Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Thương mại Việt – Mỹ: Tiến tới cân bằng

Trâm Anh 11-09-2018 08:04
Kinhtedothi - Quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam – Mỹ đang được mở rộng hết sức nhanh chóng. Dệt may, da giày, nông sản là thế mạnh của xuất khẩu Việt Nam sang Mỹ. Ngược lại, hàng không, năng lượng, lĩnh vực thanh toán, y tế, thương mại số... tạo ra những nền tảng cho các DN Mỹ tham gia cung ứng.

Đối tác hàng đầu về thương mại, đầu tư

Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Mỹ - Việt Nam 2018 với chủ đề “Định hình tương lai quan hệ kinh tế song phương” do Hiệp hội Thương mại Mỹ (AmCham) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Phòng Thương mại Mỹ tổ chức ngày 10/9. Tại hội nghị, Thứ trưởng phụ trách thương mại quốc tế - Bộ Thương mại Mỹ Gilbert Kaplan chia sẻ, trong năm 2017 kim ngạch 2 chiều đạt 55 tỷ USD, trong một thập kỷ vừa qua, hàng hóa của Mỹ vào Việt Nam tăng khoảng 200% với giá trị 5,3 tỷ USD. Bên cạnh đó, trong năm 2017, thâm hụt thương mại của Mỹ với Việt Nam đứng thứ 5 so với các nước. “Đây cũng là thâm hụt thương mại lớn nhất mà Mỹ có ở các nước Đông Nam Á”- ông Gilbert Kaplan cho biết.

Chế biến thủy sản xuất khẩu sang thị trường Mỹ tại tỉnh Kiên Giang. Ảnh: Hùng Thập

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J.Kritenbrink khẳng định: "Với 93 triệu người tiêu dùng và tầng lớp trung lưu phát triển mạnh nhất trong khu vực, đây là lý do nhiều DN Mỹ muốn tìm kiếm hợp tác thương mại đầu tư tới Việt Nam. Chúng tôi rất muốn tìm cách tiếp cận thương mại hai chiều. Làm sao có thể tăng trưởng hơn nữa quan hệ với Việt Nam”.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá, trong những năm qua, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư đã trở thành nền tảng và động lực quan trọng của quan hệ hai nước. Mỹ đứng thứ 10/128 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Về thương mại, từ mức 7,8 tỷ USD năm 2005, đến 2017 tổng trị giá kim ngạch XNK Việt Nam – Mỹ đạt trên 54 tỷ USD, chiếm 12% tổng trị giá kim ngạch XNK của Việt Nam.

"Hội nghị Thượng đỉnh bàn về chủ đề số và thiết lập quan hệ đối tác số giữa hai cộng đồng DN trong bối cảnh mới. Chúng tôi mong Chính phủ hai nước sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc đầu tư hợp tác và chuyển giao công nghệ cho các DN Việt Nam. VCCI đã có thỏa thuận kết nối với AmCham sẽ có các nhóm công tác liên minh DN Việt Nam – Mỹ trao đổi trong từng nhóm lĩnh vực cụ thể hướng tới kết nối sâu, thúc đẩy thương mại đầu tư." - Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc

Trong 6 tháng đầu năm 2018, đã đạt 27,4 tỷ USD. Nền kinh tế hàng đầu thế giới cũng đã xuất khẩu vào Việt Nam tăng 20%. Đặc biệt, nhiều hợp đồng và thỏa thuận mua máy bay và động cơ máy bay với giá trị hàng tỷ USD đã và đang được đàm phán giữa DN hai nước trong thời gian gần đây. “Điều đó nói lên, Mỹ không quá lo ngại về việc Việt Nam xuất siêu sang và khả năng cán cân thương mại giữa hai nước ngày càng cân bằng hơn đáp ứng lợi ích của hai bên” – Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhận định.
Tăng cường hợp tác toàn diện
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, với nguồn nhân công dồi dào, chính trị - xã hội ổn định cùng những nỗ lực đổi mới, cải cách thủ tục hành chính, Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn đối với các NĐT nước ngoài. Hiện, Việt Nam đang cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng bền vững, sử dụng năng lượng sạch, chú trọng tăng cường kết cấu hạ tầng, củng cố các nền tảng của hệ thống tài chính, nâng cao chất lượng..., phát triển nguồn nhân lực, thúc đẩy đổi mới sáng tạo... Đây là những lĩnh vực mà nền kinh tế Việt Nam cần ưu tiên phát triển và đó cũng là những thế mạnh của Mỹ và các NĐT đến từ Mỹ.
Khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và đánh giá cao các dự án đầu tư, kinh doanh của các DN Mỹ, Phó Thủ tướng cho hay, Việt Nam đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, chất lượng thể chế. “Chúng tôi sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để các NĐT, trong đó có các NĐT Mỹ triển khai các hoạt động đầu tư, kinh doanh thành công, bền vững và lâu dài tại Việt Nam”
Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam và Mỹ đã tăng cường và mở rộng hợp tác trên cả 3 bình diện: Song phương, khu vực và toàn cầu. Với những chuyến thăm của lãnh đạo hai nước thời gian qua, hoạt động xúc tiến thương mại đầu tư; gần 30.000 sinh viên, thực tập sinh Việt Nam đang theo học tại Mỹ đứng đầu trong số các nước Đông Nam Á, đứng thứ 6 trong số các nước có nhiều du học sinh tại Mỹ, Phó Thủ tướng bày tỏ sự tin tưởng, rằng đây sẽ là nguồn nhân lực có chất lượng cao, đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế của Việt Nam nói chung, cầu nối thúc đẩy thương mại, đầu tư giữa hai nước nói riêng.

