Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Thương mại Việt – Mỹ: Tiến tới cân bằng

Trâm Anh 11-09-2018 08:04
Kinhtedothi - Quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam – Mỹ đang được mở rộng hết sức nhanh chóng. Dệt may, da giày, nông sản là thế mạnh của xuất khẩu Việt Nam sang Mỹ. Ngược lại, hàng không, năng lượng, lĩnh vực thanh toán, y tế, thương mại số... tạo ra những nền tảng cho các DN Mỹ tham gia cung ứng.

Đối tác hàng đầu về thương mại, đầu tư

Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Mỹ - Việt Nam 2018 với chủ đề “Định hình tương lai quan hệ kinh tế song phương” do Hiệp hội Thương mại Mỹ (AmCham) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Phòng Thương mại Mỹ tổ chức ngày 10/9. Tại hội nghị, Thứ trưởng phụ trách thương mại quốc tế - Bộ Thương mại Mỹ Gilbert Kaplan chia sẻ, trong năm 2017 kim ngạch 2 chiều đạt 55 tỷ USD, trong một thập kỷ vừa qua, hàng hóa của Mỹ vào Việt Nam tăng khoảng 200% với giá trị 5,3 tỷ USD. Bên cạnh đó, trong năm 2017, thâm hụt thương mại của Mỹ với Việt Nam đứng thứ 5 so với các nước. “Đây cũng là thâm hụt thương mại lớn nhất mà Mỹ có ở các nước Đông Nam Á”- ông Gilbert Kaplan cho biết.

Chế biến thủy sản xuất khẩu sang thị trường Mỹ tại tỉnh Kiên Giang. Ảnh: Hùng Thập

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J.Kritenbrink khẳng định: "Với 93 triệu người tiêu dùng và tầng lớp trung lưu phát triển mạnh nhất trong khu vực, đây là lý do nhiều DN Mỹ muốn tìm kiếm hợp tác thương mại đầu tư tới Việt Nam. Chúng tôi rất muốn tìm cách tiếp cận thương mại hai chiều. Làm sao có thể tăng trưởng hơn nữa quan hệ với Việt Nam”.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá, trong những năm qua, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư đã trở thành nền tảng và động lực quan trọng của quan hệ hai nước. Mỹ đứng thứ 10/128 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Về thương mại, từ mức 7,8 tỷ USD năm 2005, đến 2017 tổng trị giá kim ngạch XNK Việt Nam – Mỹ đạt trên 54 tỷ USD, chiếm 12% tổng trị giá kim ngạch XNK của Việt Nam.

"Hội nghị Thượng đỉnh bàn về chủ đề số và thiết lập quan hệ đối tác số giữa hai cộng đồng DN trong bối cảnh mới. Chúng tôi mong Chính phủ hai nước sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc đầu tư hợp tác và chuyển giao công nghệ cho các DN Việt Nam. VCCI đã có thỏa thuận kết nối với AmCham sẽ có các nhóm công tác liên minh DN Việt Nam – Mỹ trao đổi trong từng nhóm lĩnh vực cụ thể hướng tới kết nối sâu, thúc đẩy thương mại đầu tư." - Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc

Trong 6 tháng đầu năm 2018, đã đạt 27,4 tỷ USD. Nền kinh tế hàng đầu thế giới cũng đã xuất khẩu vào Việt Nam tăng 20%. Đặc biệt, nhiều hợp đồng và thỏa thuận mua máy bay và động cơ máy bay với giá trị hàng tỷ USD đã và đang được đàm phán giữa DN hai nước trong thời gian gần đây. “Điều đó nói lên, Mỹ không quá lo ngại về việc Việt Nam xuất siêu sang và khả năng cán cân thương mại giữa hai nước ngày càng cân bằng hơn đáp ứng lợi ích của hai bên” – Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhận định.
Tăng cường hợp tác toàn diện
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, với nguồn nhân công dồi dào, chính trị - xã hội ổn định cùng những nỗ lực đổi mới, cải cách thủ tục hành chính, Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn đối với các NĐT nước ngoài. Hiện, Việt Nam đang cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng bền vững, sử dụng năng lượng sạch, chú trọng tăng cường kết cấu hạ tầng, củng cố các nền tảng của hệ thống tài chính, nâng cao chất lượng..., phát triển nguồn nhân lực, thúc đẩy đổi mới sáng tạo... Đây là những lĩnh vực mà nền kinh tế Việt Nam cần ưu tiên phát triển và đó cũng là những thế mạnh của Mỹ và các NĐT đến từ Mỹ.
Khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và đánh giá cao các dự án đầu tư, kinh doanh của các DN Mỹ, Phó Thủ tướng cho hay, Việt Nam đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, chất lượng thể chế. “Chúng tôi sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để các NĐT, trong đó có các NĐT Mỹ triển khai các hoạt động đầu tư, kinh doanh thành công, bền vững và lâu dài tại Việt Nam”
Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam và Mỹ đã tăng cường và mở rộng hợp tác trên cả 3 bình diện: Song phương, khu vực và toàn cầu. Với những chuyến thăm của lãnh đạo hai nước thời gian qua, hoạt động xúc tiến thương mại đầu tư; gần 30.000 sinh viên, thực tập sinh Việt Nam đang theo học tại Mỹ đứng đầu trong số các nước Đông Nam Á, đứng thứ 6 trong số các nước có nhiều du học sinh tại Mỹ, Phó Thủ tướng bày tỏ sự tin tưởng, rằng đây sẽ là nguồn nhân lực có chất lượng cao, đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế của Việt Nam nói chung, cầu nối thúc đẩy thương mại, đầu tư giữa hai nước nói riêng.

