Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Tiềm năng còn bỏ ngỏ

Trọng Tùng 11-09-2018 08:01
Kinhtedothi - Đánh giá 10 năm thực hiện Nghị quyết T.Ư 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn cho thấy, giá trị xuất khẩu nông lâm sản và thủy sản của Việt Nam tăng nhanh qua các năm, tiếp tục đóng vai trò thúc đẩy phát triển nông nghiệp hàng hóa; tạo nguồn thu ngoại tệ, góp phần giảm nhập siêu cho cả nước. Tuy nhiên, thu hút đầu tư vào lĩnh vực này hiện còn rất khiêm tốn, chưa xứng với tiềm năng.

Tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản 10 năm (từ năm 2008 - 2017) của nước ta đạt khoảng 261,3 tỷ USD, với mức tăng trưởng bình quân khoảng 9,24%/năm. Đặc biệt, năm 2017, tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước đạt khoảng 214 tỷ USD, thì nhóm lĩnh vực nông lâm sản và thủy sản đã đạt gần 37 tỷ USD (chiếm khoảng 16,8%). 8 tháng năm 2018, giá trị xuất khẩu nông lâm sản và thủy sản đã đạt khoảng 26 tỷ USD, từng bước hiện thực hóa mục tiêu xuất khẩu 40 tỷ USD nông sản trong năm 2018.

 Nông sản Việt bày bán tại hệ thống siêu thị Lotte Mart Việt Nam . Ảnh: Lê Nam
Đáng chú ý, Việt Nam có tới 10 nhóm mặt hàng có giá trị xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD gồm: Lúa gạo, cao su, cà phê, hạt tiêu, hạt điều, sắn, trái cây, tôm, cá tra, gỗ và sản phẩm từ gỗ. Trong đó, có 5 nhóm ngành hàng có giá trị xuất khẩu vượt 3 tỷ USD gồm: Tôm, trái cây, hạt điều, cà phê, gỗ và sản phẩm từ gỗ. Nông sản của nước ta hiện đã có mặt trên 180 quốc gia và vùng lãnh thổ. Xuất khẩu nông sản Việt Nam đứng thứ hai tại khu vực Đông Nam Á và thứ 15 thế giới.
Có tiềm năng rất lớn, tuy nhiên, đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp của nước ta hiện vẫn còn khá khiêm tốn, chưa đạt như kỳ vọng. Nếu như năm 2007, số lượng DN đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp chỉ là 2.397 DN, thì đến hết quý II/2018, con số này đã tăng lên 7.033 DN. Mặc dù vậy, tổng số vốn đã đầu tư vào nông nghiệp trong 10 năm qua mới chỉ chiếm 8 - 10% tổng nguồn vốn của toàn khu vực DN. Nếu tính vốn của các DN trực tiếp sản xuất, con số trên thậm chí chỉ còn khoảng... 1%.
Theo đánh giá của các chuyên gia, DN, thực trạng đầu tư vào nông nghiệp nhỏ giọt là bởi vẫn còn tồn tại khá nhiều "điểm nghẽn" cản trở DN rót vốn. Đó là khó khăn về quỹ đất để sản xuất lớn, rồi thủ tục hành chính trong lĩnh vực nông nghiệp vẫn còn phải tiếp tục được tháo gỡ. Đơn cử, hiện nay vẫn còn hơn 100 điều kiện đầu tư kinh doanh (chiếm khoảng 30%) chưa được rà soát, đơn giản hóa. Bên cạnh đó, Bộ NN&PTNT có hơn 7.000 dòng hàng thuộc 251 nhóm sản phẩm hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành, cần cắt giảm 125 nhóm sản phẩm hàng...
Để thu hút nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, hướng tới mục tiêu đưa ngành nông nghiệp Việt Nam lọt vào top 15 thế giới trong vòng 10 năm nữa như đặt hàng của Thủ tướng Chính phủ, theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, vai trò của các DN là hết sức quan trọng. Cùng với các hợp tác xã, DN được xem là nhân tố có đóng góp tích cực trong việc cụ thể hóa nhóm giải pháp thúc đẩy tăng trưởng ngành nông nghiệp như: Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng gia tăng giá trị, thúc đẩy mạnh mẽ ngành chế biến nông sản… Và để thu hút được nhiều hơn những “sếu đầu đàn” đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, việc hoàn thiện và hiện thực hóa các thể chế, chính sách hiện có đóng vai trò hết sức quan trọng, nhất là Luật Đất đai và Nghị định số 57/2018/NĐ-CP của Chính phủ về cơ chế, chính sách khuyến khích DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Khi cơ chế đầu tư thông thoáng hơn, cộng với quyết tâm đồng hành, đổi mới của các bộ, ngành, địa phương, dòng vốn chảy vào nông nghiệp chắc chắn sẽ ngày càng dồi dào hơn.

