Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Tiềm năng còn bỏ ngỏ

Trọng Tùng 11-09-2018 08:01
Kinhtedothi - Đánh giá 10 năm thực hiện Nghị quyết T.Ư 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn cho thấy, giá trị xuất khẩu nông lâm sản và thủy sản của Việt Nam tăng nhanh qua các năm, tiếp tục đóng vai trò thúc đẩy phát triển nông nghiệp hàng hóa; tạo nguồn thu ngoại tệ, góp phần giảm nhập siêu cho cả nước. Tuy nhiên, thu hút đầu tư vào lĩnh vực này hiện còn rất khiêm tốn, chưa xứng với tiềm năng.

Tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản 10 năm (từ năm 2008 - 2017) của nước ta đạt khoảng 261,3 tỷ USD, với mức tăng trưởng bình quân khoảng 9,24%/năm. Đặc biệt, năm 2017, tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước đạt khoảng 214 tỷ USD, thì nhóm lĩnh vực nông lâm sản và thủy sản đã đạt gần 37 tỷ USD (chiếm khoảng 16,8%). 8 tháng năm 2018, giá trị xuất khẩu nông lâm sản và thủy sản đã đạt khoảng 26 tỷ USD, từng bước hiện thực hóa mục tiêu xuất khẩu 40 tỷ USD nông sản trong năm 2018.

 Nông sản Việt bày bán tại hệ thống siêu thị Lotte Mart Việt Nam . Ảnh: Lê Nam
Đáng chú ý, Việt Nam có tới 10 nhóm mặt hàng có giá trị xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD gồm: Lúa gạo, cao su, cà phê, hạt tiêu, hạt điều, sắn, trái cây, tôm, cá tra, gỗ và sản phẩm từ gỗ. Trong đó, có 5 nhóm ngành hàng có giá trị xuất khẩu vượt 3 tỷ USD gồm: Tôm, trái cây, hạt điều, cà phê, gỗ và sản phẩm từ gỗ. Nông sản của nước ta hiện đã có mặt trên 180 quốc gia và vùng lãnh thổ. Xuất khẩu nông sản Việt Nam đứng thứ hai tại khu vực Đông Nam Á và thứ 15 thế giới.
Có tiềm năng rất lớn, tuy nhiên, đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp của nước ta hiện vẫn còn khá khiêm tốn, chưa đạt như kỳ vọng. Nếu như năm 2007, số lượng DN đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp chỉ là 2.397 DN, thì đến hết quý II/2018, con số này đã tăng lên 7.033 DN. Mặc dù vậy, tổng số vốn đã đầu tư vào nông nghiệp trong 10 năm qua mới chỉ chiếm 8 - 10% tổng nguồn vốn của toàn khu vực DN. Nếu tính vốn của các DN trực tiếp sản xuất, con số trên thậm chí chỉ còn khoảng... 1%.
Theo đánh giá của các chuyên gia, DN, thực trạng đầu tư vào nông nghiệp nhỏ giọt là bởi vẫn còn tồn tại khá nhiều "điểm nghẽn" cản trở DN rót vốn. Đó là khó khăn về quỹ đất để sản xuất lớn, rồi thủ tục hành chính trong lĩnh vực nông nghiệp vẫn còn phải tiếp tục được tháo gỡ. Đơn cử, hiện nay vẫn còn hơn 100 điều kiện đầu tư kinh doanh (chiếm khoảng 30%) chưa được rà soát, đơn giản hóa. Bên cạnh đó, Bộ NN&PTNT có hơn 7.000 dòng hàng thuộc 251 nhóm sản phẩm hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành, cần cắt giảm 125 nhóm sản phẩm hàng...
Để thu hút nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, hướng tới mục tiêu đưa ngành nông nghiệp Việt Nam lọt vào top 15 thế giới trong vòng 10 năm nữa như đặt hàng của Thủ tướng Chính phủ, theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, vai trò của các DN là hết sức quan trọng. Cùng với các hợp tác xã, DN được xem là nhân tố có đóng góp tích cực trong việc cụ thể hóa nhóm giải pháp thúc đẩy tăng trưởng ngành nông nghiệp như: Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng gia tăng giá trị, thúc đẩy mạnh mẽ ngành chế biến nông sản… Và để thu hút được nhiều hơn những “sếu đầu đàn” đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, việc hoàn thiện và hiện thực hóa các thể chế, chính sách hiện có đóng vai trò hết sức quan trọng, nhất là Luật Đất đai và Nghị định số 57/2018/NĐ-CP của Chính phủ về cơ chế, chính sách khuyến khích DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Khi cơ chế đầu tư thông thoáng hơn, cộng với quyết tâm đồng hành, đổi mới của các bộ, ngành, địa phương, dòng vốn chảy vào nông nghiệp chắc chắn sẽ ngày càng dồi dào hơn.