TAG: thủy sản xuất khẩu Mỹ Việt Nam thương mại
 
Tin khác
Xuất siêu tăng mạnh: Tín hiệu khả quan
Xuất siêu tăng mạnh: Tín hiệu khả quan
Kinhtedothi - Sau 3 tháng nhập siêu và xuất siêu thấp (tháng 5 nhập siêu 955 triệu USD, tháng 6 xuất siêu 800 triệu USD, tháng 7 nhập siêu 641 triệu USD), tháng 8 đã xuất siêu lớn (1.973 triệu USD) và nửa đầu tháng 9 tiếp tục xuất siêu khá (870 triệu USD). Như vậy tổng xuất siêu tính từ đầu năm đến 15/9 là 5,57 tỷ USD.
Căng thẳng Mỹ - Trung leo thang, vàng vẫn lưỡng lự
Căng thẳng Mỹ - Trung leo thang, vàng vẫn lưỡng lự
Kinhtedothi – Trước cuộc họp của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nhà đầu tư vẫn chờ đợi quyết định cuối cùng về chính sách lãi suất. Do vậy, căng thẳng Mỹ - Trung leo thêm nấc thang mới nhưng vàng vẫn duy trì quanh mốc 1.200 USD/oz.
Đồng USD trên thị trường tự do hạ nhiệt, giá mua – bán tại ngân hàng lên sát mức trần
Đồng USD trên thị trường tự do hạ nhiệt, giá mua – bán tại ngân hàng lên sát mức trần
Kinhtedothi – Sáng nay (25/9), Ngân hàng Nhà nước tăng tỷ giá trung tâm lên 6 đồng. Giá mua – bán đồng USD trên thị trường tự do đã hạ nhiệt so với hôm qua, tuy nhiên tại các ngân hàng thương mại vẫn tăng giá mua – bán lên sát mức trần.
Trợ lực thoát nghèo cho Ba Trại
Trợ lực thoát nghèo cho Ba Trại
Kinhtedothi - Là xã vùng đồng bào dân tộc còn nhiều khó khăn của huyện Ba Vì, những năm qua, các hộ nghèo ở xã Ba Trại nhận được sự quan tâm, hỗ trợ lớn từ các sở, ban ngành, trong đó có Trung tâm Khuyến nông Hà Nội.
Ngành nông nghiệp Hà Nội: Bước chuyển mạnh sau dồn điền đổi thửa
Ngành nông nghiệp Hà Nội: Bước chuyển mạnh sau dồn điền đổi thửa
Kinhtedothi - Trong xu thế của nền nông nghiệp hiện đại, việc ứng dụng công nghệ cao (CNC) vào sản xuất được xem là hướng đi tất yếu. Tại Hà Nội, những mô hình nông nghiệp với hàm lượng tri thức cao cũng đang được triển khai rộng khắp tại nhiều địa phương.
Đồng USD giảm mạnh, nhưng không hỗ trợ vàng
Đồng USD giảm mạnh, nhưng không hỗ trợ vàng
Kinhtedothi – Giá trị đồng USD thể hiện qua chỉ số Dollar Index phiên đầu tuần tại thị trường Mỹ vừa kết thúc vào rạng sáng nay 25/9 (giờ Hà Nội) đã mất 1% so với tuần trước. Thế nhưng điều này không giúp gì cho vàng, bởi nhà đầu tư vẫn chờ đợi FED kết thúc phiên họp hôm nay.
Thị trường cho nông sản hữu cơ: Lời giải từ liên kết chuỗi
Thị trường cho nông sản hữu cơ: Lời giải từ liên kết chuỗi
Kinhtedothi - Nông nghiệp hữu cơ được coi là xu hướng tất yếu của nền nông nghiệp an toàn cho sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, sự phát triển của loại hình sản xuất này đang gặp không ít rào cản, trong đó có bài toán thị trường tiêu thụ.
Hội chợ hàng Việt TP Hà Nội 2018: Quảng bá thương hiệu hàng Việt
Hội chợ hàng Việt TP Hà Nội 2018: Quảng bá thương hiệu hàng Việt
Kinhtedothi - Với chủ đề "Chung tay xây dựng thương hiệu Việt", 170 DN, cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng Việt Nam đã tham gia Hội chợ hàng Việt TP Hà Nội 2018 nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm tới người tiêu dùng (NTD), tạo tiền đề cho NTD nhận diện thương hiệu Việt.
Năm 2018, dự báo GDP có thể vượt 6,7%
Năm 2018, dự báo GDP có thể vượt 6,7%
Kinhtedothi - Đây là nhận định được Bộ KH&ĐT đưa ra tại Hội nghị trực tuyến với các địa phương đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 diễn ra vào sáng 24/9.
Thị trường bánh trung thu 2018, chất lượng là chữ tín của người tiêu dùng
Thị trường bánh trung thu 2018, chất lượng là chữ tín của người tiêu dùng
Kinhtedothi - Đến 17 giờ chiều 24/9 (tức chiều tối Rằm tháng Tám), phóng viên đã dạo quanh thị trường bánh trung thu trên địa bàn Hà Nội. Một số quầy bán đã đóng cửa, nhưng vẫn còn khá nhiều cơ sở bày bán...
Thao túng cổ phiếu, thêm một cá nhân bị phạt hơn 500 triệu đồng
Thao túng cổ phiếu, thêm một cá nhân bị phạt hơn 500 triệu đồng
Kinhtedothi - Một cá nhân bị phạt 550 triệu đồng vì sử dụng 32 tài khoản để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu KDM.