Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Thường Tín phát huy thế mạnh

Đông Phong 01-08-2018 13:28
Kinhtedothi - Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 15/2008/QH12 của Quốc hội Khóa XII về việc điều chỉnh địa giới hành chính TP Hà Nội và một số tỉnh có liên quan, huyện Thường Tín đã vươn mình lên tầm cao với một diện mạo hoàn toàn mới.

Nghề thêu tay truyền thống tại huyện Thường Tín.

Tinh xảo, chuyên nghiệp hóa làng nghề

Huyện Thường Tín có 126 làng cổ, đều có nghề truyền thống. Quá trình phát triển làng nghề truyền thống gắn liền với quá trình phát triển nông thôn, góp phần tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa nông nghiệp trên địa bàn. Nhiều sản phẩm thủ công truyền thống huyện Thường Tín gắn liền tên vùng miền địa phương đã nổi tiếng trong nước và quốc tế. Đó là, nghề thêu tay xã Quất Động; tranh sơn mài xã Duyên Thái; đồ gỗ cao cấp Vạn Điểm…
Việc điều chỉnh địa giới hành chính đã mang lại thuận lợi, bứt phá phát triển cho các làng nghề truyền thống huyện Thường Tín. Trước đây, những người thợ phải làm các công đoạn sản phẩm tại gia đình, dễ gây ảnh hưởng không tốt đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. Đến nay, cụm công nghiệp sản xuất tập trung đã được quy hoạch, thành lập 6 cụm công nghiệp tập trung. Sau nhiều năm làm nghề lẻ tẻ, những người thợ đã được về khu sản xuất tập trung. Ngoài ra, việc sản xuất thủ công tập trung đã chuyên nghiệp hơn trong quảng bá thương hiệu, tiện lợi cho khách du lịch tham quan và mua sản phẩm.
Kế thừa làng nghề truyền thống, UBND huyện Thường Tín định kỳ tổ chức các lớp dạy nâng cao tay nghề lớp trẻ, nhân rộng các nghề có thu nhập cao. Đến nay, huyện Thường Tín đã có 32 nghệ nhân nghề truyền thống được công nhận, trong đó nhiều người tuổi đời còn khá trẻ. Hơn nữa, trong số 48 làng nghề được UBND TP công nhận, có gần 13.000 cơ sở sản xuất và hàng trăm DN tư nhân sản xuất trong lĩnh vực nghề truyền thống, tạo công việc ổn định cho gần 40.000 lao động, chủ yếu là người địa phương.
Song song đó, huyện Thường Tín cơ cấu nội ngành nông nghiệp chuyển dịch đúng hướng. Các mô hình sản xuất nông nghiệp hàng hóa tiếp tục được triển khai tích cực hiệu quả, từng bước hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung như: Trồng lúa tại xã Thắng Lợi, Nghiêm Xuyên...; vùng sản xuất rau an toàn tại xã Hà Hồi, Tân Minh...; vùng cây ăn quả tại xã Chương Dương, Tự Nhiên...; vùng nuôi trồng thủy sản tại xã Nghiêm Xuyên, Dũng Tiến... Đảm bảo cung cấp lương thực, thực phẩm phong phú cho địa phương và nội thành.
Chú trọng đào tạo nguồn tri thức trẻ
Ngoài phát triển làng nghề, nông nghiệp, công tác đào tạo nguồn tri thức trẻ được đặc biệt quan tâm tại địa phương. Trong 10 năm qua, nỗ lực xây dựng, nâng cấp trang thiết bị, cơ sở vật chất các trường trên địa bàn đã đạt kết quả vượt bậc. Trước năm 2008, huyện đã có 26 trường đạt chuẩn quốc gia, đến nay đã tăng lên 57 trường, chiếm tỷ lệ 64,77%. Dự kiến năm 2018, huyện sẽ có thêm 5 trường đạt chuẩn quốc gia. Qua đó, học sinh các cấp từng bước được đào tạo thông thạo công nghệ thông tin, nâng cao tri thức, ứng dụng kỹ thuật cao nhằm xây dựng huyện giàu đẹp theo định hướng phát triển của Thủ đô.
Phát triển toàn diện trong 10 năm qua, huyện Thường Tín thay da đổi thịt mạnh mẽ theo chuẩn nông thôn mới. Năm 2017, 4 xã (Tự Nhiên, Tân Minh, Tô Hiệu, Nghiêm Xuyên) cán đích nông thôn mới, nâng tổng số 19/28 xã đạt và cơ bản đạt chuẩn tại huyện Thường Tín. Phát huy thành quả đã đạt được, Thường Tín phấn đấu năm 2020 đạt huyện nông thôn mới.

Thông qua phát triển bền vững nông thôn mới, các tuyến đường giao thông được nhựa hóa, bê tông hóa đến 98%, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của Nhân dân cũng như việc giao thương kinh tế trong khu vực. Hệ thống chiếu sáng công cộng cơ bản đã phủ kín. Nước sạch sinh hoạt từ tỷ lệ 20%, đến nay người dân sử dụng nước hợp vệ sinh 100%, trong đó có đến 45% gia đình được thụ hưởng hệ thống nước sạch…
Thực tế phát triển toàn diện về kinh tế, văn hóa, xã hội đã khẳng định tính đúng đắn, ý nghĩa thực tiễn, lâu dài của chủ trương mở rộng địa giới hành chính đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển bền vững của huyện Thường Tín cũng như Thủ đô Hà Nội trong tương lai.

