Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Thượng viện Mỹ ngăn đảng Dân chủ thu thêm bằng chứng trong phiên xử ông Trump

Kinhtedothi - Thượng viện Mỹ bác nỗ lực của đảng Dân chủ nhằm yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump cung cấp tài liệu cho phiên xử xem xét bãi nhiệm Tổng thống.

Thượng viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát ngày 21/1 mở phiên tòa xem xét bãi nhiệm Tổng thống Donald Trump với hai cáo buộc lạm quyền và cản trở quốc hội theo đệ trình của Hạ viện.

Thượng viện Mỹ ngăn nỗ lực thu bằng chứng của đảng Dân chủ trong phiên xử luận tội ông Trump.

Ngay sau khi Chánh án Tòa án tối cao Mỹ John Robert công bố các thủ tục tố tụng để bắt đầu phiên tòa xem xét bãi nhiệm, đại diện đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ bắt đầu tranh cãi quyết liệt về việc triệu tập thêm các nhân chứng.

Đảng Dân chủ yêu cầu Thượng viện ra trát yêu cầu Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao Mỹ và Văn phòng Quản lý và Ngân sách liên bang cung cấp tài liệu liên quan đến các thỏa thuận của Trump với Ukraine. Tuy nhiên, tất cả ba nỗ lực này đều bị Thượng viện Mỹ bác bỏ trong các cuộc bỏ phiếu sau đó, với 53 phiếu thuận và 47 phiếu chống.

Động thái này được khởi xướng bởi Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer, người trước đó nói rằng Đảng Dân chủ sẽ đưa ra một số sửa đổi liên quan đến các tài liệu và nhân chứng liên quan đến phiên tòa luận tội ông Trump.

Sau khi ba nỗ lực của đảng Dân chủ bị Thượng viện từ chối, ông Schumer tiếp tục đề nghị đưa trát hầu tòa quyền Tham mưu trưởng Nhà Trắng Mick Mulvaney. Tuy nhiên, Thượng viện cũng bỏ phiếu bác đề nghị này.

Trong nỗ lực lần thứ 5, ông Schumer đề nghị cung cấp "tất cả các tài liệu, thông tin liên lạc và các hồ sơ khác trong quyền sở hữu, quyền giám hộ hoặc quyền kiểm soát của Bộ Quốc phòng" liên quan đến việc viện trợ cho Ukraine, song Thượng viện cũng bỏ phiếu phủ quyết đề xuất của đảng Dân chủ.

Trước phiên xét xử ông Trump, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell hôm 20/1 đã đề xuất một nghị quyết để kết thúc nhanh chóng phiên xét xử luận tội Tổng thống Trump.

Theo kế hoạch ban đầu, công tố viên đảng Dân chủ và các luật sư của Tổng thống Trump sẽ có mỗi bên ba ngày để đưa ra lập luận. Tuy nhiên, McConnell hôm 20/1 cho biết mỗi bên chỉ còn 48 giờ để trình bày lập luận, động thái được cho là mở đường cho một phiên tòa nhanh chóng và không có thêm lời khai, bằng chứng mới.

Đảng Dân chủ đã kêu gọi Thượng viện bãi nhiệm Trump vì gây áp lực để Ukraine điều tra cựu phó tổng thống Joe Biden, một đối thủ chính trị của Trump, và sau đó cản trở cuộc điều tra về vấn đề này. Tổng thống Mỹ phủ nhận bất cứ hành vi sai phạm nào và mô tả việc xem xét bãi nhiệm ông như một trò lừa bịp nhằm phá hoại chiến dịch tái tranh cử của ông.

Kết quả phiên tòa sẽ quyết định việc liệu Tổng thống Trump có bị phế truất hay không. Trong viễn cảnh xấu nhất, nếu 2/3 trong tổng số 100 thượng nghị sĩ (67 thượng nghị sĩ) bỏ phiếu ủng hộ kết tội tổng thống, ông Trump sẽ mất chức và phải rời Nhà Trắng khi chưa hết nhiệm kỳ. Kịch bản này được tin khó có khả năng xảy ra khi đảng Cộng hòa đang nắm quyền kiểm soát Thượng viện với 53/100 ghế và họ nhìn chung vẫn đồng thuận đứng về phía ông Trump.

