Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Tích Giang làm giàu nhờ hoa, cây cảnh

Bài, ảnh: Phương Nga 12-12-2019 08:29
Kinhtedothi - Nhờ chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhanh nhạy với thị trường, người dân ở xã Tích Giang, huyện Phúc Thọ đã tạo ra sự thay đổi trên đất lúa, biến nghề trồng hoa, cây cảnh thành mũi nhọn phát triển kinh tế nông nghiệp của địa phương.

Tích Giang là một xã thuần nông của huyện Phúc Thọ, với diện tích đất nông nghiệp là 400ha. Trước thực tế thu nhập của người dân chủ yếu từ nông nghiệp, xã Tích Giang đã thực hiện dồn điền đổi thửa, đồng thời mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Xã đã quy hoạch vùng sản xuất hàng hóa, chuyển đổi từ diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng hoa, cây cảnh, vốn là thế mạnh của địa phương.

 Vận chuyển cây cảnh tại nhà vườn Ngọc Trang, xã Tích Giang, Phúc Thọ.

Ông Hoàng Văn Trào, thôn Tường Phiêu, xã Tích Giang cho biết: Khi xã có chủ trương chuyển đổi mô hình kinh tế nông nghiệp, trên diện tích 8.000m2, gia đình ông đã chuyển đổi sang phát triển mô hình trồng hoa cây cảnh. Riêng trong năm 2019, ông chủ yếu tập trung phát triển hoa đồng tiền, dạ yến thảo, hoa hồng và các loại hoa hồng treo trong chậu. “Sau khi trừ chi phí, trung bình mỗi năm gia đình tôi cũng thu nhập gần 2 tỷ đồng từ mô hình trồng hoa cây cảnh. So với trồng lúa thì cây trồng này cho hiệu quả cao gấp nhiều lần” – ông Trào chia sẻ.

Tương tự, hộ chị Nguyễn Thị Lụa cũng đang canh tác 2ha hoa, cây cảnh. Khu vườn được chị quy hoạch quy củ với các khu ươm cây giống, khu trồng cây cảnh. Trong vườn đang có hàng chục loài hoa và các loại cây cảnh thế, giống cây ăn quả như mít, táo, ổi… Chị Lụa nhẩm tính, một sào ruộng mỗi năm chỉ thu được vài tạ thóc nhưng trồng cây cảnh thu lợi gấp 4 - 5 lần. Không chỉ vậy, chị Lụa còn tạo công ăn việc làm cho 5 lao động với mức lương từ 250.000 – 350.000 đồng/người/ngày.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Tích Giang Nguyễn Đức Chung, Tích Giang là một trong những xã của huyện Phúc Thọ nằm trong quy hoạch vành đai xanh của Thủ đô Hà Nội. Do vậy, chủ trương phát triển nông nghiệp sinh thái theo hướng hàng hóa được lãnh đạo địa phương đặc biệt quan tâm. Sau khi thực hiện dồn điền đổi thửa, Tích Giang đã có bước chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu sản xuất nông nghiệp.

Gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới, từ cuối năm 2016, xã đã được UBND huyện Phúc Thọ phê duyệt 86,5ha từ lúa sang trồng hoa. Hiện mô hình đang cho hiệu quả kinh tế cao, với mức thu nhập bình quân đạt 560 triệu đồng/ha, cá biệt có mô hình trồng hoa ly cho thu nhập 2 tỷ đồng/ha/năm.

Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ diện tích lúa kém hiệu quả sang trồng hoa, cây cảnh góp phần nâng cao thu nhập cho người dân trên cùng một đơn vị diện tích canh tác. Song để việc chuyển đổi được ổn định, bền vững, người dân cần tập trung phát triển diện tích trồng hoa theo hướng thâm canh và ứng dụng công nghệ cao.

TAG: Tích Giang làm giàu cây cảnh kinh tế nông nghiệp Huyện Phúc Thọ Hà Nội
 
Tin khác
Giá vàng hôm nay 4/8: Thế giới giảm, SJC tiếp tục tăng
Giá vàng hôm nay 4/8: Thế giới giảm, SJC tiếp tục tăng
Kinhtedothi - Sáng nay (4/8), giá vàng thế giới bật giảm nhẹ 1.973 USD/oz. Vàng SJC sáng nay tiếp tục tăng so với chốt phiên trước.
Mưa lớn liên tục khiến hàng ngàn héc-ta cây trồng ngập úng
Mưa lớn liên tục khiến hàng ngàn héc-ta cây trồng ngập úng
Kinhtedothi - Hoàn lưu bão số 2 đang tiếp tục gây mưa diện rộng tại nhiều tỉnh, TP khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, nguy cơ ảnh hưởng lớn đến hàng triệu héc-ta cây trồng vụ Mùa, vụ Hè Thu.
Ngành NN&PTNT Hà Nội: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu tăng trưởng
Ngành NN&PTNT Hà Nội: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu tăng trưởng
Kinhtedothi - Sau những ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngành nông nghiệp Thủ đô chưa kịp hồi phục lại đứng trước làn sóng tác động thứ hai, đòi hỏi cần tập trung đồng bộ các giải pháp nhằm hạn chế tối đa tác động của dịch, phấn đấu hoàn thành mục tiêu tăng trưởng.
Không để thiếu hàng, sốt giá mùa dịch
Không để thiếu hàng, sốt giá mùa dịch
Kinhtedothi - Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ Công Thương đã thực hiện các giải pháp nhằm bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu, phục vụ tiêu dùng của người dân. Đặc biệt, có phương án điều tiết nguồn hàng kịp thời cung ứng cho các tỉnh, TP có dịch bệnh, cần cách ly hoặc giãn cách xã hội.
Hà Nội vượt khó để phục hồi tăng trưởng
Hà Nội vượt khó để phục hồi tăng trưởng
Kinhtedothi - Tình hình kinh tế - xã hội TP Hà Nội tháng 7 tiếp tục có chuyển biến tích cực, nhiều ngành đang dần lấy lại đà tăng trưởng. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 trong nước và trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp nên một số ngành, lĩnh vực như du lịch, khách sạn, xuất nhập khẩu... còn bị ảnh hưởng lớn.
Giá tiêu hôm nay 4/8: Giá tiêu Tây Nguyên giảm nhẹ theo giá thế giới do dịch Covid-19
Giá tiêu hôm nay 4/8: Giá tiêu Tây Nguyên giảm nhẹ theo giá thế giới do dịch Covid-19
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 4/8/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam đang dao động từ 45.000 - 48.000 đồng/kg.
Giá cà phê hôm nay 4/8: Giảm nhẹ 1 số nơi, cao nhất 32.800 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 4/8: Giảm nhẹ 1 số nơi, cao nhất 32.800 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 4/8/2020 chủ yếu giữ nguyên giá, dao động trong khoảng 32.000 - 32.800 đồng/kg.
Giá lợn hơi hôm nay 4/8: Biến động từ 1.000 - 2.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 4/8: Biến động từ 1.000 - 2.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá lợn hơi hôm nay 4/8 trên cả 3 miền biến động từ 1.000 - 2.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Theo ông Nguyễn Kim Đoán - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, những ngày gần đây, lượng lợn nhỏ bán ra thị trường tăng đột biến cần coi là lời cảnh báo về dịch bệnh lợn trở lại.
7 tháng, giải ngân vốn đầu tư công đạt 203.000 tỷ đồng
7 tháng, giải ngân vốn đầu tư công đạt 203.000 tỷ đồng
Kinhtedothi - Theo Tổng cục Thống kê, tính chung 7 tháng đầu năm 2020, giải ngân vốn đầu tư công đạt 203.000 tỷ đồng, bằng 42,7% kế hoạch năm và tăng 27,2% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2019 bằng 41,6% và tăng 4,7%).
[Ảnh] Đi chợ giữa mùa dịch Covid-19 ở Đà Nẵng
[Ảnh] Đi chợ giữa mùa dịch Covid-19 ở Đà Nẵng
Kinhtedothi - Trái với cảnh xô bồ, tấp nập, các chợ ở Đà Nẵng trong những ngày giữa tâm dịch Covid-19 thưa vắng khách. Người bán kẻ mua đều dè dặt trong tiếp xúc để chủ động phòng, chống dịch Covid-19.
Chứng khoán hôm nay 3/8: Dòng tiền thanh khoản tốt, VN-Index vọt tăng trên 16 điểm
Chứng khoán hôm nay 3/8: Dòng tiền thanh khoản tốt, VN-Index vọt tăng trên 16 điểm
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay, thị trường chứng khoán đã tăng khá mạnh nhờ lực cầu gia tăng. Trên HOSE, nhóm cổ phiếu VN30 chỉ còn 1 mã đứng dưới tham chiếu, còn nhóm thị trường khá nhiều mã tăng trần hỗ trợ chỉ số VN-Index tăng trên 16 điểm.