TAG: xuất khẩu nông sản kim ngạch
 
Tin khác
Ngân hàng lại ồ ạt tăng vốn
Ngân hàng lại ồ ạt tăng vốn
Kinhtedothi - Hệ thống ngân hàng (NH) Việt đang chứng kiến những đợt tăng vốn “khủng” của hàng loạt NH. Với kỳ vọng nâng cao năng lực tài chính, các NH vào cuộc đua tăng vốn.
Ngày mai 21/11, giá xăng có thể giảm
Ngày mai 21/11, giá xăng có thể giảm
Kinhtedothi - Theo Bộ Công Thương, giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường thế giới đang giảm 13% so với kỳ trước đó nên có thể giá xăng có thể giảm vào ngày mai 21/11.
Phiên 20/11: Chỉ số VN-Index may mắn thoát hiểm phút cuối
Phiên 20/11: Chỉ số VN-Index may mắn thoát hiểm phút cuối
Kinhtedothi – Phân tích của một số chuyên gia, phiên tăng điểm mạnh nhưng thanh khoản thấp sẽ khiến cho thị trường gặp khó phiên sau đó. Điều này đúng với phiên hôm nay.
Giá Bitcoin tiếp tục lao dốc, dưới ngưỡng 5.000 USD
Giá Bitcoin tiếp tục lao dốc, dưới ngưỡng 5.000 USD
Kinhtedothi - Theo CoinDesk, Bitcoin đã rớt xuống mức thấp nhất là 4.883,09 USD, chứng kiến mức sụt giảm 22% trong vòng 7 ngày qua và 65% tính từ đầu năm đến nay.
Tỷ giá trung tâm tăng mạnh, các ngân hàng đua nhau tăng giá trao đổi USD
Tỷ giá trung tâm tăng mạnh, các ngân hàng đua nhau tăng giá trao đổi USD
Kinhtedothi - Sáng nay (20/11), tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước niêm yết tăng 5 đồng/USD so với phiên hôm qua. Các ngân hàng thương mại sáng nay cũng tăng giá khá cao mua – bán USD.
Giá vàng quay đầu giảm nhẹ, nhiều cơ hội cho vàng
Giá vàng quay đầu giảm nhẹ, nhiều cơ hội cho vàng
Kinhtedothi – Sáng nay (20/11), giá vàng thế giới và trong nước đều quay đều giảm nhẹ. Chuyên gia nhận định, giá vàng vẫn có nhiều cơ hội đi lên.
Vựa củ cải Tráng Việt thiếu nhà sơ chế
Vựa củ cải Tráng Việt thiếu nhà sơ chế
Kinhtedothi - Là vùng canh tác củ cải lớn nhất của Hà Nội nhưng năm nào bà con nông dân xã Tráng Việt (huyện Mê Linh) cũng phải trải qua ít nhất một vụ bị rớt giá. Đây là hệ quả tất yếu của khâu bảo quản, chế biến củ cải còn rất hạn chế.
Hội chợ Đặc sản vùng miền 2018: Kết nối cung cầu, đẩy mạnh xuất khẩu
Hội chợ Đặc sản vùng miền 2018: Kết nối cung cầu, đẩy mạnh xuất khẩu
Kinhtedothi - Việc tổ chức Hội chợ Đặc sản vùng miền và triển lãm “Mỗi làng một sản phẩm - OVOP” đã tạo điều kiện để DN quảng bá thương hiệu, đẩy mạnh xuất khẩu.
10 năm triển khai Nghị quyết 26 - NQ/TW: Khẳng định hiệu quả tín dụng ngân hàng
10 năm triển khai Nghị quyết 26 - NQ/TW: Khẳng định hiệu quả tín dụng ngân hàng
Kinhtedothi - Tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn diễn ra tại Hà Nội mới đây, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam công bố cho thấy những con số đáng chú ý.
Phiên 19/11: Nhóm cổ phiếu “vua” khởi sắc, VN-Index bật tăng mạnh
Phiên 19/11: Nhóm cổ phiếu “vua” khởi sắc, VN-Index bật tăng mạnh
Kinhtedothi - Sau nhiều ngày chìm trong sắc đỏ, nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn trên các sàn đã bứt phá tăng mạnh, đưa các chỉ số tăng mạnh.
Tỷ giá trung tâm đi ngang, các ngoại tệ mạnh tăng giá cao
Tỷ giá trung tâm đi ngang, các ngoại tệ mạnh tăng giá cao
Kinhtedothi – Sáng nay (19/11), tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước niêm yết đi ngang so với phiên cuối tuần trước. Các ngoại tệ mạnh tăng giá mua – bán khá cao so với phiên cuối tuần trước.