Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Tiềm ẩn rủi ro từ “cơn sóng ngầm” tín dụng bất động sản

Huyền Phạm 19-07-2017 13:51
Kinhtedothi - Nguồn vốn tín dụng luôn được xem là có vai trò quyết định để phát triển thị trường bất động sản (BĐS) ở Việt Nam, với ước tính cơ cấu vốn tín dụng chiếm 70-80% giá trị thị trường BĐS.

Tình trạng một số doanh nghiệp BĐS phát triển kinh doanh dựa vào nguồn vốn tín dụng lớn rõ ràng đang tiềm ẩn sự rủi ro rất lớn khi mà các ông chủ nhà băng hạn chế cung cấp nguồn tín dụng cho BĐS.

Bất động sản chung cư trung và cao cấp đảo chiều

Có một thực tế mà theo thông kế đánh giá của thị trường BĐS trong thời điểm cuối quý II/2017 có dấu hiệu chững lại ở phân khúc nhà chung cư trung và cao cấp. Theo phân tích, đánh giá của các chuyên gia thì thị trường ở phân khúc hiện đang còn dư nguồn cung mà nhất là ở 2 TP lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh còn nhiều dự án chung cư trung và cao cấp sẽ tung ra thị trường vào dịp cuối 2017 và đầu 2018.

 Ảnh minh họa

Một kịch bản cho việc thị trường ở phân khúc này chững lại là hoàn toàn có thể xảy ra khiến cho các ông chủ nhà băng sẽ lo ngại dư nợ tín dụng cho BĐS mà cụ thể là phân khúc chung cư trung và cao cấp sẽ tiềm ẩn phát sinh nợ xấu từ các nhà đầu tư thứ cấp và nhất là các chủ dự án chưa hoàn thiện và chuẩn bị khởi công. Thêm vào đó trong một báo cáo của Bộ Xây dựng cho rằng, hiện nay nguồn cung nhà ở trung và cao cấp đang nhiều hơn nguồn cung nhà ở xã hội và nhà thương mại giá rẻ, dự báo từ nay đến cuối năm khả năng sẽ dư thừa nguồn cung ở phân khúc này là hoàn toàn hiện hữu.

Các ông chủ nhà băng “dè chừng” cấp tín dụng

Chia sẻ với dư luận về phía các NHTM cho biết Thông tư số 36/2014/TT-NHNN quy định về các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của các TCTD có hiệu lực từ tháng 7/2016 được xem là cơ sở cho tín dụng lĩnh vực BĐS trong thời gian qua tiếp tục được kiểm soát chặt chẽ. Công văn này đã xác định lộ trình giảm tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn về 50%. Đồng thời, hệ số rủi ro của các khoản phải đòi để kinh doanh BĐS được tăng từ 150% lên 200%, là cơ sở đảm bảo an toàn cho các dòng vốn đổ vào thị trường BĐS.

Về phía cơ quan quản lý NHNN nhất là chi nhánh Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cùng cơ quan Thanh tra giám sát luôn nhắc nhở giám sát yêu cầu các ngân hàng kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng trưởng tín dụng đối với lĩnh vực BĐS đặc biệt là đầu tư kinh doanh BĐS, rà soát việc cấp tín dụng đối với một số chủ đầu tư lớn và tránh tập trung tín dụng để giảm thiểu rủi ro đảm bảo an toàn và hiệu quả, giảm thiểu rủi ro khi cấp tín dụng với lĩnh vực BĐS. Do đó NHNN đề nghị các ngân hàng cần hạn chế và thận trọng khi xem xét thẩm định, quyết định cho vay các dự án mới, đặc biệt là các dự án nhà ở thương mại trung và cao cấp, khu nghỉ dưỡng có khả năng thanh khoản thấp trong tương lai.

Các NHTM cũng khẳng định hiện tại đang rà soát tín dụng với các dự án BĐS phân khúc trung và cao cấp để phòng tránh bong bóng BĐS trong tương lai gần. Cần có một cái nhìn thực tế là năm 2017 thị trường BĐS sẽ chịu áp lực dòng tín dụng cho BĐS sẽ được các NHTM siết chặt hơn.

Chuyên gia kinh tế TS Nguyễn Minh Phong nhận định: "Việc các NHTM siết nguồn tín dụng cho BĐS là một động thái nghiệp vụ hợp lý trong bối cảnh thị trường BĐS đi xuống thì đó là điều cần thiết cho việc tránh phát sinh nợ xấu, nợ quá hạn”. Tuy nhiên ở một khía cạnh nào đó các NHTM vẫn mở rộng tín dụng cho các đối tượng mua nhà để ở và có nguồn thu nhập ổn định để trả nợ.

Trong một tuyên bố mới đây từ Hiệp hội BĐS Việt Nam có đưa ra đề xuất, thời gian tới, bất động sản sẽ đối mặt với khó khăn về nguồn vốn khi tín dụng bất động sản sẽ được kiểm soát chặt chẽ. Hiệp hội BĐS sẽ vận động các doanh nghiệp góp vốn thành lập quỹ đầu tư bất động sản….có lẽ đây cũng là một giải pháp lâu dài, bền vững cho việc phát triển kinh doanh của thị trường BĐS.

