Trang chủ / Xã hội / An toàn thực phẩm

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm ở các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ

Phương Nga 26-04-2018 19:33
Kinhtedothi - Sáng 26/4, Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành số 2 về Tháng hành động an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2018 TP Hà Nội đã tổ chức kiểm tra việc thực hiện các quy định về ATTP tại huyện Quốc Oai.

Tại đây, Đoàn đã kiểm tra thực tế tại cơ sở sản xuất miến dong Thảo Chính, địa chỉ ở làng So, xã Tân Hòa. Qua quá trình kiểm tra, cơ sở đã xuất trình được giấy phép sản xuất kinh doanh, có đầu tư dây chuyền chế biến miến hiện đại, sản phẩm đã được đóng gói và có nhãn mác ghi đầy đủ thông tin. Tuy nhiên qua kiểm tra giấy kiểm nghiệm nước của cơ sở đã hết hạn, cơ sở cũng không xuất trình được hồ sơ truy xuất nguồn gốc của nguyên liệu, bên cạnh đó cách sắp xếp cơ sở không được khoa học, khu vực sơ chế và sản xuất không có vách ngăn, gần nhà vệ sinh, tiềm ần nhiều nguy cơ mất ATTP.

 Kiểm tra sản xuất bún tại làng Bùng, Phùng Xá, Thạch Thất

Theo báo cáo của huyện Quốc Oai, toàn huyện hiện có 378 cơ sở sản xuất, 446 cơ sở kinh doanh, 591 cơ sở sơ chế chế biến. Để triển khai Tháng hành động ATTP, huyện đã thành lập 2 đoàn kiểm tra. Có sự phối hợp chặt chẽ của các phòng, ban, ngành trong huyện. 100% các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được tiếp cận với những nội dung cơ bản của Luật ATTP. Tuy nhiên do các cơ sở sản xuất trên địa bàn nhỏ lẻ nên khó đảm bảo ATTP, công tác quản lý gặp nhiều khó khăn.

Theo ông Trần Mạnh Giang – Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành số 2 về tháng hành động ATTP cho rằng, trong thời gian tới huyện cần tăng cường công tác thanh kiểm tra, có sự phân cấp trong kiểm tra ATTP, có chế tài xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm ATTP. Bên cạnh đó tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức của người sản xuất.

Buổi chiều cùng ngày, đoàn kiểm tra tiếp tục kiểm tra ATTP tại huyện Thạch Thất. Theo báo cáo của huyện, hiện nay trên địa bàn huyện có 24.534 cơ sở thực phẩm, trong đó có 33 cơ sở TP quản lý, 664 cơ sở ngành Công thương quản lý, 23.148 cơ sở do ngành Nông nghiệp quản lý. Triển khai Tháng hành động ATTP huyện đã thành lập 4 đoàn kiểm tra, đã tiến hành kiểm tra việc Triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2018 tại 17 xã, thị trấn. Các xã, thị trấn đã xây dựng kế hoạch, tổ chức hội nghị và triển khai kiểm tra ATTP tại các cơ sở do xã quản lý. Trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra liên ngành của huyện đã phát hiện 7 cơ sở vi phạm các điều kiện đảm bảo ATTP. Phòng Y tế huyện đã tham mưu 3 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 14 triệu đồng.

Qua quá trình kiểm tra thực tế tại 1 cơ sở sản xuất bún tại làng Bùng, xã Phùng Xá, Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 ghi nhận được sự cố gắng của cơ sở trong việc đầu tư dây chuyền sản xuất bún hiện đại, sạch sẽ. Bên cạnh đó, cơ sở đã xuất trình một số giấy tờ pháp lý liên quan đến hoạt động sản xuất. Tuy nhiên cơ sở chưa xuất trình được bản tự công bố sản phẩm và kiểm nghiệm sản phẩm; chưa chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu. Ngoài ra do diện tích chật hẹp nên việc bố trí khu vực sản xuất chưa hợp lý. Khu vực sản xuất và khu để bún thành phẩm gần nhà vệ sinh, chưa có hệ thống lưới che chắn côn trùng, dụng cụ đựng bún thành phẩm chưa đủ điều kiện ATTP. Tại buổi kiểm tra, Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 đã lập biên bản, nhắc nhở cơ sở phải khắc phục ngay những thiếu sót trên.