TAG: xuất khẩu nông sản kim ngạch
 
Tin khác
Thị trường cho nông sản hữu cơ: Lời giải từ liên kết chuỗi
Thị trường cho nông sản hữu cơ: Lời giải từ liên kết chuỗi
Kinhtedothi - Nông nghiệp hữu cơ được coi là xu hướng tất yếu của nền nông nghiệp an toàn cho sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, sự phát triển của loại hình sản xuất này đang gặp không ít rào cản, trong đó có bài toán thị trường tiêu thụ.
Hội chợ hàng Việt TP Hà Nội 2018: Quảng bá thương hiệu hàng Việt
Hội chợ hàng Việt TP Hà Nội 2018: Quảng bá thương hiệu hàng Việt
Kinhtedothi - Với chủ đề "Chung tay xây dựng thương hiệu Việt", 170 DN, cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng Việt Nam đã tham gia Hội chợ hàng Việt TP Hà Nội 2018 nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm tới người tiêu dùng (NTD), tạo tiền đề cho NTD nhận diện thương hiệu Việt.
Năm 2018, dự báo GDP có thể vượt 6,7%
Năm 2018, dự báo GDP có thể vượt 6,7%
Kinhtedothi - Đây là nhận định được Bộ KH&ĐT đưa ra tại Hội nghị trực tuyến với các địa phương đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 diễn ra vào sáng 24/9.
Thị trường bánh trung thu 2018, chất lượng là chữ tín của người tiêu dùng
Thị trường bánh trung thu 2018, chất lượng là chữ tín của người tiêu dùng
Kinhtedothi - Đến 17 giờ chiều 24/9 (tức chiều tối Rằm tháng Tám), phóng viên đã dạo quanh thị trường bánh trung thu trên địa bàn Hà Nội. Một số quầy bán đã đóng cửa, nhưng vẫn còn khá nhiều cơ sở bày bán...
Thao túng cổ phiếu, thêm một cá nhân bị phạt hơn 500 triệu đồng
Thao túng cổ phiếu, thêm một cá nhân bị phạt hơn 500 triệu đồng
Kinhtedothi - Một cá nhân bị phạt 550 triệu đồng vì sử dụng 32 tài khoản để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu KDM.
Giá mua – bán đồng USD tăng gần 80 đồng trên thị trường tự do tại Hà Nội
Giá mua – bán đồng USD tăng gần 80 đồng trên thị trường tự do tại Hà Nội
Kinhtedothi – Sáng nay (24/9), tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước công bố giảm nhẹ 3 đồng so với cuối tuần qua. Giá mua bán đồng USD tại ngân hàng thương mại cũng tiếp tục tăng. Thị trường tự do tại Hà Nội có phiên tăng mạnh giá mua bán đồng bạc xanh. Các đồng tiền mạnh khác trong giỏ thanh toán quốc tế lại giảm mạnh.
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Tác động hai chiều tới Việt Nam
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Tác động hai chiều tới Việt Nam
Kinhtedothi - Sau quyết định áp thuế 25% đối với 50 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, tuần qua, Chính quyền ông Donald Trump đã tuyên bố sẽ áp thuế 10% lên quy mô hàng hóa trị giá 200 tỷ USD, có hiệu lực từ ngày 24/9 và mức thuế này sẽ tăng lên 25% vào đầu năm sau. Chưa hết, ông Trump còn dọa nếu Trung Quốc trả đũa, ông sẽ đánh thuế tiếp lên 267 tỷ USD hàng hóa, tức toàn bộ hàng hóa nhập từ Trung Quốc.
Giá vàng tiếp tục đi xuống phiên đầu tuần
Giá vàng tiếp tục đi xuống phiên đầu tuần
Kinhtedothi – Sáng nay (24/9), giá vàng trong nước và thế giới đều giảm ngay khi mở cửa. Vàng chịu áp lực của đồng USD tăng mạnh phiên cuối tuần trước, đây là phiên giảm thứ 2 liên tiếp. Vàng thế giới rơi từ mức 1.208 USD/oz đỉnh của tuần trước.
Ngành nông nghiệp Hà Nội: Bước chuyển mạnh sau dồn điền đổi thửa
Ngành nông nghiệp Hà Nội: Bước chuyển mạnh sau dồn điền đổi thửa
Kinhtedothi - Sau một nửa chặng đường thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 - 2020”, Hà Nội tiếp tục giữ vững vị thế dẫn đầu cả nước về xây dựng nông thôn mới. Một trong những thành quả nổi bật nhất mà TP đã đạt được là những bước đột phá trong phát triển nông nghiệp từ sau thành công lớn của chủ trương dồn điền đổi thửa đúng đắn và hiệu quả.
Thực hư thông tin tư thương mua lá cà phê với giá cao bất thường
Thực hư thông tin tư thương mua lá cà phê với giá cao bất thường
Sau khi cán bộ ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn cùng chính quyền địa phương đến làm việc với người đưa tin “mua lá cà phê với giá 50.000 đồng, đắt hơn cả cà phê hột,” chiều 23/9, chủ tài khoản Facebook Huệ Minh, trú tại xã Liên Đầm, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng đã đăng thông tin cải chính rằng mình chỉ đùa chứ không có sự việc trên.
Việt Nam là khách mời danh dự của Hội chợ quốc tế Caen tại Pháp
Việt Nam là khách mời danh dự của Hội chợ quốc tế Caen tại Pháp
Hội chợ quốc tế Caen là cơ hội để Việt Nam trao đổi văn hóa với Pháp, liên kết thị trường hai nước, góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị song phương.