Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Thường Tín cương quyết xử lý vi phạm phòng cháy, chữa cháy

Nguyễn Trường 31-01-2020 08:22
Kinhtedothi - Thường Tín là một trong những huyện có nhiều DN, cơ sở sản xuất (SX) hoạt động ở 11 cụm công nghiệp (CCN) và khu dân cư. Để hạn chế cháy nổ xảy ra, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) Công an huyện Thường Tín đã tổng kiểm tra, rà soát, chỉ ra tồn tại và cương quyết xử lý vi phạm.

Lực lượng chức năng Công an huyện Thường Tín kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy của DN trên địa bàn huyện. Ảnh: Hữu Trường

Giảm cháy nổ

Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy cho biết: “Toàn địa bàn hiện có 48 làng nghề SX nhiều mặt hàng khác nhau. Trong những năm qua, huyện đã quy hoạch, xây dựng 11 CCN với hàng trăm cơ sở SX đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho địa phương, nhưng đây cũng là các mặt hàng có nguy cơ cháy nổ cao. Qua kiểm tra, hiện có gần 700 cơ sở thuộc diện quản lý Nhà nước về PCCC, trong đó có 240 cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ với các hoạt động như kho chứa hàng, cơ sở SX kinh doanh... Trước thực trạng này, lực lượng chức năng đã cương quyết xử lý và yêu cầu khắc phục tồn tại.

Do đặc thù các CCN của huyện sử dụng nhiều thiết bị, máy móc SX len sợi, vải, đệm mút, nếu chủ cơ sở lơ là trong công tác PCCC dễ có thể xảy ra cháy nổ. Điển hình như CCN Quất Động và làng nghề chăn ga, gối đệm xã Tiền Phong có tới 1.700 hộ làm nghề SX, kinh doanh chăn ga, gối đệm, những ngày qua là cao điểm để các chủ cơ sở, DN chuẩn bị sản phẩm phục vụ cho thị trường mùa Đông và dịp Tết, vì vậy nguy cơ xảy ra hỏa hoạn rất lớn.

Để hạn chế cháy nổ, UBND huyện chỉ đạo các địa phương, DN triển khai mô hình “Cụm dân cư đảm bảo an toàn PCCC” và đội PCCC, cứu nạn cứu hộ phản ứng nhanh, với mục đích triển khai hiệu quả biện pháp đảm bảo an toàn PCCC trong SX bởi chính các lực lượng này tiếp cận đám cháy nhanh nhất sẽ giúp hạn chế thiệt hại về người và tài sản nếu không may xảy ra hỏa hoạn. Cùng với đó, lực lượng Cảnh sát PCCC chủ động triển khai nhiều giải pháp phòng ngừa nhằm tạo chuyển biến trong công tác PCCC. 

Xử phạt nghiêm

Năm 2019, Công an huyện đã kiểm tra 1.487 lượt cơ sở, xử phạt 235 trường hợp với gần 450 triệu đồng. Cũng trong thời gian này trên địa bàn huyện xảy ra 42 vụ cháy, nổ, chủ yếu là cháy nhỏ với mức thiệt hại 972 triệu đồng. Nội dung kiểm tra tập trung vào các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn PCCC trong quá trình cấp phép xây dựng nhà xưởng, cơ sở SX; trách nhiệm người đứng đầu cơ sở, DN trong việc kiểm tra an toàn PCCC theo phương châm 4 tại chỗ.

Theo Trung tá Nguyễn Hoàng Thành - Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC Công an huyện Thường Tín cho biết: Một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác quản lý địa bàn là tăng cường tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp hành các quy định về PCCC. Mặt khác, kiểm tra, rà soát phát hiện kịp thời các lỗi vi phạm để làm cơ sở kiến nghị, xử phạt, thậm chí ra quyết định đình chỉ hoạt động. Công tác này đã được cán bộ, chiến sỹ thực hiện thường xuyên, nên thời gian qua trên địa bàn không để xảy ra cháy lớn. Bên cạnh sự quyết liệt của lực lượng Cảnh sát PCCC, người dân, DN, cơ sở SX cũng cần nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm các quy định về PCCC để bảo vệ tính mạng con người và tài sản; thực hiện tốt phương châm phòng ngừa là chính, coi tính mạng con người là trên hết mới có thể đẩy lùi số vụ cháy, nổ.

TAG: Thường Tín phòng cháy chữa cháy cụm công nghiệp khu dân cư
 
Tin khác
Bệnh viện Nhi Trung ương triển khai khám chữa bệnh từ xa
Bệnh viện Nhi Trung ương triển khai khám chữa bệnh từ xa
Kinhtedothi - Ngày 29/5, Bệnh viện Nhi Trung ương đã chính thức đưa hệ thống hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa (Telehealth) vào phục vụ công tác khám, chẩn đoán, điều trị, phòng bệnh cho trẻ em và đào tạo cán bộ y tế tại cơ sở theo hình thức trực tuyến.
Quận Ba Đình: Phát động đợt cao điểm xử lý vi phạm trật tự đô thị, an toàn giao thông, môi trường
Quận Ba Đình: Phát động đợt cao điểm xử lý vi phạm trật tự đô thị, an toàn giao thông, môi trường
Kinhtedothi - Ngày 29/5, đồng loạt 14 phường trên địa bàn quận Ba Đình đã tổ chức ra quân bảo đảm trật tự đô thị, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường.
Hà Nội: Rà soát hệ thống cây xanh trong khuôn viên các trường học
Hà Nội: Rà soát hệ thống cây xanh trong khuôn viên các trường học
Kinhtedothi - Năm học này kéo dài đến giữa tháng 7 đúng mùa mưa bão, do vậy, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề nghị các trường học rà soát hệ thống cây xanh trong khuôn viên các trường để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên, cán bộ nhà trường trong mùa mưa bão.
Hà Tĩnh: Rơi xuống hố ga ven đường, bé trai 4 tuổi tử vong
Hà Tĩnh: Rơi xuống hố ga ven đường, bé trai 4 tuổi tử vong
Kinhtedothi - Một bé trai 4 tuổi ở Hà Tĩnh đi theo mẹ ra đồng thu hoạch lạc, không may rơi xuống hố ga sâu khoảng 1m, đầy nước dẫn đến tử vong.
Giải pháp phòng chống xâm hại trẻ em: Tránh góc khuất
Giải pháp phòng chống xâm hại trẻ em: Tránh góc khuất
Kinhtedothi - Trên diễn đàn Quốc hội, khi bàn về giải pháp phòng chống xâm hại trẻ em, một ĐB đã thẳng thắn chỉ ra những góc khuất của hành vi xâm hại trẻ em vẫn đang diễn ra công khai và được cổ súy, vì có lẽ nó được khoác lên mình lớp vỏ bọc của văn hóa. Đó là các gameshow thiếu nhi, chương trình thực tế trên truyền hình.
“Nóng” dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa
“Nóng” dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa
Kinhtedothi - Thời tiết nắng nóng cũng là lúc nhu cầu sử dụng điều hòa tăng vọt. Các cửa hàng, trung tâm kinh doanh dịch vụ bảo dưỡng, lắp đặt điều hòa dù có hoạt động hết công suất vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu.
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 sáng 29/5
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 sáng 29/5
Kinhtedothi - Tính đến 8 giờ 30 sáng 29/5, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện đã khiến hơn 5.9 triệu người mắc bệnh.
Giám sát an toàn vệ sinh lao động: Công đoàn cơ sở gặp khó
Giám sát an toàn vệ sinh lao động: Công đoàn cơ sở gặp khó
Kinhtedothi - Mặc dù Luật An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) đã ban hành được 5 năm, song thực tế cho thấy, nhiều DN nhỏ vẫn chưa quan tâm đúng mức đến công tác bảo đảm điều kiện an toàn cho người lao động. Mặt khác, công đoàn cơ sở gặp nhiều vướng mắc nên chưa thể hiện được vai trò đại diện, bảo vệ người lao động trong công tác giám sát vấn đề này.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 29/5
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 29/5
Kinhtedothi - Đón Bằng di tích quốc gia đặc biệt Đền - Chùa - Đình Hai Bà Trưng; Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Xây dựng lực lượng vũ trang Thủ đô vững mạnh về chính trị; Kết nối cung - cầu: Chính sách đi cùng thực tế doanh nghiệp… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 29/5/2020.
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 tối 28/5
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 tối 28/5
Kinhtedothi - Tính đến 22 giờ 45 tối 28/5, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện đã khiến hơn 5.8 triệu người mắc bệnh.
 Quản lý chặt quy hoạch, xây dựng để phát triển đô thị bền vững
Quản lý chặt quy hoạch, xây dựng để phát triển đô thị bền vững
Kinhtedothi - Quá trình đô thị hóa nhanh khiến Hà Nội hình thành nhiều khu đô thị mới với quy mô, số lượng dân cư lớn. Phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai là một trong những phường điển hình có tốc độ đô thị hóa nhanh, dân số cơ học liên tục tăng gây sức ép lớn về hạ tầng xã hội, công tác quản lý đô thị.