TAG: Tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm ở các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ
 
Tin khác
[Kỹ năng sống] Học cách “biết đủ”
[Kỹ năng sống] Học cách “biết đủ”
Kinhtedothi - Trước đây, khi cuộc sống còn khó khăn về kinh tế, cả tháng mới được vài lạng thịt mua theo phiếu, xếp hàng mới mua được cân rau muống mậu dịch, thì hình như con người không thấy đó là điều bất hạnh lớn.
Bước trượt khỏi hạnh phúc
Bước trượt khỏi hạnh phúc
Kinhtedothi - Cuộc sống dù hiện đại, những quan niệm về hạnh phúc cũng có nhiều thay đổi theo chiều thoáng hơn, nhưng ngoại tình vẫn là một trong những “kẻ thù” hàng đầu dẫn đến những khúc mắc trong hôn nhân. Điều đáng nói, không phải ai cũng kịp dừng bước để níu kéo lại hạnh phúc.
Nhập quốc tịch cho 18 công dân Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú
Nhập quốc tịch cho 18 công dân Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú
Kinhtedothi - Chiều 18/1, trước sự chứng kiến lãnh đạo Bộ Tư pháp, tỉnh Khăm Muộn, nước CHDCND Lào, UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam về việc cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 18 công dân Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới tỉnh Quảng Bình.
Hội Cựu TNXP huyện Gia Lâm: Nhiều hoạt động giúp hội viên vượt khó
Hội Cựu TNXP huyện Gia Lâm: Nhiều hoạt động giúp hội viên vượt khó
Kinhtedothi - Sáng 18/1, Hội Cựu TNXP huyện Gia Lâm tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2018; triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.
Ngăn ngừa hàng trăm nghìn ca mang thai ngoài ý muốn mỗi năm
Ngăn ngừa hàng trăm nghìn ca mang thai ngoài ý muốn mỗi năm
Kinhtedothi - Chiều 18/1, Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) và Tổ chức phi chính phủ Marie Stopes Việt Nam (MSV) đã tổ chức sự kiện chào đón khách hàng thứ 1 triệu và sơ kết quá trình thực hiện chương trình hợp tác giữa Marie Stopes Việt nam, Tổng cục DS-KHHGD và Trung tâm chăm sức khỏe sinh sản cộng đồng.
Tăng trưởng kinh tế huyện Sóc Sơn đạt 10,58%
Tăng trưởng kinh tế huyện Sóc Sơn đạt 10,58%
Kinhtedothi - Sáng 18/1, UBND huyện Sóc Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết ngành kinh tế năm 2018, triển khai kế hoạch năm 2019.
Quận Ba Đình vượt chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế
Quận Ba Đình vượt chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế
Kinhtedothi - Chiều 17/1, Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội Nguyễn Đức Hòa đã có buổi làm việc với quận Ba Đình về công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2019.
Nhận biết dấu hiệu bất thường của trẻ sau tiêm chủng
Nhận biết dấu hiệu bất thường của trẻ sau tiêm chủng
Kinhtedothi - Sau hàng loạt vụ việc trẻ phản ứng sau tiêm vaccine ComBe Five, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư Dương Thị Hồng khuyến cáo các cán bộ y tế phải khám sàng lọc trẻ thật kỹ trước khi tiêm. Đồng thời, phụ huynh cũng cần trang bị những kiến thức về theo dõi, chăm sóc trẻ trước và sau tiêm chủng tại nhà.
Đề phòng bệnh xương khớp trong mùa lạnh
Đề phòng bệnh xương khớp trong mùa lạnh
Kinhtedothi - Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thu Trang - Phụ trách khoa Nội Thận - Khớp A8, Bệnh viện 198, thời tiết lạnh, ẩm vào mùa Đông là nguyên nhân khiến bệnh viêm xương khớp chuyển biến xấu, số lượng bệnh nhân nhập viện điều trị tăng vọt. Bảo vệ khớp đúng cách sẽ giúp bệnh nhân bớt khổ sở trong những ngày giá rét này.
Quận Đống Đa thu ngân sách vượt mức 8.500 tỷ đồng
Quận Đống Đa thu ngân sách vượt mức 8.500 tỷ đồng
Kinhtedothi - Báo cáo của Chi cục Thuế Đống Đa cho biết, năm 2018, số thu qua Chi cục đạt hơn 8.562 tỷ đồng, đạt 102,2% dự toán, tăng 20,9% so với thực hiện năm 2017.
Chốt sổ bảo hiểm xã hội trong trường hợp công ty đã giải thể
Chốt sổ bảo hiểm xã hội trong trường hợp công ty đã giải thể
Kinhtedothi - "Tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) ở công ty cũ đến tháng 8/2014 thì chuyển công tác rút sổ BHXH sang đơn vị mới tiếp tục đóng BHXH đến nay. Ở công ty cũ tôi nộp BHXH từ tháng 1/2003 nhưng do công ty cũ nợ BHXH năm 2014 nên tôi chưa được chốt sổ BHXH ghi thời gian đã đóng. Vậy muốn chốt sổ BHXH thì tôi phải làm thế nào, bởi công ty cũ không còn tồn tại và không tìm thấy chủ sử dụng lao động?" - Nguyễn Minh Tâm - huyện Thường Tín, Hà Nội.