Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Thường Tín: 2 xã đầu tiên đủ điều kiện về đích nông thôn mới nâng cao

Trọng Tùng 27-01-2021 17:25
Kinhtedothi - Ngày 27/1, Tổ công tác giúp việc Hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao TP Hà Nội đã tiến hành kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tại xã Nhị Khê và Văn Bình (huyện Thường Tín).
Tổ công tác làm việc tại UBND xã Nhị Khê
Sau khi được UBND huyện Thường Tín lựa chọn làm những xã điểm xây dựng nông thôn mới nâng cao, Đảng bộ, chính quyền hai xã Nhị Khê và Văn Bình đã tổ chức triển khai sâu rộng đến từng thôn, xóm, các tầng lớp Nhân dân. Bố trí và huy động nguồn lực lớn để tập trung hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí nông thôn mới.
Cụ thể, từ năm 2013 - 2020, xã Nhị Khê đã huy động được gần 102 tỷ đồng; trong khi xã Văn Bình huy động được hơn 165 tỷ đồng từ năm 2015 đến 2020, để thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đến nay, cả hai xã đều không còn tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản.
Căn cứ Bộ tiêu chí Quốc gia xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao TP Hà Nội, hai xã đều đạt 19/19 tiêu chí với số điểm cao. Đáng chú ý, tỷ lệ người dân khi được hỏi về mức độ hài lòng của kết quả xây dựng nông thôn mới đạt xấp xỉ 100%.
Trên cơ sở khảo sát thực tế kết quả thực hiện các tiêu chí nông thôn mới của hai xã: Nhị Khê và Văn Bình, các thành viên Tổ công tác giúp việc đã có ý kiến đánh giá công tâm, trách nhiệm. Nhiều tiêu chí của hai địa phương đã bị trừ điểm do chưa đạt mục tiêu nông thôn mới nâng cao.
Ao môi trường được cải tạo khang trang, xanh sạch đẹp
Sau khi nghe giải trình từ đại diện các phòng, ban của UBND huyện Thường Tín và cán bộ xã, Tổ công tác giúp việc Hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao TP Hà Nội đã thống nhất chấm xã Nhị Khê được 95,4 điểm, và xã Văn Bình đạt 96,1 điểm. Theo đó, hai xã Nhị Khê và Văn Bình đủ điều kiện để trình Hội đồng thâm định TP xem xét, trình UBND TP Hà Nội công nhận về đích nông thôn mới nâng cao.
Phó Chánh văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội Ngọ Văn Ngôn ghi nhận thành quả đạt được của hai xã Nhị Khê và Văn Bình. Đồng thời nhấn mạnh: Chương trình xây dựng nông thôn mới có điểm đầu nhưng không có kết thúc. Chính vì vậy, các địa phương cần tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chí đã đạt, hướng đến xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.
Đánh giá thu nhập của người dân hai xã Nhị Khê và Văn Bình đều đạt trên 60 triệu đồng/năm là rất đáng khích lệ. Tuy nhiên, ông Ngọ Văn Ngôn đề nghị các địa phương cùng với nâng cấp cơ sở hạ tầng, cần quan tâm nhiều hơn đến đa dạng nguồn sinh kế cho người dân, bởi nâng cao đời sống của người dân là mục tiêu xuyên suốt và tiên quyết của Chương trình.
 