TAG: thủy sản xuất khẩu Mỹ Việt Nam thương mại
 
Tin khác
Siết quản lý, lọc nguồn vay ODA
Siết quản lý, lọc nguồn vay ODA
Kinhtedothi - Giai đoạn 2011 - 2016, Việt Nam đã ký hiệp định vay vốn ODA và vốn vay ưu đãi với trị giá 33,643 tỷ USD, trong đó giải ngân vốn vay ODA là 23,2 tỷ USD. Giai đoạn 2016 - 2020, dự kiến tổng nguồn vốn ODA có thể đàm phán, ký kết đạt khoảng 20 - 25 tỷ USD và giải ngân đạt khoảng 25 - 30 tỷ USD.
Việt Nam tụt hạng chỉ số nộp thuế: Nhiều cải cách chưa được ghi nhận
Việt Nam tụt hạng chỉ số nộp thuế: Nhiều cải cách chưa được ghi nhận
Kinhtedothi - Theo Báo cáo Môi trường kinh doanh (Doing Business 2019) được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố, năm 2018, chỉ số nộp thuế là một trong các chỉ số tụt hạng mạnh nhất của Việt Nam, giảm tới 45 bậc. Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, Tổng Giám đốc Công ty TNHH PwC Việt Nam Đinh Thị Quỳnh Vân (đơn vị cung cấp dịch vụ kiểm toán, thuế) nhận định, các cải cách về thuế của Việt Nam vẫn chưa được WB ghi nhận.
Khai mạc Hội chợ làng nghề Việt Nam 2018
Khai mạc Hội chợ làng nghề Việt Nam 2018
Kinhtedothhi - Tối 17/11, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT khai mạc hội chợ làng nghề Việt Nam năm 2018, với sự tham gia của gần 200 gian hàng của các làng nghề.
Vì sao lợi nhuận cao nhưng nợ xấu vẫn có xu hướng tăng?
Vì sao lợi nhuận cao nhưng nợ xấu vẫn có xu hướng tăng?
Đến thời điểm này thì hầu hết các ngân hàng đã công bố kết quả kinh doanh vố cùng ấn tượng và con số lãi nghìn tỷ đồng đã chiếm rất lớn. Tuy nhiên, song hành cùng với con số lợi nhuận “khủng” thì nợ xấu của các ngân hàng cũng đang tăng lên trong quý này dù tỷ lệ nợ vẫn ở mức khá thấp.
Sự kiện kinh tế tuần: 19 Tập đoàn, Tổng công ty DNNN đã về 'Siêu ủy ban'
Sự kiện kinh tế tuần: 19 Tập đoàn, Tổng công ty DNNN đã về "Siêu ủy ban"
Kinhtedothi - Hoàn tất chuyển giao 19 "ông lớn" DNNN về Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại DN; Giá điện có thể tăng trong 2019; Agribank bác tin đồn phá sản ngân hàng... là nội dung chú ý tuần qua.
Hải Phòng triển khai tháng khuyến mại năm 2018
Hải Phòng triển khai tháng khuyến mại năm 2018
Kinhtedothi - Đã có trên 200 DN, đơn vị tham gia hưởng ứng, trong đó có 10 DN, đơn vị đăng ký điểm vàng khuyến mại với gần 100 điểm mua sắm giảm giá trong Tháng khuyến mại Hải Phòng năm 2018.
Thực thi Hiệp định CPTPP cần sự gấp rút của các Bộ, ngành
Thực thi Hiệp định CPTPP cần sự gấp rút của các Bộ, ngành
Các văn bản pháp luật cần thiết để có thể thực thi Hiệp định CPTPP trước ngày 15/2/2019, trong mọi trường hợp không muộn hơn ngày 15/3/2019.
Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho địa phương
Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho địa phương
Kinhtedothi - Chiều 16/11, thảo luận về Luật Đầu tư công (sửa đổi), các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) cho rằng, một trong những điểm mấu chốt trong việc sửa đổi Luật lần này là phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho địa phương, nhằm tạo thuận lợi hơn nữa trong thực hiện các dự án đầu tư công.
Cần sớm hoàn thiện quy định chống chuyển giá
Cần sớm hoàn thiện quy định chống chuyển giá
Kinhtedoti - Trước các ý kiến về việc những quy định trong công tác chống chuyển giá, trốn thuế tại Dự thảo Luật Quản lý thuế sửa đổi còn chưa đủ sức răn đe, chưa đề xuất được nhiều quy định để hạn chế, xử lý được lỗ hổng thất thu ngân sách này, Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế (Tổng cục Thuế) Lưu Đức Huy cho biết: Ban soạn thảo sẽ tiếp tục rà soát, chỉnh sửa, bổ sung thêm cho quy định đầy đủ, rõ ràng đảm bảo thực hiện có hiệu quả.
Brexit hỗ trợ giá vàng tăng ấn tượng nhất trong nhiều tuần qua
Brexit hỗ trợ giá vàng tăng ấn tượng nhất trong nhiều tuần qua
Kinhtedothi - Giá vàng sau khi giảm mạnh tuần trước, bước sáng tuần này đã tăng liên tiếp 3 phiên liền. Lên gần 20 USD/oz. Nguyên nhân kéo giá vàng tăng mạnh đó là Brexit tại Anh đang gặp phải những bất lợi. Nhà đầu tư đã đẩy mạnh mua vào nhằm tránh rủi ro cho đồng vốn.
[Sổ tay kinh tế]: Tăng tốc và kỳ vọng vào EVFTA
[Sổ tay kinh tế]: Tăng tốc và kỳ vọng vào EVFTA
Kinhtedothi - Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đã được Ủy ban châu Âu thống nhất trình lên Hội đồng châu Âu ký (dự kiến là vào cuối năm 2018) và trình Nghị viện châu Âu phê chuẩn đầu 2019.