Trang chủ / Xã hội / An toàn thực phẩm

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm ở các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ

Phương Nga 26-04-2018 19:33
Kinhtedothi - Sáng 26/4, Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành số 2 về Tháng hành động an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2018 TP Hà Nội đã tổ chức kiểm tra việc thực hiện các quy định về ATTP tại huyện Quốc Oai.

Tại đây, Đoàn đã kiểm tra thực tế tại cơ sở sản xuất miến dong Thảo Chính, địa chỉ ở làng So, xã Tân Hòa. Qua quá trình kiểm tra, cơ sở đã xuất trình được giấy phép sản xuất kinh doanh, có đầu tư dây chuyền chế biến miến hiện đại, sản phẩm đã được đóng gói và có nhãn mác ghi đầy đủ thông tin. Tuy nhiên qua kiểm tra giấy kiểm nghiệm nước của cơ sở đã hết hạn, cơ sở cũng không xuất trình được hồ sơ truy xuất nguồn gốc của nguyên liệu, bên cạnh đó cách sắp xếp cơ sở không được khoa học, khu vực sơ chế và sản xuất không có vách ngăn, gần nhà vệ sinh, tiềm ần nhiều nguy cơ mất ATTP.

 Kiểm tra sản xuất bún tại làng Bùng, Phùng Xá, Thạch Thất

Theo báo cáo của huyện Quốc Oai, toàn huyện hiện có 378 cơ sở sản xuất, 446 cơ sở kinh doanh, 591 cơ sở sơ chế chế biến. Để triển khai Tháng hành động ATTP, huyện đã thành lập 2 đoàn kiểm tra. Có sự phối hợp chặt chẽ của các phòng, ban, ngành trong huyện. 100% các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được tiếp cận với những nội dung cơ bản của Luật ATTP. Tuy nhiên do các cơ sở sản xuất trên địa bàn nhỏ lẻ nên khó đảm bảo ATTP, công tác quản lý gặp nhiều khó khăn.

Theo ông Trần Mạnh Giang – Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành số 2 về tháng hành động ATTP cho rằng, trong thời gian tới huyện cần tăng cường công tác thanh kiểm tra, có sự phân cấp trong kiểm tra ATTP, có chế tài xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm ATTP. Bên cạnh đó tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức của người sản xuất.

Buổi chiều cùng ngày, đoàn kiểm tra tiếp tục kiểm tra ATTP tại huyện Thạch Thất. Theo báo cáo của huyện, hiện nay trên địa bàn huyện có 24.534 cơ sở thực phẩm, trong đó có 33 cơ sở TP quản lý, 664 cơ sở ngành Công thương quản lý, 23.148 cơ sở do ngành Nông nghiệp quản lý. Triển khai Tháng hành động ATTP huyện đã thành lập 4 đoàn kiểm tra, đã tiến hành kiểm tra việc Triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2018 tại 17 xã, thị trấn. Các xã, thị trấn đã xây dựng kế hoạch, tổ chức hội nghị và triển khai kiểm tra ATTP tại các cơ sở do xã quản lý. Trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra liên ngành của huyện đã phát hiện 7 cơ sở vi phạm các điều kiện đảm bảo ATTP. Phòng Y tế huyện đã tham mưu 3 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 14 triệu đồng.

Qua quá trình kiểm tra thực tế tại 1 cơ sở sản xuất bún tại làng Bùng, xã Phùng Xá, Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 ghi nhận được sự cố gắng của cơ sở trong việc đầu tư dây chuyền sản xuất bún hiện đại, sạch sẽ. Bên cạnh đó, cơ sở đã xuất trình một số giấy tờ pháp lý liên quan đến hoạt động sản xuất. Tuy nhiên cơ sở chưa xuất trình được bản tự công bố sản phẩm và kiểm nghiệm sản phẩm; chưa chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu. Ngoài ra do diện tích chật hẹp nên việc bố trí khu vực sản xuất chưa hợp lý. Khu vực sản xuất và khu để bún thành phẩm gần nhà vệ sinh, chưa có hệ thống lưới che chắn côn trùng, dụng cụ đựng bún thành phẩm chưa đủ điều kiện ATTP. Tại buổi kiểm tra, Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 đã lập biên bản, nhắc nhở cơ sở phải khắc phục ngay những thiếu sót trên.

TAG: Tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm ở các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ
 