TAG: Thường Tín 10 năm sáp nhập kinh tế xã hội
 
Tin khác
Hiệu quả thiết thực từ hội thi về an toàn điện
Hiệu quả thiết thực từ hội thi về an toàn điện
Kinhtedothi - Sôi động, thiết thực, được học hỏi và có thêm những kiến thức mới về bảo đảm an toàn điện. Đó là những đánh giá, nhận xét của các thí sinh đến từ 32 công ty điện lực thuộc tại cuộc thi Cán bộ làm công tác an toàn giỏi năm 2018 của Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN HANOI) tổ chức trong 2 ngày (20 – 21/9).
Festival Hán ngữ sinh viên các trường đại học phía Bắc: Cầu nối vững chắc quan hệ hai nước Việt - Trung
Festival Hán ngữ sinh viên các trường đại học phía Bắc: Cầu nối vững chắc quan hệ hai nước Việt - Trung
Kinhtedothi - “Thông qua Festival Hán ngữ sẽ góp phần cho sinh viên (SV) tiếng Trung trải nghiệm thực tiễn. Nhưng quan trọng hơn, thông qua giao lưu văn hóa giữa Việt Nam – Trung Quốc, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội sẽ tạo động lực cho các em học tốt hơn và là hành trang rất tốt để bước vào đời” – Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội Trương Minh Tiến nhận định.
Rộn ràng “Đêm hội trăng rằm” quận Đống Đa
Rộn ràng “Đêm hội trăng rằm” quận Đống Đa
Kinhtedothi - Tối 21/9, UBND quận Đống Đa đã tổ chức Tổng kết hè 2018 và “Đêm hội trăng rằm” cho các em thiếu nhi trên địa bàn.
Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển, Uông Bí, Quảng Ninh: Vì sao hệ thống xử lý nước thải chậm tiến độ?
Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển, Uông Bí, Quảng Ninh: Vì sao hệ thống xử lý nước thải chậm tiến độ?
Kinhtedothi - Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển , Uông Bí, Quảng Ninh là một trong những bệnh viện lớn nằm giáp ranh với huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.
Kỹ năng sống: Chiến thắng sự nghi ngờ
Kỹ năng sống: Chiến thắng sự nghi ngờ
Kinhtedothi - Nhiều người cho rằng, đã là vợ chồng tất yếu phải có niềm tin vào nhau. Nhưng thực tế, không đơn giản vậy, thực tế đã có không ít câu chuyện buồn xảy ra vì chuyện vợ chồng nghi ngờ lẫn nhau, không ít cuộc ly hôn hay đổ vỡ đáng buồn đã xảy ra nguyên nhân cũng chỉ vì sự thiếu niềm tin nơi nhau.
Người “gỡ nút thắt”
Người “gỡ nút thắt”
Kinhtedothi - Câu chuyện về người chồng giết vợ do ghen tuông đang làm nóng dư luận. Một lần nữa vấn đề ngăn chặn bạo hành gia đình với phụ nữ lại được nhắc đến. Nhiều chương trình, đề án, giải pháp… đã được triển khai, nhưng thực tế cho thấy, chỉ khi nam giới thay đổi nhận thức mới giải quyết được gốc rễ vấn đề.
Lan tỏa phương pháp dạy nghề sáng tạo
Lan tỏa phương pháp dạy nghề sáng tạo
Kinhtedothi - Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp (GDNN) năm 2018 đã bế mạc tối 21/9 nhưng những phương pháp giảng dạy mới, đầy tính sáng tạo ở thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ được nhân rộng, lan tỏa đến các trường dạy nghề để góp phần nâng cao chất lượng đào tạo.
Câu chuyện “đến hẹn lại lên”
Câu chuyện “đến hẹn lại lên”
Kinhtedothi - Hai ngày nữa là đến Rằm Trung thu. Hai ngày cuối tuần này chắc sẽ là hai ngày chợ đồ chơi Trung thu phố Hàng Mã đông vui nhất.
Quận Thanh Xuân trao quà, học bổng cho 55 học sinh nghèo học giỏi
Quận Thanh Xuân trao quà, học bổng cho 55 học sinh nghèo học giỏi
Kinhtedothi - Tối 21/9, quận Thanh Xuân đã tổ chức Đêm hội Trăng rằm với chủ đề “Vầng trăng mơ ước” cho các thiếu nhi trên địa bàn.rn
Hà Nội đạt giải Nhất Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp
Hà Nội đạt giải Nhất Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp
Kinhtedothi - “Từ Hội giảng này, phong trào thi đua dạy tốt trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) tiếp tục có những chuyển biến tích cực và vững chắc hơn” - Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.
Carnaval hành trình nhân ái, sẻ chia yêu thương
Carnaval hành trình nhân ái, sẻ chia yêu thương
Kinhtedothi - Chiều 21/9, tại Tuyên Quang, Hội Chữ thập đỏ và Hiệp Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội (Hanoisme) phối hợp tổ chức Chương trình “Carnaval hành trình nhân ái 2018” trao tặng những phần quà, tiền mặt trị giá 400 triệu đồng.