Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Thường Tín phát huy thế mạnh

Đông Phong 01-08-2018 13:28
Kinhtedothi - Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 15/2008/QH12 của Quốc hội Khóa XII về việc điều chỉnh địa giới hành chính TP Hà Nội và một số tỉnh có liên quan, huyện Thường Tín đã vươn mình lên tầm cao với một diện mạo hoàn toàn mới.

Nghề thêu tay truyền thống tại huyện Thường Tín.

Tinh xảo, chuyên nghiệp hóa làng nghề

Huyện Thường Tín có 126 làng cổ, đều có nghề truyền thống. Quá trình phát triển làng nghề truyền thống gắn liền với quá trình phát triển nông thôn, góp phần tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa nông nghiệp trên địa bàn. Nhiều sản phẩm thủ công truyền thống huyện Thường Tín gắn liền tên vùng miền địa phương đã nổi tiếng trong nước và quốc tế. Đó là, nghề thêu tay xã Quất Động; tranh sơn mài xã Duyên Thái; đồ gỗ cao cấp Vạn Điểm…
Việc điều chỉnh địa giới hành chính đã mang lại thuận lợi, bứt phá phát triển cho các làng nghề truyền thống huyện Thường Tín. Trước đây, những người thợ phải làm các công đoạn sản phẩm tại gia đình, dễ gây ảnh hưởng không tốt đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. Đến nay, cụm công nghiệp sản xuất tập trung đã được quy hoạch, thành lập 6 cụm công nghiệp tập trung. Sau nhiều năm làm nghề lẻ tẻ, những người thợ đã được về khu sản xuất tập trung. Ngoài ra, việc sản xuất thủ công tập trung đã chuyên nghiệp hơn trong quảng bá thương hiệu, tiện lợi cho khách du lịch tham quan và mua sản phẩm.
Kế thừa làng nghề truyền thống, UBND huyện Thường Tín định kỳ tổ chức các lớp dạy nâng cao tay nghề lớp trẻ, nhân rộng các nghề có thu nhập cao. Đến nay, huyện Thường Tín đã có 32 nghệ nhân nghề truyền thống được công nhận, trong đó nhiều người tuổi đời còn khá trẻ. Hơn nữa, trong số 48 làng nghề được UBND TP công nhận, có gần 13.000 cơ sở sản xuất và hàng trăm DN tư nhân sản xuất trong lĩnh vực nghề truyền thống, tạo công việc ổn định cho gần 40.000 lao động, chủ yếu là người địa phương.
Song song đó, huyện Thường Tín cơ cấu nội ngành nông nghiệp chuyển dịch đúng hướng. Các mô hình sản xuất nông nghiệp hàng hóa tiếp tục được triển khai tích cực hiệu quả, từng bước hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung như: Trồng lúa tại xã Thắng Lợi, Nghiêm Xuyên...; vùng sản xuất rau an toàn tại xã Hà Hồi, Tân Minh...; vùng cây ăn quả tại xã Chương Dương, Tự Nhiên...; vùng nuôi trồng thủy sản tại xã Nghiêm Xuyên, Dũng Tiến... Đảm bảo cung cấp lương thực, thực phẩm phong phú cho địa phương và nội thành.
Chú trọng đào tạo nguồn tri thức trẻ
Ngoài phát triển làng nghề, nông nghiệp, công tác đào tạo nguồn tri thức trẻ được đặc biệt quan tâm tại địa phương. Trong 10 năm qua, nỗ lực xây dựng, nâng cấp trang thiết bị, cơ sở vật chất các trường trên địa bàn đã đạt kết quả vượt bậc. Trước năm 2008, huyện đã có 26 trường đạt chuẩn quốc gia, đến nay đã tăng lên 57 trường, chiếm tỷ lệ 64,77%. Dự kiến năm 2018, huyện sẽ có thêm 5 trường đạt chuẩn quốc gia. Qua đó, học sinh các cấp từng bước được đào tạo thông thạo công nghệ thông tin, nâng cao tri thức, ứng dụng kỹ thuật cao nhằm xây dựng huyện giàu đẹp theo định hướng phát triển của Thủ đô.
Phát triển toàn diện trong 10 năm qua, huyện Thường Tín thay da đổi thịt mạnh mẽ theo chuẩn nông thôn mới. Năm 2017, 4 xã (Tự Nhiên, Tân Minh, Tô Hiệu, Nghiêm Xuyên) cán đích nông thôn mới, nâng tổng số 19/28 xã đạt và cơ bản đạt chuẩn tại huyện Thường Tín. Phát huy thành quả đã đạt được, Thường Tín phấn đấu năm 2020 đạt huyện nông thôn mới.