TAG: tiềm ẩn rủi ro tín dụng bất động sản
 
Tin khác
Dự án sắp bàn giao ở trung tâm Long Biên hút khách ở thực
Dự án sắp bàn giao ở trung tâm Long Biên hút khách ở thực
Kinhtedothi - Được xây dựng hoàn thiện tới 95% và dự kiến sẽ bàn giao nhà tới tay khách hàng vào tháng 3 tới – vượt tiến độ gần 1 tháng so với cam kết, TSG Lotus Long Biên trở thành dự án chung cư hút khách nhất khu vực Long Biên ở thời điểm hiện tại.
Hạ tầng khơi thông, “mở bung” cửa ngõ phía Đông nam Thủ đô
Hạ tầng khơi thông, “mở bung” cửa ngõ phía Đông nam Thủ đô
Kinhtedothi - Nhiều công trình hạ tầng, dự án bất động sản đồng loạt được thực hiện trong năm 2020 – 2021 tại khu vực Đông Nam thủ đô, kỳ vọng giúp bất động sản khu vực này phát triển mạnh.
Bất động sản quận Cầu Giấy khan hiếm nguồn cung căn hộ cao cấp mới
Bất động sản quận Cầu Giấy khan hiếm nguồn cung căn hộ cao cấp mới
Kinhtedothi - Nguồn cung sụt giảm nhưng nhu cầu mua nhà vẫn liên tục tăng khiến thị trường BĐS Cầu Giấy đang nóng dần lên trong những ngày đầu năm 2020.
Có nên mua nhà liền kề  tại Khu đô thị Thiên Đường Bảo Sơn?
Có nên mua nhà liền kề tại Khu đô thị Thiên Đường Bảo Sơn?
Kinhtedothi - "Gia đình tôi đang có nhu cầu mua một căn nhà liền kề. Thông qua một số sàn giao dịch, tôi được giới thiệu mua sản phẩm tại Khu đô thị Thiên Đường Bảo Sơn gần với Đại lộ Thăng Long. Qua tìm hiểu thông tin được biết, một số sản phẩm tại khu vực này bị bỏ hoang nhiều năm, nhờ quý báo tư vấn giúp, tôi có nên mua nhà tại khu vực này hay không?" - Nguyễn Hoàng Mai - phường Mai Dịch (Cầu Giấy, Hà Nội)
Giá cao vì sản phẩm khác biệt?
Giá cao vì sản phẩm khác biệt?
Kinhtedothi - Trước thực trạng nhà biệt thự, nhà liền kề, nhất là nhà phố thương mại (shophouse) tại nhiều dự án BĐS Hà Nội được chào bán với mức giá cao kỷ lục, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với Phó Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính để hiểu rõ hơn về vấn đề này.
Giá nhà liền kề, biệt thự tăng “phi mã': Cảnh giác với giá ảo
Giá nhà liền kề, biệt thự tăng “phi mã": Cảnh giác với giá ảo
Kinhtedothi - Mặc dù thị trường bất động sản (BĐS) vẫn đang đình trệ, phân khúc nhà ở thấp tầng (gồm biệt thự, nhà liền kề, nhà phố thương mại - shophouse) lại ghi nhận sự tăng trưởng cả về nguồn cung và giá bán ở mức cao kỷ lục.
Cấp 'sổ đỏ
Cấp "sổ đỏ" cho condotel: Được ít mất nhiều!
Kinhtedothi - Liên quan đến việc Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) ra văn bản hướng dẫn các Sở TN&MT việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng căn hộ du lịch (condotel) cho người nhận chuyển nhượng, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, chuyên gia bất động sản Nguyễn Văn Đực đánh giá, đây là động thái được ít mất nhiều, vì suy cho cùng có sổ đỏ hay không có sổ đỏ bản chất của condotel không thay đổi.
Hàng chục người nước ngoài được cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà tại Hà Nội
Hàng chục người nước ngoài được cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà tại Hà Nội
Kinhtedothi - Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố danh sách 6 tổ chức là các công ty và 35 cá nhân nước ngoài đã được Sở TN&MT TP cấp chứng nhận sở hữu nhà tại một số chung cư trên địa bàn.
“Cởi trói” về pháp lý cho condotel
“Cởi trói” về pháp lý cho condotel
Kinhtedothi - Việc “cởi trói” về pháp lý cho condotel thông qua hình thức công nhận thời hạn sử dụng cụ thể sẽ giúp cho chủ đầu tư và người đầu tư có cơ sở để hoạt động, kinh doanh, từ đó tạo đòn bẩy cho thị trường.
Ít vốn nên đầu tư mô hình bất động sản nào để sinh lời cao?
Ít vốn nên đầu tư mô hình bất động sản nào để sinh lời cao?
Kinhtedothi - Nếu so với các kênh đầu tư truyền thống khác như vàng, chứng khoán hay ngoại tệ, thì bất động sản (BĐS) được đánh giá là kênh đầu tư hiệu quả, an toàn và mang lại lợi nhuận cao. Vậy giữa muôn vàn loại hình BĐS, đâu là loại hình có tiềm năng nhất với những nhà đầu tư nhỏ lẻ, ít vốn.
Thị trường bất động sản quốc tế: Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt
Thị trường bất động sản quốc tế: Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt
Kinhtedothi - Số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong năm 2019 các DN Việt Nam đã đầu tư ra nước ngoài với tổng số tiền trên 508 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực bán buôn – bán lẻ, nông – lâm – thủy sản và khoa học công nghệ. Các chuyên gia cho rằng, trong thời gian tới BĐS sẽ trở thành lĩnh vực đầy tiềm năng cho các DN Việt tại “sân chơi” quốc tế.