Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Tích Giang làm giàu nhờ hoa, cây cảnh

Bài, ảnh: Phương Nga 12-12-2019 08:29
Kinhtedothi - Nhờ chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhanh nhạy với thị trường, người dân ở xã Tích Giang, huyện Phúc Thọ đã tạo ra sự thay đổi trên đất lúa, biến nghề trồng hoa, cây cảnh thành mũi nhọn phát triển kinh tế nông nghiệp của địa phương.

Tích Giang là một xã thuần nông của huyện Phúc Thọ, với diện tích đất nông nghiệp là 400ha. Trước thực tế thu nhập của người dân chủ yếu từ nông nghiệp, xã Tích Giang đã thực hiện dồn điền đổi thửa, đồng thời mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Xã đã quy hoạch vùng sản xuất hàng hóa, chuyển đổi từ diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng hoa, cây cảnh, vốn là thế mạnh của địa phương.

 Vận chuyển cây cảnh tại nhà vườn Ngọc Trang, xã Tích Giang, Phúc Thọ.

Ông Hoàng Văn Trào, thôn Tường Phiêu, xã Tích Giang cho biết: Khi xã có chủ trương chuyển đổi mô hình kinh tế nông nghiệp, trên diện tích 8.000m2, gia đình ông đã chuyển đổi sang phát triển mô hình trồng hoa cây cảnh. Riêng trong năm 2019, ông chủ yếu tập trung phát triển hoa đồng tiền, dạ yến thảo, hoa hồng và các loại hoa hồng treo trong chậu. “Sau khi trừ chi phí, trung bình mỗi năm gia đình tôi cũng thu nhập gần 2 tỷ đồng từ mô hình trồng hoa cây cảnh. So với trồng lúa thì cây trồng này cho hiệu quả cao gấp nhiều lần” – ông Trào chia sẻ.

Tương tự, hộ chị Nguyễn Thị Lụa cũng đang canh tác 2ha hoa, cây cảnh. Khu vườn được chị quy hoạch quy củ với các khu ươm cây giống, khu trồng cây cảnh. Trong vườn đang có hàng chục loài hoa và các loại cây cảnh thế, giống cây ăn quả như mít, táo, ổi… Chị Lụa nhẩm tính, một sào ruộng mỗi năm chỉ thu được vài tạ thóc nhưng trồng cây cảnh thu lợi gấp 4 - 5 lần. Không chỉ vậy, chị Lụa còn tạo công ăn việc làm cho 5 lao động với mức lương từ 250.000 – 350.000 đồng/người/ngày.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Tích Giang Nguyễn Đức Chung, Tích Giang là một trong những xã của huyện Phúc Thọ nằm trong quy hoạch vành đai xanh của Thủ đô Hà Nội. Do vậy, chủ trương phát triển nông nghiệp sinh thái theo hướng hàng hóa được lãnh đạo địa phương đặc biệt quan tâm. Sau khi thực hiện dồn điền đổi thửa, Tích Giang đã có bước chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu sản xuất nông nghiệp.

Gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới, từ cuối năm 2016, xã đã được UBND huyện Phúc Thọ phê duyệt 86,5ha từ lúa sang trồng hoa. Hiện mô hình đang cho hiệu quả kinh tế cao, với mức thu nhập bình quân đạt 560 triệu đồng/ha, cá biệt có mô hình trồng hoa ly cho thu nhập 2 tỷ đồng/ha/năm.

Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ diện tích lúa kém hiệu quả sang trồng hoa, cây cảnh góp phần nâng cao thu nhập cho người dân trên cùng một đơn vị diện tích canh tác. Song để việc chuyển đổi được ổn định, bền vững, người dân cần tập trung phát triển diện tích trồng hoa theo hướng thâm canh và ứng dụng công nghệ cao.