Thông qua phát triển bền vững nông thôn mới, các tuyến đường giao thông được nhựa hóa, bê tông hóa đến 98%, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của Nhân dân cũng như việc giao thương kinh tế trong khu vực. Hệ thống chiếu sáng công cộng cơ bản đã phủ kín. Nước sạch sinh hoạt từ tỷ lệ 20%, đến nay người dân sử dụng nước hợp vệ sinh 100%, trong đó có đến 45% gia đình được thụ hưởng hệ thống nước sạch…
Thực tế phát triển toàn diện về kinh tế, văn hóa, xã hội đã khẳng định tính đúng đắn, ý nghĩa thực tiễn, lâu dài của chủ trương mở rộng địa giới hành chính đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển bền vững của huyện Thường Tín cũng như Thủ đô Hà Nội trong tương lai.

TAG: Thường Tín 10 năm sáp nhập kinh tế xã hội
 
Tin khác
Phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện: Tạo dựng niềm tin với người dân
Phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện: Tạo dựng niềm tin với người dân
Kinhtedothi - Người lao động tự do là đối tượng chính để phát triển bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện.
Dạy nghề gắn với nhu cầu của doanh nghiệp
Dạy nghề gắn với nhu cầu của doanh nghiệp
Kinhtedothi - Có tới 64% DN cho biết chất lượng lao động chỉ đáp ứng một phần nhu cầu sử dụng.
Hà Nội: Cháy khách sạn trên phố Hàng Than, nhiều du khách hoảng loạn
Hà Nội: Cháy khách sạn trên phố Hàng Than, nhiều du khách hoảng loạn
Kinhtedothi - Sáng ngày 22/11, người dân phố Hàng Than, quận Ba Đình, Hà Nội hốt hoảng vì cháy khách sạn. Nhiều du khách chạy toán loạn, trong đó có một du khách nước ngoài đã được chuyển đi cấp cứu.
Chủ tịch VCCI: Nhà nước cần rút khỏi một số dịch vụ công trong giáo dục nghề nghiệp
Chủ tịch VCCI: Nhà nước cần rút khỏi một số dịch vụ công trong giáo dục nghề nghiệp
Kinhtedothi - Ngày 21/11, bên lề hội nghị về hợp tác DN và nhà trường trong lĩnh vực đào tạo và tuyển dụng, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho rằng, để phát triển giáo dục nghề nghiệp (GDNN) cũng như DN tham gia vào hoạt động này rất cần có sự hợp tác theo hình thức công - tư (PPP).
Nguyên nhân vụ sập giàn giáo trong sân trường tại lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam
Nguyên nhân vụ sập giàn giáo trong sân trường tại lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam
Kinhtedothi - Nguyên nhân giàn giáo đổ sập khiến 25 học sinh huyện Bình Chánh bị thương, trong lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam là do gió lớn cuốn tấm che nắng đẩy giàn giáo ngã đổ.
Quận Ba Đình: Giảm 109 hộ nghèo trong 2 năm
Quận Ba Đình: Giảm 109 hộ nghèo trong 2 năm
Kinhtedothi - Sáng 21/11, quận Ba Đình đã tổ chức hội nghị đánh giá giữa kỳ chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020.
Hà Nội: Hoạt động nhân đạo ngày càng lan tỏa, rộng khắp
Hà Nội: Hoạt động nhân đạo ngày càng lan tỏa, rộng khắp
Kinhtedothi - Ngày 21/11, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) TP Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 72 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, 61 năm ngày thành lập Hội CTĐ TP Hà Nội và Chung khảo hội thi cán bộ Hội CTĐ giỏi TP năm 2018.
Trao tặng Huân chương Dũng cảm của Chủ tịch nước cho ngư dân Trần Thanh Ron
Trao tặng Huân chương Dũng cảm của Chủ tịch nước cho ngư dân Trần Thanh Ron
Kinhtedothi - Chiều 21/11, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ công bố, trao tặng Huân chương Dũng cảm của Chủ tịch nước cho ông Trần Thanh Ron, thuyền viên tàu cá QNg- 98465 TS.
“Trải nghiệm đại học - Định hướng tương lai”
“Trải nghiệm đại học - Định hướng tương lai”
Kinhtedothi - Mang sứ mạng phát triển con người, phục vụ xã hội và đất nước, trường Đại học (ĐH) Bách khoa Hà Nội sẽ tổ chức chương trình “Trải nghiệm đại học - Định hướng tương lai” dành cho học sinh THPT vào ngày Chủ nhật trong tháng.
Xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất: Người dân chưa quen với dịch vụ công trực tuyến
Xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất: Người dân chưa quen với dịch vụ công trực tuyến
Kinhtedothi - Việc cung cấp các dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) được xem là khâu quan trọng trong tiến trình cải cách hành chính và triển khai Chính phủ điện tử. Tuy nhiên, thời gian qua, người dân xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất vẫn còn khá thờ ơ, chưa chủ động tiếp cận với những tiện ích mà DVCTT đem lại.
Thanh Trì giảm thiểu số vụ cháy nổ
Thanh Trì giảm thiểu số vụ cháy nổ
Kinhtedothi - Đầu năm 2018, trên địa bàn huyện Thanh Trì liên tiếp xảy ra hàng loạt vụ cháy nổ khiến người dân hoang mang, lo lắng. Trước tình hình trên, UBND huyện đã thành lập các đoàn kiểm tra toàn diện, siết lại công tác đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ.