Trang chủ / Xã hội / An toàn thực phẩm

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm ở các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ

Phương Nga 26-04-2018 19:33
Kinhtedothi - Sáng 26/4, Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành số 2 về Tháng hành động an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2018 TP Hà Nội đã tổ chức kiểm tra việc thực hiện các quy định về ATTP tại huyện Quốc Oai.

Tại đây, Đoàn đã kiểm tra thực tế tại cơ sở sản xuất miến dong Thảo Chính, địa chỉ ở làng So, xã Tân Hòa. Qua quá trình kiểm tra, cơ sở đã xuất trình được giấy phép sản xuất kinh doanh, có đầu tư dây chuyền chế biến miến hiện đại, sản phẩm đã được đóng gói và có nhãn mác ghi đầy đủ thông tin. Tuy nhiên qua kiểm tra giấy kiểm nghiệm nước của cơ sở đã hết hạn, cơ sở cũng không xuất trình được hồ sơ truy xuất nguồn gốc của nguyên liệu, bên cạnh đó cách sắp xếp cơ sở không được khoa học, khu vực sơ chế và sản xuất không có vách ngăn, gần nhà vệ sinh, tiềm ần nhiều nguy cơ mất ATTP.

 Kiểm tra sản xuất bún tại làng Bùng, Phùng Xá, Thạch Thất

Theo báo cáo của huyện Quốc Oai, toàn huyện hiện có 378 cơ sở sản xuất, 446 cơ sở kinh doanh, 591 cơ sở sơ chế chế biến. Để triển khai Tháng hành động ATTP, huyện đã thành lập 2 đoàn kiểm tra. Có sự phối hợp chặt chẽ của các phòng, ban, ngành trong huyện. 100% các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được tiếp cận với những nội dung cơ bản của Luật ATTP. Tuy nhiên do các cơ sở sản xuất trên địa bàn nhỏ lẻ nên khó đảm bảo ATTP, công tác quản lý gặp nhiều khó khăn.

Theo ông Trần Mạnh Giang – Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành số 2 về tháng hành động ATTP cho rằng, trong thời gian tới huyện cần tăng cường công tác thanh kiểm tra, có sự phân cấp trong kiểm tra ATTP, có chế tài xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm ATTP. Bên cạnh đó tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức của người sản xuất.

Buổi chiều cùng ngày, đoàn kiểm tra tiếp tục kiểm tra ATTP tại huyện Thạch Thất. Theo báo cáo của huyện, hiện nay trên địa bàn huyện có 24.534 cơ sở thực phẩm, trong đó có 33 cơ sở TP quản lý, 664 cơ sở ngành Công thương quản lý, 23.148 cơ sở do ngành Nông nghiệp quản lý. Triển khai Tháng hành động ATTP huyện đã thành lập 4 đoàn kiểm tra, đã tiến hành kiểm tra việc Triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2018 tại 17 xã, thị trấn. Các xã, thị trấn đã xây dựng kế hoạch, tổ chức hội nghị và triển khai kiểm tra ATTP tại các cơ sở do xã quản lý. Trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra liên ngành của huyện đã phát hiện 7 cơ sở vi phạm các điều kiện đảm bảo ATTP. Phòng Y tế huyện đã tham mưu 3 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 14 triệu đồng.

Qua quá trình kiểm tra thực tế tại 1 cơ sở sản xuất bún tại làng Bùng, xã Phùng Xá, Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 ghi nhận được sự cố gắng của cơ sở trong việc đầu tư dây chuyền sản xuất bún hiện đại, sạch sẽ. Bên cạnh đó, cơ sở đã xuất trình một số giấy tờ pháp lý liên quan đến hoạt động sản xuất. Tuy nhiên cơ sở chưa xuất trình được bản tự công bố sản phẩm và kiểm nghiệm sản phẩm; chưa chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu. Ngoài ra do diện tích chật hẹp nên việc bố trí khu vực sản xuất chưa hợp lý. Khu vực sản xuất và khu để bún thành phẩm gần nhà vệ sinh, chưa có hệ thống lưới che chắn côn trùng, dụng cụ đựng bún thành phẩm chưa đủ điều kiện ATTP. Tại buổi kiểm tra, Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 đã lập biên bản, nhắc nhở cơ sở phải khắc phục ngay những thiếu sót trên.

TAG: Tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm ở các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ
 
Tin khác
Cỗ “xe tăng” giàu lòng trắc ẩn
Cỗ “xe tăng” giàu lòng trắc ẩn
Kinhtedothi - Gặp chị trong một chiều mưa giữa tiết trời oi ả, người phụ nữ thoạt nhìn sắc sảo, lạnh lùng ấy lại có một trái tim ấm nóng hết lòng dành cho người bệnh. Chị là điều dưỡng Nguyễn Thanh Thủy - Khoa Lao, Bệnh viện (BV) 09.
Nhiều cây xăng tiềm ẩn mối nguy hiểm trên địa bàn huyện Tiên Lãng, Hải Phòng
Nhiều cây xăng tiềm ẩn mối nguy hiểm trên địa bàn huyện Tiên Lãng, Hải Phòng
Kinhtedothi - Theo Phòng Kinh tế Hạ tầng, UBND huyện Tiên Lãng, qua đợt kiểm tra mới đây cho thấy có quá nhiều bất cập từ một số cây xăng trên địa bàn, do không đảm bảo an toàn về môi trường, về sự cố ứng phó tràn dầu...
Bộ GD&ĐT yêu cầu học sinh giữ gìn, không viết, vẽ vào sách giáo khoa
Bộ GD&ĐT yêu cầu học sinh giữ gìn, không viết, vẽ vào sách giáo khoa
Kinhtedothi - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã yêu cầu các cơ sở GDPT và giáo viên hướng dẫn các em sử dụng SGK. Giáo viên nhắc nhở học sinh có ý thức giữ gìn, không được viết, vẽ vào sách để sử dụng SGK được lâu bền. Tuy nhiên, việc sử dụng lại SGK hiện mới đạt khoảng 35%.
Hà Đông, 5 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu bị xử phạt
Hà Đông, 5 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu bị xử phạt
Kinhtedothi – Một tháng qua, các cơ quan chức năng của quận Hà Đông đã tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu. Trong 148 đơn vị kiểm tra, có 9 cơ sở vi phạm, số bị xử phạt 5 cơ sở.
Không xét công nhận tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2018
Không xét công nhận tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2018
Kinhtedothi - Để chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho việc triển khai Quyết định số 37/2018/QĐ-TTg, Thường trực Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước (CDGSNN) quyết định năm 2019 sẽ xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS.
Hà Nội: Hỗ trợ các nạn nhân tử vong trong vụ cháy trên đường La Thành
Hà Nội: Hỗ trợ các nạn nhân tử vong trong vụ cháy trên đường La Thành
Kinhtedothi - Ngày 24/9, tại trụ sở UBND phường Ngọc Khánh, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH TP Hà Nội Hoàng Thành Thái đã thăm hỏi, động viên và hỗ trợ gia đình các nạn nhân tử vong trong vụ cháy trên đường La Thành ngày 17/9.
Vụ cháy trên đường La Thành: Mẫu ADN của 2 nạn nhân trùng khớp với bệnh nhi đang điều trị
Vụ cháy trên đường La Thành: Mẫu ADN của 2 nạn nhân trùng khớp với bệnh nhi đang điều trị
Kinhtedothi - Ngày 24/9, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, lãnh đạo UBND phường Ngọc Khánh (quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết, các đơn vị nghiệp vụ đã hoàn thành việc xác định ADN đối với 2 thi thể bị cháy trong vụ cháy trên đường La Thành vào chiều 17/9.
Nghiên cứu đồ uống dinh dưỡng từ gạo
Nghiên cứu đồ uống dinh dưỡng từ gạo
Kinhtedothi - Thực hiện Dự án “Tăng cường năng lực khoa học công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực phục vụ tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới”, Bộ NN&PTNT đã ban hành quyết định phê duyệt danh mục 11 nhiệm vụ khoa học công nghệ.
Cận cảnh dự án “nghìn tỷ” Đại học Quốc gia Hà Nội chưa hẹn ngày… cán đích
Cận cảnh dự án “nghìn tỷ” Đại học Quốc gia Hà Nội chưa hẹn ngày… cán đích
Kinhtedothi - Thiếu vốn, thực tế bức tranh đô thị đại học hiện đại bậc nhất Đông Nam Á khác xa so với kỳ vọng. Việc dự án chậm tiến độ, khiến cho mục tiêu di dời Đại học Quốc gia, giảm tải cho nội đô khó đạt được.
Trẻ nhiễm virus hợp bào hô hấp tăng đột biến: Nguy cơ lây lan rộng
Trẻ nhiễm virus hợp bào hô hấp tăng đột biến: Nguy cơ lây lan rộng
Kinhtedothi - Một tháng trở lại đây, tại Bệnh viện (BV) Nhi T.Ư số lượng bệnh nhi bị nhiễm virus hợp bào hô hấp (RSV) gia tăng đột biến. Trong đó, nhóm đối tượng trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi phải đối diện với nhiều nguy cơ...
Hãy khám mắt định kỳ
Hãy khám mắt định kỳ
Kinhtedothi - Với mục tiêu “Quyền được nhìn thấy cho mọi người vào năm 2020”, Tổ chức Y tế thế giới và Tổ chức Phòng chống mù lòa quốc tế đã chọn ngày thứ Năm của tuần thứ 2 tháng 10 hàng năm là Ngày thị giác thế giới. Năm 2018 là ngày 11/10 với chủ đề: “Eye Care Everywhere - Chăm sóc mắt cho mọi người dù ở bất kỳ nơi đâu”.