TAG: Tích Giang làm giàu cây cảnh kinh tế nông nghiệp Huyện Phúc Thọ Hà Nội
 
Tin khác
Hà Nội vận hành 221 trạm bơm lấy nước vụ Xuân 2020
Hà Nội vận hành 221 trạm bơm lấy nước vụ Xuân 2020
Kinhtedothi - Thông tin từ Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, ngày 22/1, hàng trăm trạm bơm đang tiêp tục được vận hành phục vụ công tác lây nước gieo cấy vụ Xuân 2020 cho các địa phương trên địa bàn TP.
Trên 43% diện tích canh tác vụ Xuân 2020 đã có nước
Trên 43% diện tích canh tác vụ Xuân 2020 đã có nước
Kinhtedothi - Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) vừa có báo cáo cập nhật tiến độ lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Xuân 2020 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ.
Hà Nội: Nhiều loại trái cây tăng giá đột biến dịp cận Tết
Hà Nội: Nhiều loại trái cây tăng giá đột biến dịp cận Tết
Kinhtedothi - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Canh Tý ngoài mua sắm hoa, cây cảnh trang trí nhà cửa thì người dân Hà Nội cũng sắm sanh cho mâm ngũ quả thờ gia tiên. Vì vậy, mấy ngày nay, giá một số loại trái cây đã tăng giá đột biến.
Kinh tế Việt Nam: Bước chuyển mình từ hội nhập quốc tế
Kinh tế Việt Nam: Bước chuyển mình từ hội nhập quốc tế
Hội nhập kinh tế quốc tế giúp tăng nâng cao sức cạnh tranh của kinh tế Việt Nam, khẳng định vị thế quốc gia trên trường quốc tế cũng như trong mắt các nhà đầu tư.
Tỷ giá trung tâm tăng mạnh, giá trao đổi USD vẫn ổn định
Tỷ giá trung tâm tăng mạnh, giá trao đổi USD vẫn ổn định
Kinhtedothi – Sáng nay (22/1), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD được Ngân hàng Nhà nước công bố tăng mạnh 12 đồng. Giá trao đổi USD trong ngân hàng và thị trường tự do đi ngang.
Vietcombank sẵn sàng phục vụ nhu cầu rút tiền của khách hàng dịp Tết Nguyên đán
Vietcombank sẵn sàng phục vụ nhu cầu rút tiền của khách hàng dịp Tết Nguyên đán
Kinhtedothi - Những ngày cận Tết Nguyên đán Canh Tý, nhu cầu rút tiền mặt cúa người dân tăng đột biến. Để biết được công tác phục vụ của ngân hàng đáp ứng nhu cầu khách hàng, sau đây là trao đổi của phóng viên với ông Hoàng Anh Tuấn – Giám đốc Trung tâm xử lý tiền mặt Vietcombank (VCBC) về công tác phục vụ khách hàng giao dịch ATM dịp Tết, cũng như những cảnh báo rủi ro.
Quảng Ninh: Hội chợ OCOP đạt doanh thu gần 9.730 triệu đồng
Quảng Ninh: Hội chợ OCOP đạt doanh thu gần 9.730 triệu đồng
Kinhtedothi - Hội chợ OCOP vừa kết thúc tại tỉnh Quảng Ninh đã thu hút 189 gian hàng với doanh thu gần 9.730 triệu đồng và 72.300 lượt người đến tham quan và mua sắm.
Giá vàng giảm, mặc dù IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu
Giá vàng giảm, mặc dù IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu
Kinhtedothi – Sáng nay (22/1), giá vàng thế giới và trong nước quay đầu giảm giá. Sau khi tăng giá mạnh phiên hôm qua, nhà đầu tư đã chốt lời.
Giống lúa thuần mới HDT10: Sự lựa chọn mới của nhà nông
Giống lúa thuần mới HDT10: Sự lựa chọn mới của nhà nông
Kinhtedothi - Giống lúa HDT10 là giống lúa thơm, chất lượng cao do Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm chọn tạo và Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội (HADICO) sản xuất độc quyền.
Bứt phá trên nền tảng kỹ thuật số
Bứt phá trên nền tảng kỹ thuật số
Kinhtedothi - Năm 2019 khép lại với bức tranh rất sáng màu, nền kinh tế Việt Nam có bước tăng trưởng ngoạn mục, đạt những con số cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Tuy nhiên, con đường trở thành “con hổ châu Á” sẽ không bằng phẳng.
Tỷ giá trung tâm tăng, các ngân hàng thương mại giảm giá trao đổi USD
Tỷ giá trung tâm tăng, các ngân hàng thương mại giảm giá trao đổi USD
Kinhtedothi – Sáng nay (21/1), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD được Ngân hàng Nhà nước công bố tăng nhẹ 3 đồng. Giá trao đổi USD trong ngân hàng giảm mạnh.