỷ đồng.
Giá vàng tăng mạnh phiên cuối tuần, căng thẳng Mỹ - Trung hỗ trợ kim quý
Giá vàng tăng mạnh phiên cuối tuần, căng thẳng Mỹ - Trung hỗ trợ kim quý
Kinhtedothi – Sáng nay (16/2), giá vàng thế giới và trong nước nước tiếp tục tăng mạnh. Tuần qua, thị trường vàng quốc tế chịu sự tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung; thị trường vàng trong nước chịu ảnh hưởng bởi ngày Vía Thần tài đều biến động mạnh.
Phiên 15/2: Nhóm cổ phiếu trụ mất giá, VN-Index rung lắc và đứng trong sắc đỏ
Phiên 15/2: Nhóm cổ phiếu trụ mất giá, VN-Index rung lắc và đứng trong sắc đỏ
Kinhtedothi – Sau 4 phiên liền tăng điểm mạnh kể từ đầu tuần, phiên cuối tuần nhóm cổ phiếu trụ quay đầu mất giá, khiến cho VN-Index rung lắc và đứng trong sắc đỏ phiên cuối tuần đầy nuối tiếc.