TAG: Thượng viện Mỹ ngăn thu bằng chứng đảng Dân chủ Phiên xử luận tội Trump Bác
 
Tin khác
Nga tuyên bố lệnh trừng phạt của Mỹ với Rosneft là cạnh tranh không lành mạnh
Nga tuyên bố lệnh trừng phạt của Mỹ với Rosneft là cạnh tranh không lành mạnh
Kinhtedothi - Đại sứ quán Nga tại Washington nói rằng "Mỹ vẫn tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các DN Nga trên thị trường toàn cầu".
Chuyên gia Mỹ: Còn quá sớm để kết luận dịch COVID-19 có xu hướng giảm
Chuyên gia Mỹ: Còn quá sớm để kết luận dịch COVID-19 có xu hướng giảm
Kinhtedothi - Chuyên gia về miễn dịch học Anthony Fauci của Mỹ cho biết thời điểm hiện tại chưa thể xác định liệu dịch COVID-19 có chiều hướng giảm hay không.
ĐSQ Israel làm video clip gửi lời chúc người dân Vĩnh Phúc sớm vượt qua dịch Covid-19
ĐSQ Israel làm video clip gửi lời chúc người dân Vĩnh Phúc sớm vượt qua dịch Covid-19
Kinhtedothi - “Các bạn đang phải đối phó với loại virus kinh khủng này, nhưng chúng tôi tin các bạn sẽ sớm chiến thắng và trở về cuộc sống bình thường".
Vượt ngưỡng 2.000 ca tử vong vì COVID-19, WHO kêu gọi bình tĩnh
Vượt ngưỡng 2.000 ca tử vong vì COVID-19, WHO kêu gọi bình tĩnh
Kinhtedothi - Sau khi Hồ Bắc xác nhận thêm 132 người chết, số ca tử vong do COVID-19 tính đến hôm nay (19/2) đã tăng lên 2.000 người. Tuy nhiên quan chức y tế Trung Quốc và quốc tế đồng loạt trấn an những lo ngại quá mức đối với dịch bệnh đang được kiểm soát ngày một chặt chẽ.
Giám đốc bệnh viện ở Vũ Hán qua đời vì Covid-19
Giám đốc bệnh viện ở Vũ Hán qua đời vì Covid-19
Kinhtedothi - Một giám đốc bệnh viện tại TP Vũ Hán - tâm chấn của đại dịch Covid-19 đã qua đời hôm thứ nay (18/2), theo cơ quan truyền thông quốc gia.
Nhật Bản thử nghiệm thuốc HIV để điều trị Covid-19
Nhật Bản thử nghiệm thuốc HIV để điều trị Covid-19
Kinhtedothi - Tuyên bố được giới chức Nhật Bản đưa ra trong bối cảnh nước này ghi nhận hơn 500 ca nhiễm Covid-19.
Chuyên gia Trung Quốc nhận định lạc quan về hiệu quả ngăn chặn dịch COVID-19
Chuyên gia Trung Quốc nhận định lạc quan về hiệu quả ngăn chặn dịch COVID-19
Kinhtedothi - Chuyên gia y tế cao cấp Trung Quốc Zhong Nanshan nói rằng các biện pháp mạnh phòng chống lây lan dịch COVID-19 đang phát huy hiệu quả tại nhiều tỉnh thành nước này.
Chứng khoán Trung Quốc phục hồi mạnh nhờ kỳ vọng vào gói kích thích đối phó COVID-19
Chứng khoán Trung Quốc phục hồi mạnh nhờ kỳ vọng vào gói kích thích đối phó COVID-19
Kinhtedothi - Chứng khoán Trung Quốc quay đầu tăng điểm sau khi Bắc Kinh thông báo các biện pháp kích thích mới để hạn chế tác động do sự bùng phát của COVID-19.
Mỹ hồi hương hàng trăm công dân từ con tàu 'ổ dịch' Covid-19
Mỹ hồi hương hàng trăm công dân từ con tàu "ổ dịch" Covid-19
Kinhtedothi - Hơn 300 hành khách Mỹ trên tàu du lịch Nhật Bản Diamond Princess, bao gồm 14 người dương tính với virus Covid-19, đã được đưa về nước sau 2 tuần cách ly.
WHO: Cần thận trọng với mọi diễn biến của dịch COVID-19
WHO: Cần thận trọng với mọi diễn biến của dịch COVID-19
Kinhtedothi - Tổng giám đốc WHO nói dữ liệu cho thấy số ca nhiễm mới có xu hướng giảm nhưng cần đánh giá cẩn trọng về diễn biến này vì mọi khả năng vẫn có thể xảy ra.
Thượng đỉnh ASEAN - Trung Quốc đầu tiên về COVID-19
Thượng đỉnh ASEAN - Trung Quốc đầu tiên về COVID-19
Kinhtedothi - Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hôm nay (17/2) thông báo sẽ gặp nhau ở Lào trong 3 ngày, từ 20 - 22/2 tới, để thảo luận các biện pháp đã và đang áp dụng nhằm ngăn chặn tình trạng khẩn cấp đối với sức khỏe cộng đồng do COVID-19.