TAG: Hà Nội Thường Tín Nông thôn mới Nhị Khê Văn Bình
 
Tin khác
Hỗ trợ nông dân Hải Dương, Mê Linh tiêu thụ hàng chục tấn nông sản
Hỗ trợ nông dân Hải Dương, Mê Linh tiêu thụ hàng chục tấn nông sản
Kinhtedothi - Chung tay cùng nông dân Hải Dương và nông dân huyện Mê Linh (Hà Nội) bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, đông đảo cán bộ, nhân viên ngành nông nghiệp Hà Nội đã tích cực hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân tại 2 địa phương trên.
Người Đà Nẵng “giải cứu” nông sản cho nông dân Hải Dương
Người Đà Nẵng “giải cứu” nông sản cho nông dân Hải Dương
Kinhtedothi - Tại điểm bán “giải cứu” nông sản giúp nông dân vùng dịch Hải Dương ở Đà Nẵng, người dân nườm nượp đến mua với tinh thần “mỗi củ su hào là một nghĩa tình đồng bào”.
Chứng khoán sáng 25/2: VN-Index giảm nhẹ
Chứng khoán sáng 25/2: VN-Index giảm nhẹ
Kinhtedothi - Phiên giao dịch chứng khoán sáng nay (25/2), thị trường tiếp tục có những nhịp rung lắc. Chủ yếu là do nhóm cổ phiếu bluchip phân hóa, có lúc bị bán tháo, khiến cho chỉ số bị điều chỉnh. Nhận định của chuyên gia, nhịp điều chỉnh ngắn hạn là cần thiết để thị trường tăng trở lại.
Đầu tư tiền ảo: Vô vàn cạm bẫy
Đầu tư tiền ảo: Vô vàn cạm bẫy
Kinhtedothi - Trong vài năm trở lại đây, làn sóng đầu tư vào tiền ảo tại Việt Nam đang ngày càng phát triển. Đi đôi hàng loạt hứa hẹn về mức lợi nhuận khủng được các đồng tiền ảo đưa ra cũng là vô số cạm bẫy được giăng nhằm hút sạch túi của nhà đầu tư.
Thẻ PVcomBank Travel – Bạn đồng hành cho những người yêu xê dịch và khám phá
Thẻ PVcomBank Travel – Bạn đồng hành cho những người yêu xê dịch và khám phá
Kinhtedothi - Với tính năng tích điểm – đổi quà – hoàn tiền ở tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là khi đặt vé máy bay, khách sạn cùng đặc quyền lên máy bay nhanh, thẻ tín dụng PVcomBank Travel sẽ là công cụ chi tiêu tối ưu cho những ai đam mê xê dịch, giúp khách hàng giảm nỗi lo về chi phí và thời gian.
Hà Nội bước vào ngày lấy nước cuối cùng cho vụ Xuân
Hà Nội bước vào ngày lấy nước cuối cùng cho vụ Xuân
Kinhtedothi - Tính đến ngày 25/2, hầu hết các tỉnh, TP khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ đã lấy đủ nước cho sản xuất vụ Xuân 2021. Riêng Hà Nội, vẫn còn một số diện tích chưa có nước bị phụ thuộc nguồn nước bổ sung từ các hồ chứa thuỷ điện.
Tỷ phú hoa ly đất Đại Đồng
Tỷ phú hoa ly đất Đại Đồng
Kinhtedothi - Với 10ha canh tác, cho ra thị trường khoảng 4 triệu cành hoa ly mỗi năm, anh Nguyễn Văn Dư ở xã Đại Đồng (huyện Thạch Thất) được xem là người đang sở hữu cánh đồng hoa ly lớn nhất nhì ở Hà Nội.
Phát triển chăn nuôi gắn với thị trường
Phát triển chăn nuôi gắn với thị trường
Kinhtedothi - Dịch bệnh diễn biến phức tạp, giá cả thị trường bấp bênh nhưng ngành chăn nuôi Hà Nội vẫn nỗ lực vượt qua khó khăn để tái đàn, chờ đón cơ hội sau dịch.
Tỷ giá trung tâm tiếp tục giảm, ngân hàng và thị trường cùng lùi sâu
Tỷ giá trung tâm tiếp tục giảm, ngân hàng và thị trường cùng lùi sâu
Kinhtedothi - Sáng nay (25/2), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tiếp tục giảm 2 đồng. Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại và thị trường tự do cùng giảm sâu.
Giá vàng tiếp tục đi xuống do dự báo kinh tế tăng trưởng mạnh
Giá vàng tiếp tục đi xuống do dự báo kinh tế tăng trưởng mạnh
Kinhtedothi - Sáng nay (25/2), giá vàng thế giới tiếp tục sụt giảm, bởi đồng USD tăng mạnh sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell dự báo GDP Mỹ tăng trưởng 6% trong năm nay.
“Chợ” chứng khoán tê liệt: Ai chịu trách nhiệm?
“Chợ” chứng khoán tê liệt: Ai chịu trách nhiệm?
Kinhtedothi - “Chúng tôi quá oải rồi”- đó là tâm sự của nhiều nhà đầu tư trước tình trạng nghẽn lệnh liên tục xảy ra trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam nhưng Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán, Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) vẫn chưa có giải pháp nào khả thi để chấm dứt.