Tin khác
Thêm những bài học sau dịch tả lợn châu Phi
Thêm những bài học sau dịch tả lợn châu Phi
Kinhtedothi - Cuộc chiến chống dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) được ngành nông nghiệp xác định là lâu dài, trong đó người chăn nuôi giữ vai trò quyết định, quan trọng nhất. Vì vậy, để bảo vệ tài sản của gia đình mình, người chăn nuôi cần trang bị cho mình đủ kiến thức để phòng và khống chế dịch.
An toàn thực phẩm bếp ăn trường học: Nhân rộng các mô hình tốt
An toàn thực phẩm bếp ăn trường học: Nhân rộng các mô hình tốt
Kinhtedothi - Sau hàng loạt các vụ việc mất an toàn thực phẩm (ATTP) tại bếp ăn trường học, không ít phụ huynh tỏ ra lo ngại cho sức khỏe của con em mình. Tuy nhiên, những vụ trên chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh”. Tại nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội, việc kiểm soát ATTP đã được thực hiện chặt chẽ, nhiều mô hình kiểm soát đem lại hiệu quả cao cần được nhân rộng.
Gian nan chờ nước sạch
Gian nan chờ nước sạch
Kinhtedothi - Khu đất đấu giá - khu Thiện, thôn Yên Vĩnh, xã Kim Chung (Hoài Đức) đã đón người dân về ở nhiều năm nay nhưng hạ tầng kỹ thuật vẫn chưa đồng bộ khiến người dân phải sống khổ sở trong cảnh thiếu đèn đường, nước sạch. Đặc biệt còn có phản ánh người dân phải chi "ngoài luồng" mới được cấp nước sạch sinh hoạt đến gia đình.
Tấm gương mờ
Tấm gương mờ
Kinhtedothi - Sự việc tiêu cực trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình ngày càng “nóng” dư luận khi nhiều cán bộ liên quan bị khởi tố, hàng chục phụ huynh “mua điểm” cũng dần lộ diện qua tìm hiểu của các cơ quan đại chúng. Điều đáng buồn là trong số đó, được cho là có không ít cán bộ địa phương, giữ trọng trách trong ngành và chính quyền các cấp. Cũng bởi thế, câu hỏi về trách nhiệm nêu gương của người cán bộ, đảng viên ở đây lại được đặt ra.
Trường mầm non Ánh Sao (quận Cầu Giấy, Hà Nội): Sẻ chia cùng trẻ nhỏ không may mắn
Trường mầm non Ánh Sao (quận Cầu Giấy, Hà Nội): Sẻ chia cùng trẻ nhỏ không may mắn
Kinhtedothi - Chiều 18/4, Ban Giám hiệu trường Mầm non Ánh Sao cùng các cô giáo và đại diện cha mẹ học sinh nhà trường đã tổ chức buổi trao quà từ thiện với 20 em nhỏ mắc bệnh hiểm nghèo ở Viện huyết học truyền máu T.Ư.
Tăng cường kiểm soát, phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi
Tăng cường kiểm soát, phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi
Kinhtedothi - Ngày 16/4, Văn phòng UBND TP ban hành Văn bản số 3235/VP-KT về tăng cường kiểm soát buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn và sản phẩm lợn để phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.
Hơn 1.000 thí sinh tham gia Hội thi tin học trẻ
Hơn 1.000 thí sinh tham gia Hội thi tin học trẻ
Kinhtedothi - Ngày 18/4, Thành đoàn Đà Nẵng phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo và các đơn vị liên quan tổ chức khai mạc Hội thi Tin học trẻ cấp thành phố lần thứ 22 năm 2019.
Giám đốc điều hành Bernama: Không nên đánh đổi sự thật để lấy tốc độ
Giám đốc điều hành Bernama: Không nên đánh đổi sự thật để lấy tốc độ
Bà Nurini Kassim, Giám đốc điều hành Hãng Thông tấn Bernama của Malaysia, cho rằng không nên đánh đổi sự thật, tính chính xác và trách nhiệm lấy tốc độ.
Cosmobeauté Vietnam 2019 thu hút 200 doanh nghiệp trong nước và quốc tế tham gia
Cosmobeauté Vietnam 2019 thu hút 200 doanh nghiệp trong nước và quốc tế tham gia
Kinhtedothi - Các doanh nghiệp trong lĩnh vực làm đẹp đã mang đến các sản phẩm và công nghệ làm đẹp đa dạng mới nhất tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành thẩm mỹ, làm đẹp, mỹ phẩm, chăm sóc móng, tóc và spa Việt Nam lần thứ 12.
Phó Cục trưởng Cục Trẻ em nói gì về cựu Phó Viện trưởng VKS “nựng” bé gái trong thang máy?
Phó Cục trưởng Cục Trẻ em nói gì về cựu Phó Viện trưởng VKS “nựng” bé gái trong thang máy?
Kinhtedothi - Ngày 18/4, trao đổi với báo chí về vụ việc cựu Phó Viện trưởng VKS Đà Nẵng sàm sỡ bé gái trong tháng máy ở chung cư Galaxy 9 (quận 4, TP Hồ Chí Minh) chưa bị khởi tố, Phó Cục trưởng Cục Trẻ em - Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thị Nga nhấn mạnh đây là hành vi dâm ô trẻ em.
Bổ sung vi chất vào sữa học đường dựa trên những nghiên cứu kỹ lưỡng
Bổ sung vi chất vào sữa học đường dựa trên những nghiên cứu kỹ lưỡng
Kinhtedothi - Hà Nội là địa phương có đông học sinh nhất cả nước, do vậy việc triển khai Chương trình Sữa học đường cũng đòi hỏi sự quan tâm, đầu tư rất lớn về công sức và ngân sách của TP. Dưới sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của UBND TP Hà Nội, đề án Sữa học đường Hà Nội đã được thực hiện quyết liệt, bài bản, chặt chẽ và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định ngay từ những ngày đầu.